- Những công nghệ sẽ “tuyệt chủng” trong vòng 20 năm tới

10 công nghệ có thể tuyệt chủng trong 2 thập kỷ tới
Khoa học, công nghệ luôn luôn thay đổi với tốc độ chóng mặt. Dự báo, trong 20 năm tới, những công nghệ, thiết bị dưới đây sẽ biến mất và được thay bằng những công cụ hiện đại hơn, trang tin Listverse.com của Anh ngày 5-7 cập nhật.

1. Rạp chiếu phim


Trong vòng 2 thập kỷ nữa, rạp chiếu phim sẽ “tuyệt chủng” vì nhiều công nghệ mới được ra đời. Từ lâu, xem phim tại rạp đã giảm mạnh do nhiều công nghệ giải trí mới ra đời như TV, điện thoại di động, 3-D trên TV.... Hiện tại công nghệ đang phát triển mạnh, đặc biệt là công nghệ thực tế ảo (VR), vì vậy rạp chiếu phim sẽ không còn đất để tồn tại nữa.
2. Kim tiêm
May mắn cho tất cả mọi người, thời đại kim tiêm y học hay một số ứng dụng khác sẽ sớm kết thúc. Viện công nghệ MIT (Mỹ) mới đây đã công bố hai phát minh mới thay cho kim tiêm: một, dùng công nghệ phun phản lực có thể bắn một chất nhanh hơn tốc độ âm thanh thông qua một lỗ mở trên da. Và hai, bệnh nhân sẽ nuốt viên nang có kim bên trong đó và làm nhiệm vụ “tiêm” ngay trong cơ thể, sau đó chúng tự hủy và thải ra ngoài qua đường tiêu hóa.

3. Máy ATM và ví đựng tiền


Tương lai, hai vật dụng này sẽ biến mất mặc dù tiền mặt vẫn được nhiều người yêu thích. Nhưng bằng công cụ ngân hàng trực tuyến, các giao dịch tài chính lãng phí như in hóa đơn, card tín dụng... sẽ được loại bỏ và thay bằng tiền kỹ thuật số. Đến nay có tới 9% dân số thế giới sử dụng tiền mặt nhưng một khi tiền kỹ thuật số thịnh hành việc dùng tiền mặt sẽ giảm mạnh nên các công cụ như máy ATM cũng không còn tồn tại nữa.

4. Sạc điện thoại có dây
Tương lai người ta không còn phải lo lắng đến việc điện thoại hết pin, không có cuộc gọi nhỡ hoặc ngắt kết nối nào xảy ra do quyên sạc pin gây ra. Tất cả những nhược điểm này sẽ được khắc phục nhờ bộ sạc dạng miếng đệm không dây. Ngay từ bây giờ, một số công ty đã cho ra đời các thiết bị sử dụng sóng radio và Wi-Fi để sạc điện thoại thông minh, bởi vậy trong 2 thập kỷ tới người dùng không còn phải mang theo thiết bị sạc pin bên người nữa.

5. Thiết bị đa phương tiện hữu hình


Đây không phải là một cú sốc mà thực tế đã từng diễn ra. Ví dụ, vào đầu những năm 2000, VHS đã kết thúc khi DVD được ra đời, cũng như các băng cassette âm thanh được thay thế bằng đĩa CD vào cuối thập niên 80. Các dịch vụ phát trực tuyến như Netflix và YouTube cũng như các dịch vụ theo yêu cầu kèm theo các gói cáp đang làm giảm nhu cầu mua đĩa Blu-ray, vốn đã thay thế các đĩa DVD. Ngay cả sách báo in cũng đang thu hẹp dần “thị phần” nhường chỗ cho các định dạng kỹ thuật số hoặc truyền phát online.

6. Chìa khóa kim loại
Công nghệ thay thế hoàn toàn các khóa kim loại đã và đang tồn tại. Những chiếc xe hơi đời mới hiện đã được trang bị chìa khóa thông minh. Ngoài chìa khóa thông minh mang trên người, tới đây các loại chìa khóa kim loại sẽ được thay dần bằng nhấn nút trên điện thoại di động hay mở bằng lệnh trên điện thoại, bằng vân tay hoặc võng mạc, thậm chí là một cử chỉ cụ thể. Với những tiến bộ này, không chỉ có khóa kim loại biến mất mà nó còn là công cụ bảo vệ xe rất hữu hiệu, người lạ sẽ không diều khiển được xe, kể cả khi mở được cửa.

7. Thẻ tín dụng


Khi thẻ tín dụng được phát minh ra lần đầu, nó được dùng để thanh toán thực phẩm và lĩnh vực giải trí. Nơi đầu tiên dùng công cụ này là CLB Diners Club (DC) ở New York, Mỹ đầu năm 1950. DC đã phát hành hơn 20.000 thẻ trong vòng một năm, nhưng điều này diễn ra cách đây gần 70 năm về trước, nay công nghệ đang phát triển nên dự báo 2 thập kỷ tới công cụ này sẽ biến mất. Thay vào đó sẽ có nhiều công cụ thanh toán mới được ra đời, chẳng hạn, hãng Starbucks và McDonald hiện đã cung cấp các phương thức thanh toán độc đáo qua một lần chạm vào điện thoại. Hoặc các hãng khác lại sử dụng cách thanh toán tùy chọn trên điện thoại thông minh, thanh toán mọi thứ bằng các quét vân tay đơn giản.

8. Điều khiển từ xa
Không bao lâu nữa, các thiết bị điều khiển từ xa sẽ trở thành kỷ vật của quá khứ. Thay vào đó, hàng tỷ thiết bị được kết nối với Wi-Fi, điều này đồng nghĩa, công nghệ có thể được điều khiển thông qua máy tính xách tay, máy tính bảng, điện thoại thông minh và đồng hồ thông minh.... Hiện tại các thiết bị như Google Home và Amazon Alexa đã có thể điều khiển đèn hoặc thiết bị trong nhà qua giọng nói chủ nhân. Với tốc độ phát triển nhưu hiện nay, trong 20 năm tới, điều khiển từ xa sẽ trở nên lạc hậu. Ngay cả điều khiển từ xa để kiểm soát nhiệt độ trong nhà cũng không cần thiết nữa mà dùng chính giọng nói để ra lệnh cho ngôi nhà tựu nó ấm hơn hay lạnh đi.

9. Tháp điện thoại

Trong khi công nghệ mới đang ra đời, công nghệ vật lý (hữu hình) sẽ tự thu hẹp. Kết quả, nhiều lĩnh vực sẽ được thực hiện trong không gian hẹp hơn. Điều này rất đúng đối với lĩnh vực truyền thông bằng điện thoại, tháp điện thoại và ngay cả điện thoại cũng nhỏ gọn hơn. Theo dự báo, một ngày nào đó, công nghệ thoại thông minh có thể đoạn tuyệt hoàn toàn với tháp điện thoại khổng lồ và giao tiếp trực tiếp với nhau. Hãng Qualcomm tiên phong đi đầu, hợp tác với Facebook và Yahoo để tạo ra các ứng dụng mới, loại bỏ tháp điện thoại di động.

10. Gương chiếu hậu
Với tốc độ phát triển công nghệ như hiện nay, các loại xe hơn, hay thiết bị giao thông trong tương lai sẽ chuyển hoàn toàn sang dùng máy ảnh thay cho gương phản chiếu. Thêm vào đó, máy ảnh còn là tiêu chuẩn không thể thiếu đối với các loại xe không người lái. Do phổ biến, nên máy ảnh sẽ có gía rẻ hơn, khuyến khích các công ty chuyển đổi gương chiếu hậu sang dùng máy ảnh để thuận lợi hơn, an toàn hơn.

KHẮC DUY (Theo Listverse.com- 7/2018

Bạn có nhận ra những vật dụng chúng ta từng rất thích sử dụng nhiều năm trước như đầu máy video, CD… đã từ từ biến mất khỏi cuộc sống và bị thay thế bằng các thiết bị thuận tiện hơn. Công nghệ càng phát triển, càng nhiều thiết bị không còn "đất dụng võ". Vậy hai thập kỷ sau, những thiết bị nào sẽ phải chung số phận tương tự? 
1. Gương chiếu hậu


Với tốc độ phát triển công nghệ như hiện nay, các loại xe hơi hay thiết bị giao thông trong tương lai sẽ chuyển hoàn toàn sang dùng máy ảnh thay cho gương chiếu hậu. Audi dự kiến sẽ phát hành những chiếc xe không có gương chiếu hậu vào năm 2019. Tất cả các xe sẽ có camera tích hợp và hệ thống thông minh cảnh báo người lái xe trong trường hợp có bất kỳ mối nguy hiểm nào.

Ngoài ra, hộp số tay và động cơ xăng cũng sẽ biến mất và đi vào lãng quên. Kể từ đầu năm nay, tất cả các tòa nhà mới ở Anh sẽ có bộ sạc EV và đến năm 2035, chính quyền có kế hoạch tận dụng tối đa các phương tiện vận tải thân thiện với môi trường.

2. Điều khiển từ xa

Công nghệ Smart Home đã trở thành một phần trong cuộc sống hàng ngày của con người. Tất cả các thiết bị có thể được điều khiển bằng máy tính bảng hoặc điện thoại thông minh Không bao lâu nữa, các thiết bị điều khiển từ xa sẽ trở thành kỷ vật của quá khứ.

3. Tiền mặt và thẻ tín dụng

Năm 2017, công ty TSYS đã tiến hành một cuộc khảo sát để xác định phương thức thanh toán phổ biến nhất. Chỉ có 120 người trong tổng số 1.000 được khảo sát yêu thích sử dụng tiền mặt trong khi số còn lại chọn thẻ tín dụng. Tuy nhiên, thời đại của thẻ tín dụng có lẽ cũng sắp kết thúc vì bạn đã có thể thanh toán bằng đồng hồ thông minh, điện thoại thông minh và các tiện ích khác.

Một công nghệ MasterCard mới có tên là Selfie Pay sẽ cho phép bạn trả tiền cho mọi thứ trong tích tắc. Tất cả những gì bạn cần làm là nháy mắt vào camera trước của điện thoại. Vào tháng 11/2018, mọi người có thể thử nghiệm công nghệ này ở châu Âu.

4. Chìa khóa

Chỉ trong 20 năm sau, chúng ta sẽ hoàn toàn quên đi các chùm chìa khóa thông thường cho ngôi nhà hoặc xe hơi. Công nghệ khởi động bằng nút bấm trong xe hơi không phải là mới. Như vậy, chùm chìa khóa kim loại sẽ được thay dần bằng nhấn nút trên điện thoại di động hay mở bằng lệnh trên điện thoại, bằng vân tay hoặc võng mạc, thậm chí là một cử chỉ cụ thể.

5. Tai nghe, sạc dây

Bộ sạc điện thoại, tai nghe sẽ không còn khiến bạn phải bực bội khi liên tục bị rối nữa.Chúng ta sẽ sử dụng sóng vô tuyến và Wi-Fi để sạc các thiết bị và truyền tín hiệu đến tai nghe. Các loại dây lằng ngoằng trong túi sẽ không còn là mối bận tâm của bạn trong tương lai.

6. Kim tiêm

Sẽ không còn bất kỳ ống tiêm nào trong tương lai, một loại công nghệ kỳ lạ mới sẽ thay thế chúng. Các nhà khoa học đã công bố hai phát minh mới thay cho kim tiêm: công nghệ phun phản lực có thể bắn một chất nhanh hơn tốc độ âm thanh thông qua một lỗ mở trên da; hoặc bệnh nhân sẽ nuốt viên nang có kim bên trong đó và làm nhiệm vụ “tiêm” ngay trong cơ thể, sau đó chúng tự hủy và thải ra ngoài qua đường tiêu hóa.

7. Dịch vụ vận chuyển

Trong những năm gần đây nhất, nhiều thí nghiệm đã được thực hiện với máy bay không người lái để thay thế người giao hàng. Ở nhiều quốc gia, loại dịch vụ giao hàng này đang trở nên phổ biến hơn và rất có thể chúng sẽ thay thế hoàn toàn dịch vụ giao hàng ngày nay.

8. Chữ ký

Hệ thống sinh trắc học đang trở nên phổ biến. Điện thoại thông minh và máy ATM có thể nhận diện khuôn mặt người dùng. Chữ ký theo đó cũng sẽ biến mất. Nhờ công nghệ nhận diện khuôn mặt , chỉ cần nhìn vào camera điện thoại của bạn là xong.

9. Túi nhựa

Một túi nhựa phải mất hàng trăm năm mới có thể phân hủy. Đó là lý do tại sao nhiều quốc gia đã cấm sử dụng túi nhựa và khuyến khích người dân sử dụng các phương pháp thân thiện hơn. Ví dụ, chúng ta có thể sử dụng túi dệt không gây hại cho môi trường.

10. Chuột máy tính

Công nghệ cho phép thực hiện các tác vụ khác nhau bằng cách sử dụng cử động tay hoặc mắt sẽ sớm thay thế những thứ quen thuộc. Chuột máy tính sẽ là một trong số đó.

11. Rạp chiếu phim

Trong vòng 2 thập kỷ nữa, rạp chiếu phim sẽ “tuyệt chủng” vì nhiều công nghệ mới được ra đời. Từ lâu, xem phim tại rạp đã giảm mạnh do nhiều công nghệ giải trí mới ra đời như ti vi, điện thoại di động... Hiện tại công nghệ đang phát triển mạnh, đặc biệt là công nghệ thực tế ảo (VR), vì vậy rạp chiếu phim sẽ không còn đất để tồn tại nữa.

Theo Bright Side

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét