- Mẹo đánh bay cơn nhức mỏi cho người phải "dán mắt" vào máy tính

Làm việc lâu trên máy tính có thể gây hại đến nhiều bộ phận khác nhau trên cơ thể nếu bạn không biết chăm sóc đúng cách.

Mắt
Theo các nhà khoa học, có đến hơn một nửa số người thường xuyên làm việc với máy tính gặp rối loạn về mắt. Các triệu chứng này bao gồm mỏi mắt, khô mắt, rát mắt, mờ mắt...

Các triệu chứng trên xảy ra là do khi làm việc với máy tính, chúng ta thường tập trung cao độ và chớp mắt ít hơn thường lệ. Điều này làm giảm lượng nước mắt đến giác mạc, gây khô mắt. Bên cạnh đó, ánh sáng phản xạ từ màn hình máy tính cũng tác động khiến mắt bạn nhanh mỏi hơn.

Để hạn chế tình trạng này, những người làm việc nhiều với máy tính, đặc biệt là dân văn phòng, nên chú tâm đến việc chớp mắt thường xuyên. Nếu thấy mắt có cảm giác khô, mỏi thì nên nhỏ thuốc nhỏ mắt để vừa cung cấp nước, vừa bổ sung thêm vitamin cho mắt. Tuy nhiên, cần lưu ý không nên dùng thuốc nhỏ mắt quá nhiều vì có thể vô tình làm bạn mắc chứng "nghiện" thuốc nhỏ mắt.

Một yếu tố quan trọng nữa phải lưu ý đó là cần thường xuyên cho đôi mắt nghỉ ngơi sau mỗi giờ làm việc trên máy tính. Bạn có thể nhắm mắt lại khoảng vài phút, thả lỏng toàn bộ cơ mặt và ngả người ra sau. Cách này sẽ giúp đôi mắt của bạn đỡ mỏi và khô hơn.

Với những người có tật khúc xạ như viễn thị, cận thị hay loạn thị thì cần đeo kính thích hợp khi sử dụng máy tính. Nếu cảm thấy nhìn mờ và hay mỏi mắt thì đó là lúc bạn nên đến gặp bác sĩ nhãn khoa để được tư vấn điều chỉnh cách chọn kính phù hợp.

Lưng
Đau lưng là một trong số những bệnh thường gặp nhất của dân văn phòng, vốn hay phải ngồi lâu trước máy tính. Theo thống kê, cứ 10 người làm việc lâu với máy tính thì có đến 8 người bị chứng đau lưng.

Đây là hệ quả khi trọng lượng cơ thể của bạn bị dồn hầu hết vào cột sống. Đặc biệt, nếu ngồi sai tư thế như gù lưng hay thõng người, bạn sẽ càng gây áp lực cho cột sống nhiều hơn. Tư thế lý tưởng nhất là bạn có thể kê một chiếc tối tựa ở lưng, ngồi thẳng, đồng thời điều chỉnh ghế ở độ cao vừa phải, bàn chân chạm mặt đất.

Tuy nhiên, ngay cả khi đã ngồi đúng tư thế chuẩn thì giữ tư thế đó liên tục cũng gây mệt mỏi cho cơ bắp. Vì vậy, cứ khoảng nửa tiếng đến một tiếng, bạn hãy thả lỏng cơ bắp, quay cổ hoặc đứng dậy đi lại.

Bạn cũng có thể áp dụng một số bài tập tại chỗ như hít thở, tập yoga để thư giãn lưng và cả cơ thể. Điều này không chỉ giúp bạn đỡ đau lưng mà còn tập trung làm việc được tốt hơn.

Vai gáy
Bên cạnh đau lưng, đau vai gáy cũng là một triệu chứng phổ biến do ngồi lâu trước máy tính. Dù không quá nguy hiểm nhưng đau vai, mỏi gáy gây ra sự khó chịu, làm giảm khả năng tập trung, ảnh hưởng tới công việc và học tập.

Đau vai, mỏi gáy khi ngồi máy tính nhiều là một triệu chứng rất phổ biến và xảy ra ở mọi lứa tuổi, mọi giới… Hội chứng đau vai gáy không có gì quá nguy hiểm, nhưng nó gây ra sự khó chịu, làm giảm sức lực, ảnh hưởng không tốt tới công việc, học tập và cuộc sống hàng ngày.

Phòng chống tình trạng đau vai gáy sẽ tốt hơn là khi bị rồi mới tìm cách khắc phục. Bạn nên sử dụng ghế tựa có đệm lưng, điều chỉnh tư thế ngồi thẳng, không gù lưng, dí sát mặt vào màn hình máy tính. Cố gắng giữ cổ luôn thẳng khi ngồi máy tính.

Cứ sau nửa tiếng đến một tiếng, hãy đứng lên để vận động nhẹ nhàng như đi lại, vặn người. Việc tập thể dục thường xuyên cũng giúp bạn phòng tránh được phần lớn tình trạng đau nhức vai gáy khó chịu.

Trong trường hợp bị đau vai gáy nhẹ, bạn có thể làm giảm cơn đau bằng cách mát xa cho khu vực đau. Dùng dầu nóng để xoa bóp nhẹ nhàng vùng cổ và vai sẽ làm cơn đau dịu đi nhiều. Với người bị nặng, nên đến gặp bác sĩ để được tư vấn về cách điều trị hoặc trị liệu hợp lý.

Cổ tay
Chứng đau cổ tay gặp nhiều ở những người thường xuyên làm việc trên máy tính do phải lặp đi lặp lại các động tác đánh máy hay dùng chuột. Tuy nhiên, chỉ với một vài mẹo nhỏ, bạn có thể loại bỏ cơn đau khó chịu này.

Đầu tiên, nên đặt bàn phím ở trên bàn làm việc cùng với con chuột. Không nên dùng chân nhựa để nâng cao mặt bàn phím vì góc chênh sẽ buộc bạn dồn lực nhiều hơn vào bàn tay. Về lâu dài nó có thể gây nên hậu quả là làm cổ tay của bạn bị nhức mỏi.

Thứ hai, bạn nên ngồi ở tư thế thoải mái, thẳng lưng, hai bàn chân đặt bằng trên mặt đất. Cứ sau nửa tiếng đến một tiếng, bạn hãy thả lỏng toàn bộ cơ thể vài phút. Việc đứng dậy, đi lại cũng khiến cho các khớp cổ tay được nghỉ ngơi và tránh cơn đau về sau.

Ngoài ra, người làm việc nhiều với máy tính nên chủ động thực hiện những động tác thể dục đơn giản như kéo duỗi cánh tay, xoay cổ tay để giúp các cơ được thư giãn. Bài tập này tuy đơn giản nhưng mang lại hiệu quả cao, giúp phòng tránh chứng đau cổ tay với những người chưa bị. Còn với những ai đang phải chống chọi với chứng đau cổ tay, bài tập có thể xoa dịu phần nào cơn đau để bạn yên tâm làm việc hơn.

Theo Công luận

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét