Những thói quen cha mẹ cần dạy để con giàu có

Tom Corley là tác giả cuốn sách bán chạy Rich Habits – The Daily Success Habits of Wealthy Individuals (tạm dịch: Thói quen của những người giàu). Ông từng có một tuổi thơ giàu có cho đến năm 9 tuổi, gia đình tỷ phú của ông trắng tay chỉ trong một đêm. Đó là cũng lý do giúp ông hiểu rõ sự khác biệt giữa người giàu và người nghèo.
Dưới đây là lược dịch một trong những bài viết của ông:Trong 5 năm quan sát và ghi lại các hoạt động hằng ngày của 233 người giàu và 128 người nghèo, ông đã đưa ra một số thông tin ấn tượng. Là một diễn giả năng động và thuyết phục, ông đã từng có nhiều bài thuyết trình trên các đài truyền hình uy tín và là người dẫn chương trình của nhiều “show”.
Con cái chúng ta đang bị “nhồi sọ” bởi cha mẹ, trường học, các chính trị gia và giới truyền thông. Họ dạy bọn trẻ rằng người ta giàu có là nhờ tham nhũng, tham lam và số của cải này cần phải được phân chia lại.
Thực tế là, người nghèo nghèo khó vì họ có quá nhiều thói quen nghèo khó và có quá ít thói quen giàu có. Cha mẹ nghèo dạy con cái những thói quen nghèo, trong khi cha mẹ giàu dạy con cái những thói quen giàu. Ở đất nước này không có khoảng cách giàu nghèo, mà chỉ có khoảng cách giữa các kiểu phụ huynh. Chúng ta không có sự bất bình đẳng về thu nhập, mà chúng ta có sự bất bình đẳng về phụ huynh.
thành công, dạy con, thói quen, giàu có

Cha mẹ và nhà trường cần phải chung sức để dạy trẻ những thói quen hằng ngày dưới đây của những người thành công:
- Hạn chế xem tivi, sử dụng mạng xã hội hay điện thoại di động (không quá 1 tiếng/ ngày)
- Yêu cầu trẻ đọc 1, 2 cuốn sách giáo dục mỗi tháng
- Yêu cầu trẻ tập thể dục 20-30 phút/ ngày
- Hạn chế đồ ăn vặt không quá 300 calo/ ngày
- Yêu cầu trẻ đặt mục tiêu hàng tháng, hàng năm và dài hạn 5 năm
- Để trẻ làm việc phù hợp với độ tuổi hoặc làm tình nguyện ít nhất 10 giờ/ tuần
- Yêu cầu trẻ tiết kiệm ít nhất 25% thu nhập hoặc quà tặng mà chúng nhận được
- Dạy trẻ tầm quan trọng của việc xây dựng mối quan hệ bằng cách đề nghị trẻ gọi cho bạn bè, gia đình, giáo viên, huấn luyện viên… vào ngày sinh nhật của họ và gửi thiệp cảm ơn nếu trẻ nhận được quà
- Trấn an trẻ rằng phạm lỗi không phải là điều xấu. Trẻ cần hiểu rằng nền tảng của mọi thành công trong cuộc sống đều được học từ những sai lầm.
- Phạt khi trẻ nóng giận để trẻ hiểu được tầm quan trọng của việc kiểm soát cảm xúc
- Dạy trẻ rằng làm giàu là tốt và là mục tiêu đáng quý
- Dạy trẻ cách quản lý tiền bạc. Mở cho trẻ tài khoản tiết kiệm và yêu cầu trẻ dùng nó để mua những thứ trẻ muốn. Trẻ cần biết rằng tiền tiết kiệm không phải là để mua những thứ như điện thoại, máy vi tính, quần áo thời trang, tivi màn hình phẳng….
- Yêu cầu trẻ tham gia ít nhất 2 hoạt động ngoại khóa không liên quan tới thể thao
- Cha mẹ và con cái cần nói chuyện trực tiếp với nhau ít nhất 1 giờ/ ngày.
- Dạy trẻ cách quản lý thời gian. Trẻ cần lập danh sách công việc hằng ngày và danh sách này cần sự giám sát của cha mẹ. Mục tiêu là phải hoàn thành ít nhất 70% nhiệm vụ đặt ra trong ngày.
Người giàu có sở hữu những thói quen tốt mỗi ngày mà họ học được từ cha mẹ. Đó là những lý do thực sự lý giải tại sao người giàu ngày càng giàu hơn.


 (Theo RichHabits)

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét