- BHUTAN Vương quốc Huyền Bí

Phát Biểu Của Thủ Tướng Bhutan Tshering Tobgay Là Bài Học Mà Nhiều Đời Chính Khách Thượng Tầng  Tại VN Cần Học:
 "TỔNG HẠNH PHÚC QUỐC GIA QUAN TRỌNG HƠN TỔNG SẢN PHẨM QUỐC GIA"
(Gross National Happiness> Gross National Product)
GNH : Happiness Is More Important Than Wealth In Bhutan
Cập nhật 22h 13/4/16
Kết quả hình ảnh cho Thủ Tướng Bhutan Tshering Tobgay

http://thehebenvung.vn/Images/file/Tai%20lieu/Thamkhao_chisohanhphucquocnoi.pdf

http://www.daophatngaynay.com/vn/mobile/mobile/cuoc-song/17247-quoc-gia-hanh-phuc-nhat-the-gioi-lua-chon-dung-ngoai-the-gioi-van-minh.html


Với một đất nước hạnh phúc, không có gì ngạc nhiên khi Bhutan có thể cân bằng giữa phát triển kinh tế và giữ gìn vẻ đẹp của tự nhiên. Hiện nay, Bhutan vẫn còn là một đất nước khá bí ẩn với thế giới. 

Paro Taktsang 

Paro Taktsang, còn được gọi là “Hang hổ”, được xây dựng trên một vách đá vào năm 1692. Theo truyền thuyết, “Đức Phật thứ hai” - Guru Rinpoche đã cưỡi hổ đến đây và ngồi thiền trong suốt ba năm. Sau đó, ông được người dân Bhutan tôn vinh như một vị thần. Hiện nay, Paro Taktsang có một ý nghĩa tôn giáo và văn hóa rất quan trọng đối với đất nước này. 
Punakha Dzong 

Punakha Dzong là nơi Guru Rinpoche rước Phật đến Bhutan. Không chỉ là nơi tổ chức các hoạt động tôn giáo, nơi đây còn là trung tâm hành chính lớn của đất nước. Ngoài Punakha, Bhutan còn có nhiều Dzong (pháo đài) khác như Chagangkha Lhakhang, một ngôi đền – pháo đài ở Thimpu. Hằng năm, địa điểm này thu hút rất nhiều khách hành hương đến cầu nguyện và tham quan. 
Mount Jhomolhari 

Bất kỳ ai thích mạo hiểm cũng nên biết rằng Bhutan sở hữu một số ngọn núi cao nhất thế giới như Jhomolhari và Jitchu Drake. Hãy chú ý lựa chọn ngọn núi mà bạn muốn chinh phục vì một số đỉnh được coi là nơi an tọa của các vị thần và chính phủ đã cấm người leo núi đến đây. 
Nền nông nghiệp hữu cơ 

Bhutan tự hào về nền nông nghiệp có nguồn gốc 100% hữu cơ và độ bao phủ rừng chiếm 72% diện tích đất nước. Bảo vệ môi trường và nâng cao sức khoẻ cho người dân là mục tiêu quan trọng hàng đầu của quốc gia nhỏ bé này. 
Ớt hiểm và bia 

Ớt là nguyên liệu không thể thiếu trong các món ăn của Bhutan. Món ăn truyền thống của đất nước này có tên gọi Datse, một hỗn hợp giữa ớt và pho mát. Năm 2006, Red Panda là nhà máy bia đầu tiên được xây dựng bởi Fritz Maurer, một công dân Bhutan gốc Thụy Sĩ. Bia của Bhutan có nồng độ khá cao nên bạn hãy cẩn thận khi uống.

Những phong tục kỳ lạ 
Tại đất nước hạnh phúc nhất thế giới này, bộ phận nhạy cảm của nam giới được xem như một vật thiêng. Chúng xuất hiện khắp các khung cửa và người dân thường trang trí nhà cửa bằng những bức tượng quá khổ mô phỏng bộ phận này. Bhutan cũng thờ rất nhiều loại linh vật như bò, cừu và dê. 
Đèo Dochula 

Đèo Dochula, nơi tọa lạc của 108 ngọn tháp, quanh năm được bao phủ trong làn sương mù. Nếu muốn ngắm cảnh, tháng 10 đến tháng 2 năm sau là khoảng thời gian lý tưởng nhất, từ Dochula du khách sẽ được ngắm nhìn khung cảnh hùng vĩ của dãy Himalaya. 
Trang phục truyền thống 

Ở nhiều quốc gia, trang phục truyền thống thường rất được khách du lịch yêu thích vì nét văn hóa mà nó mang lại. Tại Bhutan, đàn ông thường mặc “gho”, loại áo choàng dài tới đầu gối còn phụ nữ mặc một loại áo không có tay, dài tới mắt cá chân thường gọi là “kira”. Cả hai loại trang phục này đều có một vị trí quan trọng trong cả công việc và đời sống của người dân Bhutan. 
Những cung đường mòn 

Bhutan sở hữu những cung đường mòn đẹp nhất trên thế giới. Có tổng cộng 23 đường đi bộ lớn mà du khách có thể lựa chọn khám phá trong khoảng 3 - 25 ngày. Hai trong số những nơi được đánh giá đẹp nhất là Zuri Dzong (Phật đã thiền định trong một hang động tại đây) và Thung lũng Gangte với những cánh rừng tươi tốt và các tu viện yên bình. Ngoài ra, bạn có thể khám phá đời sống của các loài động vật hoang dã hai bên đường đi như báo tuyết, hổ Bengal, gấu đốm và tê giác một sừng. 
Khách sạn cao cấp 

Năm 2015, rất nhiều khách sạn cao cấp của Bhutan đã được đầu tư xây dựng và đi vào hoạt động nhằm phục vụ cho du khách quốc tế. Bạn có thể chọn khách sạn Taj, Six Senses hay Le Meridiens làm điểm dừng chân trong chuyến đi của mình. Các dịch vụ nghỉ dưỡng chất lượng cao tại những khách sạn này chắc chắn sẽ giúp bạn cảm thấy thoải mái nhất.

Vĩnh Hy 
Là đất nước nhỏ bé, Bhutan vẫn có nhiều tu viện và công trình Phật giáo linh thiêng. Một trong số đó là Paro Taktsang (hay Taktsang Palphug theo tiếng bản địa), người dân địa phương còn gọi bằng tên Hang Hổ. 

Dù dáng vẻ bề ngoài tương tự những tu viện khác ở Bhutan, Paro Taktsang vẫn có hai điểm đặc biệt là con đường đi bộ dẫn lên đền và các động của Hang Hổ. Ngoài ra, giá trị tôn giáo và vẻ đẹp tự nhiên xung quanh cũng là nét đáng chú ý khi du khách tới nơi này. 
Bhutan-2
Tu viện Paro Taktsang tọa lạc trên một vách đá granit cao ngất giữa tầng mây nhìn xuống thung lũng Paro. 

Ngôi đền Phật giáo trên dãy Himalaya này trở thành biểu tượng văn hóa đồng thời là nơi linh thiêng nhất của đất nước Bhutan. Xây dựng từ năm 1692, Hang Hổ nằm cheo leo trên vách đá cao của thung lũng Paro. Quần thể tu viện có một hang động, nơi Guru Padmasambhava đã ngồi thiền từ thế kỷ thứ 8. 

Theo truyền thuyết, Guru Padmasambhava là một nhân vật có tầm quan trọng như Phật, được các đệ tử gọi là "Phật thứ hai". Tương truyền ông tới thung lũng bằng cách cưỡi hổ, hiện thân là một Dorje Drolo đang rực cháy. 

Guru Padmasambhava đã ngồi thiền suốt ba năm, ba tháng, ba tuần, ba ngày và ba giờ liên tục. Ông thiền ở tổng cộng 13 hang động, trong đó Paro Taktsang là hang nổi tiếng nhất. 

Hoàn thành quá trình thiền đồng thời đưa Phật giáo đến Bhutan, Guru Padmasambhava trở thành vị thần của đất nước này. 9 thế kỷ sau, tại chính nơi ông thiền, tu viện Paro Taktsang được khởi công xây dựng. 

Người đặt nền móng cho công trình này là ngài Gyalse Tenzin Rabgye. Theo truyền thuyết khi ngôi đền xây lần đầu, nó được neo trên vách đá bằng tóc của những khandroma - vốn là các nữ yêu quái nhưng được phong làm thần. 
Guru Padmasambhava cưỡi hổ bay tới thung lũng Paro được họa lại theo trí tưởng tượng của con người. 

Đến Bhutan, du khách không thể bỏ qua trải nghiệm hành hương tới Hang Hổ - Paro Taktsang. Ngôi đền nằm ở độ cao hơn 3.000 m so với mực nước biển và hơn 914 m so với thung lũng Paro, phía tây đất nước. Bạn có thể tới đó bằng hai cách, leo bộ thẳng lên núi hay cưỡi ngựa tới một điểm rồi dừng để đi bộ tiếp.
Nếu đi thong thả, chuyến bộ hành không mấy khó khăn. Khi bước lên những bậc thang đá giữa tiết trời trong lành mát mẻ của vùng núi, bạn được ngắm nhìn nhiều cảnh quan tự nhiên đẹp đến khó tin. 

Tuy nhiên, trước đó du khách sẽ phải vượt chặng đường dài đi qua nhiều nông trang và làng mạc mới tới được lối bậc thang lên đền. Trên đường tới tu viện Paro Taktsang, bạn có cơ hội gặp nhiều nhà sư. Họ sẽ ban phát cho bạn nước thánh, thức ăn và nước uống. 

Tu viện bao gồm 4 đền chính và một số nhà ở cho dân, ngoài ra có 8 hang động bao quanh. 4 hang trong số đó, du khách có thể dễ dàng vào thăm. Rất nhiều gian thờ với đèn dầu, các câu Kinh, những bức tranh, tượng Phật màu sắc đẹp bày trong tu viện. Các tòa nhà được kết nối với nhau bằng đường bậc thang đá và một số cây cầu gỗ. 
Một ngôi miếu nhỏ nằm trên đường tới tu viện Paro Taktsang. 

Cấu trúc Paro Taktsang ngày nay đã thay đổi sau vài lần xây sửa lại. Sau khi bị hỏa hoạn tàn phá nặng nề năm 1998, phần còn lại của tu viện được tôn tạo và xây cất lại vào năm 2005. Tuy nhiên, người Bhutan vẫn tâm niệm đây là một nơi không thể bị phá hủy. 

Xem thêm: Cẩm nang du lịch Bhutan

Hương Chi (theo Whenonearth)

Nằm bên triền Himalaya xa xôi và hẻo lánh, vương quốc Bhutan từ lâu đã trở thành điểm đến hấp dẫn, đầy bí ẩn và khao khát được khám phá của nhiều du khách. 
"Ôi chúa ơi", một nữ du khách đến từ Seattle, Mỹ thốt lên khi vừa bước xuống từ xe bus ở thung lũng Punakha. 
Xung quanh cô là quá nhiều hình ảnh bộ phận nhạy cảm của đàn ông được vẽ với đủ kích cỡ, màu sắc. Người phụ nữ này chỉ là một trong số hàng chục nghìn du khách phải ngượng ngùng từ ngay cái nhìn đầu tiên khi đặt chân tới Bhutan. 
Người dân thường vẽ hình dương vật lên trước cửa nhà, quán ăn, nhà hàng... với niềm tin xua đuổi tà ma, mang lại khả năng sinh sản tốt cho mọi người trong gia đình. Ảnh: BBC. 
Lái xe từ sân bay quốc tế Paro đến thủ đô Thimphu, bạn sẽ bắt gặp vô số bức tranh, tượng dương vật xuất hiện nhan nhản trên các bức tường màu trắng trước cửa nhà, cửa hàng, quán ăn của người dân. 
Theo tín ngưỡng nơi đây, họ vẽ hình ảnh dương vật lên cửa như một hình thức trang trí và cũng là lá bùa trấn yểm. Người dân tin rằng chúng có tác dụng xua đuổi tà ma, những linh hồn xấu đến quấy nhiễu và đem lại sự yên ổn cho mọi người trong gia đình. 
Tín ngưỡng dân gian này bắt nguồn từ một truyền thuyết cổ xưa liên quan tới vị lạt ma có tên là Drupka Kinley với biệt danh Divine Madman - người điên thần thánh. Ông là người đã truyền bá một thứ đạo Phật không chấp nệ và cách nhìn nhận phi chính thống về cuộc đời. Người dân Bhutan rất tôn sùng và coi ông là thánh tăng. 
Một góc thanh bình của Bhutan với thiên nhiên trong lành. 

Drukpa Kunley đã đi ngang dọc khắp đất nước, dùng thi ca và các câu chuyện hài hước để giúp con người ngộ ra những giáo huấn đích thực của Đức Phật. Theo Lonely Planet, đó là thứ minh triết dưới cái vỏ khùng điên bên ngoài. 
Tuy nhiên, Kunley cũng là vị lạt ma được biết đến với sở thích ca hát, rượu chè và chiến tích chinh phục phụ nữ. Các cô gái đồng trinh, phụ nữ thường tìm cách dâng hiến cho ông để được ban phúc lành. Do đó, ông còn được biết đến với danh xưng "vị thánh của 5.000 phụ nữ". 

Tương truyền rằng ông cũng thường đánh đuổi yêu ma bằng chính "của quý" của mình. Kunley cố gắng tạo ra sức nóng kinh khủng trong chính cơ thể để biến bộ phận nhạy cảm thành thanh sắt nóng dùng để đốt cháy lũ yêu ma. Đó là lý do ngày nay, người dân thường vẽ hình ảnh dương vật lên trước cửa nhà với niềm tin lá bùa này sẽ bảo vệ họ khỏi sự xâm hại của ma quỷ. 

Một trong những di tích gắn liền tên tuổi vị thánh tăng này là Chimi Lhakhang. Đây là một ngôi chùa nhỏ, rất nổi tiếng và nằm gần cố đô Punakha. 
Từ Thimphu, lái xe tới tu viện Chimi Lhakhang mất khoảng 3 tiếng. Nơi linh thiêng này nằm trên một ngọn đồi và du khách phải mất khoảng 20 phút để tới đây. Ảnh: BBC. 

Muốn tới Chimi Lhakhang, bạn phải leo lên một ngọn đồi và đi qua ngôi làng với những căn nhà được trang trí bằng các bức tranh, tượng gỗ hình dương vật treo dưới mái. 
Ngôi chùa được xây năm 1499 bởi người cháu của Drukpa Kunley, hình vuông và có chóp nhọn. Nơi đây thường xuyên tấp nập tín đồ hành hương và khách du lịch. Phía bên ngoài có treo khoảng 100 lá cờ cầu nguyện tung bay trong gió. Dân Bhutan tin rằng khi gió đi qua những lá cờ này, nó mang những lời cầu nguyện theo cùng và mọi người sẽ nhận được phúc lành. 
Bước vào chùa, du khách sẽ thấy tượng Kunley ở nơi chính điện. Ngôi chùa cũng lưu giữ một vài chiếc dương vật gỗ linh thiêng đặt bên trong. Cái dài nhất mang màu nâu của gỗ, có tay cầm bằng bạc là quý giá nhất bởi nó được cho là một di tích thánh và dùng để ban phước lành. Sau khi cầu kinh, cúng bái, mỗi người sẽ được nhà sư chúc phúc bằng cách gõ nhẹ chiếc dương vật bằng gỗ lên đầu. Người ta tin rằng cầu nguyện tại đây sẽ giúp phụ nữ hiếm muộn sớm có con cái. 

Đường đến Bhutan:

Bhutan là quốc gia nằm lọt thỏm giữa Trung Quốc và Ấn Độ. Mọi du khách khi đến Bhutan phải có thị thực nhập cảnh và họ phải du lịch thông qua một công ty lữ hành trong nước hoặc đối tác quốc tế. Công dân Ấn Độ, Bangladesh và Maldives có thể nhập cảnh mà không cần đặt tour của một công ty du lịch. Ngoài ra, công dân Ấn Độ chỉ cần có hộ chiếu là có thể vào Bhutan.

Sân bay quốc tế Paro có kết nối với các điểm đến như Bangkok, Delhi, Kolkata, Bagdogra, Bodh Gaya, Dhaka, Kathmandu, Guwahati, Singapore và Mumbai. Bay chặng Paro - Kathmandu được cho là một trải nghiệm tuyệt vời. Bạn sẽ được bay qua 4 trong 5 ngọn núi cao nhất thế giới. Vào những ngày nắng đẹp, du khách sẽ được nhìn thấy quang cảnh hùng vĩ của các đỉnh Everest, Lhotse, Makalu và Kangchenjunga một cách rõ nét nhất.
Anh Minh (theo BBC)Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét