- Những ngôi trường trăm tuổi ở Hà Nội


Trường ĐH Y Hà Nội
Năm 1902, thực dân Pháp thành lập Trường Đại học Y dược Đông Dương tại Hà Nội. Hiệu trưởng đầu tiên của trường là một thầy thuốc nổi tiếng thế giới và cũng rất quan thuộc với đất nước Việt Nam: Bác sĩ Yersin.
Từ năm 1902 cho đến năm 1945, các hiệu trưởng nhà trường đều là người Pháp và trường nằm dưới sự điều hành của Trường Đại học Paris, ngôn ngữ giảng dạy là tiếng Pháp. Sau Cách mạng, vào ngày 15/11/1945, Trường Đại học Y dược Việt Nam khai giảng năm học đầu tiên dưới sự điều hành của Nhà nước Việt Nam dân chủ cộng hòa. Năm 1961, Trường tách ra thành hai trường ĐH Dược Hà Nội và ĐH Y Hà Nội.
Trong quá trình tồn tại và phát triển, trường đã đào tạo nên các thế hệ bác sĩ có nhiều cống hiến xuất sắc cho nền y học Việt Nam như Vũ Đình Tụng, Tôn Thất Tùng, Hoàng Đình Cầu, Phạm Ngọc Thạch, Đặng Văn Ngữ.... 
Các thành tựu trong các chuyên ngành tim mạch, sốt rét, cắt gan... gắn liền với tên tuổi các giáo sư Tôn Thất Tùng, Đặng Văn Ngữ, Đặng Văn Chung... đã khiến thế giới biết đến nền y học của Việt Nam.
Trường ĐH Quốc gia Hà Nội
Năm 1906, Toàn quyền Đông Dương Paul Beau ra quyết định thành lập ĐH Đông Dương (Université Indochinoise). Năm 1907, ĐH Đông Dương chính thức khai giảng khóa đầu tiên. Đây là cơ sở giáo dục bậc ĐH đầu tiên ở Việt Nam nói riêng và Liên bang Đông Dương khi đó nói chung.
Ngay sau khi khai giảng khóa đầu tiên, vì cho rằng trường đã khích lệ phong trào yêu nước trong năm 1908-1909, thực dân Pháp đã cắt ngân sách và dừng hoạt động của trường trong 9 năm. Trường chỉ hoạt động trởi lại khi Albert Sarraut làm toàn quyền Đông Dương năm 1917. Sau khi giành chính quyền từ tay người Pháp, ngày 15/11/1945, Chủ tịch Hồ Chí Minh ký quyết định mở lại ĐH Đông Dương và đổi tên thành Đại học Quốc gia Việt Nam. Năm 1956 trường đổi tên thành ĐH Tổng hợp và từ năm 1993 thì lấy tên ĐH Quốc gia Hà Nội.
Ngày nay, Trường ĐH Quốc gia Hà Nội đang giữ một vai trò quan trọng trong việc đào tạo tầng lớp tri thức xây dựng đất nước trong thế kỷ mới với hệ thống giáo dục uy tín hàng đầu Việt Nam. 

Trường THPT Chu Văn An
Trường được thành lập vào năm 1908 với tên Trường Trung học Bảo hộ (Lycée du Protectorat). Người Hà Nội thường gọi trường là trường Bưởi vì trường nằm trên vùng Kẻ Bưởi. Năm 1945, trường được đổi tên thành Chu Văn An, vị danh sư thời Trần.
Lúc mới thành lập, ngôn ngữ chính trong trường là tiếng Pháp, còn tiếng Việt chỉ giữ vị trí thứ yếu. Muốn học ở ngôi trường này, các học sinh phải vượt qua kỳ thi tuyển căng thẳng nên chỉ những học sinh giỏi mới vào được. Mặc dù được lập ra để đào tạo nhân viên cho bộ máy cai trị, nhưng nhiều học sinh của trường đã trở thành những nhà cách mạng ưu tú như Ngô Gia Tự, Nguyễn Văn Cừ, Phạm Văn Đồng, Nguyễn Đức Cảnh, Lê Văn Lương... những người đã góp phần tô thắm lịch sử đấu tranh của dân tộc.
Nhiều học sinh khác trở thành những nhà văn hóa, khoa học nổi tiếng như Hoàng Xuân Hãn, Tạ Quang Bửu, Ngụy Như Kon Tum, Tôn Thất Tùng, Phan Anh, Từ Giấy, Hoàng Ngọc Phách, Tú Mỡ, Nguyễn Công Hoan, Xuân Diệu, Nguyễn Đình Thi…
Những ngôi trường lâu đời của Hà thànhNgày nay, trường THPT Chu Văn An là một trong những ngôi trường có thành tích học tốt dạy tốt đứng đầu của giáo dục Hà Nội. Trường cũng là một trong ba trường trung học trọng điểm của Việt Nam.


Trường THCS Trưng Vương
Trong các trường THCS ở Hà Nội, Trưng Vương là ngôi trường lâu đới nhất. Trường được thành lập năm 1917, khi ấy mang tên Đồng Khánh, là một trường dành cho nữ sinh. Sau Cách mạng, trường được đổi tên thành Trưng Vương và dành cho cả học sinh nam và nữ. Những ngôi trường lâu đời của Hà thành
Ngày nay, trường THCS Trưng Vương là một trong những lá cờ đầu của giáo dục thủ đô, với nhiều thành tích xuất sắc trong học tập và giảng dạy.
Một số nhân vật nổi tiếng từng học ở trường Trưng Vương: Phó thủ tướng Phạm Gia Khiêm, GS Hoàng Xuân Sính, PGS Tôn Thất Bách, GS Ngô Bảo Châu…
Trường THPT Trần Phú - Hoàn Kiếm
Năm 1919, Pháp cho thành lập hai trường Trung học dành cho con em các quan chức cao cấp người Việt tại Đông Dương, là trường Grand Lycée (đào tạo các lớp trên, 16 đến 18 tuổi) và Petit Lycée (đào tạo các lớp dưới, 11 đến 15 tuổi). Trường Petit Lycée chính là trường Trần Phú ngày nay. 
Năm 1923, trường Grand Lycée đổi thành trường Albert Sarraut (tên của vị toàn quyền Đông Dương từ năm 1911 – 1919). Năm 1954, trường này chuyển hoàn toàn về trường Petit Lycée. Sau giải phóng, cái tên Albert Sarraut bị xóa bỏ.Những ngôi trường lâu đời của Hà thành
Năm 1960, trường được phân chia thành khối buổi sáng là trường phổ thông trung học Hoàn Kiếm, buổi chiều là trường phổ thông trung học Trần Phú. Năm 1995, hai trường này sáp nhập, lấy tên là trường Trung học Phổ thông Trần Phú. Tháng 2/2009 trường đổi tên thành trường Trung học Phổ thông Trần Phú - Hoàn Kiếm để phân biệt với một trường cùng tên trên địa bàn Hà Tây cũ. 
Trong số những người nổi tiếng đã tốt nghiệp từ trường này, có thể nhắc đến những cái tên như Hồ Đắc Di, Trường Chinh, Võ Nguyên Giáp, Souphanouvong, Hoàng Xuân Hãn,   Nguyễn Nhược Pháp…
Trường THPT Phan Đình Phùng
Trường THPT Phan Đình Phùng có lịch sử từ năm 1923, với cái tên École Normale Supérieur Đỗ Hữu Vị (phi công đầu tiên của Đông Dương). Thời bấy giờ, ngôi trường này là một trường học lớn dành cho người Việt, về tầm vóc có thể so sánh với trường Bưởi, trường Đồng Khánh. 
Những ngôi trường lâu đời của Hà thành
Hiện nay, trường vẫn giữ được tầm vóc là một trong những trường THPT hàng đầu của Hà Nội, điểm tuyển sinh luôn ở mức cao nhất thành phố. Bên cạnh thành tích dạy và học, ngày nay nhắc tới Phan Đình Phùng, nhiều người trẻ lại nhớ ngay đến những cựu học sinh nổi bật của trường như: diva Hồng Nhung, diễn viên Trần Lực, hoa hậu Mai Phương Thúy,…
Tuy nhiên, ít ai biết rằng, từ ngôi trường này, nhiều gương mặt nổi bật khác ở nhiều lĩnh vực cũng từng học tập và trưởng thành, trong đó có: Thiếu tướng Trần Việt Thắng, PGS - bác sĩ Nguyễn Quang Minh, doanh nhân Trần Đình Long, Nguyễn Thiện Toàn…
Trường THPT Việt Đức - 117 tuổi
THPT Việt Đức chính thức được thành lập năm 1955 nhưng có lẽ lịch sử của trường bắt đầu từ năm 1897 với sự ra đời của trường dòng có tên Puginier. Sau khi giải phóng thủ đô (10/10/1954), trường được đặt tên là Trường phổ thông cấp 2 – 3 Hà Nội.
XONGNhững ngôi trường hàng trăm năm tuổi của Hà thành
Từ năm 1970, trường được tách thành 2 trường là trường PTTH Việt Đức (học buổi sáng) và trường PTTH Lý Thường Kiệt (học buổi chiều). Đến năm 1977, 2 trường này sáp nhập thành trường THPT Việt Đức ngày nay.
Thời điểm này, trường luôn nằm trong nhóm những ngôi trường tiên tiến xuất sắc của thủ đô Hà Nội. Trường cũng là nơi đào tạo nhiều danh nhân như: Chủ tịch quốc hội Nguyễn Sinh Hùng, phó thủ tướng Phạm Gia Khiêm, Giáo sư bác sỹ Tôn Thất Bách, nhạc sỹ Trần Tiến, nhà thơ Lưu Quang Vũ,…

"Xì tin" trước ống kính.Tranh thủ chụp ảnh bằng điện thoại để "khoe" với bạn bè trên các mạng xã hội.

Nhí nhảnh tạo dáng để được chụp hình nhân ngày khai giảng năm học mới.


Được là học sinh ngôi trường hơn 100 năm tuổi - Chu Văn An là niềm tự hào của các em.

Vui vẻ trò chuyện trước giờ khai giảng.

Lắng nghe giai điệu về tuổi học sinhCác bạn lớp 11 lần đầu tiên được mặc áo dài vì lớp 10 các em phải mặc đồng phục của trường.

Ghi hình các bạn biểu diễn trên sân khấu.

Các bạn học sinh khối 11, 12 tung tăng bên tà áo dài.

Chụp ảnh lưu niệm đầu năm học bên tượng đài Chu Văn An.
Sau những ngày nghỉ hè "lấy sức", bây giờ các em lại bắt đầu những ngày bận rộn cho việc học.


Phút trầm tư của bạn học sinh lớp 12 cuối cấp.

Tổng hợp

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét