- Cảnh báo bố mẹ: 6 tình huống dễ mất con như chơi khi đi thang cuốn

Nếu bạn mải mê nghe điện thoại hoặc mải ngắm đồ mà lơi là việc quan sát con khi đang đi thang cuốn thì rất có thể sẽ xảy ra những tình huống không lường trước được dưới đây.
Những vụ tai nạn thang cuốn chỉ xem lại đã muốn rùng mình

1. Nghịch tay vịn thang cuốn:


Cảnh báo bố mẹ: 8 tình huống dễ mất con như chơi khi đi thang cuốn
 Ngày 19/5/2015 tại một trung tâm thương mại ở Đông Quan, tỉnh Quảng Đông, Trung Quốc, một bé trai 2 tuổi trong lúc chạy lại vịn tay vào thành thang máy thì bị thang kéo đi và ngã từ trên cao xuống. Tai nạn xảy ra khi bé không hề có người lớn bên cạnh trông coi. 

2. Bị kẹt quần áo vào thang cuốn: 

Cảnh báo bố mẹ: 8 tình huống dễ mất con như chơi khi đi thang cuốn
Tình huống xảy ra tại một trung tâm thương mại ở Anh.

3. Kẹt tay vào thang cuốn:


Cảnh báo bố mẹ: 8 tình huống dễ mất con như chơi khi đi thang cuốn
 Bé gái bị kẹt tay khi đi thang cuốn trong một trung tâm thương mại ở Trung Quốc

4. Để cho con tự đi thang cuốn


Cảnh báo bố mẹ: 8 tình huống dễ mất con như chơi khi đi thang cuốn
Em bé trượt theo cầu thang cuốn khi không có người đi kèm và bị kẹt chân vào thang.

5. Không chú ý tới con khi cùng đi thang cuốn: 


Cảnh báo bố mẹ: 8 tình huống dễ mất con như chơi khi đi thang cuốn
Ngày 3/4/2015, tại trung tâm thương mại Kenanga Wholesale, Pindu, một người phụ nữ đã phải trả cái giá quá đắt cho việc cãi nhau với chồng qua điện thoại mà quên mất đứa con 5 tuổi đang đứng ngay cạnh thang máy. Bé Nurhayada, con của người phụ nữ này đã trèo lên phía tay vịn của chiếc cầu thang cuốn, bị thang cuốn đi và ngã xuống đất từ khoảng trống giữa thang cuốn và thanh chắn từ tầng 5 đến tận tầng hầm. Cô bé được đưa đến bệnh viện ngay lập tức nhưng không qua khỏi vì vết thương quá nặng ở đầu.

Cảnh báo bố mẹ: 8 tình huống dễ mất con như chơi khi đi thang cuốn
Vì mải xem đồ mà bố em bé này đã không quan sát kỹ con. Cậu bé nắm vào tay vịn thang cuốn và bị cuốn theo, sau đó rơi xuống đất.

6. Để con chơi đùa quanh thang cuốn: 


Cảnh báo bố mẹ: 8 tình huống dễ mất con như chơi khi đi thang cuốn
Sự việc xảy ra bên trong trung tâm thương mại ở vùng Trung Bắc bộ nước Nga đã khiến cho những người có mặt một phen hốt hoảng. Bé gái Linara, 5 tuổi đang chạy nhảy gần khu vực thang cuốn ở tầng 2 trong trung tâm thương mại bỗng nhiên bị trượt chân và lao qua tay vịn của thang cuốn. Cô của Linara đang đứng gần đó vội vàng chạy tới nắm chặt tay cháu gái bé bỏng, nhưng đã không thể giữ được cô bé khi chiếc thang cuốn vẫn không ngừng chuyển động đi lên. Cô bé 5 tuổi đã rơi xuống đất trước sự hãi hùng của những người xung quanh.

Cảnh báo bố mẹ: 8 tình huống dễ mất con như chơi khi đi thang cuốn
Trong lúc chờ mẹ tại một trung tâm thương mại ở Trung Quốc, cậu bé này đã bị kẹt tay trong thang cuốn.

Nguyên nhân là do đâu?

Khi xem lại hầu hết những clip này có thể thấy rõ những lí do khiến trẻ dễ dàng gặp tai nạn với các thang cuốn:

- Bố mẹ chưa trang bị cho con những kiến thức an toàn khi đi thang cuốn. Hầu hết, trẻ đều nghĩ rằng thang cuốn là nơi có thể chơi được và không để ý đến quy tắc hoạt động của thang.

- Sự lơ đễnh, thiếu chú ý của bố mẹ. Trẻ em thường hiếu động, nhất là khi được đến những trung tâm mua sắm, vui chơi có đông người. Việc trẻ chạy tới, chạy lui để nhìn ngó, khám phá là điều hết sức bình thường. Và bố mẹ đôi khi cũng mải mê mua sắm, ngắm đồ mà quên mất con. Chỉ một phút ngắn không cẩn trọng, hoặc mải làm việc khác có thể để lại những hậu quả khôn lường.

Nguyên tắc bố mẹ cần "nằm lòng" khi cho con đi thang cuốn:

-  Trang bị cho con những kiến thức, kỹ năng cơ bản khi đi thang cuốn từ khi còn ở nhà: Nhắc trẻ em không ngồi, đùa nghịch, chạy, nhảy trên thang cuốn. Cần làm rõ cho con hiểu rằng thang cuốn không phải là nơi để có thể chơi. Khi đi thang cuốn cần đứng ở vị trí nào, bước đi và di chuyển vào thang và ra thang ra sao....

- Hãy nắm chặt tay con: Đây là nguyên tắc đầu tiên và quan trọng nhất mà cha mẹ nào cũng cần nhớ, nắm tay con thật chặt sẽ giúp cha mẹ chủ động hơn trong những tình huống bất ngờ xảy ra. Hơn nữa, việc luôn ở bên con cũng khiến bố mẹ hạn chế được việc con chạy nhảy, đùa nghịch một mình.

- Trang phục gọn gàng: Dây giày, chân váy,  ruy băng, hoặc giày dép quá rộng, hay tuột... là một trong những vật dễ bị cuốn vào thang cuốn nhất. Bố mẹ cần chú ý chọn cho con những bộ trang phục gọn gàng, dễ sử dụng và dễ vận động khi di chuyển trong những nơi đông người, đặc biệt có thang cuốn như siêu thị, trung tâm mua sắm...

Bố mẹ có thể trang bị thêm những nguyên tắc khác tại đây để hạn chế những rủi ro đáng tiếc nhất cho trẻ. Đừng để 1 phút xao nhãng khiến bạn ân hận cả đời.

Theo Trung Đức

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét