Khi thú cưng thừa cân

Tìm hiểu "nỗi thống khổ" của những thú cưng khi bị thừa cân

Yêu thương vật nuôi là tốt, nhưng ít ai biết rằng cho thú cưng ăn "quá nhiều" sẽ vô tình làm hại chúng.

Cách đây chưa lâu, những hình ảnh chú chó tròn như quả bí, lưng nhẵn thín như tấm phản do ăn nhiều được chia sẻ trên mạng xã hội khiến không ít người thích thú. Tuy nhiên, nhiều người cho rằng, những chú chó này đang bị mắc chứng bệnh "béo phì".

Dẫu biết rằng những người chủ vì quá thương yêu vật nuôi mà cho ăn quá tay, nhưng ít biết rằng, họ đã vô tình làm “làm hại” thú cưng của mình. Cùng hiểu hơn về “nỗi khổ” của những vật nuôi khi bị chủ cho ăn quá nhiều qua bài viết dưới đây.

Khi "tròn như quả bí"...

Dây chằng, xương khớp bị giãn, đôi khi lệch đĩa đệm


Ước tính cứ 4 chú chó bị thừa cân thì lại bị mắc các biến chứng nghiêm trọng về xương khớp và dây chằng. Theo đó, phần khớp liên kết với xương hông sẽ chịu thêm nhiều áp lực cho mỗi cân nặng thừa ra. Áp lực cho các khớp lớn hơn cũng khiến dây chằng bị tổn thương, đặc biệt là dây chằng khớp gối, khiến chúng di chuyển khó khăn hơn. Ngoài ra, các giống chó lưng dài như Dachshunds còn có thể bị lệch đĩa đệm.
Huyết áp tăng cao, cơ thể lúc nào cũng mệt


Giống với người, thừa cân làm huyết áp gia tăng, khiến tim phải hoạt động nhiều hơn, dễ dẫn đến trụy tim.

Chó, mèo trở nên khó thở

Các mô mỡ chèn ép cơ hoành, hạn chế không gian hoạt động của phổi, khiến vật nuôi thở khó.

Thể lực giảm đi trông thấy

Tim, cơ bắp cũng như hệ thống cơ bắp đều phải hoạt động nhiều hơn, nên hệ quả tất yếu là nhiều chú chó béo phì đi được vài bước là phải nằm thở.

Lúc nào chú chó cũng thấy nóng đến "phát bực"


Chất béo là một chất giữ nhiệt tuyệt vời, vậy nên sẽ thực sự là “ác mộng” cho những chú chó béo phì trong ngày hè nóng bức.

Dễ mắc bệnh gan nhiễm mỡ


Gan của chúng cũng hoạt động kém hơn hẳn vì chứng bệnh gan nhiễm mỡ.

Chứng rối loạn tiêu hóa lúc nào cũng thường trựcChúng cũng dễ bị rối loạn tiêu hóa hơn so với đồng loại có cân nặng “tiêu chuẩn”. Ngoài ra, nhiều động vật béo phì còn có nguy cơ bị táo bón.

Da chảy xệ, cơ thể xấu xíCân nặng "quá cỡ" sẽ khiến da của chúng bị chảy sệ, tạo thành các nếp gấp lớn. Các nếp gấp này sẽ tích tụ dầu và vi khuẩn, gây rụng lông ở động vật.

Tuổi thọ giảm sút Không chỉ giảm tuổi thọ, chất lượng cuộc sống của chúng sẽ giảm sút do mắc phải quá nhiều chứng bệnh và không đủ thể lực để vui chơi thoải mái.Cũng giống con người, một trong các hệ lụy lớn nhất khi thừa cân ở vật nuôi chính là tiểu đường. Béo phì khiến nhu cầu hormone insulin – loại hormone chuyển hóa đường – trong cơ thể gia tăng. Khi các tế bào sản sinh insulin bị quá tải, thú nuôi sẽ bị tiểu đường, gây ra nhiều tác hại cho cơ thể.


Nguồn: Pet Education

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét