- Đàm luận về số mệnh

Hãy làm việc hết mình, thành công rồi sẽ đến; nhưng số mệnh nhỏ thì thành công sẽ nhỏ và nên vui vẻ chấp nhận.


Nhân đây xin trích 1 đoạn
bình luận của mình trên 1 FB: Làm người thì phải có mục tiêu cuộc sống; mọi hành động đều xoay quanh mục tiêu khác, những thứ khác chỉ là phù phiếm, bổ trợ.

Thích làm người lãnh đạo của nhân dân thì phải lo cho dân giầu nước mạnh; cái gì lợi cho dân thì làm, cái gì không lợi cho dân thì nhất định không làm, đã thấy đúng thì kiên trì làm, phải tâm niệm kiên trì nhất định sẽ thắng lợi.

Thích làm nhà khoa học thì phải vươn lên đỉnh cao; làm ra những sản phẩm có ý nghĩa cho xã hội. Thích làm chủ doanh nghiệp thì vừa phải làm ra tiền theo con đường trung thực, vừa phải lo cho đời sống công nhân, coi họ cũng như bà con ruột thịt của mình. Thích làm văn nghệ sĩ thì cũng phải toàn tâm toàn ý làm ra những tác phẩm hay... 

Đừng đặt ra mục tiêu kiếm tiền, mình giỏi, mình làm việc hết mình thì tiền bạc tự nhiên nó sẽ đến, chắc chắn sẽ không nhiều như đại gia, nhưng cũng không nghèo (đừng như các nhà văn ăn lương chính phủ, viết theo định hướng của tuyên giá thì không ai thèm đọc, không giầu là đúng)...

Vì mình có mục tiêu, dồn tâm sức vào đó, nên khi mua nhà hay làm bất cứ việc gì không liên quan đến mục tiêu, thì hãy làm nhanh lên, tốn kém lãng phí 1 chút cũng được, để không mất thời gian lo lắng tìm kiếm, đàm phán giá cả; để sớm có thể quay lại với mục tiêu của mình.

Đã từng sống ở nước ngoài, tôi thấy các đồng nghiệp làm gì cũng tính: Tiền lương mỗi giờ của mình là 30 đô la, do đó cứ đánh xe ô tô đi mua hàng giá rẻ được vài đô nhưng sẽ mất mấy giờ, vậy có hiệu quả không?
Xem ở đây: https://www.facebook.com/groups/ngoaigiaodoan/ngày 28/7/2008.

Đàm luận về số mệnh
Vào triều Thanh, hiền giả Kỳ Hiểu Lam viết cuốn “Duyệt vi thảo đường bút ký”, trong đó ông miêu tả về một vị Đạo sỹ tài ba đàm luận về số mệnh. Nội dung rất sâu sắc và thiết thực cho đến tận ngày nay. 

Dưới đây là nội dung chủ yếu của câu chuyện:
Ảnh: Epochtimes
Minh Thịnh là huyện lệnh của huyện Hiền. Ngày nọ ông tiếp nhận một vụ án oan, muốn vì dân thường mà xử lại nhưng lại sợ thượng cấp không vừa ý, vì thế mà rất lưỡng lự. Trong số thuộc hạ có người tên là Môn Đấu, người này có một người bạn có công năng đặc dị, vì vậy Minh Thịnh bèn phái Môn Đấu đi thỉnh mời vị kia để đoán trước sự tình và chỉ cho cách làm thế nào mới tốt.

Môn Đấu tuân lệnh đến thỉnh mời. Vị kia nghe xong trang trọng trả lời, “Minh Thịnh huyện lệnh thân như cha mẹ của chúng dân trong huyện, thì nên xem xét dân chúng có bị oan hay không, hơn là dò xét thượng cấp có vừa ý hay không. Chẳng lẽ ông ấy đã quên câu chuyện của Lý Vệ tiên sinh năm xưa?”.

Môn Đấu trở về, bẩm báo lại đầu đuôi mọi sự. Minh Thịnh vừa nghe thì giật mình cả sợ, nhớ lại xưa kia Lý Vệ tiên sinh đã từng kể cho ông ta một câu chuyện. Nhưng người này là người như thế nào mà lại biết được chuyện ấy? Thật là thần kỳ. Nhưng dù sao đi nữa, Minh Thịnh giờ đã biết cần xử lý vụ việc ra sao.

Trước khi trở thành quan Tri phủ, một lần Lý Vệ lên thuyền vượt sông, thì gặp một vị Đạo nhân. Để tiết kiệm chút tiền mọn, một hành khách đã tranh cãi với chủ thuyền. Đạo sỹ thở dài, “Đối với một kẻ sắp bị chết đuối, ông ta vẫn còn tranh cãi chỉ vì một chuyện tầm thường, thật là không đáng!”.

Lý Vệ nghe xong, lúc đó không hiểu Đạo sỹ nói lời ấy là có ý gì. Một lát sau, đột nhiên một cơn gió mạnh bắt đầu thổi trên sông. Vị hành khách kia không giữ được thăng bằng, bị ngã xuống nước và chết đuối. Lý Vệ giờ mới biết vị Đạo sỹ có năng lực siêu phàm. Lúc đó, gió càng ngày càng mạnh, con thuyền chòng chành muốn lật. Đạo sỹ bước chân theo trận đồ, không ngừng niệm thần chú. Cơn cuồng phong rất nhanh chóng dừng lại, mọi người đều được cứu sống. Lý Vệ hướng về Đạo sỹ bái ba bái tạ ơn cứu mạng. Đạo sỹ bèn nói, “Vừa rồi người kia chết đuối, là vì mệnh của ông ta đến đó đã tận, ta không thể cứu được. Ông là quý nhân, hôm nay gặp họa nhưng được giải cứu, cũng là trong mệnh đã định như vậy, ta không thể không cứu. Cho nên ông không cần cám ơn ta”.

Lý Vệ nghe xong, thụ giáo được rất nhiều, lại bái tạ và nói: “Nghe ngài dạy bảo, từ đầu tới cuối tôi đều được lợi ích. Từ nay về sau cả đời tôi sẽ an phận mà thủ mệnh”.

Đạo sỹ nói, “Ông nói lời này không hoàn toàn là đúng. Một cá nhân đối với vinh nhục, thăng trầm, phú bần, đều không truy cầu thì người đó là đang an phận, tức là an mệnh, chính là thuận theo tự nhiên. Không an mệnh, tức là lừa đảo lẫn nhau, đấu đá với nhau, chuyện xấu gì cũng làm. Những việc như vậy thảy đều tạo nghiệp. Ví như Lý Lâm Phủ, Tần Cối, bọn họ nếu có thể thủ mệnh, thuận theo tự nhiên thì sau đều được làm Tể Tướng, bởi số mệnh đã định như thế. Nhưng bọn họ năm đó chỉ vì tranh giành địa vị Tể Tướng, mà bài trừ những người trái ý, dùng hết tâm kế mà hãm hại trung lương, đâu biết rằng dù có cố hay không thì sau này đều được làm Tể Tướng, vì thế chỉ là tự mình gia tăng ác nghiệp mà thôi. Về phần quốc kế dân sinh lợi hay hại thế nào không thể nói mệnh; đối diện với trăm họ đang trong cảnh khốn cùng, oan ức thì không thể để mặc như thế, nhưng cần tùy kỳ tự nhiên. Hết thảy những người phụ trách thì đều phải chịu trách nhiệm.

Gia Cát Khổng Minh từng nói: “Thần cúc cung tận tụy, đến chết mới thôi, còn về việc thành hay bại, lợi hay không, thì thần không rõ, nhưng cũng có khả năng lường trước được!”. Chính là đạo lý ấy. Trời Đất dưỡng dục nên nhân tài, quốc gia thiết đặt vị trí cho các cấp quan lại, mục đích là để ích nước lợi dân. Thân là quan lại, nắm giữ quyền hành, mà bó tay ủy thác hết cho số mệnh, thì Trời Đất cần gì phải sinh ra những người tài như thế, quốc gia cần gì phải thiết lập quan lại như thế? Cao nhân thánh hiền cần phải hiểu được Mệnh, đó chính là đạo lý chân thực, hy vọng ông có thể lĩnh hội được toàn diện”.

Đạo sỹ nói xong xuống thuyền, nhanh chóng biến mất.

http://vietdaikynguyen.com/v3/70656-dam-luan-ve-so-menh/

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét