Dễ dàng tìm mua chất tạo nạc để nuôi "heo khủng"

 Sau khi các cơ quan chức năng và báo chí lên tiếng, tình hình buôn bán chất tạo nạc cấm tại Đồng Nai đã im ắng hơn trước. Nhưng khách hàng quen biết muốn mua bao nhiêu cũng có.

Chất tạo nạc mà phóng viên đã mua và cảnh mua bán chất tạo nạc giao tận nơi tại Hố Nai, Biên Hòa - Ảnh: T.M. - T.T.D.
Chất tạo nạc mà phóng viên đã mua và cảnh mua bán chất tạo nạc giao tận nơi tại Hố Nai, Biên Hòa - Ảnh: T.M. - T.T.D.
Trong vai người nuôi heo, chúng tôi vào một cửa hàng thuốc thú y tại Hố Nai (Biên Hòa) hỏi mua chất tạo nạc. Chủ cửa hàng nhìn chúng tôi đầy nghi hoặc và trả lời không bán loại thuốc đó.
Chỉ bán cho người quen hoặc giao tận nơi
Được cảnh báo từ trước nên chúng tôi giới thiệu là người của một chủ trang trại nuôi heo tại Vĩnh Cửu - khách quen của cửa hàng này - giới thiệu.
Chủ cửa hàng vẫn chưa tin nên hỏi thêm các thông tin về địa chỉ trại nuôi, đặc điểm chuồng trại, thậm chí cả hàng xóm... Sau đó chủ cửa hàng cho hay: không có thuốc ở cửa hàng vì dạo này công an làm rất dữ, ai có hàng ở cửa hàng bị phát hiện sẽ bị phạt và tịch thu giấy phép kinh doanh.
Tuy nhiên, thấy chúng tôi năn nỉ đang cần gấp và là người quen giới thiệu, chủ cửa hàng này đồng ý sẽ mua giúp từ nơi khác chứ cửa hàng không có hàng.
Sau khi chúng tôi đồng ý với mức giá 1,5 triệu đồng/100g thuốc đậm đặc, chủ cửa hàng cầm điện thoại gọi cho một người nào đó đặt hàng và nhận được câu trả lời 5 phút nữa sẽ có hàng.
10 phút sau, một thanh niên đi xe máy tới gần cửa hàng và gọi điện thoại. Chủ cửa hàng bước ra ngoài nói chuyện với người thanh niên chưa đầy 1 phút và đưa tiền rồi nhận một túi nilông màu đen.
Trở lại cửa hàng, người chủ đưa cho chúng tôi gói thuốc, nhận 1,5 triệu đồng và dặn đây là loại thuốc nguyên liệu đậm đặc về pha với 10 tấn thức ăn cho heo ăn để tăng trọng.
Chúng tôi bày tỏ sự băn khoăn trong việc lần đầu dùng thuốc tăng trọng sợ pha không đúng cách sẽ làm heo chết, thì được chủ cửa hàng này dặn pha đúng liều lượng, nếu không heo sẽ yếu chân.
Khi được hỏi có các loại thuốc đã pha loãng không thì chủ cửa hàng nói có và giá dao động 300.000 - 500.000 đồng/kg tùy nồng độ. Bên trong túi nilông mà chủ cửa hàng vừa đưa là một gói chất bột mịn màu trắng trông giống bột nếp hay bột mì.
Gói được buộc bằng dây thun, không có nhãn mác hay chỉ dẫn nào thêm.
Chúng tôi tìm đến một số địa điểm bán chất tạo nạc nữa tại khu Hố Nai, địa điểm nóng từ nhiều năm nay về buôn bán và phân phối loại chất này, nhưng đều nhận được câu trả lời không có hàng.
Ngay cả những đầu mối lớn trước đây bán công khai như đầu mối M, T hoặc Th cũng đầy cảnh giác khi nghe tên các chủ trại quen thường mua thuốc tại đây.
Thậm chí, khi chúng tôi nhờ một chủ trại heo điện thoại đến đặt mua thuốc cũng nhận được câu trả lời: không có sẵn thuốc tại cửa hàng, nhưng nếu cần thì sẽ đem đến tận trại giao hàng, lấy tiền.
Nuôi heo khủng đang hốt bạc
Theo giới chăn nuôi, việc sử dụng chất cấm trong chăn nuôi hiện diễn ra khá phổ biến. Tuy nhiên, lượng thuốc được sử dụng nhiều nhất ở một nghề nuôi heo mới gần đây mà dân trong nghề gọi là “nuôi heo khủng” (vỗ béo heo từ 100kg trở lên bằng chất cấm).
Gọi là heo khủng bởi thay vì mua heo giống từ khoảng 20 kg/con về nuôi 4 - 5 tháng đạt trọng lượng khoảng 100kg thì bán cho các thương lái mua về giết mổ, những người này lại mua heo từ 100kg trở lên về nuôi.
Một chủ trang trại cho hay người nuôi heo bình thường không ai nuôi kiểu lạ đời thế cả vì không hiệu quả. Bởi khi heo đạt trọng lượng trên 100 kg/con thì tốc độ tạo mỡ rất nhanh, heo sẽ chậm lớn và khó bán do thương lái chỉ chọn mua heo nhiều nạc.
Thế nhưng các đầu nậu nuôi heo khủng thì đổ tiền gom heo dạng này về nuôi, tập trung tại các khu vực như Hố Nai, dốc 47 (phường Tam Phước, Biên Hòa) và huyện Vĩnh Cửu. Thậm chí, heo thịt từ các công ty lớn như CP, Japfa bán ra cũng bị gom nhiều lúc “cháy” hàng.
Theo chủ trại đã giới thiệu cho chúng tôi mua thuốc tạo nạc, thoạt nghe thì ngược đời nhưng đây lại là nghề đang hốt bạc. Bởi bằng việc dùng thuốc cấm làm tiêu mỡ, kích thích tạo nạc và tăng trọng cho heo, chỉ sau khoảng một tháng nuôi thêm, mỗi con heo sẽ tăng trọng 30 - 40kg.
Không chỉ lợi về trọng lượng, heo ăn thuốc dạng này còn được các thương lái mua với giá cao hơn 1.000 - 3.000 đồng/kg so với heo thường.
“Siêu lợi nhuận đấy, mỗi con heo dạng này người ta lời từ 500.000 đến cả triệu đồng, bằng với người nuôi heo thường trong bốn tháng” - vị chủ trại nói.
Một thương lái heo tại Biên Hòa nói rằng các chủ trại nuôi “heo khủng” cũng không dám kéo dài thời hạn nuôi quá 45 ngày. Bởi sau thời gian trên kích cỡ heo sẽ vượt quá mức chịu đựng của chân, việc dùng thuốc quá nhiều trong thời gian ngắn cũng có thể khiến heo bị gãy chân hoặc chết.
“Sau khi mổ chỉ cần nhìn vào nội tạng, đặc biệt là gan heo là thấy mức độ nhiễm thuốc kinh khủng đến nhường nào” - thương lái này nói.

“Nghề nuôi heo khủng đang phát triển rất nhanh”
Ông Phạm Đức Bình, phó chủ tịch Hiệp hội Chăn nuôi Đồng Nai, cho hay nghề nuôi heo khủng đang phát triển rất nhanh tại Đồng Nai vì lợi nhuận lớn. Và để có lợi nhuận từ cách nuôi này, các chủ trại không có cách nào khác phải dùng chất tăng trọng bị cấm.
“Nếu không quản lý chặt ở đầu ra tại các lò mổ và thay đổi tâm lý của người tiêu dùng thì rất khó kiểm soát các trang trại nuôi heo như thế này. Bởi khi thương lái có nhu cầu và trả giá cao hơn so với nuôi heo thường thì người ta sẽ nuôi heo bằng thuốc” - ông Bình cho biết.

http://nongthonviet.com.vn/nong-nghiep/201508/de-dang-tim-mua-chat-tao-nac-de-nuoi-heo-khung-605586/

http://tuoitre.vn/tin/chinh-tri-xa-hoi/20150802/nuoi-heo-chi-nam-hoac-ngoi-do-chat-tao-nac-nen-xu-ly-hinh-su/786849.html


http://www.rfa.org/vietnamese/vietnam/xa-hoi/chemicals-used-in-meat-nk-
03202012183741.html

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét