Dòng suối 'máu'

Hãi hùng dòng suối 'máu' bất thường ở Điện Biên

Hãi hùng thật; người Việt giờ không biết sợ là gì, sống chung với ô nhiễm đã trở nên bình thường
Hãi hùng dòng suối 'máu' bất thường ở Điện Biên
Người dân địa phương bất ngờ phát hiện nước trong dòng suối Nậm Khánh chuyển thành màu đỏ vào chiều qua. Sự việc khiến nhiều người hoang mang, lo lắng vì chưa từng chứng kiến cảnh tượng như vậy bao giờ.
Ông Phạm Văn Bách, Phó Chủ tịch UBND huyện Điện Biên, tỉnh Điện Biên vừa cho biết, các lực lượng chức năng địa phương đang khẩn trương lấy mẫu để giám định, xác định nguyên nhân dòng suối Nậm Khếnh chảy qua địa bàn bị đổi màu đỏ bất thường.
Theo thông tin từ người dân, khoảng 16h hôm qua (19/8), những người dân tại đội 18, xã Thanh Hưng, huyện Điện Biên bất ngờ phát hiện nước trong dòng suối Nậm Khánh chuyển thành màu đỏ. Sự việc đã khiến nhiều người dân hoang mang, lo lắng vì chưa từng chứng kiến cảnh tượng như vậy bao giờ.

Ngay sau đó, người dân địa phương đã báo cáo lên cơ quan chức năng để có mặt xem xét và xử lí.
Dòng suối chuyển màu đỏ bất thường như màu máu, khiến người dân kinh hãi.

Trao đổi với phóng viên, ông Phạm Văn Bách, Phó Chủ tịch UBND huyện Điện Biên, tỉnh Điện Biên cho biết, sau khi tiếp nhận thông tin sự việc, lãnh đạo huyện đã chỉ đạo các lực lượng chức năng gồm Công an huyện, Phòng Tài nguyên và Môi trường và các cơ quan chuyên môn phối hợp với xã Thanh Hưng để xác minh, làm rõ nguyên nhân.

Qua trực tiếp kiểm tra tại khu vực nói trên, các cơ quan chức năng đã phát hiện một thùng phuy nghi chứa hoá chất "lạ" ở phía đầu nguồn của con suối. Nước suối từ khu vực này đổ về phía hạ nguồn đều chuyển sang màu đỏ như màu máu.

“Ngay trong chiều qua, các lực lượng chức năng đã tiến hành việc lấy mẫu để giám định, xác định thành phần trong thùng phuy đó. Trong ngày, chúng tôi cũng đã tiến hành xử lí, di chuyển thùng phuy kể trên ra khỏi dòng suối để đảm bảo an toàn, ổn định tinh thần nhân dân. Hiện nước suối đã trong trở lại bình thường”.

Theo ông Bách thì đây là khe suối nhỏ bắt nguồn từ trong rừng và chảy qua những cánh đồng của người dân, sau đó đổ ra sông Nậm Rốm. Đầu nguồn con suối không có nhà máy và dòng nước này không được sử dụng làm nguồn nước sinh hoạt của nhân dân.

Việc xác định thành phần trong thùng phuy độc hay không cơ quan chức năng đang điều tra, kết luận.


http://www.tienphong.vn/xa-hoi/hai-hung-dong-suoi-mau-bat-thuong-o-dien-bien-899011.tpo (Theo Dân trí)


Tìm nguyên nhân gây dòng suối “máu” bất thường ở Điện Biên
Ông Phạm Văn Bách, Phó Chủ tịch UBND huyện Điện Biên, tỉnh Điện Biên cho biết, nguyên nhân khiến dòng suối Hồng Khếnh đổi màu đỏ bất thường bước đầu được xác định là do những người lao công đã vứt rác và chất thải xuống suối.
Dòng suối "máu" gây hoang mang cho người dân huyện Điện Biên.
Thông tin từ UBND huyện Điện Biên, sáng nay (20/8), ông Phạm Văn Bách, Phó Chủ tịch UBND huyện Điện Biên đã trực tiếp cùng đoàn công tác đến hiện trường để kiểm tra vụ việc dòng suối chuyển màu đỏ như máu, gây hoang mang trong nhân dân.
Trao đổi với PV vào trưa nay, ông Bách cho biết, qua trực tiếp kiểm tra tại khu vực nói trên, các cơ quan chức năng đã vớt được nhiều túi nilon nghi chứa hoá chất "lạ" ở phía đầu nguồn con suối. Cách đó khoảng 50 mét là một nhà máy giấy cũ, thời gian gần đây, do xây mới nên nhà máy này đã thuê lao công đến dọn dẹp.
“Trong quá trình vệ sinh, những người này đã vứt rác xuống suối thay vì bỏ đúng nơi quy định. Bước đầu họ cũng đã thừa nhận nhận việc xả rác xuống đầu nguồn con suối”, ông Bách cho biết.
Theo ông Bách, vụ việc bắt đầu xuất hiện từ khoảng 14h chiều ngày 19/8, ngoài việc nước suối chuyển sang màu đỏ và có hiện tượng cá chết, lờ đờ thì nước không có mùi. Trong đêm qua, trên địa bàn đã xảy ra một trận mưa nên sau đó nước đã chuyển màu trong trở lại bình thường.
Như đã thông tin, khoảng 16h chiều qua, những người dân xã Thanh Hưng bất ngờ phát hiện nước trong dòng suối chảy qua địa bàn chuyển thành màu đỏ như máu. Sự việc đã khiến nhiều người dân hoang mang, lo lắng vì dòng suối này đổ ra sông Nậm Rốm.
Sau khi kiểm tra, cơ quan chức năng đã phát hiện nhiều túi nilon chứa hóa chất lạ dưới suối.Trong chiều qua, các lực lượng chức năng huyện Điện Biên đã tiến hành lấy mẫu để giám định, xác định thành phần trong túi, đồng thời cũng trục vớt tất cả những vật thể lạ tìm thấy ở đầu nguồn.
Theo ông Bách thì đây là khe suối nhỏ bắt nguồn từ trong rừng và chảy qua những cánh đồng của người dân, sau đó đổ ra sông Nậm Rốm. Việc xác định thành phần trong nguồn nước có độc hay không, cơ quan chức năng đang điều tra.
http://www.tienphong.vn/xa-hoi/tim-nguyen-nhan-gay-dong-suoi-mau-bat-thuong-o-dien-bien-899287.tpo (Theo Dân trí)

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét