Những bài học "tiêu chuẩn" bố mẹ phải dạy cho con trai

Những cậu bé của chúng ta thật đáng yêu, nhưng một ngày nào đó các con sẽ trở thành người đàn ông trưởng thành với trách nhiệm gia đình và xã hội. Chúng sẽ cần hành trang gì để sẵn sàng làm một người đàn ông tuyệt vời?

1. Tinh thần làm việc hết mình
Trách nhiệm của một người đàn ông là chăm lo cho gia đình. Chúng sẽ không làm tròn bổn phận đó nếu lười biếng và không chịu cố gắng. Vì thế điều đầu tiên là hãy dạy các cậu bé bài học về sự lười biếng và giá trị của việc chăm chỉ. Khi con dọn dẹp phòng riêng của mình hãy luôn nhắc nhở chúng làm tốt nhất trong khả năng có thể.

Trong bất kỳ việc gì (kể cả là khi con làm việc vặt trong nhà) tuyệt đối không chấp nhận thái độ qua loa, hời hợt. Nếu điều đó xảy ra bạn đề nghị con làm lại cho đến khi nhiệm vụ hoàn thành. Muốn như thế, cha mẹ hãy thực hành bài học này trước tiên để con noi theo và học hỏi.
2. Quản lý tài chính
Một người đàn ông không thể chăm sóc tốt nhất cho gia đình mình chỉ bằng cách làm việc cật lực để chi trả hóa đơn mà còn phải biết quản lý các nguồn lực và tài sản một cách khôn ngoan. Chúng ta cần dạy con cách kiểm soát chi tiêu hợp lý để không rơi vào tình trạng khánh kiệt. Khả năng tài chính của mỗi gia đình là khác nhau, tuy nhiên bạn cần hướng dẫn con cách lên kế hoạch chi tiêu trong định mức và nghiêm túc thực hiện.

Dạy con trai 1
Lịch sự với phụ nữ và trẻ em là phép lịch sự cần được rèn từ nhỏ.

3. Dũng cảm
Bố mẹ ngày này dường như luôn bị ám ảnh thái quá bởi hai từ “bảo vệ” đến nỗi không dám cho con bước chân ra ngoài thế giới, luôn giữ chúng tránh xa bất cứ việc gì có dính dáng đến những từ kiểu như “có khả năng gây nguy hiểm”. Tự đi xe đạp xuống dốc ư, nguy hiểm quá, nhỡ gãy tay thì sao? Dù có chút lo lắng, nhưng hãy để những suy nghĩ đó ngủ yên. Nếu bạn cứ bao bọc đến bao giờ chúng mới lớn được.

Thay vì thế, hãy khuyến khích con ra ngoài vui chơi, các cậu bé cần trải nghiệm vài cuộc phiêu lưu, đối mặt với sợ hãi và tìm cách vượt qua nó. Đừng để tuổi thơ và sự trưởng thành của con bị “cướp” đi bởi hàng giờ ngồi trước màn hình ti vi và “núi” trò chơi điện tử nhé. Hãy để các bé trai rèn luyện cách nói chuyện, suy nghĩ, cư xử như một người đàn ông, dám lên tiếng bảo vệ gia đình và lẽ phải.

4. Lịch sự với phụ nữ và trẻ em
Một chàng trai quyết đoán, mạnh mẽ không có nghĩa là được phép cư xử thô lỗ, độc đoán, thiếu kiềm chế. Là một người đàn ông thực sự đồng nghĩa với việc nên mở cửa cho phụ nữ, nói chuyện lịch sự, biết cảm ơn và xin lỗi, đối xử với trẻ em dịu dàng, nhân hậu…
Dạy con trai
Cha mẹ không phải là giúp việc hay bảo mẫu, vì thế, kể cả con trai cũng phải biết làm việc nhà và các công việc tự phục vụ bản thân càng sớm càng tốt. (Ảnh minh họa)

5. Quyết đoán
Một ngày nào đó con trai bạn sẽ trở thành người chủ gia đình và cần ra những quyết định quan trọng. Vì thế ngay từ bây giờ hãy cho con cơ hội tự chủ và học hỏi kỹ năng ra quyết định. Quản lý chặt chẽ sẽ không giúp ích gì cho con trong tương lai. Hãy cứ để chúng tự sắp xếp mọi việc theo cách riêng, mặc chiếc áo chúng muốn, đi đôi giày không theo ý bạn…Các con cũng cần không gian riêng để tự lựa chọn và chịu trách nhiệm với lựa chọn đó.

Bạn nên tự xác định ranh giới của việc một đứa trẻ biết nghe lời với việc không cho phép con có bất kỳ quyết định gì. Hãy tự hỏi mình rằng bạn muốn sau này con biết cách tự kiểm soát cuộc đời mình hay cứ luôn chạy theo ý thích và yêu cầu của người khác?

6. Chịu trách nhiệm
Cha mẹ không phải là người giúp việc hay bảo mẫu. Nếu các con sống cùng bạn, chúng có nghĩa vụ giúp đỡ làm việc nhà trong khả năng. Một cậu bé nên biết cách tự giặt đồ, tự dọn phòng, đổ rác thậm chí là nên biết nấu một số món ăn…
Đó là sự chuẩn bị cần thiết cho cuộc sống sau này. Nếu bạn nuông chiều và bao bọc mãi, khi trưởng thành chúng sẽ khó mà vượt qua được cú sốc khi phải tự sửa xe, sửa trần nhà bị rò nước, bóng điện bị hỏng…Chúng có thể nương tựa vào vợ mình chăng? Thực lòng bạn có bao giờ kỳ vọng vào viễn cảnh con trai mình sẽ được vợ chúng bao bọc như vậy? Chắc hẳn tương lai đó sẽ làm bạn đau lòng.

Dạy con trai 2
Khuyến khích con tinh thần dám nghĩ, dám làm ngay từ nhỏ.

7. Phấn đấu thành người dẫn đầu, chứ không phải “kẻ theo đuôi”
Chúng ta luôn cần một chàng trai có ý chí phấn đấu hơn là một người an phận thủ thường. Hãy dạy với con rằng đừng bao giờ buông xuôi để hòa mình vào đám đông. Hãy khuyến khích con mỗi khi ai đó chê cười chúng vì những ý tưởng táo bạo, khác thường. Hãy động viên con luôn kiên trì làm điều mình muốn dù người khác nói gì. Hãy nuôi dạy một chàng trai mạnh mẽ người sẽ trở thành “hoa tiêu” cho gia đình.

8. Đức tin cá nhân
Nếu thiếu đức tin, một người đàn ông với những phẩm chất tốt đẹp cũng dễ trở nên vô vị. Từ trải nghiệm của bản thân, tôi tin rằng bạn hiểu rất rõ: nhờ có đức tin, chúng ta sẽ vượt qua được cám dỗ, dũng cảm đối mặt với khó khăn, thử thách, trở nên kiên tâm và có trách nhiệm hơn với bản thân cũng như gia đình và xã hội.

Theo Trí Thức Tr

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét