Chùm ảnh: Khám phá 'Thánh địa Mỹ Sơn' ở Thái Lan

Mặc dù đã bị hủy hoại nặng nề, nhưng những gì còn lại cho thấy Ayutthaya từng là một thành phố vĩ đại của thế giới vào thời Trung cổ.

Thánh địa Ayutthaya, tên chính thức là Công viên lịch sử Ayutthaya là tàn tích của một thành phố cổ từng rất hưng thịnh trong lịch sử Thái Lan suốt nhiều thế kỷ.

Thành phố này được vua Ramathibodi I (U-thong) của Xiêm La thành lập năm 1350 và đã là kinh đô của Thái Lan cho đến khi nó bị phá hủy bởi quân đội Miến Điện năm 1767.

Những gì còn lại ở Ayutthaya là một tổ hợp di tích bao gồm rất nhiều đền, chùa, tháp... rải rác trong một diện tích rộng lớn tới 2.556km2.

Nét đặc trưng trong kiến trúc của Ayutthaya là những ngọn tháp nhiều tầng xây dựng bằng chất liệu gạch đỏ trần, được trang trí rất kỳ công.

Nơi đây từng có những đền đài có quy mô to lớn mà ngày nay chỉ còn là những tàn tích đổ nát.

Mặc dù đã bị hủy hoại nặng nề, nhưng những gì còn lại cho thấy Ayutthaya từng là một thành phố vĩ đại của thế giới vào thời Trung cổ.

Ayutthaya là minh chứng cho sự hùng mạnh của vương quốc Xiêm La, một giai đoạn hoàng kim trong lịch sử Thái Lan. Năm 1758, vương triều này đã rơi vào một cuộc ganh đua tranh giành ngai vàng dân tới sự xáo trộn và suy yếu mọi mặt.

Kết quả là Xiêm La đã thất bại trước cuộc tiến công của người Miến Điện, và kinh đô Ayutthaya bị những kẻ xâm lược biến thành một thành phố hoang tàn đổ nát. Đây là một bài học lịch sử cho các vương triều sau này của người Thái.

Ayutthaya đã được UNESCO công nhận là di sản văn hóa thế giới vào tháng 12/1991.

Với nhiều nét tương đồng, di sản này thường được so sánh với Thánh địa Mỹ Sơn của Việt Nam về giá trị kiến trúc và lịch sử.

Theo Kienthuc
Thăm phế tích và chùa chiền ở Ayutthaya

Ayutthaya, cách Bangkok 80 km, vẫn còn nhiều phế tích kỳ vĩ của Đế quốc Xiêm La cho đến khi bị quân Miến Điện đốt phá năm 1767.

BBC
Tượng Phật cụt đầu ở Ayutthaya cố đô của Vương triều Xiêm La (Siam), từ 1351 đến 1767, nằm cách Bangkok chừng 80 km. Du khách có thể xem dấu tích của sự tàn phá khi quân Miến Điện tấn công và hủy hoại các đền chùa.BBC
Ayutthaya có kiến trúc Khmer, Thái Lan và Ấn Độ trong thời gian triều đại này đón nhận các luồng giao lưu khu vực, từ phía Tây, phía Bắc, và cả từ Đại Việt.BBC
Ayutthaya có một trại nuôi voi để chở du khách, để dự các lễ.

BBC
Một số các cổng và miếu thờ bằng gạch nay vẫn còn khác nguyên vẹn tuy cảnh quan chung chỉ còn là các đống đổ nát, ít có bức tường nào kéo dài quanh các khu chùa, lâu đài, cung điện xưa.

BBC
Một tượng Phật trong khu chùa lớn Wat Phanan Cheong

BBC
Ayutthaya: cổng từ chùa xây sau này nằm cạnh một phế tích

BBC
Tháp cổ ở một trong nhiều quần thể kiến trúc còn lại bên hàng cây ở Ayutthaya. Di sản UNESCO này gồm nhiều dấu tích của hàng trăm chùa chiền, tu viện, lâu đài nằm trên diện tích 289 ha.

BBC
Ayutthaya nằm giữa ba con sông và muốn vào đô thành cũ trên đảo, khách có thể đi xe qua cầu hoặc đi thuyền qua sông.

BBC
Ayutthaya bị người Miến Điện đốt phá tan tành năm 1767. Kể từ đó, kinh đô thứ nhì của người Thái, sau Sukhothai, hoàn toàn bị bỏ và triều đại sau lấy Bangkok làm thủ đô.

BBC
Tượng Phật suy tư ở Ayutthaya.

BBC
Trong ngôi chùa Wat Phanan Cheong có pho tượng Phật lớn xây sau này và thu hút các hoạt động lễ giáo.

BBC
Lễ Phật bên ngoài ngôi chùa lớn Wat Phanan Cheong. Không chỉ du khách mà người dân Thái Lan từ các vùng khác cũng hành hương về cố đô Ayutthaya.

BBC
Wat Lokayasutharam hay Tượng Phật nằm, là một trong những điểm thờ cúng ngoài trời của người địa phương tại Ayutthaya.

BBC
Trước pho tượng Phật Nằm - Wat Lokayasutharam - người dân Thái Lan cúng Phật bằng hoa sen và các loại hoa khác.

BBC
Ayutthaya thu hút hàng vạn du khách mỗi năm. Một ước tính công bố tại Thái Lan gần đây nói chừng 3,5% trong số 32 triệu du khách tới nước này năm 2017 đã tới Ayutthay.
Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét