Những tượng đài tiền tỉ vừa hoàn thành đã xuống cấp

Tác giả: T. Lê - Với quan niệm phải to, hoành tráng mới xứng tầm với vị thế của địa phương cũng như người được tạc tượng nên ở Việt Nam không khó để nêu tên những tượng đài trăm tỉ, nghìn tỉ vừa làm xong đã xuống cấp. Tượng đài Mẹ Việt Nam anh hùng (Quảng Nam):


Công nhân phải sửa lại nền gạch ngay khi công trình vừa khánh thành

Một tuần sau lễ khánh thành hoàng tráng, công trình tượng đài Mẹ Việt Nam anh hùng với mức đầu tư hơn 410 tỷ đồng đặt tại xã Tam Phú, TP Tam Kỳ, tỉnh Quảng Nam đã bị hỏng một phần nền gạch trước mặt tượng đài.


Theo Ban quản lý dự án đầu tư xây dựng tỉnh Quảng Nam (chủ đầu tư dự án), nguyên nhân khiến nền gạch bị bong tróc là do trong quá trình tổ chức lễ khánh thành, lượng người quá đông và xe chở vật liệu làm sân khấu gây co giãn ở khe nhiệt dẫn đến hư hỏng chứ không phải do chất lượng công trình kém.

Khu tượng đài Phan Đình Phùng (Hà Tĩnh)


Gạch đã ngổn ngang, đường đi nứt nẻ mà 6 năm nay công trình vẫn chưa hoàn thành

Khu tượng đài nhà yêu nước Phan Đình Phùng, đặt tại đồi thông nằm trên dãy Động Voi, thuộc xóm 3, thị trấn Vũ Quang (Hà Tĩnh) được khởi công xây dựng từ đầu năm 2009 với tổng mức đầu tư hơn 30,3 tỷ đồng.

Tuy nhiên, đã gần 6 năm trôi qua, công trình khu tượng đài vẫn chưa hoàn thành. Và điều đáng nói là công trình đang có dấu hiệu xuống cấp trầm trọng.

Ngay từ lối vào khu tượng đài, rất nhiều gạch đá ngổn ngang và đã có dấu hiệu bong tróc. Nhiều vết nứt và sụt lún xuất hiện tại các hành lang, cỏ dại mọc um tùm xung quanh do công trình đã “đắp chiếu” từ lâu. Nhìn qua, ai cũng nghĩ rằng đây là một công trình bỏ hoang.

Tượng đài Chiến thắng Điện Biên Phủ (Lai Châu)


Tượng đài Chiến thắng Điện Biên Phủ sụt lún do làm vội

Vào tháng 6/2004, khi tượng đài Chiến thắng Điện Biên Phủ (có tổng kinh phí giai đoạn 1 là 37 tỷ đồng, giai đoạn 2 trên 20 tỷ đồng) vừa được lắp ráp thì đoạn kè dài 20m trong khuôn viên tượng đã bị nghiêng ra phía ngoài, có chỗ còn lệch ra so với chân kè.

Và chỉ sau một trận mưa lớn đầu tháng 7/2004, 10m kè bằng đá bị đổ, kéo theo đó là nhiều điểm trên sân nền xung quanh tượng đài và một phần đường dành cho xe lăn của người khuyết tật đi lại bị sụt lún. Không chỉ vậy, bức tượng bằng đồng xuất hiện những vết rỗ, gỉ và xỉn màu.

Nguyên nhân phía đơn vị thi công là Công ty Mỹ thuật trung ương đưa ra là do bị ép tiến độ nên làm vội, làm tạm.

Sau đó, năm 2007, Cục CSĐT tội phạm về tham nhũng, Bộ Công an đã quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can, bắt tạm giam 5 đối tượng gồm trưởng, phó ban quản lý dự án, đơn vị thi công, đơn vị đúc đồng… về tội Cố ý làm trái các quy định của Nhà nước gây hậu quả nghiêm trọng; Tham ô tài sản…

Tượng Phật đang thi công bất ngờ đổ sậpNgày 7/7 vừa qua, khi đang trong quá trình xây dựng, bức tượng phật cao 45m tại chùa Sắc Thiên Vương Quan Âm (thôn Tô Xuyên, xã An Mỹ, huyện Quỳnh Phụ, Thái Bình) đã bất ngờ sập đổ hoàn toàn, “phơi ra” những thanh sắt chỉ nhỉnh hơn chiếc đũa và thân tượng đều được xây bằng gạch. Được biết, tượng phật này có kinh phí xây dựng từ nguồn xã hội hóa nên chưa tổng hợp được hết kinh phí xây dựng.

Tượng đài 25 tỉ đồng bị sét đánh vỡ vì không có cột thu lôi
Tượng đài văn hóa của thị xã Đông Triều (Quảng Ninh) trị giá 25 tỉ đồng đã bị sét đánh vỡ phần chóp vào khoảng 5h sáng 16/5/2015. Một khối đá nặng hàng trăm kg từ độ cao gần 20m rơi xuống đất khiến hạng mục phía dưới của công trình cũng bị hư hại.

Tuy nhiên, sau sự vụ trên, người ta mới phát hiện ra công trình tiền tỉ và có chiều cao dễ bị sét đánh lại không có cột thu lôi. Đặc biệt, mặt trước của đỉnh tháp bị nứt toác, trên thân tượng đài xuất hiện nhiều vết nứt ngang dọc, chân tượng đài có hiện tượng lún sụt với những kẽ hở lớn cho thấy chất lượng công trình kém.

http://vietnamnet.vn/vn/van-hoa/254379/nhung-tuong-dai-tien-ti-vua-hoan-thanh-da-xuong-cap.html

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét