- Tác hại khôn lường khi dùng hoa quả tráng miệng sau bữa ăn

Tất cả đều nghĩ, trái cây có lợi cho sức khỏe, nhưng dùng chúng sau bữa ăn thì hoàn toàn “vô lợi”, mà thậm chí còn có hại đối với con người.

Dùng hoa quả tráng miệng sau bữa ăn gây nhiều tác hại mà nhiều người không hay biết. (Ảnh: Theecologist.org)Hoa quả là loại thực phẩm rất tốn cho sức khỏe và không thể thiếu trong cuộc sống hàng ngày. Chúng cung cấp các vitamin (A, B1, C...) và các chất dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể con người. Nhưng để sử dụng chúng có hiệu quả, đúng thời điểm không phải ai cũng biết.
Các nhà dinh dưỡng cho hay, ăn hoa quả tráng miệng sau bữa ăn sẽ gây rối loạn chức năng đường tiêu hóa, từ đó sẽ dẫn đến việc tăng cân, béo phì, đầy bụng...

Thứ nhất, trong thức ăn chúng ta ăn hàng ngày chứa rất nhiều thành phần đường, chất béo và protein. Thời gian lưu lại trong dạ dày của các loại thức ăn này rất lâu, phải mất khoảng từ 1 - 2 tiếng , thậm chí là 5 - 6 tiếng (đối với thực phẩm chất béo) thì mới có thể tiêu hóa hết. 
Ăn hoa quả sau bữa cơm sẽ gây ảnh hưởng đến đường tiêu hóa, nhất là đây bụng, tiêu chảy, táo bón... (Ảnh: Foodonline)

Trong khi hoa quả là loại thực phẩm tiêu hóa nhanh, sẽ rất dễ chịu ảnh hưởng của chất bột, protein và chất béo - những chất tiêu hóa chậm.

Hoa quả sau khi vào dạ dày, bị chặn lại và lưu lại trong dạ dày cùng với các chất đó, sẽ tạo nên một phản ứng hóa học và lên men, tạo ra cồn và các độc tố có hại cho dạ dày. Từ đó làm xuất hiện các triệu chứng như: đau bụng, táo bón, khó tiêu... gây ảnh hưởng không tốt cho đường tiêu hóa về lâu về dài.

Thứ hai, những món ăn giàu hàm lượng canxi như: tôm, cua, cá... nếu sau bữa ăn bạn dùng hoa quả tráng miệng, thì canxi sẽ kết hợp với chất axit tannic có trong hoa quả.

Từ đó hình thành nên một hợp chất rắn có tên axits tannic canxi. Chất này không chỉ làm giảm giá trị dinh dưỡng của thức ăn, mà còn ảnh hưởng không nhỏ đến quá trình tiêu hóa, dẫn đến đầy bụng, tiêu chảy, táo bón...

Thứ ba, hầu hết trong hoa quả có chứa hợp chất xeton, nếu như bị ngăn cách trong dạ dày và không thể kịp thời tiêu hóa hấp thụ vào ruột non, lúc này hoa quả sẽ nhờ tác dụng của vi khuẩn có trong dạ dày, chuyển hóa thành axit gốc OH2.

Hơn nữa trong rau tươi được hấp thụ có chứa nhiều chất muối axit sunphuric, do tác dụng của hai hợp chất hóa học này kết lại hợp, sẽ gây rối loạn tuyến giáp trạng, từ đó dẫn đến sưng phù tuyến giáp trạng điển hình.
Không những vậy, chúng còn làm giảm giá trị dinh dưỡng của thức ăn khi vào dạ dày. (Ảnh:bbqgarden.vn)

Lưu ý:

Thời gian tốt nhất để bạn ăn hoa quả là vào buổi sáng lúc đói bụng, hoặc giữa các bữa ăn như: giữa bữa ăn sáng và ăn trưa, hoặc giữa bữa ăn trưa và ăn tối.

Với những người thừa cân, nên hoa ăn quả trước bữa ăn để giảm lượng cơm, lượng thức ăn.

Hoa quả cũng có chất xơ, nhưng không thể thay thế được rau. Nếu ăn quá nhiều hoa quả mà không có rau, thì sẽ ảnh hưởng đến việc tiết dịch vị trong dạ dày. Vì vậy, chúng ta cần cân bằng nhu cầu về tay quả mỗi ngày để đảm bảo cơ thể được cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng.

Theo Rose 

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét