Lương y cứu bệnh nhân ung thư

Người cứu bệnh nhân ung thư bị bệnh viện trả về thoát chết kỳ diệu?

(ĐSPL) - Dù đã bước qua tuổi thất tuần nhưng người thầy thuốc ấy vẫn cần mẫn nghiên cứu, tìm tòi những phương thuốc mới cứu giúp người bệnh. Ông là niềm hy vọng của không ít bệnh nhân ung thư, những cặp vợ chồng hiếm muộn, những người bị bệnh viện... trả về vì “hết thuốc chữa”...

“Chiếc máy siêu âm thần kỳ”

Căn nhà nhỏ và giản dị của nam y, bác sỹ Nguyễn Đại Định, nguyên giảng viên ĐH Y Hà Nội nằm sâu trong một con ngõ ở phố Bùi Xương Trạch (phường 
Khương Đình, quận Thanh Xuân, Hà Nội). Để có thể ngồi trò chuyện cùng ông, tôi phải đi lại rất nhiều lần, bởi lần nào đến cũng... xếp hàng và hết giờ! Người bệnh tìm đến nhờ ông giúp có khi từ sáng sớm cho đến xế chiều.

Ông ít nói về bản thân, cũng chẳng bao giờ dùng những từ hoa mĩ để nói về cái nghề mình đã và đang làm. Nghe tôi đề nghị viết về ông, ông cười khề khà nói: “Viết cũng được, nhưng bác có gì để viết đâu”. Rồi ông kể ngắn gọn những mốc thời gian về quá trình giảng dạy, chữa bệnh – một bản lý lịch trích ngang khoảng dăm bảy dòng cho tôi nghe và nói: “Hết rồi, chỉ có thế thôi!”. Ông thích dùng từ “nam y” thay cho từ “lương y” hay “bác sỹ”, như câu nói của Hải Thượng Lãn Ông: “Nam dược trị nam nhân”.

Người cứu bệnh nhân ung thư bị bệnh viện trả về thoát chết kỳ diệu? - Ảnh 1

Rất đông bệnh nhân  đếnnhờ "thần y" chữa bệnh. Thể theo nguyện vọng của độc giả, tòa soạn đăng số di động của bác sĩ Định để độc giả tiện liên lạc: 0912506922.

Nam y Nguyễn Đại Định cho biết, ông là thế hệ thứ năm trong gia đình có nghề thuốc gia truyền. Từ ngày còn nhỏ, ông đã được theo ông cha chữa bệnh và học nghề. Đến năm 1966, ông tham gia giảng dạy ở khoa Sinh học trường ĐH Y khoa Hà Nội – chuyên môn về di truyền và tế bào do sự dẫn dắt của cố GS. Đặng Văn Ngữ.
“Tôi may mắn được là học trò của cố GS. Hồ Đắc Di – vị Hiệu trưởng đầu tiên của đại học Y khoa, học trò của cố GS. Tạ Quang Bửu và cố GS. Viện trưởng, viện Ký sinh trùng và Sốt rét Trung ương Đặng Văn Ngữ.

Đến năm 1972, tôi nhập ngũ theo lệnh Tổng động viên cả nước và tham gia cứu chữa cho bộ đội. Sau ngày đất nước thống nhất, tôi trở thành bác sỹ pháp y quân đội, rồi lại quay về trường ĐH Y giảng dạy. Năm 1999, tôi về hưu và mở phòng khám tại nhà”, ông Định kể lại.

Khả năng đầu tiên mà ai cũng phải trầm trồ về ông, đó là bắt mạch khám bệnh. Mọi người gọi bàn tay ông là “chiếc máy siêu âm thần kỳ”. Ông khám bệnh không cần mọi người miêu tả đau ở đâu, khó chịu ra sao.

Chỉ cần đặt hai ngón lên các huyệt mạch (thốn quan xích trái phải), sau đó chẩn mạch, ông có thể đọc chính xác triệu chứng về lục phủ ngũ tạng trong cơ thể người bệnh. Tạng phủ nào suy yếu, nóng hay lạnh; tạng phủ nào bị viêm loét, tim bị phình to, tê buốt, đau thế nào; đường mỡ cholesterol, men gan cao bao nhiêu; phụ nữ thì kinh nguyệt bị rối loạn ra sao, đàn ông thì ai đang bị yếu sinh lý. Hoặc ông có thể dùng bàn tay ấy sờ được hiện xương đốt nào đau, đĩa đệm nào phồng hay xẹp, chệch sang trái hay sang phải...

Lần đầu đến nhà ông, tôi nghe những bệnh nhân đang theo ông điều trị kháo nhau về khả năng của đôi bàn tay, tôi đã nghi ngờ. Tuy nhiên, khi nhờ ông khám bệnh, tôi đã giật mình, bởi ông nói chính xác những triệu trứng bệnh trong người tôi đang diễn ra sao. Tôi đang đau ở đâu; ăn uống, tiêu hóa, giấc ngủ kém thế nào, thậm chí còn biết được hàng đêm tôi thường có những giấc mơ gì...

Ông nói: “Bắt mạch chẩn đoán bệnh chính xác thì kê đơn mới phù hợp với từng tình trạng của bệnh nhân và phối chế các vị thuốc theo tính vị quy kinh. Dù là đông y hay tây y, nếu chẩn đoán sai thì không chữa đúng được”.

Chữa những ca mà bệnh viện... trả về
Bệnh nhân của ông đủ mọi lứa tuổi, thành phần, nhưng phần lớn mọi người tìm đến ông chủ yếu khi điều trị nhiều nơi và bệnh viện đã... bó tay. Mỗi năm, ông không nhớ nổi mình chữa khỏi cho bao nhiêu bệnh nhân. Ông chữa đủ thứ bệnh, thoát vị địa đệm, viêm đại tràng, trĩ, sỏi thận, tiểu đường, hiếm muộn... thậm chí một số bệnh ung thư ông cũng có thể chữa khỏi.
Nói về chữa ung thư, nam y Nguyễn Đại Định cho biết, đến nay ông chữa khỏi, thành công cho 6 bệnh nhân đã di căn mà bệnh viện trả về. Còn với những bệnh nhân bị ung thư ở giai đoạn đầu thì ông không nhớ hết.

Lương y tiêu biểu vì sức khỏe cộng đồng
Tháng 6/2014, nam y Nguyễn Đại Định được hội Y học Cổ truyền Việt Nam trao tặng danh hiệu Lương y tiêu biểu vì sức khỏe cộng đồng lần thứ nhất. Hàng năm, ông cứu chữa khỏi cho hàng trăm bệnh nhân bị thoát vị đĩa đệm, hiếm muộn, ung thư...

Kể lại quá trình điều trị ung thư của mình, anh Đỗ Văn Lương (ở ngõ 14, Láng Thượng, Đống Đa, Hà Nội) cho biết, cách đây khoảng 2 năm anh tìm đến ông Định trong tình trạng khối u trong gan đã quá lớn và bệnh viện đã... lắc đầu.
“Lúc các bác sỹ nói khối u trong gan của tôi đã bằng quả trứng và khó qua khỏi khiến tôi rất tuyệt vọng. Nghe nhiều người mách, tôi đã thử tìm đến bác Định. Sau 6 tháng uống thuốc của ông, bệnh của tôi khá hơn rất nhiều. Các cơn đau bị cắt, khi siêu âm, các bác sỹ cũng khá bất ngờ bởi khối u của tôi gần như không còn nữa. Gia đình tôi rất biết ơn ông”, anh Lương nói.

Còn với anh Nguyễn Văn Thịnh (36 tuổi, ở số nhà 28, tổ 1, Mai Động, Hoàng Mai, Hà Nội) thì không gì hạnh phúc hơn khi nhờ nam y Đại Định mà anh được lên chức làm... cha.

Vui mừng kể lại câu chuyện của gia đình mình, anh Thịnh nói: “Vợ chồng tôi đã đi khám chữa ở tất cả các bệnh viện hàng đầu về hiếm muộn như bệnh viện Phụ sản Trung ương, Phụ sản Hà Nội, bệnh viện Nam học và Hiếm muộn, bệnh viện 103...

Thậm chí, chúng tôi còn làm theo những lời hướng dẫn, mẹo của các chuyên gia phong thủy rồi uống đủ thuốc bắc, nam mà cứ ai mách là chúng tôi đến, nhưng vẫn không có kết quả. Vô tình một lần nghe được chuyện của anh Dương ở ngõ Hàng Cỏ, Hoàn Kiếm cũng bị hiếm muộn sau khi uống thuốc của bác Định thì vợ tôi có bầu, tôi đã xin địa chỉ và đến đây chữa. Uống thuốc của ông được khoảng vài tháng thì vợ tôi mang bầu. Đến nay con trai tôi được gần 5 tháng rồi. Có đứa con, cuộc sống gia đình tôi ngày nào cũng vui như tết...”.

Trò chuyện với tôi tại phòng khám của nam y Nguyễn Đại Định, ai cũng tấm tắc về cái tài và sự nhiệt tình của ông. Bà Nguyễn Thị Minh (52 tuổi, TP. Hưng Yên, tỉnh Hưng Yên) cho biết, nhiều năm nay bà bị thoát vị đĩa đệm khiến lưng và chân phải của bà bị đau đến nỗi không thể đi được, con cháu phải dìu đi. Dù đã khám và chữa ở nhiều bệnh viện lớn nhỏ khác nhau nhưng bệnh tình không suy giảm.

“Hễ ai nói ở đâu có thể chữa là tôi đi, nhưng hầu như đi họ chỉ tiêm thuốc giảm đau cho tôi và chỉ được vài ngày là đau lại tái phát. Trước khi tìm đến bác Định, tôi đang nằm ở viện điều trị, các bác sỹ chỉ định tôi phải mổ để thay đĩa đệm nhân tạo.

May mà có người mách đến đây, tuy mới điều trị bốn ngày nhưng tôi đã đỡ rất nhiều, lưng không đau và có thể đi lại dễ dàng. Chữa bệnh ở đây, chỉ mất vài trăm ngàn, không bằng số lẻ ở những nơi tôi đã từng qua. Ở khu phố của tôi, người ta mách nhau và tìm đến nhờ ông Định chữa rất nhiều”, ông Định kể lại.
Bác sỹ được nhiều người yêu mến
Trao đổi với phóng viên, ông Phạm Văn Hưởng, Tổ trưởng tổ dân phố số 5, phường Khương Đình cho biết: “Bác sỹ Định tuy mới chuyển về khu phố này được 5 năm nhưng được nhiều người biết đến. Gia đình ông Định có nhiều đời làm nghề bốc thuốc. Tôi được biết, bác sỹ Định chữa được rất nhiều bệnh nan y. Nhiều người còn cho biết, ông Định chữa khỏi cho bệnh nhân dù đã đi nhiều nơi mà không khỏi. Gia đình bác sỹ Định hiện có cô con gái thứ hai theo nghề của ông. Cô cũng khá giỏi về bắt mạch, bốc thuốc. Ở khu phố, ông Định sống vui vẻ, được nhiều người yêu mến”.

MAI HẰNG

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét