Thuốc chống ung thư có thể “diệt tận gốc” HIV?


Nhóm nghiên cứu của trường Đại học Y UC Davis của Mỹ mới đây đã công bố một phát hiện, cho thấy virus HIV có thể bị diệt trừ tận gốc trong cơ thể người nhờ một loại thuốc chống ung thư.

PEP005 đang được coi là yếu tố tiên phong có thể “dụ dỗ” virus HIV ra ngoài để “tiêu diệt tận gốc”
Chiến lược “diệt tận gốc” mà các nhà khoa học mới đưa ra là sử dụng thuốc để làm “dụ dỗ” những virus HIV vẫn đang ẩn náu trong cơ thể ra ngoài, khi chúng xâm nhập vào đường máu thì thuốc sẽ tiêu diệt chúng.
Loại thuốc được nhóm nghiên cứu sử dụng có tên là PEP005, một trong những thành phần chính trong liệu trình điều trị ung thư da.
Các nhà khoa học đã thử nghiệm loại thuốc này trên các tế bào nuôi cấy trong phòng thí nghiệm và trên một phần tế bào miễn dịch lấy ra từ 13 bệnh nhân nhiễm HIV. Kết quả cho thấy, PEP005 có khả năng cao tái kích hoạt virus HIV ẩn náu.
Trên thực tế, biện pháp chữa trị HIV hiệu quả nhất hiện nay là liệu trình điều trị kháng retrovirus (ARV), tuy nhiên phương pháp này chỉ có thể tiêu diệt được virus HIV trong mạch máu mà không thể chạm tới được các “ổ” HIV bên trong cơ thể.
Sự nguy hiểm của các “ổ” HIV được thể hiện trong ca bệnh của bé gái ở Mississippi, Mỹ. Ngay từ khi sinh ra, bé gái đã được sử dụng các loại thuốc chống phơi nhiễm. Mặc dù suốt 2 năm sau khi sử dụng thuốc, cô bé được xác nhận âm tính với các xét nghiệm HIV, tuy nhiên virus này vẫn tiềm ẩn trong các mô ở cơ thể của cô bé mà không bị tiêu diệt hoàn toàn.
Chính vì vậy, loại thuốc PEP005 đang được các nhà nghiên cứu khoa học coi là yếu tố tiên phong có thể “dụ dỗ” virus HIV ra ngoài để “tiêu diệt tận gốc”.
Tiến sĩ Satya Dandekar, người tham gia nhóm nghiên cứu cho biết: “Chúng tôi rất phấn kích khi xác định được một loại thuốc nổi bật cho việc tái kích hoạt và tiêu diệt virus HIV, đặc biệt là khi loại thuốc này đã được phê chuẩn và được phép sử dụng trên bệnh nhân”.
Giáo sư Sharon Lewin thuộc Đại học Melbourne cho biết, PEP005 là loại thuốc đã được FDA phê chuẩn, tuy nhiên các nhà khoa học cần phải chứng minh được nó an toàn khi sử dụng trên người nhiễm HIV và điều này sẽ mất khá nhiều thời gian.
Mặc dù, các chuyên gia nghiên cứu sẽ rất còn nhiều việc để kiểm chứng, tuy nhiên các kết quả bước đầu của công trình nghiên cứu đã đánh dấu một bước tiến quan trọng trong việc tìm ra những phương pháp mới có thể “dụ dỗ” virus và diệt tận gốc virus HIV ẩn náu trong cơ thể.

Theo BBC

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét