- Mối Nguy Hại Cho Sức Khỏe Từ Nước Tăng Lực

trẻ em, tim mạch, Sức Khỏe, nước tăng lực,
Nước uống tăng lực từ lâu đã được người dân sử dụng như một phương thức giúp khôi phục năng lượng và sinh lực, sau một ngày làm việc mệt nhọc theo như lời của nhà quảng cáo. Vậy thực hư của những lời quảng cáo có cánh này như thế nào? Mời bạn theo dõi bài viết này để có cách nhìn chính xác.

Nước uống tăng lực từ lâu đã bị chỉ trích nặng nề vì chứa một lượng lớn caffein, nó sẽ không tốt cho bất cứ người tiêu dùng nào, đặc biệt là trẻ em. Hiện nay, Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) đã xác nhận mối lo ngại của họ về vấn đề này. WHO tuyên bố rằng: “Sự gia tăng tỷ lệ tiêu thụ nước tăng lực hiện nay đã sẵn sàng trở thành vấn đề nghiêm trọng đối với sức khỏe cộng đồng”.
Vấn đề ở chỗ, trong khi người lớn chỉ nhâm nhi từng ngụm nhỏ cà phê nóng, thì những đứa trẻ thường uống ừng ực rất nhanh một lượng lớn nước tăng lực ướp lạnh. Theo báo cáo của Ủy 
ban An toàn thực phẩm châu Âu, có đến 18% trẻ dưới 10 tuổi và 2/3 thanh thiếu niên sử dụng nước tăng lực. WHO đã rà soát những chứng cứ mang tính khoa học về các loại đồ uống tăng lực đang lưu hành hiện nay và khẳng định những mối nguy hiểm đối với sức khỏe của việc uống một cách nhanh chóng quá nhiều caffein (đôi khi gấp đôi so với một tách cà phê).
Hậu quả gây ra có thể là: làm tăng nhịp tim, tăng huyết áp, nôn ói, co giật, rối loạn thần kinh và trong một số trường hợp hiếm hoi có thể gây tử vong – mặc dù trường hợp tử vong do dùng nước tăng lực rất hiếm gặp nhưng đã để lại ấn tượng sâu sắc: mùa hè năm 2014, một thiếu nữ 16 tuổi đã đột tử vì một cơn đau tim sau khi uống nước tăng lực trong kỳ nghỉ hè tại Mexico. Theo Trung tâm khoa học Vì lợi ích cộng đồng (Center for Science in the Public Interest) thì trong 10 năm từ 2004 – 2014 đã có 34 người tại Mỹ tử vong vì uống nước tăng lực, chủ yếu là các sản phẩm mang nhãn hiệu 5-Hour Energy và Monster.
Chưa đủ nghiên cứu để biết chính xác những chất gì và với liều lượng bao nhiêu có trong nước tăng lực thì sẽ gây nguy cơ nguy hiểm nhất, hậu quả rủi ro tiềm ẩn tác hại đến trẻ em là mối quan ngại nhất nhưng lại ít được nghiên cứu nhất.

Ds. Bùi Ngọc Lan Hương/medicaldaily

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét