6 bí quyết "sống còn" bạn nên làm ngay để cứu gan sớm
Người mắc bệnh về gan đang ngày càng gia tăng về số lượng và trẻ hóa về độ tuổi mắc bệnh. Nếu muốn gan an toàn khỏe mạnh, bạn nên tham khảo ngay 6 lời khuyên quan trọng sau đây.
Gan là một trong những bộ phận quan trọng nhất trên cơ thể và được gọi là "nhà máy hóa chất" phụ trách việc xử lý các công đoạn chất mà chúng ta ăn vào cơ thể, vì chức năng này mà gan cũng như chiếc "lá chắn" – bảo vệ cơ thể đi cùng với chịu nhiều rủi ro, các chất độc dư thừa trong cơ thể có thể bị tích tụ tại gan, từ đó sinh bệnh.
Nhiều người hiện chưa có thói quen chăm sóc sức khỏe hàng ngày nói chung và chăm sóc gan nói riêng, vì vậy mà bệnh về gan đang không ngừng gia tăng về số lượng người mắc cũng như mức độ trầm trọng.
Bên cạnh đó, do ảnh hưởng của xu hướng béo phì và thói quen sinh hoạt thiếu lành mạnh, người mắc bệnh gan không do rượu đang ngày càng tăng, khi tình trạng bệnh phát triển mà không kịp thời khống chế, can thiệp, chúng sẽ trở nên ác tính hóa.
Sau đây là 6 nguyên tắc bảo vệ và chăm sóc gan tốt nhất bạn nên áp dụng càng sớm càng tốt.
1. Rời khỏi ghế sofa và vận động
Tập thể dục chính là một thói quen đầu tiên, chìa khóa quan trọng nhất để bảo vệ gan. Một nghiên cứu gần đây cho thấy việc bảo vệ gan không chỉ đòi hỏi phải tập thể dục nhiều hơn, mà còn có yêu cầu quan trọng đối với mọi người chính là hạn chế việc ngồi nhiều, ít vận động.
Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng nguy cơ mắc bệnh gan nhiễm mỡ không do rượu phát triển tăng cao khi người ta không nghiêm chỉnh tuân thủ việc duy trì hoạt động thể dục, chỉ cần bạn rời khỏi chiếc ghế, đứng dậy đi lại đôi chút là mỡ dư thừa gan sẽ giảm đi. Do đó, đừng ngồi xem TV ngay sau khi bạn ăn xong, nên tìm mọi cách để đi lại nhiều hơn.
2. Hãy làm giảm số đo vòng bụng
Duy trì số đo vòng bụng hợp lý còn quan trọng hơn cố giảm cân để có một cân nặng hợp lý. Điều này được hiểu đơn giản là, dù cân nặng của bạn lý tưởng, nhưng vòng eo của bạn quá to thì vẫn không có lợi. Eo nhỏ luôn luôn tốt cho sức khỏe.
Một nghiên cứu năm 2016 đã chỉ ra rằng phụ nữ vòng eo trên 35 inch (89 cm), nam vòng eo hơn 40 inch (102 cm), làm tăng đáng kể nguy cơ gan nhiễm mỡ không cồn tăng nặng theo thời gian. Vì vậy, điều cần thiết nhất là hãy đo số đo vòng eo và cố gắng giữ nó trong phạm vi bình thường.
3. Hãy uống cà phê
Cà phê có lẽ là một loại "thuốc bổ" cho gan tốt nhất. Trong một số nghiên cứu lớn, các nhà nghiên cứu đã phát hiện ra rằng cà phê có chức năng bảo vệ gan, các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng uống một vài ly cà phê mỗi ngày giúp giảm xơ gan, đó là tình trạng viêm gan giai đoạn đầu tiên.
Ngoài ra, cà phê đã loại bỏ thành phần caffein và trà thảo mộc cũng có lợi cho việc duy trì sức khỏe của gan. Bạn nên chọn cho mình những đồ uống phù hợp thuộc nhóm này để uống hàng ngày.
4. Hãy giảm lượng đường xuống
Đường là một trong những "thủ phạm" của bệnh gan nhiễm mỡ không do rượu, đặc biệt fructose được xem là gây hại cho gan nặng nề nhất. Lý do có thể là vì fructose được chuyển hóa hoàn toàn thông qua gan, trong khi sucrose và glucose có các đường chuyển hóa khác nhau thay thế.
Tuy nhiên, fructose chứa trong các loại trái cây tươi tốt cho sức khỏe gan, chú ý giảm lượng fructose trong các nguồn thực phẩm khác và hãy kiểm soát việc ăn ít hơn.
5. Hãy ăn thêm cà ri
Các chất dinh dưỡng chứa trong bột cà ri rất có lợi cho sức khỏe của gan, đặc biệt, một trong những thành phần chứa trong đó là nghệ vàng.
Củ nghệ chứa thành phần hoạt chất là curcumin. Các nghiên cứu đã phát hiện ra rằng chất curcumin có thể trì hoãn những tổn thương do gan nhiễm mỡ không do rượu và các bệnh gan khác.
6. Bổ sung Axít béo Omega 3
Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng các axit béo omega-3 có lợi cho sức khỏe gan. Nguồn chất này chứa nhiều trong thức ăn động vật hoang dã bao gồm cá hồi và cá mòi, các nguồn thức ăn thực vật bao gồm hạt Chia, hạt lanh, quả óc chó và đậu nành.
14 thực phẩm giải độc cho gan
(GDVN) - Gan là một trong những cơ quan lớn nhất của cơ thể, đóng một vai trò quan trọng trong quá trình chuyển hóa các chất, làm vô hiệu hóa các chất độc hại thâm nhập vào qua đường tiêu hoá, đồng thời làm giảm độc tính và thải trừ một số chất cặn bã, độc hại do chuyển hoá trong cơ thể tạo nên.
Các thực phẩm tốt cho gan bao gồm hai nhóm chính, nhóm thứ nhất là nhóm thực phẩm thúc đẩy các tiến trình loại bỏ độc tố của gan, và nhóm thứ hai là nhóm chứa các chất chống oxy hóa cao, có khả năng bảo vệ gan trong tiến trình loại bỏ độc tố thâm nhập.
Các thực phẩm dưới đây được tham khảo từ website Bệnh học và website benhgout.vn được cho là những thực phẩm rất tốt đối với gan:
1. Tỏi
2. Bưởi
Chứa nhiều vitamin C và chất chống oxy hóa, bưởi giúp tăng quá trình thanh lọc chất độc của gan. Một ly nhỏ nước ép bưởi tươi giúp đẩy mạnh quá trình tạo thành các enzyme giải độc gan và đào thải những chất gây ung thư và độc tố khác.
3. Củ cải đường và cà rốt
4. Trà xanh
5. Các loại rau lá xanh
6. Bơ
7. Táo
Táo chứa hàm lượng cao pectin giúp làm sạch độc tố trong đường tiêu hóa và hỗ trợ gan trong đào thải chất độc khỏi cơ thể.
8. Dầu oliu
Dầu hữu cơ được ép lạnh từ oliu, cây gai dầu và hạt lanh rất tốt cho gan nếu sử dụng thường xuyên. Dầu oliu cung cấp chất lipid có thể hút được các chất độc hại trong cơ thể. Bằng cách này, dầu oliu giúp giảm bớt gánh nặng cho gan trong việc đào thải độc tố.
9. Toàn bộ ngũ cốc
10. Bông cải xanh
Ăn bông cải xanh sẽ làm tăng hàm lượng glucosinolate trong cơ thể, đây là enzyme tự nhiên bổ sung cho enzyme được gan sản xuất. Enzyme tự nhiên giúp tăng đào thải chất độc ra khỏi cơ thể do đó làm giảm các nguy cơ gây ung thư.
11. Chanh ấm
12. Quả óc chó
Quả óc chó chứa hàm lượng cao amin arginine giúp tăng giải độc amoniac. Quả óc chó cũng chứa hàm lượng cao glutathione và acid béo omega 3 giúp hỗ trợ quá trình giải độc gan. Bạn nên nhai kỹ cái hạt (cho đến khi chúng hóa lỏng) trước khi nuốt.
13. Bắp cải
14. Nghệ
Đây là gia vị “yêu thích” của gan. Hãy thêm nghệ vào trong các món ăn của bạn để tăng cường chức năng gan. Củ nghệ giúp giải độc gan bằng cách hỗ trợ enzyme giải độc gan.
Thảo dược làm mát gan
1. Bồ công anhTheo y học cổ truyền, Bồ công anh có vị đắng, tính mát, tác dụng thanh nhiệt giải độc, lương huyết tán kết, thông sữa, lợi tiểu, được dùng chữa sưng vú, tắc tia sữa, tiểu tiện khó khăn, mụn nhọt đang sưng mủ, đinh râu, bệnh đau dạ dày, đau gan và ăn uống kém tiêu. Bồ công anh rất tốt cho gan mật nhờ vai trò kiểm soát được lượng mỡ vào cơ thể và tăng cường chức năng thải độc của gan, nhờ vậy nó rất có ích cho các bệnh nhân gan mật.
2. Atisô
Được coi là "thần dược" đối với bệnh gan vì nó làm sạch các độc tố trong gan, bởi gan làm chức năng lọc thải chất độc nên dễ bị nhiễm độc gan. Trà atisô sẽ cải thiện làn da rất nhiều. Nếu bạn uống quen trà atisô sẽ thấy vị của nó khá đậm đà dễ chịu và cũng khá ngon. Atisô làm cho da mịn màng và trở nên tươi sáng hơn do nó có tác dụng làm mát gan, giải nhiệt, thải độc tố, giúp da ít bị mụn và khô ráp.
3. Cao lá của cây cardus marianus chứa chủ yếu là sylimarin, sylibin.
Silymarin là hỗn hợp các flavonolignan được chiết xuất từ cây kế (milk thistle) vốn đã được sử dụng để điều trị các chứng vàng da và rối loạn đường mật. Silymarin có tác dụng ổn định màng tế bào, ngăn cản quá trình xâm nhập của các chất độc vào bên trong tế bào gan, giúp cho tế bào không bị các chất độc xâm nhập và huỷ hoại, do đó nó làm bền vững màng tế bào, duy trì được cấu trúc, chức năng của tế bào.
4. Bồ bồ
Theo y học cổ truyền cây Nhân trần nam còn gọi là Bồ bồ, có tên khoa học là Adenosma Indianum. Loại cây này còn được gọi dưới các tên khác như bồ bồ, nhân trần đực . Bồ bồ có tác dụng làm tăng tiết mật , tác dụng tăng thải độc của gan.
Liễu Phạm (Tổng hợp)
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét