- Sài Gòn xưa, vẻ đẹp còn mãi với thời gian


NVTPHCM- Sài Gòn nhỏ tuổi nhiều tên, nhưng dù thế nào Sài Gòn vẫn là Sài Gòn. Nhiều người thành danh từ mảnh đất này. Sài Gòn nhớ không hết, nhưng mấy ai nhớ đến chút tình của Sài Gòn? May ra những người xa Sài Gòn còn chút gì nhức nhối...

Đã nhiều lần tôi ước mình được sinh ra đâu đó ở miền quê, có sông suối núi đồi, vườn cây hoa lá, để lâu lâu về quê có những “đêm buồn tỉnh lẻ”, về Sài Gòn kể chuyện làm quà ra điều lãng mạn.

Sinh ra, lớn lên và sống gần hết đời ở cái đất Sài Gòn này mới thấy nó chán phèo. Hồi nhỏ thì chơi tạt lon, đánh đáo, giựt cô hồn… Thả diều không được, vì sợ vướng dây điện. Lớn hơn chút nữa thì chơi bầu cua, cáttê, xập xám…

Mỗi tối mẹ sai tôi xách thùng rác ra gốc me ngoài đường đổ. Tối cúp điện, tôi vừa xách thùng rác vừa nghêu ngao: “… Đường về hôm nay tối thui, gập ghềnh em không thấy tôi, em đụng tôi, em nói tôi đui…” Tội nghiệp bản Kiếp nghèo của Lam Phương, tôi chỉ cám cảnh a dua hát theo chứ đâu biết sửa lời. Trời nóng, để tạm thùng rác ở gốc me, chạy ra phông tên nước gần đó, năn nỉ mấy chị ma-ri-sến cho em thò cái đầu vô vòi nước một chút. Mát đầu có sức quậy tiếp.

Xóm nhỏ đôi khi lầy lội. Thỉnh thoảng mấy bà trong xóm cãi nhau ầm ĩ. Hôm sau hai ông chồng lại ngồi khề khà nhậu với nhau, còn mấy bả đon đả tiếp mồi.

Cãi nhau là chuyện nhỏ, chuyện hôm qua cho nó qua luôn. Đời sống nghèo ở Sài Gòn là vậy, có gì thơ mộng đâu?

Những người Việt trên con tàu vào Nam hồi 1954. Ảnh: tư liệu

Mà nói thiệt, tôi là dân Bắc kỳ… chín nút. Nhưng đó là chuyện của ba má tôi, dù sau này có về thăm quê nội ngoại tôi vẫn thấy hụt hẫng và hờ hững thế nào ấy. Tôi lớn lên ở Sài Gòn, không khí Sài Gòn, cơm gạo Sài Gòn, đầu Sài Gòn, tim Sài Gòn… bao nhiêu thứ buồn vui với nó. Trong tôi cứ bám riết cái Sài Gòn chán phèo này, dù đôi lúc mặc cảm mình không phải là dân Sài Gòn.

Hồi 1954, cả trăm ngàn dân di cư mang theo đủ loại kiểu sống bó trong luỹ tre làng đem nhét hết vô mảnh đất nhỏ xíu này, cũng gây xáo trộn cho người ta chứ. Phong tục, tập quán, ở đất người ta mà cứ như là ở đất mình. Nhưng người Sài Gòn chỉ hiếu kỳ một chút, khó chịu một chút, rồi cũng xuề xoà đón nhận. Lúc đầu tụi bạn ghẹo tôi là “thằng Bắc kỳ rau muống”. Con nít đổi giọng nhanh mà, trong nhà giọng Bắc, ra ngoài giọng Nam. Thế là huề hết. Rủ nhau đi oánh lộn phe nhóm là chuyện thường. Khỏi cần biết đúng sai, mày đánh bạn tao, thì tao đánh lại, oánh lộn tưng bừng. Vài ngày sau lại rủ nhau đi xem xinê cọp. Dễ giận dễ quên.

Hè, tụi bạn về quê, Bến Lức, Vĩnh Long, Kiến Hoà… Cũng chia tay hứa hẹn, tình cảm ra rít: “Tao về quê sẽ mang lên cho mày ổi xá lỵ, xoài tượng…” Tôi ngóng cổ chờ bạn, chờ quà. Thực ra, tôi thèm có quê để về.

Tết đến, thầy cô, bạn bè về quê, nhiều người Sài Gòn xôn xao về quê. Tôi ở lại Sài Gòn mà thấy mình vẫn không phải dân Sài Gòn. Vậy ai là dân Sài Gòn chính hiệu đây? Chẳng lẽ phải tính từ thời mấy ông Pétrus Ký hay Paulus Của?

Sài Gòn trẻ măng, mới chừng hơn 300 tuổi tính từ thời Chúa Nguyễn xác lập chủ quyền ở đây. Sài Gòn khi cắt ra khi nhập vào, to nhỏ tuỳ lúc. To nhất khi nó là huyện Tân Bình, kéo dài đến tận Biên Hoà. Nhỏ nhất là vào thời Pháp mang tên Sài Gòn. Ngay trước 1975, Sài Gòn rộng chừng 70km2, có 11 quận, từ số 1 – 11. Hồi đó Phú Nhuận, Tân Bình, Thủ Đức... còn được xem là nhà quê (tỉnh Gia Định). Bây giờ Sài Gòn rộng hơn 2.000km2.

Sài Gòn đắc địa, có cảng nối biển, là đầu mối giao thương quốc tế, tiếp cận văn minh Tây phương sớm. Dân Sài Gòn không có địa giới rõ rệt. Nói tới họ có vẻ như là nói tới phong cách của dân miền Nam. Họ là những lưu dân khai phá, hành trang không có bờ rào luỹ tre nên tính tình phóng khoáng, trọng nghĩa khinh tài, nói năng bộc trực… Ai thành đại gia thì cứ là đại gia, ai bán hàng rong thì cứ bán.

Sài Gòn không tự hào mình là người thanh lịch, không khách sáo, không mời lơi. Họ lấy bụng đãi nhau. Sài Gòn có mua bán chém chặt? Có, đúng hơn là nói thách. Cứ vô chợ Bến Thành xem mấy bà bán mỹ phẩm, hột xoàn hét giá mát trời ông Địa. Không cứ khách tỉnh, dân Sài Gòn lơ mơ cũng mua hớ như thường.

Ít nơi nào nhiều hội ái hữu, hội tương tế, hội đồng hương như Sài Gòn. Có máu lưu dân trong người, dân Sài Gòn thông cảm đón nhận hết, không ganh tị, không thắc mắc, không kỳ thị. Người ta kỳ thị Sài Gòn, chứ Sài Gòn chẳng kỳ thị ai. Nhiều gia đình người Bắc người Trung ngại dâu ngại rể Sài Gòn, chứ dân Sài Gòn chấp hết, miễn sao ăn ở biết phải quấy là được.

Dân Sài Gòn làm giàu bằng năng lực hơn là quyền lực. Người ta nói “dân chơi Sài Gòn”. Trời đất! Sài Gòn mà “tay chơi” cái nỗi gì. Tay chơi dành cho những đại gia giàu lên đột xuất từ đâu đó đến. Sài Gòn a dua thì có, nhưng a dua biết chọn lọc. Coi vậy chứ dân Sài Gòn đâu đó còn chút máu “kiến nghĩa bất vi vô dõng giả”. Cứ xem dân Sài Gòn làm công tác xã hội thì biết, cứu trợ lũ lụt thấy người ta lạnh quá, cởi áo len đang mặc tặng luôn. Họ làm vì cái bụng nó thế, chứ không phải vì PR, đánh bóng bộ mặt.

Biết bao văn nghệ sĩ miền Bắc, miền Trung vào đất này “quậy” tưng, tạo ra cái gọi là văn học miền Nam hậu 54 coi cũng được quá chứ? Nhạc sĩ Lam Phương, quê Rạch Giá, mười tuổi đã lưu lạc lên Sài Gòn kiếm sống. Năm 17 tuổi nổi danh với bản Kiếp nghèo và khá giả từ đó.

Tiếp cận văn minh phương Tây sớm, nên dân Sài Gòn có thói quen ngả mũ chào khi gặp đám ma, xe hơi không ép xe máy, xe máy không ép người đi bộ, chạy xe lỡ va quẹt nhau, giơ tay chào ngỏ ý xin lỗi là huề. Những thói quen này giờ đây đang mất dần, nhưng dân Sài Gòn không đổ thừa cho dân nhập cư. Họ cố gắng duy trì (dù hơi tuyệt vọng) để người mới đến bắt chước. Chợ hoa là một chút văn hoá của Sài Gòn, có cả nửa thế kỷ nay rồi, có dân nhập cư nào “yêu” hoa mà ra đó cướp giựt hoa đâu.

Sài Gòn nhỏ tuổi nhiều tên, nhưng dù thế nào Sài Gòn vẫn là Sài Gòn. Nhiều người thành danh từ mảnh đất này. Sài Gòn nhớ không hết, nhưng mấy ai nhớ đến chút tình của Sài Gòn? May ra những người xa Sài Gòn còn chút gì nhức nhối. Tôi có người bạn Bắc kỳ chín nút, xa Việt Nam cũng gần 40 năm. Tên này một đi không trở lại, vừa rồi phone về nói chuyện lăn tăn, rồi chợt hỏi: “Sài Gòn còn mưa không?” – “Đang mưa”. Đầu phone bên kia thở dài: “Tao nhớ Sài Gòn chết… mẹ!” Sài Gòn nay buồn mai quên, nhưng cũng có nỗi buồn chẳng dễ gì quên.

Mới đây đi trong con hẻm lầy lội ở Khánh Hội, chợt nghe bài Kiếp nghèo vọng ra từ quán cóc ven đường. Tôi ghé vào gọi ly càphê. Giọng Thanh Thuý sao da diết quá: “Thương cho kiếp sống tha hương, thân gầy gò gởi theo gió sương…” Chủ quán, ngoài 60 cầm chồng báo cũ thẩy nhẹ lên bàn “Thầy Hai đọc báo…” Hai tiếng “thầy Hai” nghe quen quen… Tự nhiên tôi thấy Sài Gòn như máu chảy từ tâm, Sài Gòn bao dung. Tôi chợt hiểu ra, mình đã là người Sài Gòn từ thuở bào thai rồi, cần gì xin nhập tịch.

VŨ THẾ THÀNH

Kiến nghĩa bất vi, vô dũng dã ! (thấy việc nghĩa không dám làm, chẳng phải người dũng)

2be85770793e830a842fe9049f8ba7fd-640x413
https://saigonchuyenchuake.wordpress.com

Sài Gòn xưa sẽ là sự tò mò đối với nhiều bạn trẻ ngày nay. Sài Gòn ( nay là Thành Phố Hồ Chí Minh ) vốn được mệnh danh là “hòn ngọc Viễn Đông” với những hình ảnh sầm uất, năng động và hối hả. Thời gian dần qua đi, Sài Gòn càng phát triển, có những công trình kiến trúc bị thay thế, cũng có những địa chỉ, những hình ảnh bị lu mờ. Tuy nhiên, những hình ảnh ảnh độc đáo của các kiến trúc lớn như nhà hát lớn, UBNN, nhà thờ Đức Bà, bưu điện thành phố… thì vẫn được bảo tồn và giữ nguyên nét đẹp của Sài Gòn xưa. Bộ ảnh dưới đây được sưu tập từ nhiều nguồn như Facebook, Pinterest, Flickr… sẽ tái hiện lại một Sài Gòn qua nhiều thời kỳ khác nhau.
Sài Gòn xưa qua những công trình kiến trúc
Qua nhiều thăng trầm của lịch sử, mỗi công trình kiến trúc của Sài Gòn xưa lại mang trong mình một câu chuyện riêng. Hẳn mỗi bức ảnh lại gợi tới người đọc biết bao suy tư, hoài niệm.
sài-gòn-xưa-1
Góc phố sầm uất
Góc phố sầm uất
Chợ Bến Thành về đêm trong dịp Tết
Chợ Bến Thành về đêm trong dịp Tết
Sài Gòn 1948
Sài Gòn 1948
Bùng binh Nguyễn Huệ - Lê Lợi ngày trước
Bùng binh Nguyễn Huệ – Lê Lợi ngày trước
Tòa hòa giải
Tòa hòa giải
Một góc phố
Một góc phố
Hội trường Diên Hồng
Hội trường Diên Hồng
c19b0919101aae8812e730592a4d52b5
 Cây xăng ở góc Phan Thanh Giản – Lê Văn Duyệt – 1968
Cây xăng ở góc Phan Thanh Giản – Lê Văn Duyệt – 1968
City Hall – Tòa Đô Chánh 1968
City Hall – Tòa Đô Chánh 1968
Sai Gòn 1965
Sai Gòn 1965

Phương tiện giao thông của người Sài Gòn xưa

Phố xá ở Sài Gòn xưa cũng nhộn nhịp không kém bây giờ. Trên khắp các nẻo đường cũng tràn ngập xe máy, xe đạp và ô tô. Những nhãn hiệu nổi tiếng thời bấy giờ như Mobylette, Vélosolex, Vespa, Lambretta, Honda… mang lại cho Sài Gòn xưa một nét đẹp vừa cổ điển, vừa hiện đại. Xe máy hồi đó đã rất phổ biến và được phái nữ ưu ái rất nhiều.
Bạn đã lãnh thẻ cử tri chưa?
Bạn đã lãnh thẻ cử tri chưa?
Một ngày nghỉ của người lính
Một ngày nghỉ của người lính
Những chiếc xe ô tô đỗ dọc hai ven đường – 1975
Những chiếc xe ô tô đỗ dọc hai ven đường – 1975
Sài Gòn trước 1975
Sài Gòn trước 1975
Lãng mạn cùng xe máy
Lãng mạn cùng xe máy
Xe cộ tấp nập
Xe cộ tấp nập
Những chiếc xe hơi cũng đã thông dụng vào những năm 1965
Những chiếc xe hơi cũng đã thông dụng vào những năm 1965
Vun vút cùng Vespa
Vun vút cùng Vespa
Dịu dàng với tà áo dài
Dịu dàng với tà áo dài
Dạo phố cùng Honda
Dạo phố cùng Honda
Gia đình Lambretta
Gia đình Lambretta
Xe xích lô, đặc biệt là xích lô máy, xe lam, xe buýt cũng tấp nập giữa phố xá của Sài Gòn xưa.
Một chiếc xe lam bị tuột dốc
Một chiếc xe lam bị tuột dốc
Xe đò Hóc Môn - Sài Gòn
Xe đò Hóc Môn – Sài Gòn
Xích lô xe máy
Xích lô xe máy
Xích lô máy trở nên thông dụng vào thời kì này
Xích lô máy trở nên thông dụng vào thời kì này
Một chuyến xe lam
Một chuyến xe lam
ec4fab17edcc295d10b145cce0db9c2e

Sài Gòn xưa qua nét đẹp người phụ nữ

Nói đến Sài Gòn xưa, không thể bỏ qua hình ảnh của người phụ nữ Sài gòn. Hình ảnh áo dài – chiếc áo truyền thống của phụ nữ Việt cũng được các chị em thời bấy giờ yêu thích. Áo dài có mặt khắp nới ở các con đường của Sài Gòn.
Bên cạnh tà áo dài cổ điển, khác với Hà Nội và các tỉnh miền Bắc, phụ nữ Sài gòn sành điệu, hiện đại và ăn mặc hợp mốt.
Sành điệu với váy ngắn
Sành điệu với váy ngắn
sành-điệu
cô-gái
Thướt tha trong bộ áo dài truyền thống
Thướt tha trong bộ áo dài truyền thống
Áo dài trắng đến trường
Áo dài trắng đến trường
Theo: Artport.vn


Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét