- Những lợi ích sức khỏe của ớt cay

Có thể dùng ớt cấp cứu cho người bị nhồi máu cơ tim hay đột quỵ

Một nghiên cứu tại Trung Quốc cho biết thường xuyên sử dụng các loại gia vị cay sẽ giúp giảm nguy cơ tử vong, đặc biệt là bạn có thể sử dụng ớt để cấp cứu cho người bị nhồi máu cơ tim hay đột quỵ.


Nhưng họ cũng lưu ý rằng còn quá sớm để đưa ra kết luận cuối cùng về những lợi ích tiềm năng của loại gia vị “bỏng miệng” này và kêu gọi cần có nhiều nghiên cứu hơn để có thể đưa khuyến nghị dinh dưỡng hợp lý.

Nghiên cứu đăng tải trên tạp chí BMJ dựa trên dữ liệu của gần 490.000 người trong độ tuổi 30-79 sống tại Trung Quốc được thu thập trong giai đoạn 2004-2008. Có hơn 20.000 người đã mất trong giai đoạn này.

Theo báo cáo đăng tải trên tạp hí BMJ, so sánh giữa nhóm những người ăn thực phẩm cay ít hơn 1 lần/tuần và những người ăn cay 1-2 ngày/tuần cho thấy nhóm ăn cay nhiều hơn giảm 10% nguy cơ tử vong, và những người ăn cay mỗi ngày sẽ giảm nguy cơ tử vong 14% so với nhóm ăn cay ít hơn 1 lần/tuần.
Kết quả này tương tự ở cả 2 giới và mạnh hơn ở những người không uống rượu.

Đặc biệt, ớt còn có thể cấp cứu nhồi máu cơ tim và giúp thuyên giảm nhiều bệnh khác. Bạn thực sự có thể ngăn chặn cơn đau tim trong khoảng 60 giây bằng cách sử dụng ớt Cayenne.

Các bác sĩ nổi tiếng như John Christopher, Richard Schulze (Mỹ) đều ca ngợi ớt Cayenne. Ví dụ, TS John Christopher cho biết:“Trong 35 năm chữa bệnh, làm việc với người dân và dạy học, tôi chưa bao giờ để mất một bệnh nhân tim nào khi được gọi đến cấp cứu tại nhà. Lý do là, bất cứ khi nào tôi đi vào nhà bệnh nhân, nếu họ vẫn còn thở, tôi cho họ uống trọn một lý trà ớt (một muỗng cà phê bột ớt Cayenne trong một ly nước nóng), trong vài phút là họ đứng lên và đi lại được”.


Trước hết, để có thể ngăn chặn cơn đau tim, ớt cần phải là loại có ít nhất 90.000 đơn vị nhiệt (HU, heat units – thước đo độ cay nóng của ớt). Nếu người đó vẫn còn ý thức, khuyến cáo là trộn 1 muỗng cà phê bột Cayenne vào một ly nước ấm, làm thành loại trà ớt và đưa cho người bệnh uống.

Nếu người đó bất tỉnh, hãy dùng chiết xuất ớt Cayenne, cũng phải là ít nhất 90.000 HU, cho một vài giọt lớn vào vị trí bên dưới lưỡi.

Ngoài ra, ớt giúp thuyên giảm các chứng bệnh như:
Cục máu đông (blood clots): Ớt rất hiệu quả trong việc phòng ngừa và làm tan cục máu đông.

Xơ vữa động mạch hay xơ cứng động mạch (Atheroslerosis or Arteriosclerosis): Ớt làm mềm thành mạch, mở rộng các mạch máu, tăng sức mạnh cho tim, và làm sạch bên trong thành mạch của hệ tuần hoàn.

Suy tim sung huyết (Congestive heart failure): Ớt giúp tim được thư giãn và khỏe mạnh, mở rộng các mạch máu, dọn sạch những chất bẩn. Về lâu dài căn bệnh tim trầm trọng có thể hồi phục lại gần như bình thường với việc đều đặn dùng ớt.

Triglycerides cao: Ớt giúp giảm lượng triglycerides là chất béo trung tính tổng hợp từ các carbohydrat và được lưu trữ trong các tế bào mỡ.

Loạn nhịp tim (Heart arrhythmias): Ớt giúp giảm nhịp tim đập nhanh, tăng cường máu đến tim, ngăn ngừa máu đóng calcium.

Hỗ trợ tim mạch, lọc máu và kích thích toàn bộ các hệ thống trong cơ thể. Giúp thông các tắc nghẽn trong động mạch, tĩnh mạch và hệ bạch huyết.

Gia tăng chức năng não bộ, một trong những hiệu qủa tốt nhất là gia tăng lưu thông máu đến vùng đầu và não. Hiệu nghiệm trong việc chống lại chứng đau nhức nửa đầu (migraine headache) và nhức đầu chùm (cluster headache).

Có thể cầm máu rất nhanh bằng cách dội rửa vết thương với 1 đến 5 ống nhỏ giọt đầy (1-5 full droppers), sau đó đắp bột ớt Cayenne lên vết thương.

Tăng cường lưu thông máu và giảm hay cầm máu từ vết loét dạ dầy. Khi uống trà ớt, nó sẽ kích thích lưu thông máu. Dùng để trị chứng khó tiêu (indigestion) và ợ nóng (heartburn).

Giúp tan đờm và nhanh chóng chữa lành các chứng cảm lạnh, cúm. Được dùng như thảo dược làm toát mồ hôi (diaphoretic).

Giúp hạ cholesterol và ngăn ngừa cục máu đông thành hình bằng cách làm loãng máu và giúp chữa lành trái tim sau cơn nhồi máu cơ tim (heart attack).

Giúp giảm viêm họng và viêm amidan.
Một số chuyên gia về sức khỏe khuyên rằng, bạn nên mang bên mình rượu ớt để dùng trong những trường hợp cấp cứu cho người bị nhồi máu cơ tim hay đột quỵ. Bạn cũng có thể làm và thưởng thức món trà ớt hàng ngày, tăng cường sức khỏe và đề phòng các vấn đề bệnh tật.


Cách làm rượu ớt Cayenne


Bạn có thể chiết xuất ớt với nước giống như pha trà. Tuy nhiên cách này không để được lâu, nên tốt nhất là ngâm rượu, dùng loại trên 40 độ. Rượu giúp trích rút ra được một số chất mà nước khó lấy ra. Ngoài ra có thể dùng giấm táo thay vì dùng rượu.

Từ ớt tươi: Lấy khoảng 200 g ớt tươi, loại càng cay càng tốt, có thể dùng nhiều loại ớt cùng lúc, rửa sạch để thật ráo nước, cắt bỏ cuống, cho vào máy xay, đổ rượu cho ngập bên trên mặt ớt. Xay khoảng một phút hay đến khi ớt nhuyễn đều. Đổ vào chai thủy tinh 1 lít, đổ thêm rượu cho đầy chai. Ớt tươi cho hiệu lực mạnh mẽ. Bạn có thể dùng tươi ngay khi vừa xay. Bảo quản nơi tối không có ánh sáng, mỗi ngày lắc đều vài lần. Sau 14 ngày, lọc bỏ bã. Bạn sẽ được chai rượu ớt có thể giữ được qua nhiều năm.

Từ bột ớt khô: lấy khoảng 120 g, chọn loại có độ HU (heat unit) cao 70.000 – 90.000 HU hoặc hơn, ngâm trong một lít rượu 45 độ (vodka, rượu gạo) trong 14 ngày. Người mới bắt đầu dùng ớt, có thể dùng loại 35.000 HU trước.

Khi mới bắt đầu thì nên dùng một lượng ít, sau đó tăng liều dần dần. Nếu ban đầu chưa quen độ cay, bạn có thể dùng trong bữa ăn cùng với thực phẩm khác.


Cách làm trà ớt

Xắt mỏng trái ớt cay, nhiều hay ít tùy theo độ cay cho vừa với mình, cho vào ly, chế nước sôi để 10 phút như pha trà bình thường, là được ly trà ớt. Sau mỗi ba ngày khi đã quen với độ cay, hãy tăng liều lượng ớt lên.

Nếu bạn có kinh nghiệm nào với ớt, thì hãy chia sẻ để mọi người cùng biết nhé!

daikynguyenvn

Mặc dù rất phổ biến, nhưng một số người vẫn e dè với ớt cay, không chỉ vì độ cay mà vì muốn giữ gìn sức khỏe. Trong chừng mực, việc sử dụng ớt trong bữa ăn mang lại một số lợi ích sức khỏe:


Capsaicin, thành phần khiến ớt có vị cay và nóng, có thể giúp giảm đau và được cho là có đặc tính chống ung thư.

1. Sức khỏe tim mạch

Một nghiên cứu công bố năm 2017 cho thấy tỷ lệ tử vong do bệnh mạch máu, đau tim và đột quỵ thấp hơn ở những người ăn ớt cay. Tuy nguyên nhân còn chưa được chứng minh, thì một số nghiên cứu khác đã gợi ý rằng gia vị cay nóng có thể làm giảm mức cholesterol LDL trong cơ thể khi được ăn có chừng mực.
TS. Zhiming Zhu, tác giả cao cấp của một nghiên cứu khác năm 2017 cho biết: “Nghiên cứu cho thấy rằng việc thưởng thức gia vị cay là một cách hiệu quả để giảm lượng muối và huyết áp, bất kể loại và lượng thực phẩm”.

TS. Khursheed Jeejeebhoy, giáo sư y khoa danh dự tại Đại học Toronto, cho biết: “Không có bằng chứng nào cho thấy phải làm vậy. Gia vị cay nóng ở mức độ vừa phải là rất đáng thưởng thức, và không có bằng chứng cho thấy đồ ăn cay có hại”.

2. Đốt cháy thêm calo
Theo nghiên cứu từ Đại học Purdue, chúng ta sẽ đốt cháy nhiều calo hơn và ít thèm ăn hơn sau khi ăn ớt đỏ. Hiệu quả này đặc biệt mạnh ở những người không thường xuyên ăn thức ăn nhiều gia vị.

Nhưng cần nhớ, vị cay không phải là một phép màu để giảm cân. Nhóm nghiên cứu lưu ý một thỉnh thoảng rắc ớt đỏ lên thức ăn sẽ có lợi hơn khi kết hợp với chế độ ăn uống lành mạnh và lối sống năng vận động.

3. Phòng ngừa ung thư
Capsaicin, thành phần làm cho ớt cay và nóng, được một số chuyên gia cho là có đặc tính chống ung thư.
BS. Gregory A. Plotnikoff, Bệnh viện Allina ở Minnesota cho biết: “Nó có tác dụng đối với cơ thể tương tự như một số thuốc chống ung thư.

Tuy nhiên, lợi ích này tiếp tục bị tranh cãi trong y văn do những phát hiện mâu thuẫn nhau.

4. Giảm đau
Capsaicin cũng có thể giúp ích nhờ khả năng "dập tắt" cảm giác đau trong cơ thể. Cơ chế được cho là nó nhắm vào một hóa chất trong não được gọi là "chất P", đóng một vai trò quan trọng trong trường hợp tổn thương.

Điều này giải thích tại sao capsaicin thậm chí có thể được sử dụng như một thành phần trong các loại kem giảm đau và thuốc. Một số nghiên cứu cũng đã đề xuất chế độ ăn với mức capsaicin cao hơn có thể có tác dụng bảo vệ chống lại loét nhờ tiêu diệt vi khuẩn H. pylori.
Cẩm Tú/Theo MD

Một số giống ớt có thể gây tê liệt, phồng rộp miệng và nhiều vấn đề sức khỏe với độ cay hơn một triệu đơn vị nhiệt trên thang Scoville.

1. Ớt chuông

Loại ớt ít cay nhất theo như bảng nhiệt này là các loại ớt chuông ngọt vẫn được bày bán trong các siêu thị, có giá trị theo bảng scole bằng 0, vì vậy, nó hoàn toàn không cay.

2. Ớt anh đào pimiento

Ớt anh đào Pimiento – thường được tìm thấy trong món nhồi ô liu xanh Tây Ban Nha – độ cay 100-900 SHU.

3. Ớt Peru Rocotillo
Ớt Peru Rocotillo thường có màu xanh hoặc vàng, có độ cay từ 1,000-2,500 SHU.

4. Ớt jalapeño
Loại gia vị rất nổi tiếng, món nước sốt Tabasco, có độ cay 2,500-5,000 SHU (vì thế nhớ cho một ít vào món Bloody Marys của bạn thôi nhé). Ở cùng mức cay này là loại ớt jalapeño (tên loại ớt này được đặt theo tên của thị trấn Xalapa, Mexico, nơi đầu tiên trồng chúng), trong ảnh, có độ cay khoảng từ 2,500-10,000 SHU.

5. Ớt cayenne pepper
Cũng thường được để trong nhà bếp, nhưng trên một kệ cao hơn nhiều – Scoville nói – là loại ớt cayenne pepper, có độ cay 30.000-50.000 SHU.

6. Ớt mắt chim
Chủ yếu được sử dụng trong các món Thái và Hàn Quốc, ớt mắt chim có độ cay theo bảng Scole là 50.000-100.000 SHU.

7. Ớt Scotch Bonnet
Ẩm thực vùng Caribbean, ngược lại, lại ưa chuộng loại ớt Scotch Bonnet, như hình trên, loại ớt thường được người dân ở Guyana gọi là "quả cầu lửa" (100,000-350,000 SHU). Loại ớt có độ cay tương tự như vậy là loại ớt có tên gọi Madame Jeanette, một loại ớt chuông có màu vàng cam đến từ vùng Suriname (cũng có độ cay 100,000-350,000 SHU).

8. Ớt Red Savina
Loại ớt Red Savina được phát triển từ giống ớt habanero nổi tiếng, để thành loại ớt cay hơn (liệu những người này có mất trí không nhỉ). Đặc trưng bởi màu đỏ đậm, loại ớt này có độ cay khoảng từ 250.000 và 450.000 SHU.

9. Ớt Bhut Jokolia
Nếu bạn đang đi du lịch ở Đông Bắc Ấn Độ, Bangladesh, phải rất cẩn thận nếu ai đó cố gắng để cám dỗ bạn với cà ri có chứa loại ớt Bhut Jokolia. Nó còn được gọi là "Ghost Pepper" – đúng như những gì bạn sẽ cảm thấy ngay sau nếm nó, vì nó được đánh giá có độ cay hơn 1 triệu SHU.

10. Ớt Trinidad Moruga Scorpion
Đứng đầu trong bảng xếp hạng các loại ớt (có lẽ là thực vật nói chung) là giống ớt Trinidad Moruga Scorpion, loại ớt có vị cực cay. 

Được ví như con quái thú dưới hình dạng quả cầu lửa, đây là loại ớt trồng được đánh giá là cay nhất thế giới. Mặc dù ban đầu vị của nó rất ngọt ngào, sau đó nó sẽ trở nên càng ngày càng cay, với độ cay lên tới 2.000.000 SHU.

1 nhận xét: