Bí quyết nuôi dạy "bất bại" dành cho bố mẹ có con nhỏ

Nuôi dạy con chưa bao giờ là một công việc đơn giản và dễ dàng, tuy nhiên có những quy tắc sẽ giúp bố mẹ thư giãn và nuôi dạy con hiệu quả hơn.

1. Hãy coi giờ ăn thật đơn giản

Nuôi dạy con 1

Việc duy nhất bạn cần làm là chuẩn bị những món ăn lành mạnh cho bé và cả gia đình, đừng quá lo lắng con ăn hoặc không ăn được bao nhiêu. Phần lớn cha mẹ thường gặp vấn đề khi cố gắng áp đặt chế độ ăn quá hạn chế cho bé thừa cân nhưng chỉ khiến cân nặng của bé trở nên tồi tệ hơn hoặc gây áp lực với bé thiếu cân, bắt bé ăn nhiều hơn, trong khi thực sự bé lại ăn ít hơn.
2. Không vội vàng luyện đi bô cho con

Nuôi dạy con 2

Trong khi bạn sẵn sàng để con ngồi bô, thì bé có thể vẫn chưa sẵn sàng. Đừng lo lắng, trong thực tế, việc luyện cho bé ngồi bô không được coi là muộn cho đến khi trẻ 4 tuổi. Con của bạn sẽ làm được việc đó khi bé đã sẵn sàng.

3. Nới lỏng một vài quy tắc

Nuôi dạy con 3

Những năm đầu đời là thời gian con bạn cố gắng thúc đẩy sự độc lập của mình, do đó, các quy tắc quá nghiêm ngặt khi nuôi dạy con sẽ chỉ dẫn đến một cuộc đấu tranh quyền lực mà thôi. Vậy nên, bạn đừng áp đặt ý chí của mình vào con, thay vào đó, hãy cho con được lựa chọn và tự đưa ra quyết định cho chính mình.
4. Khen ngợi những hành vi tốt của con

Nuôi dạy con 4

Bố mẹ thường chỉ quan tâm đến việc đưa ra hình phạt khi bé có hành vi sai mà lại không nhớ khen ngợi con bé có hành vi đúng. Chúng ta đang tập trung vào việc cố gắng ngăn chặn hành vi xấu mà bỏ qua những việc làm tốt của con. Hãy nhớ rằng, nếu bạn khen ngợi con khi cư xử ngoan, con sẽ có nhiều khả năng lặp lại hành vi đó. Vì vậy, lần sau bé biết cất đồ chơi hay ăn rau mà không mè nheo, hãy động viên con bằng lời nói cùng với một nụ hôn và cái ôm nhé!

5. Chăm sóc tốt cho răng sữa của con

Nuôi dạy con 5

Răng sữa của bé đóng một vai trò quan trọng đối với sức khỏe, nên chăm sóc răng miệng là một việc quan trọng bố mẹ cần chú ý. Các mẹ nên chú ý tới bề ngoài của răng (đốm nâu là một dấu hiệu cảnh báo của sâu răng) và thời điểm con bắt đầu thay răng. Bé trai thường bắt đầu thay răng sữa lúc 5 hoặc 6 tuổi, và các bé gái lại bắt đầu sớm hơn một chút.

6. Kiên trì thiết lập một thói quen ngủ lành mạnh

Nuôi dạy con 6

Giấc ngủ là một phần quan trọng của sức khỏe và sự phát triển của trẻ, vì vậy đảm bảo con có một giấc ngủ chất lượng hàng ngày. Hãy duy trì những thói quen thường xuyên trước khi bé đi ngủ mỗi ngày như đọc sách hoặc tắm rửa, điều đó sẽ giúp bé có giấc ngủ tốt và sâu hơn.

7. Lờ đi những cơn mè nheo, làm nũng của con

Nuôi dạy con 7

Điều này có thể là khó khăn, đặc biệt là khi bạn đang ở chỗ đông người và tất cả các con mắt đều hướng về bạn. Tuy nhiên, cách tốt nhất để xử lý một đứa trẻ đang la hét là giả vờ như không biết chuyện gì xảy ra, miễn là các con đang ở một nơi an toàn, bạn hãy nhìn đi chỗ khác. Các bé đang tìm kiếm sự chú ý và khi không có được nó, cơn giận sẽ dừng ngay. Nếu bạn không chắc chắn việc này sẽ hiệu quả? Bạn thử mang theo sách truyện và đồ chơi nhằm đánh lạc hướng của con khi bé bắt đầu tỏ vẻ không muốn ngồi yên.

8. Dành thời gian trò chuyện với con

Nuôi dạy con 8

Trò chuyện chính là cách tốt nhất để phát triển tối da ngôn ngữ của trẻ. Khi bạn đang đi xe, hãy chỉ cho con thấy những thứ khác nhau trên đường, như xe tải, nhà cửa và các công trình khác. Bạn có thể nói về sự khác biệt để giúp bé quan sát như kích thước, màu sắc, hình dạng... Bạn sẽ ngạc nhiên với những gì con bạn sẽ nhớ sau một thời gian. Tất nhiên, việc đọc và hát những bài hát cho con nghe cũng sẽ giúp con phát triển ngôn ngữ.

9. Đừng tạo áp lực cho bản thân

Nuôi dạy con 9

Bạn nên nhớ không cha mẹ nào là hoàn hảo, và tất cả chúng ta đều phạm sai lầm khi nuôi dạy con. Luôn có một người hàng xóm hoặc bạn bè làm một cái gì đó khác, và điều đó không có nghĩa sẽ người đúng và người sai ở đây. Hãy tin vào bản năng làm cha mẹ của mình, và quan trọng nhất là yêu thương con cái của bạn và để cho con biết điều đó.
(Nguồn: Parents)

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét