Trẻ sơ sinh & Các giác quan

Giúp mẹ hiểu hơn về giác quan của bé

Một số giác quan của trẻ sơ sinh như xúc giác, thị giác đã phát triển đầy đủ khi vừa mới sinh ra. Nhưng thị giác thì cần mất vài tháng mới phát triển hoàn thiện được.
Hiểu hơn về giác quan của bé
Thị giác
Trẻ mới sinh nhìn thấy được những màu tương phản như trắng và đen dễ dàng hơn và có thể nhìn rõ vật ở cách xa chừng 30 cm, gần bằng với khoảng cách từ mắt trẻ đến mặt mẹ khi đang bú sữa. Ở 6 tuần tuổi, trẻ có thể nhìn được vật ở cách xa khoảng 30 cm. Cơ mắt mạnh hơn và có thể dõi theo cử động của ngón tay mẹ khi quơ qua mặt bé. Bốn tháng tuổi, bé có thể nhìn thấy những màu có độ tương phản ít hơn. Trong khoảng thời gian từ 8-12 tháng, trẻ có thể bò được và thường sử dụng nhãn quan của mình để đánh giá khoảng cách mà bé sẽ khám phá.
Thính giác
Thính giác của trẻ đã có thể phát triển khi vẫn còn ở trong bụng mẹ, vì thế mà bé quen với giọng nói của mẹ ngay khi chào đời. Bé có thể giật mình khi cửa đóng sầm lại bởi vì bé rất nhạy cảm với sự thay đổi tiếng động. Nhưng một khi bé buồn ngủ thì mẹ cũng đừng ngạc nhiên khi bé có thể ngủ ngon lành trong khi xung quanh mọi thứ đang ầm ĩ hết cả lên. Đầu tiên, bé sẽ bị xao nhãng bởi những tiếng động khác nhưng dần dần bé sẽ chỉ tập trung vào lời nói và cố gắng bắt chước theo. Đến tầm 6 tháng tuổi thì bé sẽ bắt chước được một số từ mẹ nói.
Xúc giác
Xúc giác là giác quan phát triển nhất ngay khi sinh ra và giúp mẹ và bé gắn kết dễ dàng hơn. Âu yếm bé giúp bé cảm thấy ấm áp và an toàn. Khi bọc con bằng tã cũng làm cho con có cảm giác ấm cúng như ở trong bụng mẹ. Bé khám phá mọi thứ qua xúc giác và “dụng cụ” yêu thích là cái miệng xinh xinh. Vì thế mẹ đừng lo lắng khi con ngậm hay nhai những thứ mà con có thể cầm được với điều kiện những thứ đó phải an toàn và sạch sẽ.
Khứu giác
Bé đã có thể ngửi được ngay từ khi mới sinh ra. Bé có thể ngửi thấy mùi của mẹ trong ngày đầu tiên và nhận ra mùi của mọi người trong vòng 1 tuần. Bé đặc biệt nhạy cảm với mùi của sữa mẹ và có thể phân biệt được với sữa công thức. Điều này có thể gây ra rắc rối ở tháng thứ 3 và 4 khi bé bắt đầu ngủ qua đêm. Nếu bạn bước vào để an ủi bé thì phải biết rằng bé sẽ ngửi thấy mùi mẹ và muốn được cho bú.
Vị giác
Trẻ sơ sinh thích vị ngọt và không thích những gì chua hay đắng. Khoảng 4 tháng tuổi là trẻ đã biết phân biệt cay và mặn. Các nghiên cứu chỉ ra rằng trẻ có thể nếm được nhiều vị khác nhau từ chế độ ăn của mẹ thông qua sữa mẹ. Do đó, nếu mẹ ăn nhiều loại thức ăn khác nhau khi cho con bú thì con sẽ làm quen với những vị đó nhanh chóng hơn.

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét