- 10 Dấu hiệu không thể xem thường

Có những biểu hiện của cơ thể mang tính báo động về sức khỏe, nhưng lại bị bỏ qua, thậm chí, nhiều người còn cho rằng đó chỉ là biểu hiện thông thường. Đáng tiếc, đôi khi đó là những dấu hiệu cảnh báo một bệnh lý nặng. 


1/- Bỗng nhiên khó thở
Đôi khi bạn thấy khó thở, nhất là sau khi tập thể dục hay vận động quá sức, hoặc những lúc bạn quá lo lắng. Bạn cần cảnh giác, vì nếu đột nhiên bạn bị khó thở, có thể là do chứng nghẽn mạch phổi. Bệnh này có thể gây nguy hiểm tới tính mạng. Một nguy cơ khác là tim lên cơn đau hoặc trụy tim. Cả hai tình huống trên đều làm cho bệnh nhân thở gấp, khó chịu hoặc cảm thấy thiếu không khí. Cần đưa bệnh nhân đi cấp cứu.
2/- Choáng váng, chóng mặt khi ra khỏi giườ
Sáng sớm, vừa bước chân xuống giường bạn đã thấy người chông chênh, đầu óc choáng váng. Đừng xem thường, vì rất có thể bạn bị huyết áp. Cũng có thể đó là dấu hiệu báo động của bệnh Parkinson, bệnh trụy tim. Hãy đi gặp bác sĩ.

3/- Đầu đau như búa bổ
Phần lớn trường hợp là triệu chứng của chứng nhức nửa đầu (migraine), chỉ cần uống thuốc giảm đau và nghỉ ngơi là hết. Nhưng trong một vài trường hợp, chứng nhức đầu là dấu hiệu có khối u hay xuất huyết trong não. Nếu bạn bị đau nhiều nửa bên đầu một cách đột ngột và kéo dài mà kèm theo buồn nôn, ói mửa, chảy nước mắt thì phải đi bệnh viện gấp, rất có thể là do xuất huyết não.

4/- Đột nhiên sụt cân
Bạn vẫn ăn uống bình thường nhưng đột nhiên bị sút cân thì có thể là bị bệnh ác tính nào đó. Một nguyên nhân khác cũng có thể là do sự bất bình thường nội tiết (endocrinic abnormality) như bệnh tuyến giáp Basedow, trầm cảm hay tiểu đường. Nên đi gặp bác sĩ ngay để có hướng điều trị kịp thời.

5/- Đau nhói gan bàn chân
Không vận động mạnh, nhưng gan bàn chân bị đau nhói và thi thoảng tái lại. Rất có thể là do sự nén ép dây thần kinh hoặc viêm dây thần kinh ngoại biên. Hãy liên lạc với bác sĩ càng sớm càng tốt.

6/- Vết bầm không tan
Vết đứt hay thâm tím chậm lành có thể là dấu hiệu của bệnh tiểu đường (dấu hiệu khác gồm có da bị ngứa hoặc đau nhói bàn tay hay bàn chân). Cũng có thể bạn đang bị một căn bệnh về máu. Ngoài việc tìm cách giảm cân (giảm 10% trọng lượng ảnh hưởng đáng kể lên mức đường trong máu), tập thể dục và coi lại thói quen ăn uống, bạn nên gặp bác sĩ để kiểm tra sức khỏe.

7/- Mắt thoáng không thấy gì – chỉ trong một giây
Khi bị tê một bên người và tạm thời hai mắt không nhìn thấy gì là những dấu hiệu rất đáng chú ý. Đột nhiên bị tê, nói líu lưỡi, hay mất thăng bằng có thể là bằng chứng của một cơn đột quỵ nhẹ, còn gọi là đột quỵ thiếu máu cục bộ thoáng qua (transientischemic attack – TIA). Đột quỵ nhẹ này thường báo trước một cơn đột quỵ thật sự, vì vậy, khi có triệu chứng của TIA phải gặp bác sĩ ngay.

8/- Bất chợt đau lưng
Nếu không phải vì tập thể dục thì cơn đau lưng bất chợt có thể là dấu hiệu của chứng phình mạch. Chứng đau này chỉ hết khi động mạch chủ bị bể. Một nguyên nhân khác của chứng đau lưng này – kém phần nguy hiểm hơn – là sỏi thận. Bác sĩ sẽ cho chụp CT scan để xác định vị trí và hình dạng của chỗ mạch phình, sau đó cho uống thuốc huyết áp hay giải phẫu ghép nối mạch máu nhân tạo.

9/- Đau lưng dữ dội hoặc âm ỉ kéo dài

Rất có thể đó là triệu chứng của viêm ruột thừa, viêm tụy tạng hoặc của túi mật bị sưng. Cả ba trường hợp đều có cùng một nguyên nhân: vì một lý do nào đó các bộ phận này đã bị nhiễm khuẩn, có khả năng nguy hại đến tính mạng. Nếu rơi vào trường hợp này bạn cần nhập viện gấp, nếu để lâu các bộ phận trên bị vỡ, rất khó cứu chữa.

10/- Rối loạn tiêu tiểu
Đi tiểu đau rát và thấy có máu lẫn trong nước tiểu, rất có thể bạn bị nhiễm khuẩn bàng quang. Đây cũng là dấu hiệu của ung thư bàng quang. Hút thuốc lá yếu tố nguy cơ mắc bệnh lớn nhất. Nếu phát hiện sớm, bệnh có thể được chữa khỏi. Mót đi tiêu, phân có đàm lẫn máu cần phải được thăm khám trực tràng hay nội soi để kiểm tra.ª 

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét