Các bộ lạc man rợ

Giải mã bí mật đằng sau tục

 ăn thịt người của các bộ lạc man rợ

Tục ăn thịt người vẫn đang tồn tại ở những bộ lạc bị cô lập với thế giới văn minh. Tập tục man rợ này là hậu quả của các nghi thức cúng tế kỳ quái.
1. Bộ lạc Fore ở Papua New Guinea
Tộc người Fore là một bộ lạc biệt lập cư trú chủ yếu ở miền đông Papua New Guinea. Họ sở hữu truyền thống rợn người được gọi là dạ tiệc tang lễ.
Tộc người Fore
 Tại mỗi đám tang, cộng đồng người Fore cùng nhau thưởng thức thi thể như một cách tỏ lòng tôn trọng với người đã mất. Đàn ông chia nhau phần thịt sống trong khi những phụ nữ và trẻ em được chia phần “bổ dưỡng hơn” bộ não người chết.
Một người Fore và hộp sọ kỷ niệm

 Tập tục man rợ này là nguyên nhân dẫn đến cái chết của hơn 2% dân số người Fore mỗi năm. Những phân tử thoái hóa trong não người chết lan truyền khắp cơ thể của phụ nữ trong bộ tộc gây ra những bệnh thần kinh nghiêm trọng như bệnh Alzheimer hay bệnh Parkinson.
Thức ăn bổ dưỡng có thể chữa bệnh bò điên 
Điều đáng ngạc nhiên là trong cơ thể của một số người Fore lại phát triển được một loại gen có khả năng kháng lại bệnh bò điên. Theo những nghiên cứu đăng trên tạp chí khoa học Nature cho biết gen kháng thể đặc biệt này có thể bảo vệ người Fore khỏi bất cứ biến thể khác của bệnh bò điên. Đó là một bước tiến lớn trong việc tìm hiểu và điều trị những bệnh thần kinh liên quan.
2. Tổ chức báo đóm Leopard
Tập trung chủ yếu ở Cộng hòa Sierra Leone, Bờ Biển Ngà, Liberia, và Nigeria, tổ chức báo đóm Leopard hoạt động bí mật vào đầu và giữa thế kỉ 20. Các thành viên tổ chức thường mặc trang phục giống như báo đóm với móng vuốt sắc bén sẵn sàng mai phục con mồi.
Tổ chức báo đóm Leopard. Ảnh minh họa 
Chiếm lợi phẩm sẽ được cắt ra thành những phần thịt nhỏ và phân phát các thành viên bộ lạc kể cả phụ nữ. Theo tín ngưỡng của tổ chức này, việc tiêu thụ thịt người tươi sống sẽ tăng cường sức khỏe cho cả cá nhân và toàn thể bộ lạc.

Di vật sót lại của tổ chức báo đóm Leopard


3. Các bộ lạc bản địa Châu Úc
Tục ăn thịt người tươi sống chủ yếu bởi những cư dân đảo thuộc vùng biển phía Nam châu Úc. Những tục lệ này đã tồn tại theo suốt chiều dài lịch sử và mỗi tục lệ đều mang ý nghĩa riêng.

Tục ăn thịt người ở quần đảo Tanna


 Bộ lạc Kaura (vùng Adelaide) có “truyền thống” ăn thịt tất cả trẻ em mới sinh vào mùa hè hạn hán. Theo tộc trưởng đảo Yam thì điều này sẽ giúp “trái tim mạnh lên từ bên trong”.
Điều tương tự cũng xảy ra trên đảo Gilbert, người mẹ sẽ ăn thịt đứa con vừa chết của mình với mong muốn linh hồn đứa trẻ sẽ tái sinh trong cơ thể một lần nữa.
Bộ tộc các đảo phía nam Úc

Kinh dị hơn, những cặp đôi đã có con thuộc bộ lạc Wotjobaluk phải giết đứa bé mới sinh bằng cách đập đầu em vào vai anh hoặc chị nó và phần thịt tươi sẽ được anh chị của bé ‘thưởng thức’ như một cách làm cơ thể mạnh mẽ hơn.
Ăn thịt trả thù là một nét đặc trưng của bộ lạc Ngarigo. Đó được coi như là sự phơi bày chiến tích cũng như sự coi thường kẻ địch.

Những người trong bộ lạc cho rằng “chúng tôi ăn họ bởi vì chúng tôi biết họ và chúng tôi yêu mến họ”.

Theo: thegioitre

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét