Bí quyết sử dụng tủ lạnh tiết kiệm điện, kéo dài tuổi thọ

Tủ lạnh là thiết bị không thể thiếu được trong mỗi gia đình hiện đại. Đây là thiết bị điện gia dụng cắm vào nguồn điện cả ngày lẫn đêm và kéo dài từ ngày này qua tháng khác, hầu như không bao giờ ngưng nghỉ. Vì vậy, bạn cần biết cách sử dụng tủ lạnh đúng để giúp tiết kiệm điện năng và kéo dài tuổi thọ cho tủ lạnh.

1. Đặt tủ lạnh ở nơi thoáng mát và thông gió

Bí quyết sử dụng tủ lạnh tiết kiệm điện
Theo lời khuyên của các chuyên viên điện lạnh, bạn nên đặt tủ lạnh ở vị trí thông thoáng, tránh đặt ở những góc nhà chật hẹp, vách hai bên hông và lưng tủ lạnh phải cách tường ít nhất 10cm để đảm bảo thoát nhiệt. Bạn có thể kê tủ lạnh cách mặt đất hơn 5cm để không khí được lưu thông xung quanh tủ lạnh và để chống ẩm. Do nhiệt độ xung quanh truyền vào tủ lạnh nhiều sẽ làm ảnh hưởng tới khả năng tản nhiệt của tủ và làm tốn điện hơn.
2. Chỉnh nhiệt độ tủ lạnh cho hợp lý
Nếu bạn dự trữ không quá nhiều thực phẩm trong tủ lạnh thì nên chỉnh mức độ làm lạnh ở mức trung bình hoặc thấp thì sẽ tiết kiệm được đáng kể điện năng. Tốt nhất bạn nên sử dụng một nhiệt kế để kiểm tra nhiệt độ lạnh ở buồng giữ lạnh, nhiệt độ dao động từ 7 đến 8 độ là đạt, không cần thiết phải điều chỉnh độ lạnh ở mức tối đa. Riêng đối với ngăn đông lạnh, bạn hãy điều chỉnh nhiệt độ ở khoảng -18 độ C thay cho -22 độ C là hợp lý.

3. Sắp xếp thực phẩm trong tủ đúng cách để tiết kiệm điện

Muốn sử dụng tủ lạnh tiết kiệm điện thì bạn không nên chất quá đầy thực phẩm vào trong tủ. Phải chừa ra một khoảng cách giữa cách thực phẩm để khí lạnh có thể đối lưu giúp giảm lượng điện tổn hao. Đối với những thực phẩm nóng (như đồ ăn nóng, cơm nóng, nước nóng) phải để cho nguội hẳn thì mới cho vào tủ lạnh nếu không chúng sẽ khiến nhiệt độ trong tủ lạnh tăng lên quá nhanh làm lượng điện tiêu thụ nhiều hơn. Bạn nên sử dụng những loại đồ đựng thực phẩm bằng kim loại thay thế cho đồ nhựa do tính năng dẫn lạnh tốt hơn, chính vì vậy thời gian làm lạnh của tủ sẽ được rút ngắn và tủ sẽ tiết kiệm điện hơn.
Bí quyết sử dụng tủ lạnh tiết kiệm điện
Ngoài ra, bạn cần chú ý rằng, đối với những loại thực phẩm cần giữ chỉ chiếm một diện tích nhỏ buồng giữ lạnh thì muốn tiết kiệm điện năng, bạn hãy dùng những miếng nhựa xốp chứa đầy buồng giữ lạnh để thu hẹp không gian cần làm lạnh của tủ, giúp lượng điện năng tiêu thụ ít hơn đáng kể vì những miếng xốp nhựa này hầu như không hút lạnh một chút nào. Bạn có thể cho một ít đá, thực phẩm đông lạnh bạn sắp sử dụng vào ngăn mát để góp phần giữ lạnh ngăn này và hạn chế sự hoạt động của bộ phận chế lạnh do nhiệt độ được điều hòa, việc này sẽ giúp tiết kiệm điện đáng kể hơn nhiều.

4. Vệ sinh tủ lạnh thường xuyên để tiết kiệm điện

Cứ 1 đến 2 tháng thì bạn nên vệ sinh tủ lạnh một lần để khử mùi tủ lạnh và ngăn không cho nấm mốc, vi khuẩn có môi trường sinh sôi. Bạn lưu ý lưu chùi cẩn thận phần rìa cao su ở cửa tủ lạnh để cao su giữ được độ bền, đóng khít hơn, không làm thất thoát hơi lạnh ra nhiều. Điều này không những giúp tủ lạnh hoạt động ổn định mà còn tiết kiệm điện tốt hơn đáng kể. Bạn cũng thường xuyên vệ sinh máy, các bụi bẩm tích tụ và bám vào bề mặt dàn lạnh, dàn nóng, lưới lọc, đổ hết nước trong khoang chứa... để hoạt động trao đổi nhiệt của tủ lạnh tốt hơn, máy sẽ lạnh nhanh hơn và ít tốn điện hơn. Nhớ kỹ rằng trước khi tiến hành vệ sinh tủ lạnh, bạn cần rút phích cắm của tủ ra khỏi nguồn điện để đảm bảo an toàn nhé. Cùng với việc vệ sinh tủ lạnh đúng cách định kỳ thì bạn cũng nên kiểm tra lượng ga làm lạnh của tủ mỗi lần một năm và nếu thiếu gas thì bạn phải bổ sung kịp thời, vì đây chính là nguyên nhân gây làm giảm tuổi thọ tủ lạnh và gây tiêu tốn điện năng.
Bí quyết sử dụng tủ lạnh tiết kiệm điện

5. Hạn chế bật/tắt, mở cửa tủ lạnh thường xuyên

Bạn nên hạn chế việc ngắt tủ lạnh ra khỏi nguồn điện và bật/tắt tủ lạnh thường xuyên trong quá trình sử dụng tủ lạnh. Do mỗi lần khởi động lại tủ lạnh sẽ tốn một lượng điện lớn. Nếu lâu ngày không dùng đến tủ lạnh thì bạn có thể ngắt nguồn cấp điện nhưng cần phải dọn dẹp sạch sẽ các thực phẩm, vật dụng có trong tủ, vệ sinh tủ và để cho tủ khô thì bạn mới đóng cửa lại, sử dụng thêm vật phủ che bụi phủ lên phía trên tủ lạnh nữa nhé. Bạn cần hạn chế việc mở cửa tủ quá lâu hay mở cửa tủ liên tục vì khi mở cửa tủ luồng không khí lạnh bên trong tủ sẽ đối lưu rất nhanh với luồng không khí nóng bên ngoài khiến nhiệt độ trong tủ cao lên. Khi này, bộ phận làm lạnh lại phải tăng hiệu suất và thời gian hoạt động gây tổn hao điện nhiều hơn, không những thế nếu xét về lâu dài việc này còn làm giảm tuổi thọ tủ lạnh của gia đình bạn nữa đấy.

6. Sử dụng chén đĩa bằng sứ hoặc bằng thủy tinh

Bí quyết sử dụng tủ lạnh tiết kiệm điện
Sử dụng chén đĩa bằng thủy tinh sẽ tốt cho tủ lạnh hơn
Sứ và thủy tinh giúp cân bằng nhiệt độ bên trong tủ lạnh tốt hơn là những hộp, khay đựng thức ăn bằng nhựa. Bạn nhớ dùng nắp đậy kín hộp lại để ngăn tình trạng đọng nước nhé.

7. Không để đồ ăn dựa sát thành trong của tủ lạnh

Nếu để thực phẩm thường xuyên tiếp xúc với phía trong cùng của tủ lạnh sẽ khiến rau cũ rất dễ bị hỏng, chưa kể đến là tủ lạnh còn làm việc kém hiệu quả và gây tiêu tốn điện năng hơn nhiều. Hãy nhớ để thực phẩm cách một khoảng so với phía trong tủ lạnh. Bạn cũng nên tìm hiểu thêm cách bảo quản thức ăn trong tủ lạnh để đồ ăn và thực phẩm bảo quản được lâu và tươi nhất.

8. Quét dọn phía sau tủ

Bạn cần hút bụi, quét dọn bộ làm lạnh đằng sau tủ thường xuyên để tránh tình trạng bụi bẩn quá nhiều gây tắc nghẽn hệ thống. Trong trường hợp nhà bạn có nuôi thú cưng thì việc vệ sinh phía sau tủ càng nên thường xuyên vì đây là vị trí lý tưởng để các loại lông động vật trú ngụ.

9. Rã đông trong tủ lạnh

Hãy thực hiện cách rã đông tự nhiên bằng cách cho thức ăn vào ngăn mát trước đó một đêm thay cho việc dùng lò vi sóng rã đông nhé. Thực phẩm khi được rã đông từ từ sẽ ngon miệng hơn và đặc biệt còn giúp tủ lạnh nhà bạn tiết kiệm đáng kể lượng điện năng tiêu thụ.

10. Kiểm tra cửa hít

Bí quyết sử dụng tủ lạnh tiết kiệm điện
Sau một thời gian dài sử dụng, các ron cao su ở cửa sau có thể bị hỏng hóc kiến tủ bị thoát khí lạnh ra bên ngoài. Bạn có thể thử nghiệm bằng cách kẹp một tờ tiên vào khe tủ, nếu thấy dễ dàng kéo tờ tiền đi dọc theo khe hở thì bạn nên thay thế phần ron cao su đi. Và bạn cũng nhớ cần vệ sinh chúng thật cẩn thận để tránh bụi bẩn nhé.
Theo lamsao.com

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét