Trung Quốc lại cướp phá

Tàu Trung Quốc lại cướp phá tàu cá ngư dân

PLTP An Bình 22-08-2015
Các ngư dân tàu KH 92396 vẫn chưa hết lo sợ sau chuyến đi biển kinh hoàng. Ảnh: ab
Các ngư dân tàu KH 92396 vẫn chưa hết lo sợ sau chuyến đi biển kinh hoàng. Ảnh: ab
(PL)- Sáng 21-8, tàu cá KH 92396 do anh Mai Trọng Hiếu (30 tuổi, trú tổ dân phố Ngân Hà, phường Ninh Thủy, thị xã Ninh Hòa, Khánh Hòa) làm thuyền trưởng cùng bảy thuyền viên đã về đến vùng biển Khánh Hòa an toàn.
Hiện sức khỏe các thuyền viên đã ổn định sau chuyến đi biển kinh hoàng do bị tàu Trung Quốc tấn công.

Theo anh Hiếu, ngày 17-7, tàu cá trên tiến thẳng đến ngư trường Hoàng Sa hành nghề đánh bắt cá nhám. Đến ngày 17-8 khi đã đánh bắt được hơn hai tấn cá nhám, ông cho thuyền neo ở đảo Đá Bắc (huyện đảo Hoàng Sa, Đà Nẵng) nghỉ qua đêm để sáng mai về đất liền. “Khoảng 6 giờ 30 sáng 18-8, chúng tôi nổ máy di chuyển về đất liền, đến khoảng 9 giờ sáng cùng ngày thì bất ngờ bị đâm sầm từ phía sau” – anh Hiếu kể.
Theo ông Mai Thành Trung – chủ tàu cá trên, tàu màu trắng toàn chữ Trung Quốc khi va chạm xong đã chạy lên trước chắn ngang đầu nên tàu KH 92396 không nhúc nhích được. “Khi cập mạn tàu có sáu người mặc đồng phục cầm roi điện và súng nhảy qua tàu chúng tôi khống chế từng người” – ông Trung cho biết.
Cũng theo ông Trung, khi khống chế hết thuyền viên trên tàu, những người lạ mặt ra lệnh cho thuyền trưởng mở hết nắp hầm cá. “Sau hai giờ thì có thêm 15 người nữa cũng mặc quần áo đồng phục từ tàu trên mang theo súng nhảy qua tàu chúng tôi. Những người này dùng cẩu đưa hết cá sang tàu của họ, sau đó lấy hết dụng cụ câu, một tấn lưới, năm cuộn dây lặn, phá một máy I-com, một máy quét, toàn bộ dây điện tín” – anh Hiếu thuật lại. Anh Hiếu cho biết thêm ngay lúc đó có thêm một tàu khác cập mạn tàu KH 92396 nhưng không làm gì. Đến hơn 12 giờ trưa cùng ngày, sau khi lấy hết dụng cụ, để lại duy nhất máy định vị la bàn, chúng mới thả các ngư dân.
Theo tính toán của ông Trung, tổng tài sản bị thiệt hại do bị cướp khoảng 300 triệu đồng, trong đó có ngư cụ, cá và tiền đầu tư cho chuyến đi. Ngay sau khi cập bến, ông Trung đã báo cáo cơ quan chức năng. Sáng 21-8, lực lượng biên phòng, công an và đại diện phường Ninh Thủy đã đến thăm hỏi, cũng như ghi nhận lấy lời khai của những người liên quan.
Chiều 21-8, một lãnh đạo bộ đội biên phòng tỉnh Khánh Hòa xác nhận tàu cá của ông Mai Thành Trung (ở phường Ninh Thủy, thị xã Ninh Hòa) bị một nhóm người nước ngoài cướp là đúng sự thật. “Hiện chúng tôi đang tiếp tục điều tra, đồng thời báo cáo lên các cấp cao hơn nhờ can thiệp giải quyết đảm bảo quyền lợi cho ngư dân” – vị lãnh đạo này nói.
____
Một tàu cá bị người từ tàu Trung Quốc tấn công, cướp tài sản
Hữu Toàn (21-08-2015)
Những người từ tàu Trung Quốc cướp toàn bộ 15 con cá nhám dưới hầm tàu cùng 1 máy tầm ngư, đồng thời phá hủy hệ thống liên lạc Incom, điện thắp sáng trên tàu cá KH-92396 TS.
Sau khi điều khiển tàu đánh cá KH-92396 TS về đến vùng biển phía Nam vịnh Vân Phong vào sáng 21/8, ông Mai Thành Trung (41 tuổi, trú ở tổ dân phố Ngân Hà, phường Ninh Thủy, thị xã Ninh Hòa, tỉnh Khánh Hòa) cùng 7 ngư dân trên tàu này đã trình báo với Công an phường Ninh Thủy và Đồn biên phòng Ninh Hải về vụ việc bị tàu Trung Quốc vô cớ tấn công, cướp tài sản.
Ông Mai Thành Trung và tàu đánh cá đã về đến vịnh Vân Phong. Ảnh: Thành Long
Ông Mai Thành Trung và tàu đánh cá đã về đến vịnh Vân Phong. Ảnh: Thành Long
Theo ông Trung tường trình, từ ngày 22/7 đến 17/8, tàu đánh cá có công suất 350 CV của ông hành nghề câu cá nhám ở gần đảo Đá Bắc, quần đảo Hoàng Sa thuộc chủ quyền của Việt Nam.
Hầm tàu đánh cá KH-92396 TS – nơi đã bị nhóm người Trung Quốc cướp đoạt 15 con cá nhám. Ảnh: Thành Long.
Hầm tàu đánh cá KH-92396 TS – nơi đã bị nhóm người Trung Quốc cướp đoạt 15 con cá nhám. Ảnh: Thành Long.
Hệ thống điện và thiết bị liên lạc trên tàu đánh cá KH-92396 TS đã bị nhóm người Trung Quốc phá hủy. Ảnh: Thành Long.
Hệ thống điện và thiết bị liên lạc trên tàu đánh cá KH-92396 TS đã bị nhóm người Trung Quốc phá hủy. Ảnh: Thành Long.
Ông Mai Thành Long với sơi dây thừng đã bị nhóm người Trung Quốc chặt phá. Ảnh: Thành Long.
Ông Mai Thành Long với sơi dây thừng đã bị nhóm người Trung Quốc chặt phá. Ảnh: Thành Long.
Công an phường Ninh Hả ghi nhận tường trình của ông Ma Thành Trung và nhóm ngư dân trên tàu đánh cá KH-92396 TS. Ảnh: Thành Long.
Công an phường Ninh Hả ghi nhận tường trình của ông Ma Thành Trung và nhóm ngư dân trên tàu đánh cá KH-92396 TS. Ảnh: Thành Long.
Đến sáng 18/8, nhóm ngư dân trên tàu này đã câu được 15 con cá nhám, mỗi con nặng khoảng 1,5-2 tạ, nên họ nhổ neo hướng mũi lái về Khánh Hòa.
Khi tàu đánh cá KH-92396 TS vận hành một chặng hải trình, thì bất ngờ hai chiếc tàu màu trắng dài khoảng 40m, có in chữ Trung Quốc, truy đuổi từ phía sau.
Một trong hai tàu này mang số hiệu 46102 đã tăng tốc đâm thẳng vào bên phải thân tàu đánh cá KH-92396 TS, khiến tàu rung mạnh, chao nghiêng một bên, tưởng chừng sẽ lật chìm xuống biển.
Ngay sau đó, chiếc tàu Trung Quốc 46102 chặn đầu tàu đánh cá KH-92396 TS. 6 người Trung Quốc mặc trang phục rằn ri, người cầm súng, kẻ cầm roi điện, nhảy sang tàu đánh cá khống chế ông Trung cùng nhóm ngư dân, tháo gỡ thiết bị liên lạc.
Khi ông Trung xoay người nhìn, thì một đối tượng người Trung Quốc dùng roi điện đánh vào đầu, gây thương tích. Vài phút sau, thêm 15 người Trung Quốc nữa từ chiếc tàu 46102, dùng phương tiện cẩu kéo, cướp đoạt toàn bộ 15 con cá nhám dưới hầm tàu cùng 1 tấm lưới, 5 cuộn dây cấu cá nhám, 1 máy tầm ngư, đồng thời phá hủy hệ thống liên lạc Incom, điện thắp sáng.
Trước khi rút lui, nhưng nhóm người Trung Quốc còn chụp ảnh, quay phim nhóm ngư dân Khánh Hòa. Cũng theo ông Trung cùng nhóm ngư dân, thời gian tàu Trung Quốc 46102 tấn công, cướp tài sản gần 3 giờ, giá trị tài sản bị cướp đoạt và phá hủy ước tính gần 300 triệu đồng.
Do không còn thiết bị thông tin, nên ông Mai Thành Trung cùng nhóm ngư dân không thể liên lạc với Đài thông tin duyên hải Việt Nam cùng các tàu đánh cá khác để nhờ hỗ trợ. Họ phải sử dụng thiết bị la bàn định hướng cho tàu đánh cá KH-92396 TS vận hành về đến vịnh Vân Phong, tỉnh Khánh Hòa sáng ngày 21/8.
Công an phường Ninh Thủy và Đồn biên phòng Ninh Hải đã ghi nhận lời khai của những ngư dân bị nhóm người Trung Quốc tấn công khi đang hành nghề trên vùng biển Hoàng Sa thuộc chủ quyền của Việt Nam, xem xét các dấu vết có liên quan trên tàu đánh cá KH-92396 TS để báo cáo cơ quan có thẩm quyền.

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét