Bản tin về 103.000 người khởi kiện Giang Trạch Dân trở thành tin được đọc nhiều nhất

Theo trang Minhhue.net ngày 25/7, kể từ cuối Tháng 5 đến ngày 23/7/2015 hơn 103.000 người đã đệ đơn khởi kiện hình sự Giang Trạch Dân, cựu Tổng Bí thư Đảng Cộng sản Trung Quốc.

tra tan, Khởi kiện, Giang Trạch Dân, bức hại,
Các vụ kiện Giang Trạch Dân tăng nhanh kể từ cuối Tháng 5/2015
Các nguyên đơn hối thúc Tòa án Nhân dân Tối cao và Viện kiểm sát Nhân dân Tối cao nhanh chóng đưa Giang ra trước công lý vì các tội đã bỏ tù phi pháp, tước đoạt quyền tự do tín ngưỡng đã được quy định trong Hiến pháp, lạm dụng quyền lực, và nhiều tội ác khác.
Những đơn này đến từ các quan chức chính phủ, các nhà quản lý, nhân viên kỹ thuật, bác sỹ, luật sư, giáo sư, người lao động, nông dân, và các chủ doanh nghiệp tư nhân. Đa phần những người này là học viên Pháp Luân Công. Trong đơn, họ đã kể lại những lợi ích mà họ nhận được qua tu luyện Pháp Luân Công và tường thuật lại những gì mà họ phải gánh chịu bởi cuộc bức hại tàn bạo này.
Giang Trạch Dân đã phát động cuộc bức hại Pháp Luân Công vào ngày 20/7/1999, và lập nên phòng 610, phòng này có quyền lực vượt trên cả hệ thống công an và tư pháp. Hơn 16 năm qua, xác nhận được trên 3.800 học viên Pháp Luân Công bị tra tấn đến chết. Con số thực tế còn cao hơn, bởi những thông tin như vậy bị kiểm duyệt chặt chẽ ở Trung Quốc.
Trong số hơn 103.000 nguyên đơn có:
• 2.721 người đã bị tàn phế hoặc có người nhà bị tra tấn đến chết
• 13.058 người có nhiều thân nhân bị bức hại
• 465 người từng bị giam giữ trong các trại tâm thần
• 37.633 người từng bị giam giữ trong các trại giam hoặc trung tâm tẩy não
• 19.590 người chịu thiệt hại về kinh tế vì bị tống tiền, mất việc làm, tiền lương hay tiền hưu trí của họ bị đình chỉ hoặc bị cắt giảm.
• 5.523 người có thân nhân bị mất việc làm, bị đuổi khỏi trường học, bị suy sụp về tinh thần, hoặc qua đời do bị bức hại.
Việc đệ đơn kiện Giang Trạch Dân trên diện rộng đã gây xôn xao dư luận không chỉ ở Trung Quốc mà trên toàn thế giới.
tra tan, Khởi kiện, Giang Trạch Dân, bức hại,
Nghị viên Ted Poe (R-Texas) phát biểu trên sân cỏ phía tây của điện Capitol Hoa Kỳ ở Washington, D.C vào ngày 16/ 7/2015.
Nghị viên Ted Poe (R-Texas) nói rằng quyền tin và thực hành đức tin là quyền cơ bản của con người, và không có gì quan trọng hơn điều đó. Ông nói về những biểu hiện của những người phản kháng nhằm đưa Giang Trạch Dân ra công lý: “Qua những gì tôi biết về Giang, thì ông ta cần phải bị ngồi tù, chứ không phải là các học viên Pháp Luân Công”.
tra tan, Khởi kiện, Giang Trạch Dân, bức hại,
Một cuộc diễu hành ở Hồng Kông vào ngày 18/7/2015 :“Ủng hộ 80.000 người Trung Quốc đã khởi kiện Giang.” Các chữ lớn trên phần nền trắng của tấm biểu ngữ: “Khởi tố Giang Trạch Dân”
Các luật sư Hồng Kông, ông Hồ Chí Vỹ, Lương Quốc Hùng, Lý Trác Nhân, Lương Diệu Trung, và Trần Vĩ Nghiệp, bày tỏ sự ủng hộ của họ với việc khởi kiện này.
Nghị sỹ của Ontario, ông Jack MacLaren, đã đề cập đến một cuộc biểu tình ở trước Đại sứ quán Trung Quốc ở Ottawa, Canada vào ngày 15/7 vừa qua. Ông nói: “Các học viên bị cầm tù, bị tra tấn và bị sát hại, thậm chí còn bị mổ cướp tạng, một tội ác thật ghê tởm. Đối với bất cứ nơi nào trên thế giới thì đây cũng là sự xâm phạm nhân quyền vô nhân đạo nhất”.
tra tan, Khởi kiện, Giang Trạch Dân, bức hại,
Nghị sỹ Quốc hội Ontario, ông Jack MacLaren, phát biểu tại một buổi mít-tinh trước Đại sứ quán Trung Quốc ở Canada vào ngày 15/7/2015.
Hãng AFP đưa tin về việc vụ khởi kiện Giang Trach Dân  nhanh chóng được nhiều hãng tin khác đăng tải lại, trong đó có The AustralianThe Daily TelegraphThe Daily MercuryGold Coast GazetteCairns PostHerald SunGeelong AdvertiserThe Advertiser, và The Sunday Times, cũng như mạng lưới truyền hình The Nine Network và The Seven NetworkPhần lớn các hãng đều đặt tiêu đề cho báo cáo này là “tin nóng”. Bản tin này cũng được ghi nhận là “tin tức được đọc nhiều nhất trong ngày” trên news.com.au.

Theo Minhhue.net

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét