- Những bí quyết để "sống khỏe tuổi trung niên"

Qua ngưỡng 50 tuổi là chúng ta đã bước sang bên kia con dốc của đời người.

Khi bạn ở tuổi 50 – 60, bạn KHÔNG CÒN NHIỀU THỜI GIAN ở phía trước nữa và bạn cũng không thể mang đi những gì bạn đã có… được. Sẽ là vô ích nếu bạn vẫn bận tâm đến kiếm tiền và dành dụm.

Bởi thế, bạn hãy chi tiêu những đồng tiền mà bạn đã cất giữ để đi du lịch, mua sắm thứ bạn thích và cho đi những gì bạn có thể và đừng quan tâm đến việc nhận lại.
Đừng nghĩ là phải để lại tất cả những gì bạn đã kiếm được cho con cháu.
Bạn cũng không cần lo lắng về những điều sẽ xảy ra cho các con bạn, hay việc bạn sẽ bị đánh giá thế nào, bởi vì khi đã trở về với cát bụi rồi, ta không còn nghe thấy bất kỳ lời khen hay tiếng chê nào nữa. Thời gian mà bạn sống vui vẻ trên đời, thời gian để tìm kiếm của cải bằng biết bao gian khó sẽ chấm dứt…
Bạn đừng lo lắng nhiều đến mối quan hệ với con cái, bởi chúng có số phận riêng của chúng, và chắc chắn con cái sẽ tìm được con đường của chúng trong cuộc đời này.

CHỚ LÀM NÔ LỆ CHO CON CÁI bạn. Hãy giữ mối quan hệ với con cái,

YÊU THƯƠNG VÀ GIÚP ĐỠ CON CÁI KHI CHÚNG CẦN, nhưng đồng thời hãy bằng lòng với số của cải bạn đã dành dụm cho con cái.

Cuộc sống dài hơn cuộc đời lao động. Hãy nghĩ đến việc NGHỈ HƯU SỚM NHẤT khi có thể và bằng lòng với cuộc sống.

ĐỪNG KỲ VỌNG QUÁ NHIỀU VÀO CON CÁI BẠN. Đa phần con cái đều yêu quý cha mẹ, nhưng con bạn quá bận với công việc và những ràng buộc khác cần chúng quan tâm nhiều hơn.

Cũng có những đứa con bất cẩn, chúng có thể cãi nhau về của cải của bạn ngay cả khi bạn đang còn sống và có thể là chúng muốn bạn ra đi sớm hơn để thừa hưởng nhà cửa và của cải của cha mẹ .

Nói chung, con cái đều cho rằng chúng đương nhiên được thừa hưởng tất cả những gì bạn đang sở hữu trong khi bạn chẳng có quyền gì với tiền bạc của con cái. Vì thế, sau tuổi 50-60 bạn không cần phí sức, không cần phải hao tổn thêm sức khỏe để đổi lấy số của cải nhiều hơn mà phải làm việc đến lúc xuống mồ. Tiền bạc của bạn chẳng có chút giá trị nào trước mặt thần chết.

Khi nào thì chúng ta ngừng kiếm tiền? Bao nhiêu tiền là đủ? Một trăm ngàn Đô-la? Một triệu? Mười triệu? Từ hàng ngàn héc ta ruộng đất bạn cũng chỉ ăn được chút ít rau quả và một nửa chiếc bánh mì mỗi ngày; từ vài ba căn nhà bạn đã xây, thực tế là bạn chỉ cần vài mét vuông cho bạn: một chỗ ngủ, một chỗ nghỉ ngơi, một chỗ tắm và một chỗ làm bếp . Với chừng ấy thời gian mà bạn cần một chỗ ở, một số tiền để ăn, để mặc và một số vật dụng cần thiết khác… thế là bạn đã sống tốt rồi. 

Chỉ cần SỐNG VUI VẺ, HẠNH PHÚC là được.

Gia đình nào cũng có vấn đề, bất luận là ở chế độ xã hội nào.
Bạn ĐỪNG SO SÁNH VỚI NGƯỜI KHÁC về phương diện tài chính, Đừng quan tâm đến việc ai có nhiều của cải hơn, hoặc con cái ai thành đạt hơn về vật chất , mà hãy đi chơi nhiều hơn, đến các quán bar, đi du lịch nước ngoài.

Hãy nhanh chóng đặt lên bàn cân để so sánh xem ai có nhiều thời gian rỗi hơn ai, hạnh phúc hơn, ai khỏe mạnh và sống lâu hơn.

Đừng bận tâm đến những điều mà bạn không thể thay đổi. Nó chẳng giúp gì cho bạn, mà trạng thái tinh thần không tốt còn dẫn đến bệnh tật. Hãy tạo cho mình một trạng thái thường xuyên ổn định và hãy xác định xem điều gì làm bạn hạnh phúc.

Bạn phải được sống khỏe mạnh và vui vẻ, hãy lên cho mình một kế hoạch và chờ đợi những ngày tiếp theo.

Một ngày sống mà không có phút giây nào vui vẻ là một ngày bị mất đi một cách uổng phí. Một ngày dù chỉ có một giây phút vui vẻ cũng là một ngày được lợi.

Một tâm hồn lạc quan giúp chữa lành bệnh tật nhanh chóng.
MỘT TÂM HỒN HẠNH PHÚC THÌ KHÔNG CÓ CĂN BỆNH NÀO PHẢI CHỮA CẢ, bởi nó giúp bạn đẩy lui bệnh tật…

Hãy giữ cho bạn một trạng thái tinh thần tốt, hãy ra ngoài thường xuyên, đi dưới ánh mặt trời, ăn nhiều thực phẩm có chứa vitamin và khoáng chất, và hãy vượt qua mọi trở ngại để sống thêm nhiều năm với thể lực và sức khỏe dồi dào.

Hãy bằng lòng với những gì bạn đang có và những gì có ở xung quanh bạn.
Và ĐỪNG QUÊN BẠN BÈ. Họ chính là sự giàu có của cuộc đời bạn. Hãy giữ mối quan hệ bạn bè lâu dài, hãy tôn trọng một số nguyên tắc cơ bản: chịu khó nghe và đừng ngắt lời; hãy nói chuyện chứ đừng nhạo báng; hãy cho đi mà không bận tâm đến nhận lại; hãy trả lời câu hỏi chứ đừng phản đối; hãy tha thứ chứ đừng trách cứ, và đã hứa thì không được quên. Như thế bạn sẽ không bao giờ cô đơn.

JANE FONDA

Tuổi trung niên và 8 điều cần trân quý!


Đời người không phải lúc nào cũng thuận buồm xuôi gió, mỗi người đều phải trải qua những khó khăn trắc trở, thất bại… Nếu lưu tâm làm được 8 điều dưới đây, bạn sẽ thấy không phải hối tiếc khi thời gian qua đi.

1. Nên có bạn tri kỷ
Bất kể là người trong gia đình hay bạn bè, xã hội có rất nhiều loại người và người tốt và người xấu cùng tồn tại. Nhưng dường như chỉ khi gặp nguy nan, bạn mới nhận được rõ đâu là tri kỷ.

Có nhiều người bạn tốt giống như bản thân có nhiều chiếc áo ấm giữa mùa đông giá lạnh. Tính cách và nhân phẩm quyết định bạn có bao nhiêu người bạn thật sự tốt ở xung quanh.

Khi đã bước vào tuổi trung niên, bạn cần biết trân quý nó. Nếu ở hiện tại, bạn viết tên những người bạn thân thiết ra một tờ giấy, chỉ có một vài người, vậy thì bạn nên đặt tâm vào việc này nhiều hơn một chút.

Điều đó cũng có nghĩa là bạn sẽ phải trở nên rộng mở hơn, tấm lòng thoáng đãng, lắng nghe và chia sẻ.
(Ảnh: getty images)
2. Bình tĩnh trước sóng gió nguy nan
Ở tuổi trung niên không cho phép chúng ta thiếu bình tĩnh trong hành xử giống như con trẻ. Ai cũng đã từng trải qua rất nhiều sự việc trong cuộc sống, và đã nhìn thấy quá trình từ khi bắt đầu cho đến khi kết thúc một sự việc.

Nếu không rút ra kinh nghiệm và bài học cho bản thân thì có lẽ chúng ta chưa thực sự trưởng thành. Không nên than trách trời đất, chính bởi vì tính khí thiếu bình tĩnh này mà chúng ta tự khiến mình cảm thấy ngột ngạt.

3. Gieo hạt lương thiện
Nhìn lại xung quanh, bạn sẽ thấy còn rất nhiều hoàn cảnh éo le. Cho dù mình khổ đến đâu thì vẫn có người tội nghiệp hơn mình, vì thế hãy giúp đỡ những người có hoàn cảnh khó khăn để họ cảm nhận thấy những ánh mặt trời của lòng tốt.

Nên làm những việc thiện nhiều hơn, theo quá trình gieo hạt đó mà ươm trồng những bông hoa đẹp nhất cho nhân loại.

(Ảnh: getty images)
4. Trau dồi sở thích của bản thân
Mỗi người nên chọn cho mình ít nhất một sở thích trong cầm, kỳ, thi, họa và bồi dưỡng nó. Chúng sẽ làm cho cuộc sống của bạn thêm phần lãng mạn, khiến tâm hồn thư thái, tăng cường trí nhớ và kích thích trí tưởng tượng.

Khi làm thơ, ca hát, đánh đàn hay vẽ tranh, chúng ta sẽ cảm nhận được sự yên tĩnh mà bản thân không ngờ tới. Còn có chụp ảnh, sưu tầm… chúng đều là những thứ gia vị cho cuộc sống thêm ý nghĩa.

5. Hãy để “được mất tùy duyên”
Nơi thế gian có 2 loại khổ, một là nỗi khổ về được và mất, hai là nỗi khổ về tình. Con người thường cố gắng bằng mọi cách để được sở hữu những thứ mình muốn, suy cho cùng nó giống như đang đánh bạc vậy.

Thắng thì cảm thấy vui vẻ, còn thua thì cảm thấy buồn khổ. Trong tình yêu, được thì hạnh phúc, mất thì than trách số phận.

Nơi thế gian, khổ nhất là tình, còn duyên thì ở cùng nhau, hết duyên thì mỗi người một ngả. Bước qua tuổi trung niên là chúng ta đã qua tuổi “yêu thương mơ mộng” mà hiểu rõ bản thân.

Nói chung, mỗi người đều đang tự mình bước đi trong kiếp sống làm người. Hãy tùy thuận theo tự nhiên, được mất tùy duyên sẽ thấy lòng nhẹ nhàng.

(Ảnh: getty images)
6. Học cách bằng lòng và chấp nhận
Mỗi lần gặp chuyện khiến bản thân cảm thấy đau lòng chính là một lần rèn luyện sự chịu đựng thống khổ, lặng lẽ chấp nhận cuộc sống không hoàn mỹ như mình tưởng.

Một lần trải qua trong tình huống như thế là một lần khiến bản thân trở nên lý trí hơn, can đảm và mạnh mẽ hơn. Để rồi mỗi khi gặp đau khổ và phiền não, chúng ta vẫn có thể vững vàng vượt qua một mình.

Mỗi lần gặp chuyện như vậy, hãy xem nó như cơ hội hay chính là liều thuốc bổ tăng thêm nghị lực cho bản thận.

7. Thường nói câu cảm ơn
Khi chúng ta tham dự xong một buổi tang lễ, thường sẽ có cảm giác bùi ngùi, sâu lắng, và khi chúng ta mới khỏi bệnh, chúng ta sẽ cảm thấy trân quý tất cả mọi thứ.

Tất cả rồi sẽ đi theo cát bụi… Mang giữ một tâm thái hàm ơn và biết cảm tạ đối với con người và cuộc sống sẽ khiến bạn biết yêu thương từng cành cây cọng cỏ.

Nó sẽ giúp bạn vượt qua được những áp lực vô hình, hạ bỏ dục vọng và tâm tranh đấu. Vì thế hãy nên sử dụng hai từ này một cách thường xuyên. Nhiều khi, hạnh phúc cũng được bắt nguồn từ đó…

(Ảnh: getty images)
8. Hưởng thụ niềm vui của sự vận động
Rất nhiều người nói rằng mình béo, mình xấu, vì thế tính chuyện ăn kiêng để giảm cân hoặc đi phẫu thuật. Phần lớn thời gian họ đặt tâm vào những thứ này.

Rèn luyện thân thể là cách tốt hơn cả để tận hưởng cuộc sống, như vậy trọng lượng cơ thể sẽ không tăng do lười biếng, khuôn mặt cũng không vì tuổi tác mà trở nên già nua. Thực tế, thời gian không phải là điều quan trọng nhất, mà là ở thân thể và tinh thần.

Nếu nắm vững và thực hành thường xuyên 8 điều trên đây, thì phần còn lại của cuộc đời bạn sẽ sống trong niềm vui và hạnh phúc.


Giờ đây, hoạt động các cơ quan trong cơ thể suy giảm, biểu hiện rõ ràng nhất là cơ thể hay mệt mỏi, ăn kém ngon, dễ mắc bệnh… 

Chúng ta nên làm những gì để cải thiện sức khỏe, trì hoãn quá trình lão hóa, tiếp tục sống vui - sống khỏe - sống có ích.

1. Giữ cân nặng hợp lý
Người sau 50 tuổi duy trì cân nặng hợp lý giúp giảm nguy cơ mắc những bệnh mãn tính không lây như loãng xương, tim mạch, tiểu đường, cao huyết áp… Cân nặng hợp lý phụ thuộc vào chiều cao của mỗi người, tính theo chỉ số khối BMI = cân nặng (kg)/chiều cao x chiều cao (m). BMI khỏe mạnh ở trong khoảng 18.5 - 22.9.

2. Tập thể dục thường xuyên
Qua ngưỡng 50 tuổi, chúng ta vẫn nên duy trì những hoạt động thể dục phù hợp với sức khỏe như đi bộ, cầu lông, đi xe đạp, thái cực quyền… Theo nhiều nghiên cứu, chỉ 30 phút hoạt động cơ thể mỗi ngày cũng mang đến những lợi ích đáng kể cho sức khỏe. Tập thể dục đều đặn giúp kiểm soát cân nặng, thư thái tinh thần, tăng cường trao đổi chất, tăng sức đề kháng trước bệnh tật từ đó có sức khỏe tốt hơn.

3. Giữ tinh thần sảng khoái, nhẹ nhàng
Theo Đông y, các cảm xúc lo lắng, buồn bã, tức giận đều có hại cho sức khỏe. Đã qua tuổi 50, chúng ta đã dần ổn định về gia đình và sự nghiệp. Đây là lúc cần phải quẳng bớt gánh lo đi để tận hưởng cuộc sống. Người U50+ hãy thường xuyên giao lưu với bạn bè, tham gia những hoạt động xã hội giúp đỡ cộng đồng để cuộc sống giàu màu sắc ý nghĩa. 

4. Kiểm tra sức khỏe định kỳ
Qua tuổi 50, chúng ta nên dành thời gian đi khám sức khỏe định kỳ 1 - 2 lần/năm. Ở tuổi này, nguy cơ mắc một số bệnh lý về huyết áp, tiểu đường, loãng xương, viêm khớp… tăng cao. Tầm soát để phát hiện bất kỳ dấu hiệu bất thường giúp điều trị bệnh dứt điểm ngay từ sớm.

5. Dinh dưỡng đúng
Khi lớn tuổi, cơ quan tiêu hóa hoạt động kém hơn trước, khả năng hấp thu dưỡng chất của cơ thể giảm, việc ăn uống ở người tuổi 50 cần phải có những thay đổi phù hợp.

Một số mẹo ăn uống dành cho tuổi sau 50:
Chỉ nên ăn mỗi bữa 1 đến 1,5 chén cơm với ít nhất phân nửa phần ngũ cốc là nguyên vỏ, nguyên hạt như các loại đậu đỗ, gạo lứt còn cám, các loại khoai, bắp…

Chất đạm: nhu cầu trung bình: 1-1,2g/kg/ngày tương ứng người nặng 55kg có thể ăn 55g đạm/ngày, phân bố đều theo các bữa ăn và bao gồm cả đạm động, thực vật.

Hạn chế chất béo no, transfat từ da, phủ tạng động vật, thực phẩm chiên xào, thức ăn nhanh. Ưu tiên chất béo không no một nối đôi Omega 3, Omega 6 từ những loại cá biển sâu như: cá hồi, cá trích, cá ngừ... hay từ dầu thực vật.

Ăn khoảng 300-400g rau xanh, 2- 3 phần trái cây mỗi ngày (tương đương 1 trái táo,1 trái cam, ½ ly nước ép trái cây…).

Uống đủ nước (trung bình 2 l/ngày). Thay thế cà phê, rượu bia, nước uống có gas bằng nước lọc, trà hoặc nước ép trái cây không đường.

6. Uống thêm sữa dành cho tuổi trung niên mỗi ngày
Người trên 50 tuổi hệ tiêu hóa bắt đầu giảm nhanh, cơ thể khó có thể hấp thu đủ dưỡng chất từ bữa ăn hàng ngày trong khi nhu cầu về vi chất lại tăng. Nếu không chú trọng thay đổi thói quen hàng ngày dễ dẫn tới tình trạng thiếu hụt dưỡng chất. 

Theo BS Từ Ngữ, việc uống sữa mỗi ngày giúp người lớn tuổi bù đắp các thiếu hụt dinh dưỡng, duy trì sức khỏe và tăng sức đề kháng. Bởi vì sữa cho tuổi sau 50 cung cấp nguồn đạm lỏng dễ hấp thu, hội tụ đa dạng vitamin và khoáng chất, canxi và vitamin D tốt cho xương, cung cấp các acid béo tốt cho tim mạch trí nhớ như MUFA, PUFA và được bổ sung thêm chất xơ giúp hệ tiêu hóa khỏe mạnh và hoạt động tốt.

Theo An ninh thủ đô

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét