Sản phẩm trấn tà khí

Vòng dâu tằm, thuốc trừ tà hút khách trong 'tháng cô hồn'

Những sản phẩm được cho là có tác dụng giải đen, tránh tà ma đang thu hút đông người mua trong tháng cô hồn.

Theo quan niệm, vòng dâu tằm giúp em bé tránh tà ma, khóc đêm và bớt mồ hôi trộm.
 Vì thế, từ đầu tháng 7 âm lịch, số người tìm mua lá và vòng gỗ dâu về đặt dưới gối hoặc đeo cho con nhỏ tăng gấp nhiều lần bình thường.
Các loại vòng dâu tằm thông thường đang được bán 11.000 - 20.000 đồng/chiếc. Riêng loại điểm thêm bạc hoặc con giáp có giá cao hơn nhiều lần, khoảng 170.000 - 300.000 đồng/chiếc.
Chị Trang, chủ xưởng sản xuất vòng dâu ở Khương Trung, Hà Nội, cho biết, mặt hàng này bán khá chạy. 
Các tháng trước, chị chỉ bán được 5 - 10 chiếc mỗi ngày nhưng bước sang tháng 7 âm lịch, số lượng bán tăng lên, có ngày cả trăm chiếc. Chị Trang nói thêm, tháng cô hồn năm ngoái, chị bán được vài nghìn chiếc. 
Công đoạn làm vòng dâu tằm khá đơn giản. Nguyên liệu thường là cành dâu bánh tẻ đã tước vỏ phơi khô, cắt thành đoạn nhỏ, cho vào máy tạo hạt. Các hạt gỗ kết hợp với hạt bạc được xiên bởi một sợi chỉ đỏ, với ý nghĩa mang lại may mắn.
Mỗi khách đặt mua sẽ được tặng kèm túi lá dâu để đặt ở đầu giường, được cho là giúp bé ngon giấc.
Theo chị Trang, ngoài làm trang sức, sản phẩm được nhiều người tìm mua vì yếu tố tâm linh. Bên cạnh đó, việc đeo vòng dâu cũng rất khoa học, bởi hơi khí của loại cây này giúp trẻ tránh bị sài đẹn, ra mồ hôi trộm. 
Đặc biệt, rễ cây dâu thường sử dụng chữa bệnh đau khớp nên nhiều người cũng cho rằng, đeo vòng dâu cho trẻ em tránh được bệnh lý về xương khớp.  
Chị Hà Linh, một người bán vòng dâu tằm ở Hà Nội, chia sẻ, chi phí nguyên liệu làm vòng dâu rất rẻ, chỉ tốn nhiều ở khâu gia công. Thông thường, mỗi chiếc vòng dâu chị lãi khoảng 5.000 - 6.000 đồng, loại gắn hạt bạc lời được khoảng 30.000 - 50.000 đồng. 
Do nhu cầu mua vòng dâu vào tháng 7 lớn nên trên thị trường Hà Nội còn xuất hiện nhiều vòng dâu giả. 
Theo kinh nghiệm của những người bán, nếu vòng được làm thủ công bằng nhánh dâu tằm tự nhiên, khi quan sát kỹ sẽ thấy những sợi dài và không có nhiều đốm khác màu trên hạt.
Lõi hạt dâu thường xốp, kích thước không giống nhau. Nếu lõi xốp nhỏ, những đoạn nhánh đầy, cứng, rất có thể được làm từ cây mù hoặc tre trúc. Loại này có giá bán bằng nửa so với vòng dâu thật.
'Đặc biệt, những vòng dâu tằm có màu sáng bóng, trơn tuột được nhuộm vân bằng hoá chất rất hại cho sức khoẻ trẻ em, đặc biệt là trẻ sơ sinh', chị cho hay.

 
Bột tẩy uế được cho có tác dụng tẩy sạch uế khí của gia chủ trước khi bước vào nhà, được chào bán với giá 250.000 đồng một gói.
Mặc dù không tin về tác dụng trừ tà của vòng dâu tằm nhưng chị Bạch Hân (Đống Đa, Hà Nội) vẫn mua 4 chiếc về đeo tay và chân cho bé và đặt đầu giường ngủ. Chị cho rằng 'có thờ có thiêng, có kiêng có lành'. 
Hơn nữa, gỗ cây dâu lành, mùi thơm nhẹ và có thể giữ màu sáng được 2 - 3 năm. Đây cũng là món quà chị thường tặng cho các em bé vào dịp đầy tháng, sinh nhật hoặc tặng cho bà bầu. 
Ngoài vòng dâu, thị trường thuốc trừ tà, bột tẩy uế cũng là những mặt hàng được nhiều người quan tâm trong tháng 7 âm lịch. Loại này có giá bán khá cao, dao động 196.000 - 250.000 đồng/gói. 
Theo người bán, các loại thuốc này được lấy từ một số lá, rễ, cành, vỏ cây bồ đề rồi xay nhuyễn, trộn thêm các thành phần khác để tạo mùi thơm đặc trưng. 
Tuy nhiên, phần lớn các sản phẩm đang bán trên thị trường Việt Nam chủ yếu có nguồn gốc từ Hồng Kông và Thái Lan. Trên thông tin trên bao bì, thuốc tẩy uế, trừ tà có tác dụng giúp gia chủ sạch uế khí trước khi vào nhà. 
Cách sử dụng cũng được hướng dẫn chi tiết, như: Đốt bột trừ tà phải đúng giờ, khi đốt phải đóng cửa và mở đèn. Tàn bột cháy đem đổ ra ngã ba đường để tránh tà ma.... 
Một số cửa hàng ở Hà Nội, cho biết, nhu cầu mua bột trừ tà, thuốc tẩy uế đang tăng cao đột biến, do quan niệm về tháng cô hồn phải trừ ma tà. 
Nhiều người còn chi khá nhiều tiền để mua thêm các sản phẩm kỵ âm, làm lễ cúng bái giải xui... Đây cũng được coi là thời điểm làm ăn tốt nhất trong năm của những dịch vụ này.
Nguồn: tienphong

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét