- Nước Hoa: Chọn & Sử Dụng

Thế giới nước hoa là một thế giới rất phức tạp, đòi hỏi người mua phải có một số kiến thức khoa học căn bản. 

Đa phần người mua hiện nay đều chọn mua nước hoa rất cảm tính, chọn mua theo nhãn hiệu hay cảm quan khi nhìn thiết kế của từng chai nước hoa. 

Những người bán hàng kinh nghiệm nhất cũng khó có thể dùng lời để miêu tả chính xác từng mùi hương, thế nên, nếu chỉ nghe lời tư vấn của nhân viên thì bạn cũng chưa chắc tìm được một mùi hương đáng đầu tư. 

Vì vậy, để chọn mua được một chai nước hoa thể hiện đúng style của mình, hãy lắng nghe lời khuyên từ những chuyên gia trong ngành sản xuất nước hoa.

1. Xác định mục đích mua nước hoa 
Ảnh: Dailymail

Trước khi đặt chân đến quầy hàng nước hoa, điều quan trọng là bạn phải biết rằng, tại sao mình lại muốn mua chai nước hoa này. Hãy xác định xem, bạn muốn có một hương thơm để quyến rũ người khác giới, hay để gây ấn tượng nơi công sở. 

Khi đã định ra được mục đích rõ ràng như vậy, bạn có thể dễ dàng thu hẹp phạm vi tìm kiếm, tiết kiệm thời gian và chọn lựa đơn giản hơn.

2. Chuẩn bị kỹ lưỡng
Hãy nhìn vào bộ sưu tập nước hoa sẵn có của mình và nghĩ xem liệu có loại nước hoa nào mà bạn chưa thử hay không. 

Ví dụ, nếu tất cả các loại nước hoa bạn đang có đều có hương thơm nhẹ để phù hợp với môi trường công sở, thì có thể đây là lúc thích hợp để mua một chai nước hoa nồng nàn hơn, phù hợp với những buổi tiệc lãng mạn, sang trọng.

Ảnh: theepochtimes

Nếu không phải là người sưu tập nước hoa, bạn có thể bắt đầu với những sản phẩm chăm sóc cá nhân. Ví dụ như, nhìn vào điểm chung giữa các loại sữa tắm, sữa dưỡng thể, nến thơm, thậm chí là hương nước xả vải hay kem đánh răng mà bạn ưa dùng, để rút ra những gợi ý hương thơm mà bạn yêu thích. 

Chọn một loại nước hoa có hương thơm tương đồng với các sản phẩm sử dụng trên cơ thể sẽ giúp hương thơm trở nên đặc trưng, thống nhất và còn bền mùi hơn.

Đồng thời, bạn cũng nhớ ghi chú những hương thơm mà mình không thích, những mùi hương có thể khiến bạn bị dị ứng hoặc khó chịu. Hãy nói cho nhân viên bán hàng ngay các mùi này để họ không tư vấn cho bạn lựa chọn phải nước hoa có chứa các loại hương thơm ấy.

3. Chọn thời điểm thích hợp 
Ảnh: sheknows

Việc lựa chọn một chai nước hoa phù hợp thực sự là một quá trình rất tốn thời gian, nên bạn phải chọn mua nước hoa vào thời điểm thích hợp. Các chuyên gia đều khuyên bạn không nên đi mua nước hoa vào giờ cao điểm. 

Tốt nhất là hãy tranh thủ đi mua nước hoa vào ngày nào đó trong tuần, còn nếu đi mua sắm vào cuối tuần thì hãy đi sớm, vào đúng giờ mở cửa của các cửa hàng hay trung tâm thương mại.

4. Thử kỹ trước khi mua 
Ảnh: wisebread

Không phải bất cứ loại nước hoa nào cũng nên được thử ngay trên da, mà bạn nên ngửi thử chúng trước trên các loại giấy thử. Hãy ưu tiên thử nước hoa tại các cửa hàng có sử dụng loại giấy thử nước hoa chuyên dụng, giúp hấp thụ nước hoa và tỏa mùi với hiệu ứng gần giống như khi nước hoa được xịt lên da. 

Hãy coi việc thử nước hoa trên giấy là vòng loại đầu tiên, chỉ những loại nước hoa mà bạn cảm thấy ưng khi ngửi qua giấy thử mới có thể tiếp tục được xịt lên da bạn, để hạn chế việc cơ thể bạn phải tiếp xúc quá nhiều với các loại nước hoa khác nhau.

5. Sự thay đổi của nước hoa
Để có thể tìm được đúng loại nước hoa bạn nên mua, hãy xịt thử lên da và đợi càng lâu càng tốt. Bạn có thể tranh thủ đi mua sắm các món đồ khác, hoặc làm việc khác, để xem hương nước hoa sẽ thay đổi trên cơ thể như thế nào. 

Bản thân nước hoa thường có nhiều lớp hương khác nhau, chỉ cần sau 20 phút là mùi hương đã trở nên rất khác so với lúc bạn mới xịt. Vì vậy, bạn cần có thời gian để thử nghiệm từ lớp hương đầu đến lớp hương cuối của nước hoa.
Ảnh: boisdejasmin
Thông thường, lớp hương giữa chính là lớp hương quan trọng nhất của mỗi loại nước hoa, đánh dấu mức độ bền mùi của chúng, và sẽ là hương thơm đặc trưng của người sử dụng. Lớp hương cuối là lớp hương lưu sâu vào tâm trí người sử dụng, và có thể khác hoàn toàn với lớp hương đầu.

6. Xác định các nhóm hương thơm yêu thích
Nếu bạn thích những mùi hương nhẹ nhàng, sạch sẽ, bạn có thể chọn các loại nước hoa có hương của các loại quả họ cam quýt, các loại hoa hương nhẹ, hoặc nhóm hương dạng nước - biển khơi. Tuy nhiên, các nhóm hương này thường sảng khoái nhưng không có độ lưu hương bền lâu.
Ảnh: counselheal

Các hương thơm nồng nàn, mạnh và sâu hơn như hổ phách, hoắc hương có độ lưu hương bền hơn, nhưng có thể gây khó chịu cho người xung quanh. Nếu bạn quyết định chọn các nhóm hương này, tùy vào hoàn cảnh sử dụng, hãy tiết chế lượng nước hoa được xịt lên cơ thể.

7. Đừng sử dụng hạt cà phê 
Ảnh: punmiris

Theo một số chuyên gia nước hoa, việc ngửi hạt cà phê để làm mũi bớt “nhờn” giữa các mùi nước hoa không thực sự có tác dụng. Đây là một mẹo không dựa trên bất cứ cơ sở khoa học nào cả. 

Bản thân trong các hạt cà phê có rất nhiều phân tử hương thơm, và chính mùi hương cà phê này hiện cũng đã được sử dụng trong rất nhiều loại nước hoa, chính vì vậy, việc ngửi hạt cà phê thậm chí còn khiến mũi bạn bị loạn mùi hương nhiều hơn. Để có thể điều chỉnh cho mũi sau khi ngửi thử quá nhiều hương thơm, tốt nhất bạn hãy hít ngửi mùi hương của chính da thịt hay quần áo của mình.

8. Hít ngửi những nhịp ngắn 
Ảnh: ladymelbourne

Có một mẹo ngửi thử hương thơm có hiệu quả được nhiều chuyên gia áp dụng, đó là thay vì hít những hơi dài thì bạn hãy hít vào những nhịp ngắn khi ngửi thử nước hoa. 

Với các loại giấy thử nước hoa, bạn hãy vẫy qua lại thật nhanh để tạo một sự rung động nhẹ trước mũi, như vậy mũi có thể cảm nhận hương thơm một cách chính xác hơn.

9. Nước hoa có thể mất mùi
Ảnh: teenvogue

Hạn sử dụng của nước hoa có thể sẽ ngắn hơn dự tính của nhà sản xuất nếu bạn bảo quản nước hoa không đúng cách. Nhất là trong thời buổi của mạng xã hội, rất nhiều cô gái thích trưng bày nước hoa ở những nơi có nhiều ánh sáng để tha hồ chụp những bức ảnh lung linh khoe khoang với mọi người. 

Tuy nhiên, chính ánh sáng mạnh, đặc biệt là ánh sáng mặt trời có thể “nấu chín” nước hoa của bạn, khiến nước hoa bị mất mùi hoặc biến mùi. Bạn cũng không nên cất nước hoa trong phòng tắm, vì đây là nơi thường xuyên thay đổi nhiệt độ đột ngột từ nóng sang lạnh, độ ẩm cũng không ổn định. Bạn nên cất trữ nước hoa theo cách giống như người ta bảo quản rượu vậy, nên để ở nơi tối và mát, ví dụ như trong tủ quần áo. 

Ngoài ra, bạn cũng không nên để dành nước hoa quá lâu, mà tốt nhất hãy thường xuyên sử dụng ngay khi mới mua về, vì càng để lâu thì hương thơm càng không được tinh tế như ban đầu nữa. Hãy tính đến mức độ sử dụng của mình mà chọn mua dung tích thích hợp, nếu ít khi sử dụng thì bạn chỉ nên mua chai dung tích nhỏ, hoặc nước hoa mini.

Theo Eve Nguyễn

Các loại nước hoa có độ đậm đặc khác nhau sẽ có cách xịt riêng biệt để giữ được mùi lâu trên cơ thể.

Phái đẹp thường ví nước hoa như quần áo. Mùi hương sao, cá tính vậy, đại diện cho một con người, có thể là nồng nàn quyến rũ hay nhẹ nhàng thanh thoát. Tuy vậy, để lựa chọn nước hoa phù hợp với bản thân không phải dễ. 
Không ít người "mất điểm" vì chọn loại không phù hợp với mùi cơ thể.

Dưới đây là một vài lưu ý chọn nước hoa cho "một nửa thế giới":

1. Phân biệt các loại nước hoa
Khi đến cửa hàng, bạn sẽ thấy có ba loại chai được dán nhãn lần lượt là Perfume, Eau de parfum vàEau De Toillette. Trong đó, Perfume là loại nước hoa có độ tinh khiết cao nhất và giữ mùi lâu nhất. Với những loại này, bạn chỉ cần dùng ở môt số điểm trên cơ thể như cổ, cổ tay, khe ngực hoặc phần gập của đầu gối là đủ để mùi có thể lan tỏa ra khắp xung quanh.

Đối với Eau de parfum, đây là loại nước hoa có độ tinh khiết cao, thường được đựng trong chai để chấm trực tiếp hoặc xịt. Nếu bạn đang sở hữu một chai dạng chấm, hãy để nước hoa chạm trực tiếp vào vùng da mong muốn thay vì cho lên tay rồi mới đặt vào. Trong khi đó, nếu dùng lọ xịt, bạn chỉ cần xịt vào khoảng không trước mặt và đi qua đó là đủ.

Eau De Toillete là loại nhẹ nhất, thường được sử dụng rộng rãi. Bạn nên dùng nước hoa loai này vào buổi sáng bằng cách xịt quanh người. Các chuyên gia của Dior cho biết nếu muốn mùi hương giữ lâu, bạn có thể xịt một chút quanh đầu.
Mỗi loại nước hoa lại có một cách dùng khác nhau. Ảnh: Beautyeditor.

2. Thành phần một chai nước hoa
Một chai nước hoa không phải chỉ có một mùi duy nhất. Không ít người đang thích thú sau khi khoác lên mình mùi hương quyến rũ thì bị cụt hứng bởi nó chuyển thành một kiểu "khó chịu" khác. Nguyên nhân bởi nước hoa có thành phần chiết xuất từ nhiều loại tinh chất khác nhau. 

Một chai nước hoa có ba lớp chính, được gọi là accord (tạm dịch là bản hòa âm). Mỗi lớp tinh chất được coi là một nốt với các tông từ cao, trung đến trầm tương ứng với độ đậm nhạt và khả năng bay hơi. Trong đó, những loại nhẹ dễ bay hơi thường nằm ở lớp trên cùng còn nặng hơn thì xuống dần phía đáy.

Phần trên cùng của chai nước hoa (nốt cao) là nơi dễ bay hơi và có mùi sắc nhất. Do đó, bạn sẽ ngửi ngay thấy chúng khi xịt lên da. Tuy vậy, thời gian kéo dài của thành phần này không lâu, chỉ khoảng 10-20 phút là hết.

Trong khi đó, thành phần tinh chất nằm ở giữa chai (nốt trung) có mùi nhẹ nhàng và bay hơi kém hơn. Chúng thường là mùi của các loại hoa hồng, hoa nhài hoặc hoa loa kèn. Đây được coi là "trái tim" của chai nước hoa bởi nó chính là thành phần tạo nên cá tính riêng biệt. 

Sau khi lớp trên cùng bay hơi hết, mũi người sẽ ngửi thấy mùi này và nó sẽ kéo dài trong 3-6 tiếng tùy thuộc vào chủng loại. Nếu tinh ý, bạn sẽ cảm nhận được phần giữa sau khi xịt nước hoa vài phút.

Phần nằm dưới cùng của chai nước hoa (nốt trầm) khó bay hơi nhất. Chúng thường có mùi đậm, nồng và giữ được lâu nhất trên cơ thể. Để phát hiện ra mùi này, bạn phải chờ ít nhất từ nửa tiếng đến một tiếng sau khi xịt nước hoa lên người. Theo dự tính, lớp dưới cùng có thể giữ được trong khoảng 24 tiếng.

3. Chọn nước hoa phù hợp
Do sự khác nhau về đặc tính da và nhiệt độ cơ thể nên một loại nước hoa lại có mùi khác nhau khi sử dụng trên nhiều người. Điều này khiến cho một số loại nước hoa rất thơm trên cơ thể người này nhưng lại gây khó chịu ở người khác. 

Trong suốt quá trình sử dụng một loại nước hoa, mùi hương của nó trên cơ thể cũng sẽ thay đổi theo thời gian do sự thay đổi của hormone cũng như bề mặt da.

Bên cạnh đó, não người lại lưu giữ những ký ức về mùi ngửi được từ khi sinh ra cùng các trạng thái tình cảm đi kèm theo chúng. Do đó, bộ óc có xu hướng "gắn" những mùi này với cảm xúc nhất định. Chính điều này tạo nên phản ứng tích cực hay tiêu cực của mỗi người khi tiếp xúc với một loại nước hoa nào đó.
Các nhóm nước hoa đều có mùi đặc trưng. Ảnh: BS.

4. Các nhóm nước hoa
Nhóm Aldehydic tạo ra các mùi trong trẻo và tươi mới.
 Ví dụ: Chanel số 5.

Nhóm Aromatic chứa các loại thảo dược tạo cảm giác thoải mái như ở ngoài trời. 
Ví dụ: Guerlian Aqua Allegoria Herba Fresca.

Nhóm Aquatic chứa các thành phần tạo mùi giống như không khí ở biển, núi hoặc vải mới. 
Ví dụ: L'Eau d'Issey của Issey Myake.

Nhóm Citrus chứa thành phần liên quan đến hoa quả như nho, chanh, cam, đào, dâu, dưa hấu... tạo nên mùi thơm nhẹ và tươi mới. 
Ví dụ: Dior Addict 2.

Nhóm Floral chứa các tinh chất từ hoa tạo mùi ngọt và nồng. 
Ví dụ: Dior Pure Poison.

Nhóm Green chứa các thành phần chiết xuất từ gỗ và hương hoa. 
Ví dụ: Coco Mademoiselle của Chanel.

Nhóm Gourmand chứa các mùi như vanilla, chocolate, caramel... tạo mùi ngọt ngào. 
Ví dụ: Cartier Delices.

Nhóm Oriental chứa các mùi mạnh như xạ hương, hổ phách... tạo mùi ấm và khêu gợi. 
Ví dụ: Dior Addict.

Nhóm Woody chứa các thành phần chiết xuất từ gỗ như huyết tùng, đàn hương, hoắc hương tạo ra mùi đất và hơi nam tính. 
Ví dụ: Mediterranean của Elizabeth Arden.
Bạn nên xịt nước hoa vào những điểm như cổ tay, cổ để mùi giữ được lâu. Ảnh: Sheknows.

5. Cách thử nước hoa
Nơi tồi tệ nhất để thử nước hoa là các cửa hàng chuyên bán nước hoa. Nguyên nhân là bởi các mùi bị lẫn vào nhau khiến mũi bạn khó nhận biết được chai nước hoa có phù hợp với mình hay không. Để tránh điều này, hãy cho nước hoa lên ổ tay và khuỷu tay để mùi được rõ. Hãy để đó vài phút cho mùi cồn bay đi hết để không lẫn với mùi nước hoa.

Bạn không nên chà sát nước hoa với da bởi nó sẽ làm hỏng mùi. Bên cạnh đó, khi thử nước hoa, hãy đảm bảo rằng ban chưa xịt bất kỳ loại nào khác trước đó. Lúc bước ra khỏi cửa hàng, hãy trùm lấy phần tay vừa thử nước hoa bằng ống tay áo hoặc mảnh vải nào đó để mùi không bay mất. Nhờ đó, bạn có thể ngửi lại để biết được nó có hợp với mình không.

Theo Thành Trương

Mùi Hương Công Sở
Ở môi trường công sở, bạn chọn cho mình hình ảnh nào: “người đàn bà thép” hay cô gái mềm mỏng “lạt mềm buộc chặt”?

Những mùi hương được lựa chọn đúng đắn sẽ giúp bạn xây dựng hình ảnh của bản thân đúng như mong muốn. 

Quyền lực hay nữ tính
Người ta nói dùng nước hoa là cả một nghệ thuật. Công cuộc chinh phục nghệ thuật tìm cho mình một mùi hương độc đáo không dừng lại ở việc chọn mùi, rồi mỗi lần ra khỏi nhà đơn giản là phun vài giọt cốt hương lên ngấn cổ. 

Việc chọn lựa một mùi hương tinh tế và ý nhị dành cho nơi cần một chiều sâu văn hóa cẩn trọng như chốn công sở, nơi mùi hương không còn chỉ là của riêng mình mà ảnh hưởng đến cả một tập thể, nếu không muốn nói là bộ mặt của công ty, không hề là chuyện dễ dàng.

Một số công ty lớn, đặc biệt là các công ty tài chính thường khuyến khích nhân viên không dùng nước hoa khi đến văn phòng. Thế nhưng Coco Channel đã nói: “Người phụ nữ không dùng nước hoa thì chẳng có tương lai”.

Việc dùng mùi gì, vào ngày nào, dịp nào, đòi hỏi cả một văn hóa thông minh và kín đáo. Ví dụ như dù không ai có thể phủ nhận đam mê và cá tính chết người Thierry Mugler đã phù phép cho Angel, nhưng nốt hoắc hương thường rất quyến rũ những ngày Đông lại bức bối cho những mùa Hè dài miệt mài nắng nóng.

Khi chọn nước hoa phù hợp với nơi công sở, có ba điều tối thiểu cần cân nhắc:

1. Ý thức về môi trường làm việc và thời tiết
Trong văn phòng nhỏ chỉ vài người, mùi hương sẽ phát tán rất khác so với văn phòng rộng thênh thang và thoáng khí. Chưa kể những ngày nắng hạ hay gió mùa, mùi hương phản ứng trên cơ thể người dùng, cũng như hiệu ứng gây cho người ngửi rất khác nhau.

Hiểu được môi trường làm việc, biết đồng nghiệp trong công ty có dị ứng hay nhạy cảm với loại mùi đặc trưng nào, và chọn mùi theo thời tiết là bước đầu tiên để đảm bảo mùi hương mình dùng sẽ được đón nhận với 0% ác cảm.

2. Hiểu loại nước hoa mình dùng
Parfum mạnh nhất, Eau de Parfum nhẹ hơn một chút thường hợp với tiệc tối, Eau de toilette với nồng độ chỉ từ 4-10% thích hợp hơn với văn phòng kín cửa và những cuộc họp với khách hàng.

Những mùi hương nặng ngọt quyến rũ xứ Viễn Đông với xạ, thông, các mùi gia vị quế hồi, hay ngay cả nốt hoa ngọt như nhài Ấn Độ làm chủ đạo sẽ lưu hương lâu và đậm, cũng như ít quen thuộc với đại đa số công chúng, hơn là những mùi nhẹ, mát hay ngọt trái cây.

3. Biết về sillage
Sillage được coi là “nghệ thuật dùng mùi”, mà nghệ thuật thì rất khác với việc xịt tạm vài nhát vào cổ tay và chân tóc. Sillage có thể được hiểu một cách tương đối là thời lượng, số lượng và độ tản của nước hoa đang dùng.

Mùi hương, cũng giống như cốt cách của người phụ nữ: làm sao để người đối diện cảm được cái cốt cách tinh túy ấy, vừa đủ để thích thú, vừa đủ để thèm muốn, chứ không chết ngập trong một tập hợp hương ngột ngạt, là điều khó mà dễ. 

Lý tưởng nhất, mùi nước hoa chỉ nên được ngửi thấy khi người đối diện đứng cách xa không quá một sải tay.

Còn bạn thì sao? Bạn đã chọn cho mình một mùi nước hoa nào phù hợp hay chưa? Bạn chọn Quyền lực hay Nữ tính?

Theo ELLE.vn

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét