Người Phi kêu gọi người Việt tẩy chay hàng Trung Quốc 

MANILA 7-8 (NV) - Một tổ chức người Phi Luật Tân kêu gọi người Việt Nam cùng với dân Phi tẩy chay hàng Trung Quốc nhất là các loại hàng giá rẻ, phẩm chất thấp trong bối cảnh tranh chấp chủ quyền biển đảo. Hàng hóa nội địa của Việt Nam từ nông sản đến các hàng kỹ nghệ không ngóc đầu lên nổi ngay tại thị trường Việt Nam vì các loại hàng tương tự được tuồn từ Trung Quốc sang và bán với giả rẻ hơn nhiều, dù phẩm chất tồi hơn, nhiều khi có thể độc hại.

Người dân Phi Luật Tân đi biểu tình chống
 Trung Quốc bá quyền bành trướng. (Hình: EPA)

Một tổ chức tại Phi Luật Tân có tên là 'Movement and Alliance to Resist China's Aggression in the West Philippine Sea' (MARCHA) mới đây kêu gọi như vậy vì cả hai nước cùng có một kẻ thù chung là Trung Quốc trong cuộc tranh chấp chủ quyền biển đảo trên Biển Đông. Một trong những việc có thể làm được hiện nay là tẩy chay các loại hàng hóa của Trung Quốc, đặc biệt là các loại quần áo, vải vóc giá rất rẻ so với đồ sản xuất nội địa, bán đầy ngập khắp nơi ở cả Việt Nam và Phi Luật Tân.
Người Phi Luật Tân đã biểu tình rất nhiều lần trước tòa đại sứ và tổng lãnh sự của Trung Quốc, phản đối hành động bá quyền bành trướng của Trung Quốc.

Tổ chức MARCHA lập một trang mạng phổ biến các tin tức liên quan đến đấu tranh chống Trung Quốc xâm lược và tổ chức biểu tình trên nước Phi kêu gọi mọi người tẩy chay hàng hóa Trung Quốc, nay thì kêu gọi thêm người Việt Nam cùng phối hợp hành động.

Hàng hóa nội địa của Việt Nam từ nông sản đến các hàng kỹ nghệ không ngóc đầu lên nổi ngay tại thị trường Việt Nam vì các loại hàng tương tự được tuồn từ Trung Quốc sang và bán với giả rẻ hơn nhiều, dù phẩm chất tồi hơn, nhiều khi có thể độc hại.

“Đây là một trong những phản ứng của chúng tôi trước một số hành động có thể coi là xâm lược của Trung Quốc đối với Philippines như lấn chiếm lãnh hải; phá hoại môi trường với các hoạt động lấn biển; xâm lược về mặt xã hội với các loại thuốc lậu đưa vào Philippines; xâm lược về mặt chính trị với sự can thiệp vào chính trường Philippines; xâm lược về mặt kinh tế qua việc đổ hàng hóa rẻ mạt sang Philippines, gây thiệt hại cho các ngành công nghiệp địa phương". Ông Roilo Golez, nghị viên thành phố Paranaque từng là dân biểu, nói với đài VOA.

Hồi Tháng 7 và Tháng sáu trước đó, MARCHA cũng đã từng có các cuộc biểu tình kêu gọi tẩy chay hàng Trung Quốc.

Chế độ Hà Nội vốn mắc kẹt trong “16 chữ vàng” và “4 tốt”, cần chỗ dựa vào Bắc Kinh để tồn tại nên việc để cho người dân tự do biểu tình chống Trung Quốc hay biểu tình kêu gọi tẩy chay hàng hóa Trung Quốc là chuyện khó có thể xảy ra. Nhiều người tham dự biểu tình chống Trung Quốc ở Hà Nội và Sài Gòn từng bị bắt giữ, đánh đập và tù tội.

Trong cuộc phỏng vấn của đài VOA, ông Golez nói rằng “Chúng tôi kêu gọi người Việt cùng sát cánh với chúng tôi. Chúng ta cần phải giúp đỡ lẫn nhau vì cùng có chung đối thủ là Trung Quốc. Ngành may mặc của nước này đang cạnh tranh với chúng ta, và việc tẩy chay này cũng sẽ giúp cho ngành may mặc địa phương. Ngoài cuộc tẩy chay này, chúng tôi còn ủng hộ Việt Nam trong vấn đề chủ quyền lãnh hải, nhất là khi năm ngoái Trung Quốc đưa giàn khoan dầu hơn một tỷ đôla vào thềm lục địa của Việt Nam. Liên minh của chúng tôi có nói với chính quyền rằng chúng ta cần phải học tập Việt Nam, làm theo gương Việt Nam. Tuy nhiên, bản thân chúng tôi cũng nêu gương bằng cách đưa Trung Quốc ra tòa trọng tài Liên Hiệp Quốc cũng như mạnh mẽ phản đối Bắc Kinh xây đảo ở biển Đông”.

Trong một số cuộc biểu tình chống Trung Quốc tại Phi Luật Tân vừa qua, người ta thấy có một số người là người Việt Nam. (TN)

http://www.nguoi-viet.com/absolutenm2/templates/viewarticlesNVO.aspx?articleid=211447&zoneid=1

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét