Phụ nữ hi sinh vì chồng vì con có gì là ngốc nghếch?

Các cô gái hiện đại ngày nay đang kêu gọi, đang nhắn nhủ nhau là phụ nữ hãy biết sống cho mình, vì mình trước tiên, thế mới là cách sống thông minh. Có lẽ những tấm gương bị chồng phản bội khi mà người vợ vẫn đang miệt mài hi sinh cuộc sống riêng của mình để chăm lo cho gia đình, là minh chứng hùng hồn nhất cho cuộc vận động phụ nữ hãy từ bỏ đức tính hi sinh cố hữu bao đời nay mà người ta vẫn gắn cho phụ nữ Việt Nam. Vậy nhưng tôi thấy phụ nữ hi sinh vì chồng vì con có gì là sai trái là ngốc nghếch đâu.

phụ nữ
Hãy thử nhìn xem trong gia đình mình, mẹ của chúng ta đang sống thế nào ? 

Tất cả những cô gái hiện đại đang kêu gọi công cuộc tẩy chay đức tính “ hi sinh của người phụ nữ” có từng nhìn lại trong gia đình mình xem, ai là người vẫn đang âm thầm làm những điều đó? Chẳng phải chính là những bà mẹ của chúng ta hay sao? 
Nếu như các bà mẹ cũng thấm nhuần tư tưởng là phụ nữ phải biết sống cho mình, vì mình trước tiên thì chắc gì chúng ta đã có ngày hôm nay để dương cao cái khẩu hiệu kia. Mẹ của chúng ta sẵn sàng làm mọi thứ để chúng ta có được cuộc sống tốt nhất hạnh phúc nhất, đổ bao nhiêu mồ hôi mẹ cũng chịu, ăn đói mẹ cũng chịu , mặc rách mẹ cũng chịu, chỉ cần đổi lấy sự an vui cho chúng ta – những đứa con của mẹ. Và chúng ta vẫn nhòe mắt cảm động, biết ơn mẹ vì điều đó, chúng ta cho đó là sự hi sinh của mẹ dành cho chúng ta, vậy thì chúng ta có thấy rằng mình đang mâu thuẫn quá không, khi chúng ta kêu gọi phụ nữ chỉ cần biết sống cho mình, vì mình là đủ ? 

Nếu như các bà mẹ của chúng ta bây giờ sẽ bảo, kệ các con, các con hãy tự lo liệu cho cuộc đời mình, còn mẹ phải sống vì mẹ, phải sống cho mẹ, vậy thì chúng ta sẽ nghĩ gì? Có thấy chạnh lòng tí nào không? Bản năng của một người vợ, một người mẹ là luôn muốn chăm sóc cho chồng cho con, và nhu cầu của bất cứ đứa con nào cũng luôn muốn được mẹ chăm sóc. Vì thế trước khi đưa cao khẩu hiệu kêu gọi phụ nữ hãy từ bỏ đức tính hi sinh để sống vì mình sống cho mình trước tiên, thì  nghĩ xem chính chúng ta cần gì ở một người mẹ,và nhìn xem mẹ của chúng ta đang sống thế nào? 

Là sự hi sinh hay hay là tình yêu thương nó chỉ đơn giản khác nhau ở cách nhìn.
Phụ nữ hi sinh cho chồng cho con ở chỗ nào? Là ở chỗ phụ nữ đi chợ mua thức ăn, thay vì nghĩ xem hôm nay mình thích ăn gì, thì phụ nữ bao giờ cũng nghĩ hôm nay chồng con mình thích ăn gì. Phụ nữ có món gì ngon bao giờ cũng lắc đầu nói mình no rồi, mình không thích ăn, để nhường cho chồng cho con ăn trước. Phụ nữ đi mua sắm thay vì lựa quần áo đẹp cho mình, sẽ lựa quần áo đẹp cho chồng cho con trước. Tất cả những điều ấy nếu như chúng ta cho đó là một sự thiệt thòi thì nó sẽ là thiệt thòi, nhưng nếu như chúng ta cho đó là cách thể hiện tình yêu của một người vợ, một người mẹ thì nó sẽ là điều đáng quý, đáng trân trọng. Cùng là một hành động ấy nhưng chỉ khác nhau ở quan niệm và ở cách nhìn.

phụ nữ
Phụ nữ đừng cực đoan hóa mọi vấn đề 
Các cụ xưa có câu “Chồng như cái giỏ, vợ như cái hom “, ý nói dù thế nào đi nữa thì người phụ nữ vẫn là người chăm lo cho gia đình, gia đình có thực sự yên ấm, hạnh phúc hay không phụ thuộc vài tài vun vén giữ gìn của người phụ nữ.  Nếu phụ nữ “ hi sinh” một chút để gia đình được yên ấm hạnh phúc, thì có gì là sai trái đâu, có gì là ngốc nghếch đâu nhỉ ?

Phụ nữ khôn ngoan sẽ không bao giờ biến tình yêu thương của mình thành sự hi sinh vô nghĩa.

Trí Thức Trẻ

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét