- Những mẹo hay có từ hàng 100 năm trước

Vào đầu những năm 1900, trên mỗi gói thuốc lá hiệu Gallaher đều có đính kèm một tấm thẻ ghi những mẹo hay rất có ích cho mỗi người.

 Tất nhiên, hút thuốc lá không tốt cho sức khỏe và có lẽ không ai hiểu rõ điều này bằng nhà sản xuất. Vậy nên, dường như họ đã cố gắng mang đến giá trị tốt đẹp nào đó cho khách hàng.

1. Lấy rằm gỗ ra khỏi tay
Rằm gỗ khi bị găm vào tay sẽ gây đau đớn khi lấy ra. Một cách rất tốt để làm điều này là dùng một bình miệng rộng đổ nước nóng đầy gần tới miệng bình, và ấn mạnh vùng tay bị tổn thương vào miệng bình. Hơi nước nóng sẽ từ từ kéo mảnh rằm gỗ ra mà không hề đau đớn.

2. Cách quẹt diêm trước gió
(Ảnh qua twistedsifter.com)
Như trong hình, trước khi quẹt diêm, bạn khía vài đường mỏng ở gần đầu que diêm. Các vảy gỗ sẽ bắt lửa và giữ ngọn lửa cháy lớn hơn, lâu hơn. Đến bây giờ, mẹo quẹt diêm trước gió này vẫn được nhiều người sử dụng.

3. Xác định phương hướng bằng chiếc đồng hồ
Phương pháp : hướng kim chỉ giờ về phía mặt trời, sau đó đặt một thanh gỗ nhỏ, hoặc một cọng cỏ nằm giữa kim chỉ giờ và số 12. Khi đó, hướng chỉ của thanh gỗ sẽ là hướng Nam như hình vẽ.

4. Điều trị bong gân
Phương pháp : kê cao chân bị đau và dùng vải nhúng trong nước lạnh để cố định vết thương. Trong hình vẽ, một chiếc bình đựng nước lạnh được đặt phía trên chân bị đau, một đầu mảnh vải được nhúng trong bình nước, đầu còn lại dùng để quấn vào chân. Nước lạnh sẽ thấm theo tấm vải, và hãy nhớ dùng cùng với dầu xoa bóp để có kết quả tốt hơn.

5. Chế tạo bình chữa cháy đơn giản
Hòa tan 1 cân muối và một nửa cân muối amoni clorua trong 2 lít nước, sau đó chia dung dịch vào trong các chai thủy tinh mỏng. Trường hợp có cháy xảy ra, hãy ném một hoặc nhiều hơn các chai dung dịch này vào đám cháy, nó sẽ giúp ngăn chặn các thiệt hại nghiêm trọng có thể xảy ra.

6. Cách cầm một cái bình nặng
Cách cầm chiếc bình như hình bên phải là chính xác và tiện dụng.

7. Một gợi ý khi chế biến khoai tây
Để làm cho khoai tây khô và chín đều khi nấu, thêm vào một chút đường cũng như muối khi nước đang sôi. Sau khi khoai tây đã chín, đổ nước đi và chiên qua chảo trong thời gian ngắn, nhớ đảo đều tay để khoai tây khô đều.

8. Cách để loại bỏ một gốc cây
Nếu một gốc cây không được loại bỏ hẳn khỏi đất, nó sẽ lại mọc lên nhanh chóng một thời gian sau. Để ngăn chặn điều này, hãy khoan những chiếc hốc trên gốc cây, và rắc một hỗn hợp của chất chống mối mọt với muối vào các hốc này sẽ khiến gốc cây không thể phát triển được nữa.

9. Làm cho nút chai vừa với bình
Trường hợp nút chai quá to so với bình, hãy làm như sau : đặt nút chai dưới đế giày và dùng chân ấn mạnh trong một lúc, hãy lăn qua lăn lại để nút chai co lại. Thay vì cắt nhỏ, bạn có thể dùng cách này để nút chai co lại vừa với cổ chai.

10. Cách nhổ đinh hiệu quả
Nếu bạn gặp khó khăn trong việc nhổ những chiếc đinh dài, hãy sử dụng một thanh gỗ kê bên dưới như trên hình B, khi đó, bạn có thể nhổ nó ra một cách dễ dàng hơn rất nhiều.

11. Phát hiện vị trí ga rò rỉ
Cách làm : bôi một lớp xà phòng lên chiều dài của ống dẫn ga, khí ga lọt ra sẽ tạo ra bọt khí tại điểm rò rỉ ga, vấn đề đã được giải quyết hoàn toàn đơn giản và an toàn.

12. Ướp lạnh rượu mà không cần đá lạnh
Phương pháp : Bọc bên ngoài chai rượu một miếng nỉ, và đặt chai rượu trong một bình bằng sành hoặc đất dưới vòi nước lạnh như trên hình vẽ. Để như vậy trong khoảng 10 phút, sau đó, chai rượu sẽ được làm lạnh và sẵn sàng cho bữa tiệc.

13. Luộc quả trứng vỡ
Nếu bạn có một quả trứng vỡ, và bạn cần phải luộc nó, hãy nhớ thêm một chút giấm vào nước trước khi luộc, điều này giúp cho quả trứng sẽ không bị nứt ra trong quá trình luộc.

14. Bảo quản những chiếc bình có giá trị
Phương pháp : đổ vào bình một lượng cát như hình vẽ, điều này làm tăng trọng lượng của bình, giúp nó cân bằng tốt hơn nếu chẳng may va vào. 

15. Loại bỏ vết nhơ bẩn khỏi giày
Phương pháp : Hòa tan dung dịch gồm soda và 2 muỗng sữa nóng. Dùng vải thấm dung dịch thu được và chà xát nhẹ nhàng lên bề mặt của giày. Vết nhơ bẩn sau đó sẽ bị biến mất hoàn toàn.

16. Làm sạch tranh sơn dầu
Phương pháp : cắt một củ khoai tây nhỏ, sau đó dùng nó để chà nhẹ nhàng lên bề mặt của bức tranh sơn dầu. Phần nhiễm bẩn của củ khoai tây sau khi chà cần được cắt bỏ trước khi tiếp tục dùng nó để làm sạch. Cuối cùng, dùng dầu hạt thông để lau lại lần nữa.

17. Vẽ vòng tròn không cần com-pa
Phương pháp : dùng một sợi dây thép nhỏ quấn quanh cây bút chì, và giữ cho đầu còn lại thẳng như hình vẽ. Đầu giữ thẳng sẽ đóng vai trò như một chân của com-pa. Bằng cách này bạn có thể vẽ một vòng tròn với bán kính tùy ý.

18. Làm hoa héo tươi trở lại
Phương pháp : ngâm rễ của hoa vào trong nước nóng và giữ như vậy đến khi nước đã nguội hẳn. Phần cuống rễ nên được cắt bỏ và hoa được cắm trong nước lạnh theo cách thông thường. 

19. Kiểm tra độ tươi của tôm
Phương pháp : lật ngửa con tôm lại, sau đó đột ngột lật nó một lần nữa, nếu đuôi con tôm giật ngược trở lại rất nhanh, thì con tôm này còn khá tươi, ngược lại, nếu đuôi tôm giật lại một cách từ từ thì con tôm này đã để lâu rồi và không còn tươi.

20. Cắt bánh mì mới thành những lát mỏng
Phương pháp : nhúng dao vào nước nóng, đến khi đã nóng hoàn toàn thì dùng nó cắt bánh mì thật nhanh. Dao nóng sẽ cắt bánh mì thành những lát mỏng và không hề gặp khó khăn.

21. Thu dọn những mảnh kính vỡ
Cách tốt nhất để thu dọn những mảnh kính vỡ là dùng một tấm vải mềm cũ. Tấm vải cũ có thể ném đi cùng với những mảnh kính vỡ sau khi thu dọn.

22. Đánh bóng giày mới

Giày mới đôi khi rất khó để có thể đánh bóng. Có thể dùng một nửa quả chanh chà xát nhẹ lên giày, sau đó để nó khô ráo. Lúc này, đôi giày có thể đánh bóng một cách dễ dàng như bình thường.

23. Tháo chiếc nhẫn chặt khỏi ngón tay
Trước khi tháo chiếc nhẫn ra khỏi tay, bạn nên xát một ít xà phòng lên ngón tay sau đó mới tháo nhẫn ra. Nhẫn sẽ được lấy ra một cách dễ dàng.

24. Giữ cho bút vẽ luôn được sạch
Phương pháp : dùng một tấm nhựa lồng xuyên qua bút vẽ, bằng cách này, bạn sẽ giữ cho bút vẽ tránh bị những giọt màu rơi xuống làm bẩn.

25. Loại bỏ vết mực khỏi khăn tay
Nếu khăn tay bị dính bẩn bởi mực, bạn hãy nhúng nó vào sữa ngay lập tức. Sau một vài lần như vậy, vết mực sẽ biến mất hoàn toàn.

26. Làm sạch chai lọ
Bỏ vào chai lọ một ít cát hòa với nước, sau đó, bịt nút lại và lắc mạnh. Toàn bộ bên trong chai lọ sẽ được vệ sinh sạch sẽ. 

27. Các cách thắt nút hiệu quả

1. Cách thắt nút thứ nhất rất hữu ích khi dùng để nâng các vật nặng ví dụ như thanh gỗ lớn.
2. Cách thắt nút thứ hai dùng để nối chặt các sợi dây thừng lại với nhau.
3. Cách thắt nút thứ ba dùng để tăng độ bám và chắc chắn cho dây thừng khi chằng buộc.

28. Tách 2 chiếc cốc ra khi chúng dính chặt vào nhau
Khi hai chiếc cốc dính chặt vào nhau và có nguy cơ bị vỡ nếu cố gắng tách chúng ra khỏi nhau. Cách đơn giản và hiệu quả nhất là đổ nước lạnh vào cốc phía trên và ngâm cốc phía dưới vào nước ấm. Hai chiếc cốc sẽ tự tách nhau ra sau đó.

29. Cách bảo quản trứng
Những quả trứng mới nên bảo quản như thế nào? Bạn có thể tham khảo cách của người xưa như sau: Bạn bỏ trứng vào một chiếc hộp hoặc thùng đựng muối khô, sau đó đem số trứng đó vùi xuống dưới muối và để ở nơi khô mát. Như vậy, bạn sẽ bảo quản được trứng lâu hơn đấy!


(Ảnh qua megacurioso.com.br)

30. Cách ngăn chó dữ
Theo trong hình, bạn dùng một chiếc gậy đưa thẳng trước mặt giữa chú chó và bạn. Chú chó sẽ có phải ứng né tránh chiêu phòng thủ này và sẽ giúp bạn có thêm thời gian và cơ hội tìm cách chống lại chúng tốt hơn.
(Ảnh qua gigazine.net)

31. Cách tưới cây khi vắng nhà
Bạn có thể dùng một chậu lớn dựng đầy nước và đặt nó làm sao cao hơn so với các chậu cây, sau đó kéo sát các chậu cây lại gần với nhau. Tiếp đó, bạn dùng 3-4 sợi len chặp lại, nhúng vào trong nước làm sao một đầu cố định trong chậu nước, đầu còn lại thì dẫn xuống các chậu cây. Như vậy, các chậu cây vẫn đủ nước khi bạn vắng nhà quá lâu.
(Ảnh qua gigazine.net)

Có lẽ những mẹo vặt ‘cổ’ trên đây vẫn vẫn mới lạ đối với khá nhiều người. Được thừa hưởng những ý tưởng sáng tạo từ thế hệ trước, hy vọng rằng cuộc sống của mỗi người sẽ trở nên thú vị và dễ dàng hơn.

Theo Ohay/ Twistedsifter.

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét