- Bừng sức sống tuổi trung niên

Bước sang tuổi 40+, chị em phụ nữ phải đối mặt với nhiều biến đổi vể sức khỏe.

Chỉ cần thời tiết có chút thay đổi, chị em sẽ cảm thấy ngay các khớp tay, chân tê buốt hoặc khi đang ngồi làm việc, đột nhiên sống lưng, cổ trở nên mỏi nhừ. Một số khác lại thấy nhức mỏi, đau lưng khi rướn người lấy đồ trên cao.

Bước sang tuổi 40+, hầu hết chị em phụ nữ đều “sở hữu” một cuộc sống gia đình viên mãn cũng như sự thành đạt nhất định trong sự nghiệp.

Thế nhưng cũng ở độ tuổi này, không ít chị em giật mình nhận ra cơ thể, đặc biệt là sức khỏe xương, đã không còn dẻo dai, linh hoạt như còn trẻ, khiến họ đôi khi phải tạm gác ý muốn nấu một bữa ăn thật ngon cho chồng con, hay thăm thú những vùng đất mà mình chưa thể khám phá khi còn trẻ chỉ vì những cơn đau bất chợt bắt đầu ghé đến.

Dấu hiệu đáng lo ngại với phụ nữ 40

Bước sang tuổi 40+, chị em phụ nữ phải đối mặt với nhiều biến đổi vể sức khỏe. Chỉ cần thời tiết có chút thay đổi, chị em sẽ cảm thấy ngay các khớp tay, chân tê buốt hoặc khi đang ngồi làm việc, đột nhiên sống lưng, cổ trở nên mỏi nhừ. Một số khác lại thấy nhức mỏi, đau lưng khi rướn người lấy đồ trên cao.

Cơ thể kém dẻo dai, linh hoạt không chỉ ảnh hưởng đến sức khỏe mà còn đến cả chất lượng cuộc sống gia đình người phụ nữ. Vì chân đau, khớp mỏi, lưng đau nhức bất thường, chị em có thể sẽ bỏ lỡ niềm hạnh phúc quý báu khi cùng chồng con tham gia những chuyến nghỉ dưỡng, hoặc không thực hiện được ý định nấu một bữa ăn thật ngon cho cả nhà.

Đó là chưa kể đến việc bản thân người phụ nữ không thể tận hưởng trọn vẹn khoảng thời gian cho riêng mình, như một ngày thư giãn tại spa hay bỏ lỡ những buổi gặp gỡ với hội bạn lâu năm.…
Chìa khóa cho cuộc sống năng động
Càng lớn tuổi, mật độ xương của phụ nữ càng giảm, trong khi độ linh hoạt, dẻo dai của cơ thể lại bắt nguồn từ một khung xương chắc khỏe. Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng với phụ nữ từ 35-40 tuổi, mật độ xương mỗi năm sẽ giảm từ 0,1-0,5%.

Bên cạnh đó, nếu thiếu vận động linh hoạt, người trưởng thành từ 35 tuổi trở lên còn có nguy cơ tử vong tăng đến 20%; hoặc nếu ngồi trước màn hình TV hơn 3 tiếng mỗi ngày, họ cũng có thể mất đi ít nhất 2 năm cuộc đời?
Các chuyên gia dinh dưỡng khuyên rằng chiếc chìa khóa để giữ cho khung xương của phụ nữ 40 linh hoạt, dẻo dai nằm ở chế độ dinh dưỡng hợp lý và vận động đều đặn. Theo đó, một chế độ dinh dưỡng hợp lý bao gồm việc bổ sung Canxi vào chế độ ăn, từ hải sản, rau đậm màu hoặc 2 ly sữa giàu Canxi mỗi ngày. Bên cạnh đó, chị em tuổi 40+ nên xem việc vận động như một “người bạn”. 

Hãy dành 30 phút mỗi ngày để tập thể dục, đi bộ, luyện arobic, chạy nhẹ, đạp xe... Chị em cũng có thể tranh thủ thời gian nghỉ giữa giờ để thực hiện các động tác đơn giản hoặc các bài tập yoga. Sau một ngày làm việc mệt mỏi, nên tạo thói quen đi dạo kết hợp với thể dục nhẹ nhàng, hít thở sâu... để duy trì sự dẻo dai, linh hoạt của cơ thể.
Chỉ khi cơ thể vận động thật linh hoạt dẻo dai,hệ xương thật chắc khỏe thì người phụ nữ mới có thể tạo cho mình nguồn năng lượng tích cực, giúp họ sống nhiều hơn cho những người thân yêu và cho chính mình.

Theo Khám phá


Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét