- BEO Sài Gòn, cậu bé sửa giày dép miễn phí cho người nghèo

Cậu bé và “thương hiệu” đóng giày miễn phí cho người nghèo 


Những ngày qua, câu chuyện về cậu bé đánh giày với chiếc bảng “Sửa giày dép miễn phí cho các anh chị vé số, xích lô, ba gác, người khiếm thị” làm rung động cộng đồng mạng với hơn 3 nghìn lượt chia sẻ. Đến tìm Beo, nhân vật chính trong câu chuyện, chúng tôi biết được nhiều hơn điều thú vị về em. 

“Em còn muốn học thêm mài giày và những kĩ thuật khác” - Ảnh: Trần Khang 

Chưa có ước mơ, chỉ lo làm đàng hoàng và sống thành thật
Ngồi trong một con hẻm trên đường Nguyễn Đình Chiểu, Beo – tên thật là Nguyễn Bá Cường, năm nay 18 tuổi, hàng ngày cặm cụi đánh giày, sửa giày, dán đế, làm tất cả các công việc để phụ tiền chợ búa cho mẹ. Đều tay lau lau, quệt quệt keo dán, Beo kể:


“Nhà em ở Sài Gòn, ba em là nhạc công, thường đi hát cho những đám tiệc, còn mẹ ở nhà lo cho ngoại thôi, ngoại bệnh mấy năm rồi. Em có đứa em trai, nó vẫn còn được đi học. Còn em bỏ học lâu rồi, học hết lớp 6 nhà không đủ điều kiện nữa nên em nghỉ. Em học tệ lắm, có lớp 6 mà em học lại 3 năm, làm khổ mẹ quá nên em nhường cho thằng em học. Em đi học nghề phụ mẹ lo cho gia đình”.


Chỉ ngồi với em chưa đầy một tiếng, người này gọi “Beo ơi đẩy xe hộ chị”, người kia nhờ “Beo ơi cúng rằm giùm chị”, thân thiết như chòm xóm láng giềng. Em chạy đi phụ mọi người rồi lại quay về với góc “tiệm” của mình ái ngại với chúng tôi: “Mọi người ở đây ai cũng quen gọi em là Beo, gọi đó giờ rồi, tên Cường nó xa lạ lắm”.

Những thú vị về Beo, cậu bé sửa giày dép miễn phí cho người nghèo Sài GònHai cái đùi trở thành "bàn làm việc" của em nên chiếc quần em mặc rách tơi, dính đầy keo và bụi - Ảnh: Trần Khang 

Vẫn thoăn thoắt phủ keo, đều tay khâu từng mũi kim, Beo vừa kể vừa khoe: “Nghề đóng giày này là thầy em dạy cho, thầy em tên Tuấn, ở cùng xóm với em. Có thời gian em qua phụ thầy chơi chơi cho biết vậy thôi rồi thầy hỏi em có muốn học nghề không, thầy dạy cho làm. Em cũng thích rồi học luôn tới giờ, mới đó đã được hơn hai năm rồi. Công việc của em cũng đa dạng lắm, vừa dán giày, vừa đánh và vừa may lại giày luôn. Một ngày em làm được khoảng 7, 8 đôi. Phải làm nhanh vậy mới có giày cho khách”.

Chỉ tay vào cái bảng được đóng cẩn thận phía trước bàn, Beo nói: “Bảng này là thầy em làm, dặn em giúp đỡ những người mưu sinh trên đường phố vì nhiều khi họ không đủ tiền để mua lại một đôi giày đã rách, sửa đôi giày thôi cũng phải suy nghĩ, không đủ tự tin để bước vào sửa giày”.

Cậu bé và “thương hiệu” đóng giày miễn phí cho người nghèo 4"Tấm biển miễn phí đã trở thành bảng hiệu của em, là thương hiệu của thầy em"


Em nhớ lại: “Có một anh hốt rác hay tới đây đóng giày, rồi ảnh kể cho em nghe vu vơ chuyện của ảnh, đường phố, rác và mọi người. Mình ngồi riết ở đây, đóng giày, làm giày cho người ta rồi giờ đi ngang ai cũng quen mặt, lâu lâu hỏi thăm vài ba câu. Em thấy vui lắm, gần gũi”.

Kéo cánh tủ đã cũ ra, em chỉ cho chúng tôi xem những dòng chữ nguệch ngoạc: “Còn những dòng chữ này cũng là thầy em viết luôn, thầy dặn em phải làm y như vậy. Rồi em làm theo thôi chứ em viết xấu lắm. Trước khi học đánh giày, em có phụ dì bán đồ điện tử rồi cũng bị người ta lừa, rồi mất đồ nhưng em nghĩ do em sơ ý. Em cũng có thấy buồn bực nhưng mình cứ thành thật sống với người khác, ai sao kệ họ. Em cũng chưa có ước mơ gì cả, giờ lo làm để nuôi ba mẹ với thằng em”.“Vừa làm, em vừa ghi nhớ lời thầy dạy cách đối nhân xử thế ở đời, cứ mở tủ giày là nhớ”

Beo ngồi làm ở góc đường này đã gần nửa năm là chừng ấy thời gian tấm biển miễn phí cho những người khó khăn được đóng lên. Chỗ em làm không có một bảng hiệu, không có một cái tên nhưng hầu hết những người dân xung quanh đều biết. Có giày sứt đế, gãy gót, hư hỏng gì người ta cũng mang đến cho em. Tấm biển miễn phí dường như đã trở thành thương hiệu độc quyền trong chuỗi đóng giày của thầy em tạo ra, khiến không ít người trân trọng.

Cũng chính vì điều này mà anh Đan Nam, người ở cách đó mấy căn nhà, đã chia sẻ câu chuyện của em trên trang cá nhân. Anh viết: "Tên nó là Beo. Tôi bỗng chú ý đến thằng nhỏ gầy gò sửa giày nép bên cây cột điện đó, à, thì ra em cũng là một người Sài Gòn tử tế như bao nhiêu người Sài Gòn tử tế khác đang hiện hữu trong thành phố này, sự tử tế của em không lớn lao nhưng cách tử tế của em rất đáng trân trọng, dù nghèo, vất vả mưu sinh vẫn luôn nghĩ đến những người kém may mắn hơn mình”.


Cậu bé và “thương hiệu” đóng giày miễn phí cho người nghèo 5Anh Đan Nam, người chia sẻ câu chuyện của Beo trên trang cá nhân của mình đang sửa lại tấm biển giúp em - Ảnh: Trần Khang 


Người thầy và tấm biển đóng giày miễn phí hơn 22 năm
Theo chỉ dẫn của Beo, chúng tôi gặp anh Tuấn, thầy Beo, năm nay 40 tuổi. Anh chỉ vào căn nhà chưa đầy 30 mét vuông mé đối diện nói: “Đó, nhà của thằng Beo ở đó, gia đình khó khăn nên nó bỏ học cũng lâu rồi. Thấy nó lông bông rồi anh kêu nó qua phụ, xong rồi dạy nghề cho nó, giờ nó đủ vững để ra làm riêng rồi”.

Cũng liền tay đóng giày, chà giày rồi dán giày, anh Tuấn kể: “Cái biển miễn phí đó tui dựng lên lâu rồi, cũng 22 năm nay, ngay từ ngày khai trương cái chỗ này. Dựng lên vậy để người nào khó khăn mà có nhu cầu thì họ không ngại nhờ mình, mạnh mẽ bước vô. Còn mấy dòng chữ trong tủ là tự tui viết luôn, đứa nào là học trò của tui, tui cũng viết cho như vậy rồi tự đi mà làm. Những câu tui viết như thay mặt tui không có ở đó, tụi nó làm theo những lời mà tui viết đó, như lời tâm huyết tui dặn: sư phụ không có ở đó rồi tụi bây ráng làm, ráng sống cho tử tế”.Cậu bé và “thương hiệu” đóng giày miễn phí cho người nghèo 6anh Tuấn, thầy của Beo, người tâm niệm “sống giúp đỡ được ai thì giúp” - Ảnh: Trần Khang 

Thấy chúng tôi nhìn vào hình xăm, anh Tuấn cười: “Thấy tui xăm vậy đừng tưởng tui là lưu manh nha, đừng đánh giá người khác qua vẻ bề ngoài. Quê tui cũng ở Sài Gòn, Sài Gòn kiếm sống dễ lắm, miễn chịu khó làm ăn và biết cách sống. Tui làm đóng giày cũng đủ tiền lấy vợ, nuôi con đầy đủ, có khi chật vật thì gói ghém lại một chút. Thằng Beo thì tháng tui chi cho nó 3 triệu phụ gia đình, vậy là nó có cái nghề, có cái chỗ trú mưa trú nắng”.

Chỉ vào tấm biển miễn phí trước bàn mình, anh Tuấn hồ hởi: “Mô hình này anh làm lâu rồi, bảy đứa đều làm y vậy. Thằng Beo là đứa nhỏ nhất, mấy đứa kia có vợ, có con luôn rồi. Tui dạy nghề rồi dạy luôn cách đối nhân xử thế cho tụi nó. Như thằng Beo, không ai dạy cho nó cái nghề, dạy cho nó thêm sống sao thì không chừng sau này làm gánh nặng cho xã hội. Nhưng tui nghĩ, ai có điều kiện cũng sẽ giúp đỡ thằng Beo y như tui. Được cái thằng Beo chịu khó lắm, dạy gì làm đó, có cố gắng làm”.


Hai thầy trò với thương hiệu đánh giày miễn phí cho những người khó khăn - Ảnh: Trần Khang 

Hai thầy trò cứ vậy, hàng ngày ngoài làm giày cho khách để kiếm thu nhập còn nhận sửa, đóng, chà giày cho mọi đối tượng mưu sinh trên đường phố. Đôi tay không ngưng nghỉ, mặt lúc nào cũng đăm chiêu tập trung dán cẩn thận từng đế giày, hai đầu gối cũng được trưng dụng thành "bàn làm việc" của cả thầy và trò. Một vị khách có ý trêu chọc nét chữ anh Tuấn viết lên tấm gỗ quá xấu, anh cười xòa nói: “Cái chữ nguệch ngoạc thiệt nhưng tâm thầy trò tui không có nguệch ngoạc”.

Ngày chúng tôi tìm gặp Beo cũng bất ngờ gặp được anh Đan Nam, người chia sẻ câu chuyện của Beo trên mạng xã hội. Anh vừa nhanh tay dán lại tấm biển miễn phí cho Beo, vừa cười nói: “Hôm nọ tui đi ngang thấy nó treo cái biển này tui thấy chất sống nó hay quá nên đem câu chuyện kể cho mọi người biết trên đời còn nhiều tấm lòng đẹp như vậy lắm”.


Đôi bàn tay chai sạn của người thợ làm giày, vừa kiếm thu nhập, vừa giúp đỡ người nghèo suốt 22 năm - Ảnh: Trần Khang 

Bùi Thư


Trò chuyện với chúng tôi về những điều mình đang làm, Cường chỉ cười ngượng vì trong thâm tâm em luôn nghĩ rằng việc sửa giày miễn phí cho người nghèo chẳng có gì đáng kể. 


Sài Gòn ngày đầu tháng 9 thường xuất hiện những cơn mưa vội đến rồi vội đi giống như sự hối hả của con người nơi đây. Nhưng đâu đó, giữa những bộn bề lo âu của cuộc sống mưu sinh vẫn có những người trẻ tuổi lặng lẽ một góc đường, lặng lẽ làm những việc tử tế để giúp đỡ mọi người xung quanh. 

Tại một góc nhỏ của con hẻm trên đường Nguyễn Đình Chiểu (quận 3, TP. HCM), hình ảnh một thợ sửa giày dép với dáng người nhỏ thó, gầy gò vẫn đang cặm cụi từng đường kim chỉ để hoàn thiện sản phẩm đã trở nên quen thuộc với những người lại qua. Phía trước tiệm sửa giày có để tấm bảng: "Nhận sửa giày dép cho các anh chị vé số, xích lô, ba gác và người khiếm thị" khiến những người đi qua đều không khỏi xúc động. 


Chuyện tử tế của chàng trai trẻ đang được nhiều người ủng hộ. 


Những lời mộc mạc mà đầy ý nghĩa được viết trên một mặt của tủ sửa giày khiến nhiều người thán phục. 

Điều đặc biệt, chủ nhân của tiệm này là chàng trai trẻ Nguyễn Bá Cường (18 tuổi, nhà ở phường 1, quận 3, TP. HCM). "Người em trông nhỏ con và gầy tong teo như này nên mọi người hay gọi vui là nhóc Beo chứ thật ra em 18 tuổi rồi chứ bộ", chàng trai cười hiền lành. 

Đôi tay run run do vừa bị kim may đâm vào hôm qua khiến cho những đường chỉ khó khăn hơn nhưng Cường vẫn cố gắng làm vì em muốn tranh thủ làm xong giày cho khách để còn đóng lại đế giày tặng một cậu bé bán vé số. "Hôm trước em có hứa với cậu bé đó sẽ tặng cậu đôi giày. Bởi nhìn cậu bé chân đất đi bán vé số giữa trời nắng rát mà thương lắm. Phải cố gắng làm thật nhanh đôi giày cũ này để tặng cậu bé", Cường chia sẻ. 


Nhờ tấm biển sửa giày miễn phí này mà nhiều người mảnh đời khó khăn đã ghé lại và nhận được sự giúp đỡ từ Cường. 


Chàng trai trẻ luôn cảm thấy vui vẻ mỗi khi giúp đỡ được một ai đó. 

Trò chuyện với chúng tôi về những điều mình đang làm, Cường chỉ cười ngượng vì trong thâm tâm em luôn nghĩ rằng việc sửa giày miễn phí cho người nghèo chẳng có gì đáng kể. Cậu tâm sự: "Sài Gòn em thấy dễ sống nhưng để dành đồng ra đồng vào cũng khó khăn lắm. Thế nên giúp mọi người tiết kiệm được chút nào thì hay chút đó thôi ạ". 


Bác xe ôm mang đôi giày bị hư phần đế nhờ Cường sửa giùm. Mọi người ở đây đều quen với việc làm tốt của Cường nên cũng không còn ngại ngùng khi nhờ em giúp đỡ. 

Cơ duyên đến với nghề sửa giày của Cường cũng khá tình cờ khi học hết năm lớp 6, em đã nghỉ học vì không thể theo kịp các bạn cùng trang lứa. Sau đó, Cường theo phụ người dì bán đồ điện tử ở chợ Nhật Tảo được hơn 2 năm. Đến năm 16 tuổi, Cường được người hàng xóm (thầy dạy sửa giày hiện tại của Cường) nhận làm học trò. Khi đã thành thạo nghề và tự sửa được những lỗi cơ bản, Cường theo thầy sửa giày dép ở khu vực gần nhà. "Sống là phải biết lao động..." được người thầy của Cường nắn nót chép lên tấm bảng gỗ để Cường luôn ghi nhớ. 


"Cách đây khoảng 9 tháng khi thầy mở tiệm giày này cho em, thầy có nói với em và người anh họ (cũng là học trò của thầy) về ý tưởng để biển sửa miễn phí cho những hoàn cảnh khó khăn thì bọn em đều đồng ý luôn. Cùng làm với em 3 tháng thì anh họ em nhường lại cho em", Cường cho hay. 

Còn về dòng chữ: "Sống là phải biết lao động, mới thành công trong cuộc sống. Sống thật thà mới thành người được quý trọng" trên tủ sửa giày được người thầy của Cường viết ra với mong muốn cậu học trò của mình luôn sống thật ý nghĩa. 


Công việc sửa giày của Cường buộc phải ghi hóa đơn cho khách để tạo sự tin tưởng. 

Ba của Cường hiện là một nhạc công đám cưới còn mẹ làm nội trợ, mỗi ngày công việc của em bắt đầu từ khoảng 8h sáng đến tối với thu nhập khoảng 80 nghìn đồng/ngày, cũng phụ được chút ít cho gia đình nuôi cậu em trai đang học lớp 6. 

Cường cho biết, mỗi ngày làm được nhiều nhất khoảng 6 đôi giày. "Chỉ thỉnh thoảng mới có những bác xe ôm, ba gác hay cậu bé bán vé số ghé sửa giày dép nên em cũng hơi buồn. Em chỉ mong thật nhiều các anh chị vé số, xích lô, ba gác và người khiếm thị tới sửa giày dép tại đây là em vui rồi". 

Bác Năm - một người lái xe ôm ở khu vực chợ Bàn Cờ (gần nơi Cường sửa giày) chia sẻ: "Cách đây mấy tháng, tôi cũng có đem đôi dép đứt quai cho Cu Beo may lại, khi sửa xong nó nhất định không lấy tiền. Thật sự cảm kích với tấm lòng của thằng nhỏ, khu này ai cũng biêt về công việc sửa giày miễn phí cho người nghèo của Cu Beo. Hôm trước cũng có người quét rác đem giày cho nó sửa nhưng nó cũng không có lấy tiền...". 

Theo
Trí Thức Trẻ1 nhận xét:

  1. Cách tăng chiều cao nhanh trong 1 tuần đơn giản nhất là kéo giãn cột sống phim sex có gì hay đến vậy sau khi đã bước qua tuổi dậy thì cách tốt nhất để tăng chiều cao là kéo giãn cột sống và thay đổi tư thế cơ thể phim con heo hay nhất lịch sử Tích cực tập thể dục tác động trực tiếp vào cột sống để giúp xương dài hơn. Có rất nhiều bài tập đơn giản và dễ tập con heo con heo nè hỗ trợ các tư thế duy trì chiều cao tốt nhất.

    Trả lờiXóa