- CÂN BẰNG ÂM DƯƠNG

Thiên nhiên luôn cân bằng bởi hai sức mạnh vừa đối nghịch nhau vừa bổ xung cho nhau nằm trong động vật và thực vật, nước và lửa, nóng và lạnh, sáng và tối, trắng và đen, cứng và mềm, nhanh và chậm, khí thanh và khí trược, sống và chết, nam và nữ, trời và đất…ở khắp chốn mọi nơi. 

Hai sức mạnh đối nghịch đó, gọi là âm và dương, nhờ đó sự sống được duy trì và tiến hóa.


Cân bằng âm dương là quy luật lớn nhất của vũ trụ, và cũng là quy luật sinh tử của mỗi con người. Điều chỉnh cân bằng âm dương hài hòa mới có chất lượng sống tốt.

Trong hóa học cũng có sự phân chất gọi là axít và kiềm, là những hợp chất có chứa Hydro. Hydro là một trong hai nguyên tố đặc biệt đầu tiên được hình thành trong vũ trụ. Các đám mây Hydro và Heli đã tiến hóa 3 tỷ năm để hình thành các nguyên tố khác, hình thành các ngôi sao, từ đó hình thành vũ trụ và muôn loài vạn vật. Chúng ta ăn thức ăn, thực chất là ăn Hydro vì khả năng giải phóng ion Hydro sẽ tạo ra năng lượng nuôi tế bào. Khả năng giải phóng ion Hydro được tính bằng đơn vị pH . Nước có pH=7 gọi là độ pH trung tính, nếu pH lớn hơn 7, chất đó gọi là kiềm, còn pH nhỏ hơn 7 chất đó gọi là axit. Axit và kiềm có đặc tính trái ngược nhau như dương và âm. Cơ thể con người chiếm 70% trọng lượng là dịch lỏng chứa Hydro. Một người nặng 50kg, thì chứa 35kg dịch axit và kiềm.nên vai trò của kiềm và axit rất quan trọng. Nguyên tố tạo kiềm di chuyển trong máu, nguyên tố tạo axit di chuyển lên não.

Biểu thị sự cân bằng axít và kiềm là máu có độ pH=7,4 (có tính kiềm nhẹ ). Máu có kiềm tính nhẹ thì kích thích hoạt động thần kinh, nghĩ và quyết định nhanh chóng. Kiềm nhẹ tạo nên sự thư giãn. Mọi thay đổi pH=7,4 đều dẫn tới bệnh tật.

Bệnh thừa kiềm pH = 7,7 làm kích thích mạnh thần kinh, người bứt rứt cao độ, dễ xúc cảm, co giật cơ bắp không tự kiềm chế, co thắt tim. Bệnh thừa kiềm hiếm khi xảy ra, thường do sử dụng thuốc Sodium, Cocain quá liều.


Thừa axit trong máu (tức là thiếu kiềm) sẽ ức chế thần kinh, không thể nghĩ và hoạt động nhanh nhẹn quyết định được, nếu pH= 6,9 thần kinh suy yếu mất phương hướng, não không truyền tín hiệu, trầm cảm, hôn mê, ngất xỉu.Biểu hiện dư axit máu là một trong những dấu hiệu: đau nhức, mệt mỏi, táo bón, sưng mắt, rêu lưỡi trắng, viêm tấy, ung thư, đau thận, đau gan, đau dạ dày, yếu phổi, thở yếu…

Axit tăng cao ở vùng nào thì một số tế bào chết, hoặc trở thành ác tính. Các tế bào chết tự biến thành axit tạo ra ổ viêm loét. Dư axit là một trong những nguyên nhân gây mệt mỏi, ung thư, trầm cảm, sơ vữa động mạch, và bệnh nan y khác.
Axit và Kiềm trong máu tạo ra từ thực phẩm ăn uống, và nội sinh trong cơ thể. Cơ thể luôn luôn có sự điều tiết để quân bình âm dương. Dịch dạ dày (axit), dịch mật (kiềm), dịch nước bọt (kiềm )… được tiết ra để trung hòa thức ăn kiềm và axit, giữ cho máu luôn ở mức ổn định pH= 7,4. Ngoài ra còn có vai trò của khoáng chất và vitamin được bổ xung từ thực phẩm.

Khi già yếu sự tiết dịch lão hóa sẽ kém điều tiết quân bình âm dương, hoặc do ăn uống mất cân đối. Cơ thể mỗi người có kiểu cách quân bình riêng, có loại thức ăn tốt với người này, nhưng không tốt với người khác. Các nhà thực dưỡng và tôn giáo có nhiều cách ăn khác nhau.

Lưỡi gà trong họng là chiếc van báo động, khi ăn uống quá mức nó sẽ báo đau, ran rát, ngứa, ho, hoặc nôn ọe, cảm giác khó chịu như gà mắc tóc, cảnh báo ăn tiếp sẽ nguy hiểm, phải dừng lập tức, cần xem xét giảm bớt hoặc chấm dứt kiểu ăn như vậy. Bất kỳ cách ăn nào, thấy táo bón phải thay đổi, tìm thực phẩm sạch hơn, hoặc chữa trị gan, thận. Chữa táo bón tốt nhất là bột Địa long.

Nhóm thức ăn tạo axit gồm các chất béo, chất đạm, đường là những thành phần chính tạo nên năng lượng. Có nhiều trong động vật và thực vật như: gà, bò, lợn, cá, sữa, đường, gạo, cám gạo, ngũ cốc.

Nguồn đạm sạch và tốt nhất là Địa long, có thể giúp người hấp hối tỉnh lại. Nguồn chất béo tốt nhất là: Dầu cá omega 3-6-9, dầu đậu nành, dầu ôliu, dầu gấc, dầu cám gạo, dầu mè.

Loại đường tốt là mật ong, vị ngọt an toàn là cỏ ngọt. Đó là nguồn thực phẩm tự nhiên an toàn. Song khi đến tay người tiêu dùng thì hầu hết thực phẩm đã biến chất vì bị cho thêm nhiều loại hóa chất như: chất phụ gia bảo quản, hương liệu chất tạo mùi, phẩm màu, đường hóa học, axit nitric, chất làm đông, chất ổn định, chất làm xốp, chất làm nở, chất làm dẻo, chất làm dai, chất làm cứng, chất chống mốc, chất chống thối, chất làm đặc…với rất nhiều chủng loại phong phú không thể kể hết 3000 loại hóa chất đã đưa vào thực phẩm cho chúng ta ăn uống.

Người khôn ngoan cần giảm tối thiểu sử dụng đường, bánh kẹo, thuốc tây, mì ăn liền, đồ hộp, chai nước ngọt, thức ăn chế biến công nghiệp, thuốc lá, rượu… Đời sống tinh thần tư tưởng căng thẳng, làm việc thần kinh quá tải, yếu thận, yếu gan, yếu hô hấp cũng làm tăng tăng axit máu.

Rong tảo biển, hoa quả tươi và hầu hết các loại rau tươi được xem là thực phẩm sinh ra kiềm, tuy là thực phẩm chứa axit, nhưng khi ăn vào làm trung hòa axit dư thừa, nên được xem là thực phẩm kiềm tốt (Heman Aihara).

Kiềm nhất là rong wakame. Một số loạị thuốc tây có tính kiềm như Sodium Carbonate, Cocaine, thuốc gây mê, gây tê, thuốc giảm đau. Thảo dược có kiềm tính cao như : giảo cổ lam, táo mèo, atiso, củ sâm, linh chi, củ gừng, bột sắn dây ( không phải củ sắn mì), mơ, táo…Khoáng chất tạo kiềm: Can xi, Kali, Natri, Magiê, Sắt. (Ca, K, Na, Mg, Fe ). Các loại Vitamin giúp ích quá trình cân bằng axit và kiềm.

Người già yếu cơ thể lão hóa kém quân bình âm dương, cần được ăn bổ xung đạm, khoáng chất, vitamin phù hợp, và luyện tập dưỡng sinh. Nếu uống thừa vitamin hóa chất cũng bất lợi. Chỉ có vitamin trong rau củ quả tươi mới thật sự cứu cánh cho cân bằng pH máu.

Nhưng thương thay cả rau quả củ cũng bị nhiễm axít và hóa chất độc, có thể làm tăng nhanh axit máu gây tử vong hoặc ngộ độc từ từ . Nhiều vị tu hành bị ung thư vì ăn hoa quả nhiễm hóa chất.

Vấn đề cân bằng âm dương tác động rộng lớn trong vũ trụ và xã hội loài người, vừa mang tính cá nhân, vừa mang tính xã hội, chủ yếu liên quan các yếu tố môi trường như : nước , không khí, ánh sáng, nhiệt độ, tốc độ, năng lượng, khí… và liên quan mọi lĩnh vực tư tưởng, tình cảm, sức khỏe, tín ngưỡng, dưỡng sinh, thực dưỡng…

Quy luật quân bình âm dương được đúc kết từ kinh nghiệm minh triết của cổ nhân, không định lượng được, nhưng được sử dụng là kim chỉ nam xuyên suốt mọi lĩnh vực đời sống. Nền văn hóa cân bằng âm dương đã giúp người xưa sống hài hòa thiên nhiên, tự chủ, không phụ thuộc nhiều vào thày thuốc.

Ngày nay, với phát hiện khoa học định lượng được sự cân bằng của axit và kiềm trong máu pH=7,4, thực chất đó là kết quả quy luật cân bằng âm dương trong máu. Chúng ta còn thấy rõ lập trình tạo hóa về sự cân bằng axit và kiềm trong máu rất nghiêm ngặt, cả một guồng máy vô thức phải hoạt động chính xác theo từng chu kỳ, não bộ không ngừng theo dõi và điều tiết nội tiết tố suốt ngày đêm đảm bảo cân bằng pH máu, có sai số một chút là ảnh hưởng thần kinh, sức khỏe, sinh bệnh tiểu đường, mỡ máu, ung thư, tim mạch, tai biến, đau gan thận dạ dày, đau đầu, đau khớp, nóng lạnh, sưng đau, tê buốt vv...

Điều đó thể hiện tầm vóc vĩ đại của quy luật cân bằng âm dương bao trùm từ phần tử nhỏ nhất cho đến toàn thể vũ trụ. Sự sống được tồn tại theo quy luật cân bằng âm dương, phá vỡ thế cân bằng là hư hoại, biến mất. Nhưng thời đại văn minh không quan tâm quy luật này.

Tất cả các thành tựu sản phẩm đều được căn cứ từ máy móc khoa học “kiểm tra, kiểm định kỹ, đạt chất lượng quốc tế…” với những lời hứa hẹn đảm bảo an toàn, nhưng thực ra phòng thí nghiệm chưa bao giờ đoái hoài quy luật cân bằng âm dương. Bởi vậy, dễ dàng thấy rằng lối sống hiện nay bị axit hóa theo sự gia tăng của hóa chất. Cơ thể chúng ta bị thiếu kiềm thừa axit phi tự nhiên.

Cứ 3 phút có một loại hóa chất mới ra đời, cơ thể chúng ta ngày càng quằn quại gánh chịu sự mất cân bằng. Không những động thực vật cây cỏ bị axit hóa, cả thức ăn, nước uống, không khí thở, tinh thần căng thẳng cũng bị axit hóa, sông hồ đất đai bị axit hóa. Cả xã hội bị axit hóa đã nhanh chóng tách khỏi yếu tố thiên nhiên. Quá trình dương hóa diễn ra mạnh mẽ làm lệch cán cân quân bình âm dương. Cứ tăng tốc như vậy thì không còn tồn tại xã hội. Theo GS-TS

Nguyễn Bá Đức, Phó Chủ tịch Hội Ung thư VN, tỉ lệ mắc mới ung thư ở VN đang tăng nhanh . Năm 2010 so với giai đoạn 2001-2004, số bệnh nhân ung thư tăng 2,5 lần. Những loại mắc mới tăng nhiều là ung thư phổi, thực quản, đại trực tràng và ung thư tiền liệt tuyến. Thanh niên là lớp người tiêu thụ sản phẩm có hóa chất nhiều nhất. Các thống kê của Bệnh viện K (Hà Nội) cho thấy ung thư đang có xu hướng tăng nhanh ở người trẻ. Số người trẻ mắc ung thư đại trực tràng tăng lên ở thanh niên 17 – 18 tuổi, trong khi bệnh này thường xuất hiện ở người trên 40 tuổi GS Nguyễn Chấn Hùng, khẳng định chỉ 5% – 10% ung thư là do di truyền, còn lại ảnh hưởng từ việc “ăn gì, sống như thế nào, hít thở không khí ra sao”. (Hội thảo 7.10. 2010).

Tỉ lệ mắc mới ung thư ở VN tăng nhanh chóng mặt thể hiện mất sự quân bình nghiêm trọng, đáng chú ý tỷ lệ tuổi trẻ mắc ung thư đang tăng là biểu hiện suy thoái giống nòi.

Nghiên cứu khoa học đã đi chệch hướng bởi không tuân thủ luật cân bằng âm dương. Có nhiều thành tựu khoa học đang khủng bố môi trường, đang tấn công sự cân bằng pH máu. Sự chọn lọc tự nhiên, và sự sàng lọc thời ô nhiễm, đòi hỏi chúng ta cần nâng tầm trí tuệ sáng suốt nhìn xa trông rộng, thoát khỏi tham vọng nông cạn hẹp hòi, hướng tới sức mạnh lớn lao của âm dương hài hòa, con người sẽ có chất lượng sống trên cả sự mong đợi. Khoa học mải kiếm tìm các định lý, định nghĩa, tưởng là mình giỏi nhất với những phát minh máy móc tối tân. Nhưng sự vi phạm quy luật Tạo hóa đang đem lại thảm họa thái quá bên ngoài, rỗng hỏng bên trong. Người cuồng tín tôn giáo, người cuồng tín thành tựu khoa học, đều là tín đồ cuồng tín như nhau.

Đạo Phật hướng tới sự quân bình, cả quá khứ hiện tại tương lai, nếu chìm đắm trong quá khứ sẽ triệt tiêu hiện tại mất luôn tương lai. Đạo Phật cởi trói các tham vọng mù quáng để sống cân bằng hài hòa. Đó là triết lý rất sâu sắc có năng lực đem lại sự quân bình âm dương.Thực chất Đạo Phật là Đạo của Trí tuệ sáng suốt, chứ không phải đạo của cúng lễ.


Khoa học hồi sinh là khoa học nghiên cứu sự cân bằng âm dương, là lĩnh vực phát triển trí tuệ cao cấp, đang là vấn đề rất khó khăn của loài người. Nhưng mỗi người vẫn có thể tự chủ điều tiết quân bình âm dương, qua 2 vấn đề chủ lực:quân bình năng lượng dương và âm, quân bình axit và kiềm, nhờ ăn uống và tập dưỡng sinh đúng:

1- Luyện tập dưỡng sinh để quân bình âm dương.
Do sống sai lầm hoặc tuổi lão hóa làm các tuyến lưu thông năng lượng tắc dần (do tăng mỡ máu, tăng axit, tăng stress, tăng ô nhiễm, tăng nghiệp lực…), làm năng lượng dương bị giảm, và tăng năng lượng âm (âm khí), sinh ra bệnh và chết, chiếm 80% dân số thế giới. Quân bình năng lượng: thải âm khí, tăng dương khí Prana, thì sự sống hồi sinh. Người sống thọ hết nguyên khí mới chết, là cái chết đẹp siêu thoát không bệnh. Do đó dưỡng sinh là việc hệ trọng. Phương pháp Vô thức đã đạt tới ngưỡng cân bằng âm dương, nên người bệnh có thể tự cứu sống mình trên giường bệnh, giảm đau đớn và tránh được cái chết oan.

Để rõ hơn xem: Bí ẩn Sinh lực sống, Bí ẩn Trược khí, Luyện tập giải ô nhiễm…trong Sức Mạnh Vô Thức...

2. Điều chỉnh ăn uống cân bằng kiềm và axit, ăn thức ăn có chất đạm dễ tiêu hóa (địa long, cá, đậu nành, tảo…), ăn tăng rau hoa quả tươi sạch, nước trái cây tươi để, chế biến đơn giản càng sạch. 
Cần dùng thêm thực phẩm có tính hoạt hóa mạnh trung hòa axit như: Tinh nghệ curcumin, trà Giảo cổ lam, nước táo mèo, nước mơ muối, linh chi, nước chanh. Trái cây có vỏ dày được coi là tương đối an toàn như: Bưởi, chuối, đu đủ, mít, thanh long, na, dưa hấu, dứa, sầu riêng, quả bơ.. Nên hạn chế ăn hoa quả vỏ mỏng và các thứ rau đẹp mắt bị nghi ngờ dùng hóa chất. Cần sáng suốt khi dùng rau quả kẻo bệnh nặng thêm.

- Không ăn quá no, quá thừa loại thức ăn nào (dù tốt).
- Khi ăn nhai kỹ nước bọt sẽ chuyển một số axit thành kiềm.
- Theo kinh nghiệm của bác sĩ Stephen Mak trị bệnh ung thư thời kỳ chót: Trái cây là thức ăn quan trọng nhất.

Không được ăn trái cây sau bữa ăn làm cho thức ăn khó tiêu. Nên ăn trái cây khi bụng trống. Nếu ăn theo cách này, trái cây sẽ đóng vai trò quan trọng trong việc tẩy uế cơ thể, tất cả trái cây trở thành chất kiềm (alkaloid) trong cơ thể…Khi cần uống nước trái cây – hãy uống nước trái cây tươi, không uống từ đồ hộp. Nhưng ăn trái cây tươi vẫn tốt hơn là uống nước trái cây. Nếu uống nước trái cây uống từng ngụm, từ từ, để nước trái cây hòa tan với nước bọt trước khi nuốt. Để thanh lọc cơ thể, chỉ ăn trái cây và uống nước trái cây trong suốt 3 ngày, bạn sẽ ngạc nhiên về kết quả.

Cách nấu cháo gạo lứt: 1 tô cháo 30g- 50g gạo rang sẵn càng thơm ngon. Hoặc nấu cháo kê, ăn mát, dẻo, nhiều khoáng chất hơn gạo lứt. Cho vào bình giữ nhiệt 0,5 lít, đổ đầy nước sôi 100 độ, chút muối, đảo đều. Người ốm thì cho thêm vài lát sâm, thục địa, kỷ tử, hoặc cao xương… xoay nắp kín, đặt bình nằm ngang để gạo nở hết. Sau 3h lấy cháo ra ăn trộn với 2 thìa bột vừng xay nhuyễn. Nấu cháo như vậy giữ nguyên được dinh dưỡng, thơm ngậy dễ ăn. Tiện dùng cho người ốm, ăn sáng, hoặc đang đi dã ngoại, có thức ăn nóng mà không phải đun nấu. Nấu cháo gạo lứt bằng nồi cơm điện chỉ cần đun sôi, bật chế độ warm, trước khi ăn bật nút cook 15 phút cháo nhừ.

Chú ý xoong nồi, ấm nước, bình giữ nhiệt bằng nhôm, inox rẻ tiền không đủ chất lượng dùng thực phẩm rất hại sức khỏe.

Bản thân những người lao động cần cù chưa hiểu được rằng trong khi họ hòa trộn phun tẩm hóa chất, dù phòng hộ cách nào họ cũng là nạn nhân của hóa chất độc. Nông dân đi chữa trị ung bướu nhiều hơn người thành phố. Nghiệp lực phải trả nợ về sự vô minh “dương thịnh âm suy” đang gây nên thảm họa khiến người ta phải tỉnh ngộ quy luật tạo hóa, không phải là chuyện tầm phào, nó sẵn sàng mang đi cả sự nghiệp và sinh mạng của bạn bất cứ lúc nào. Người không biết phải trả giá đắt.

ĐOÀN THANH HƯƠNG


Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét