- Những thứ bạn nên vứt bỏ để có sức khỏe tốt hơn


Mỗi ngày, bạn tiếp xúc với một số lượng lớn các món đồ – nhiều thứ trong đó có những nguy cơ cho sức khỏe mà sẽ tăng dần theo thời gian. 

Nhiều hóa chất có vẻ an toàn nhưng không phải vậy, và có lẽ là bạn cũng không nghi ngờ chúng khi sức khỏe của bạn có vấn đề.

Nhưng nhiều thứ khác là một phần trong “tiêu chuẩn” của cuộc sống hiện đại – như đồ điện tử và thậm chí cả ghế ngồi văn phòng của bạn cũng có thể lợi bất cập hại về lâu dài.

Chắc chắn là có thể viết ra được một danh sách rất dài các thứ đồ nguy hại, nhưng ở đây tôi sẽ liệt kê những vật dụng hàng ngày mà nếu không có chúng thì sẽ tốt cho bạn hơn. Một bài báo gần đây trên tạp chí Time thậm chí còn liệt kê nhiều hơn những món mà bạn nên vứt bỏ để có sức khỏe tốt hơn.

# 1: Chất làm ngọt nhân tạo
Những chất làm ngọt nhân tạo như aspartame và sucralose (Splenda) đánh lừa cơ thể bạn khiến nó lưu trữ chất béo và làm bạn tăng nguy cơ mắc bệnh tiểu đường, vì vậy nếu bạn đang muốn tốt cho sức khỏe, thì tốt hơn là bạn nên vứt những gói nho nhỏ đủ màu đó vào thùng rác.

Tương tự như vậy với bất kỳ thực phẩm hoặc đồ uống có chứa chất làm ngọt nhân tạo, chẳng hạn như loại nước uống “không đường” hay “zero”. Ngoài việc làm giảm đi độ nhạy cảm với insulin và thúc đẩy tăng cân, chất làm ngọt nhân tạo cũng gia tăng các vấn đề sức khỏe nghiêm trọng hơn, bao gồm các cơn đau tim, đột quỵ, và bệnh Alzheimer.

Một trong những cơ chế khiến các chất làm ngọt nhân tạo thúc đẩy bệnh béo phì và bệnh tật là nó phá vỡ hệ vi sinh đường ruột của bạn. Cụ thể, các chất làm ngọt nhân tạo thay đổi các con đường trao đổi chất liên quan đến chức năng trao đổi chất.

Các nhà nghiên cứu đã nhận thấy sự suy giảm chức năng ở các con đường trao đổi chất có liên quan đến sự truyền dẫn chất đường trong cơ thể của bạn, đó là một ví dụ. Người ta cũng thấy là chất làm ngọt nhân tạo kích thích sự mất cân bằng hệ vi khuẩn trong ruột và không dung nạp glucose ở những người đáng lẽ rất khỏe mạnh.

# 2: Chai và đồ đựng thực phẩm bằng nhựa
Nên tránh hoàn toàn các đồ đựng bằng nhựa là tốt nhất (iStock)

Vứt bỏ đồ đựng thực phẩm bằng nhựa và chai nhựa là một bước cơ bản để giảm tiếp xúc với các hóa chất phá vỡ nội tiết như bisphenol-A (BPA), bisphenol-S (BPS), và phthalates.

Toàn thể hệ thống nội tiết của bạn như là một công cụ có tác dụng điều chỉnh tâm trạng, điều chỉnh tăng trưởng và phát triển, điều chỉnh chức năng mô, sự trao đổi chất, cũng như chức năng tình dục và quá trình sinh sản, còn các hóa chất phá vỡ nội tiết thì liên quan tới một số lượng lớn các tác dụng phụ, bao gồm:

Các vấn đề sức khỏe sinh sản
Cao huyết áp: Theo một nghiên cứu thử nghiệm ngẫu nhiên có kiểm soát, BPA từ các lon hoặc chai nhựa có thể làm tăng huyết áp của bạn chỉ trong vòng một vài giờ sau khi hấp thụ
- Giảm chỉ số IQ ở trẻ em
- H iếu động thái quá, gia tăng việc gây hấn, và học lực kém
- Ung thư vú, tuyến tiền liệt, và tuyến giáp

Nhiệt độ cùng với sự mài mòn qua nhiều lần giặt rửa có thể làm gia tăng lượng hóa chất tiết ra từ đồ đựng và chai, vì vậy việc giữ lại các đồ đựng cũ không phải là một ý tưởng tốt.

Trong khi tôi đã từng ủng hộ việc chuyển đổi sang dùng các đồ đựng không chứa BPA, người ta giờ đây đã phát hiện rằng thậm chí nhựa không chứa BPA vẫn có thể rỉ ra chất phá vỡ nội tiết cũng tác hại như BPA.

Nên tránh hoàn toàn các đồ đựng bằng nhựa là tốt nhất, và thay thế bằng chai và đồ đựng bằng thủy tinh. Ngoài ra nên lựa chọn chai thủy tinh cho em bé nếu bạn có trẻ nhỏ. Hãy chuyển qua dùng đồ thủy tinh, rồi bạn sẽ không còn phải vật lộn để suy nghĩ xem loại nhựa nào an toàn hơn nhựa nào, rồi sau này rốt cuộc phát hiện rằng đó không phải là một sự lựa chọn tốt…

# 3: Đồ nấu nướng chống dính
Để tiếp tục dọn sạch nhà bếp, hãy vứt nồi và chảo không dính của bạn và thay thế chúng bằng gốm hoặc đồ nấu nướng bằng thủy tinh. Các lớp phủ chống dính được chế tạo với một hóa chất gọi là axit perfluorooctanoic (PFOA), đã được dán nhãn là “có khả năng” gây ung thư bởi một ban hội thẩm khoa học độc lập tư vấn cho Cơ quan Bảo vệ Môi trường Mỹ (EPA).

Mặc dù chất PFOA là một cái tên dài và phức tạp, nó về cơ bản là một chất hóa học phức tạp và dựa trên florua để có tính chất không dính của nó. Vấn đề là một khi bạn làm nóng nồi hoặc chảo, florua bốc hơi vào không khí nơi đó nó có thể giết chết các loài chim nhỏ và gây tổn hại cho bạn và gia đình. Bạn có thể dễ dàng loại bỏ rủi ro cho sức khỏe không cần thiết này bằng cách chuyển sang đồ nấu nướng bằng gốm hoặc thủy tinh mà không phát ra florua độc hại.

# 4: nước hoa xịt phòng

Nếu bạn đang có vấn đề với mùi khó chịu, thì khôn ngoan hơn là hãy giải quyết các nguyên nhân gốc rễ chứ không phải là che giấu với bình xịt hóa chất. (Halamka / iStock)

Các loại xịt khử mùi phòng thường chứa 2, 5-dichlorophenol (2, 5-DCP), một chất chuyển hóa của 1,4-dichlorobenzene, chất có liên quan đến việc dậy thì sớm và các vấn đề sức khỏe khác, bao gồm cả ung thư. Phthalates phá vỡ nội tiết cũng thường được tìm thấy trong các loại xịt làm mát không khí và khử mùi phòng.

Nếu bạn đang có vấn đề với mùi khó chịu, thì khôn ngoan hơn là hãy giải quyết các nguyên nhân gốc rễ chứ không phải là che giấu với bình xịt hóa chất.

Thường xuyên mở cửa sổ và cửa ra vào của bạn có thể có lợi, và cũng sẽ cải thiện chất lượng không khí nói chung trong nhà hoặc văn phòng của bạn. Nếu bạn muốn có một mùi hương, hãy chọn các loại tinh dầu tinh khiết chất lượng cao, mà thực sự có thể hỗ trợ sức khỏe và hạnh phúc của bạn.

# 5: Xà phòng và các chất tẩy rửa kháng khuẩn
Việc thường xuyên diệt trùng cho cơ thể của bạn và môi trường xung quanh thực sự có thể gây hại nhiều hơn là có lợi về lâu dài. Nó không chỉ thúc đẩy sự phát triển của các loại vi khuẩn kháng thuốc, mà các hợp chất kháng khuẩn như triclosan còn liên quan đến các tác hại cho sức khoẻ, đặc biệt là ở trẻ nhỏ.

Ví dụ, nghiên cứu đã cho thấy triclosan có thể làm thay đổi sự điều hòa hormone và có thể cản trở sự phát triển của thai nhi ở phụ nữ mang thai. Thành phần kháng khuẩn này cũng liên quan tới:
- Dị ứng
- Rối loạn chức năng tuyến giáp
- Gián đoạn nội tiết
- Tăng cân
- Phản ứng viêm
Nước ấm và xà phòng nhẹ thực sự là tất cả những gì bạn cần để loại bỏ các vi khuẩn gây bệnh một cách an toàn. Ngay cả Hiệp Hội Thuốc và Thực phẩm Hoa Kỳ (FDA) đã tuyên bố rằng “hiện nay không có bằng chứng cho thấy [xà phòng kháng khuẩn] có hiệu quả hơn trong việc ngăn ngừa bệnh tật so với tắm rửa với xà bông trơn và nước. ”

Ngoài xà phòng rửa tay và các sản phẩm kháng khuẩn, triclosan cũng có thể được tìm thấy trong một số các sản phẩm gia dụng và chăm sóc cá nhân khác, bao gồm thớt, đồ chơi, kem trị mụn, và kem đánh răng Total Colgate – tất cả các thứ này tốt nhất là nên tránh.

Một cách khử trùng dùng cho nhiều mục đích, có hiệu quả tuyệt vời đối với bếp, thớt, và phòng tắm – tất cả những nơi vi trùng thích sinh sôi, là 3% hydrogen peroxide (oxy già) và giấm. Đơn giản chỉ cần cho 2 loại chất lỏng này vào 2 bình xịt riêng biệt, sau đó phun một chất lên bề mặt [cần khử trùng], sau đó xịt loại chất lỏng kia lên.

Trong các thử nghiệm tại Viện Bách khoa Virginia và State University, xịt hai loại trên tiêu diệt được hầu như tất cả các vi khuẩn Salmonella, Shigella, và vi khuẩn E. coli trên thực phẩm và các bề mặt bị ô nhiễm nặng khi sử dụng theo phương pháp trên. Sự phun kết hợp này có hiệu quả trong việc tiêu diệt các vi khuẩn có khả năng gây chết người hơn so với thuốc tẩy clo hay bất kỳ thuốc chùi rửa nhà bếp nào được bán trên thị trường.

# 6: Các sản phẩm làm sạch thương mại
Bạn có thể tránh các hóa chất độc hại đơn giản bằng cách vứt các sản phẩm làm sạch thương mại vào sọt rác. Mỗi từng sản phẩm có thể được thay thế bằng một danh sách ngắn gọn các chất thành phần cơ bản. Dưới đây là danh sách đơn giản những gì bạn cần để chế tạo các sản phẩm làm sạch tự nhiên của riêng bạn:

# 7: Các sản phẩm chăm sóc cá nhân
Các hóa chất rất dễ hấp thụ qua da, vì vậy làm sạch phòng tắm của bạn có thể là một bước đi dài để đạt đến mục tiêu giảm tải độc hại cho bạn. Điều này đặc biệt đúng đối với phụ nữ, những người có xu hướng sử dụng các sản phẩm khác nhau hàng ngày. Đồ trang điểm cũng là một nguồn tiềm ẩn của các kim loại nặng.

Trong bản báo cáo Heavy Metal Hazard (nguy hiểm của kim loại nặng): Các rủi ro sức khỏe của kim loại nặng ẩn chứa trong đồ trang điểm, Environmental Defense (cục bảo vệ môi trường) kiểm tra 49 mặt hàng trang điểm khác nhau, bao gồm cả phấn nền, phấn lót, bột, phấn hồng, kem thoa mí mắt, lót mắt, bóng mắt, son môi và son nhũ. Kiểm thử của họ cho thấy hầu như tất cả các sản phẩm đều nhiễm kim loại nặng nghiêm trọng:
* 96 phần trăm chứa chì
* 90 phần trăm chứa berili
* 61 phần trăm chứa tali
* 51 phần trăm chứa cadmium
* 20 phần trăm chứa thạch tín
Nếu bạn sử dụng đồ trang điểm thông thường mỗi ngày, thì bạn có thể hấp thụ vào cơ thể gần 2.27kg hóa chất mỗi năm – và đó là chưa tính tới kem dưỡng da, khử mùi, dầu gội đầu, và các sản phẩm chăm sóc cá nhân khác!

Để giải quyết chu trình có hại cho sức khỏe này, bạn hãy chuyển sang dùng các đồ dùng vệ sinh và mỹ phẩm nhãn hiệu hữu cơ (không hóa chất). T

he Environmental Working Group (Nhóm công tác về môi trường) có một cơ sở dữ liệu tuyệt vời sẽ giúp bạn tìm thấy các sản phẩm chăm sóc cá nhân không chứa hóa chất nguy hiểm tiềm tàng. Nhưng tốt nhất là, hãy đơn giản hóa các thói quen của bạn và chế tạo sản phẩm của riêng bạn.

Thí dụ, một loạt các loại kem, thuốc nước, và thuốc chăm sóc tóc có thể được loại bỏ và thay bằng một lọ dầu dừa, và bạn có thể thêm vào dầu dừa đó một loại tinh dầu thơm chất lượng cao.

# 8: Các loại gia vị quá cũ
Các loại thảo mộc và gia vị nấu ăn chứa nhiều chất chống oxy hóa, chất khoáng và vitamin, giúp tối đa hóa mật độ dinh dưỡng của bữa ăn. Cùng một gram trọng lượng, thì rau thơm có hoạt động chống oxy hóa cao hơn các loại trái cây và rau quả. Nhiều nghiên cứu cũng đã chỉ ra rằng hầu hết các loại gia vị thường có tính chất dược liệu đặc trưng riêng. Bốn loại gia vị đặc biệt hiệu quả trong việc chữa lành tình trạng viêm là:
- Đinh hương
- Gừng
- Cây hương thảo
- Cỏ xạ hương
Tuy nhiên, sự tươi mới là quan trọng, nếu nhà bếp của bạn chứa đầy chai lọ gia vị cũ, thì đã tới lúc làm tươi nhà bếp. Các loại gia vị cũ, hết hạn cũng sẽ không cung cấp cho bạn nhiều hương vị, vậy nên nếu những nỗ lực cải thiện hương vị bữa ăn của bạn không có kết quả ấn tượng, thì có thể đơn giản là các gia vị đã cũ.

# 9: Các thiết bị điện tử
Sẽ tốt hơn nếu bạn xem xét lại cách sử dụng các thiết bị điện tử (Manuel Faba Ortega / iStock)

Mặc dù có rất ít người xem xét việc vứt bỏ điện thoại thông minh hay máy tính của họ, sẽ tốt hơn nếu bạn xem xét lại cách bạn sử dụng các thiết bị điện tử của mình, có bao nhiêu thiết bị xung quanh bạn tại bất kỳ thời điểm nào trong ngày.

Một số trẻ em, đặc biệt là thanh thiếu niên, thường bị bao quanh bởi nhiều thiết bị điện tử trong nhiều giờ liên tục. Tôi cảm thấy những bằng chứng về tác hại lâu dài của sóng điện từ và bức xạ không dây là rất rõ ràng, vì vậy cần phải có một cách tiếp cận thận trọng.

Vào ngày 31 Tháng 5 năm 2011, Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) / Cơ quan Quốc tế Nghiên cứu về Ung thư (IARC) đã đưa ra một báo cáo thừa nhận điện thoại di động thực sự có thể gây ra ung thư và qua đó xếp tần số vô tuyến điện từ trường vào loại “có thể gây ung thư cho con người” (Loại 2B). Việc phân loại này một phần là từ nghiên cứu cho thấy điện thoại không dây làm tăng nguy cơ ung thư não. Để giảm nguy cơ, hãy tránh việc liên tục mang điện thoại thông minh theo người.

Việc nhét điện thoại vào áo ngực hay túi có thể là thuận tiện cho bạn, nhưng nó là một sự mời mọc cho sự xuống dốc của sức khỏe, và nó không chỉ đem lại chỉ một chút phiền phức thôi đâu!

Điều quan trọng là phải nhận ra rằng miễn là điện thoại di động của bạn đang mở, nó liên tục phát ra bức xạ ngay cả khi bạn không thực sự thực hiện một cuộc gọi. Vậy nên, việc đeo một chiếc điện thoại di động bên hông của bạn 15 giờ một ngày sẽ khiến bộ phận đó của cơ thể tiếp xúc với bức xạ gần như liên tục.

Để biết thêm lời khuyên về việc làm thế nào để giảm thiểu nguy cơ, vui lòng xem bài viết trước đây của tôi “Sử dụng điện thoại di động quá thường xuyên có thể tăng gấp bốn lần nguy cơ gây ung thư não chết người.”

Bạn cũng nên xem xét việc thỉnh thoảng rời khỏi cuộc sống số của bạn để “thưởng thức vẻ đẹp của cuộc sống” theo đúng nghĩa.

Theo ghi chú của tạp chí Time:
“Nghiên cứu ngày càng chỉ ra rằng tình trạng quá tải thông tin – tức tình trạng khi mà bạn sử dụng các thiết bị thông minh liên tục – có liên quan đến bệnh trầm cảm và lo âu. Các nghiên cứu gần đây cho thấy điều này đặc biệt đúng đối với những người đang quá gắn bó với điện thoại thông minh và máy tính bảng của họ, và đối với những người sử dụng nhiều thiết bị cùng một lúc (mà các chuyên gia gọi là truyền thông đa nhiệm). Hãy tắt và cất các thiết bị của bạn trong ngăn kéo ít nhất một vài lần mỗi tuần để cho não bạn được nghỉ ngơi, lý tưởng nhất là theo một thời khóa biểu được lập sẵn (ví dụ, các ngày trong tuần sau 21:00 hoặc vào ngày cuối tuần thì là buổi sáng trước 12h trưa )”.

# 10: Cái ghế của bạn
Mặc dù là cái được đề cập sau chót, nhưng nghiên cứu ngày càng cho thấy rằng chiếc ghế của bạn thực sự có thể là một trong những vật xung quanh gây nguy hiểm nhất cho sức khỏe của bạn. Việc ngồi thời gian dài đã nhiều lần được chứng minh là một yếu tố nguy cơ gây ra bệnh mãn tính và chết sớm, ngay cả khi bạn tập thể dục thường xuyên và có thân hình vừa vặn. Đúng vậy; việc tập thể dục không thể bù đắp lại được các thiệt hại gây ra do việc ngồi nhiều giờ hàng ngày, giống như nó không thể khôi phục được các tổn hại do hút thuốc.

Cùng với bệnh béo phì, việc ngồi chính là loại “thuốc lá” mới, tăng nguy cơ ung thư phổi hơn 50 phần trăm. Ai có thể ngờ rằng việc ngồi còn nguy hiểm hơn nhiều so với hít khói thuốc thụ động?
Người ta đã thấy rằng việc ngồi làm tăng nguy cơ tử vong bởi hầu như tất cả các vấn đề về sức khỏe, từ bệnh tiểu đường loại 2 và bệnh tim mạch cho tới ung thư và tất cả nguyên nhân tử vong. Và, bạn càng ít tập thể dục, thì các tác động có hại của việc ngồi càng rõ nét hơn.

Giải pháp nào?
Hãy đứng càng nhiều càng tốt.
Một cái bàn đứng là một sự lựa chọn.
Như thế, chắc chắn bạn đứng lên đều đặn trong giờ làm việc.
Đối với một số mẹo và thủ thuật khác, xem bài viết trước đây của tôi, “Các lời khuyên để duy trì sự năng động trong văn phòng.”

Theo nguyên tắc chung, nếu bạn đã ngồi được một giờ, thì bạn đã ngồi quá lâu. Ở mức tối thiểu, tránh ngồi trong hơn 50 phút trong mỗi giờ. Nếu bạn chưa có máy theo dõi tập thể dục, cũng đáng chi tiêu để mua một cái.

Tôi khuyên bạn nên nhắm tới đạt 7.000 đến 10.000 bước đi mỗi ngày, vậy tốt hơn bất kỳ chế độ tập luyện nào bạn có thể có. Tôi đã có thể đạt 2.000 bước một ngày trước khi sử dụng một máy theo dõi tập thể dục, và bây giờ tôi đã lên đến khoảng 15.000 bước một ngày hay là khoảng tám dặm.

Đối với nhiều người, chỉ cần đứng dậy và tránh xa chiếc ghế của bạn là bước đầu tiên mang bạn đến gần một lối sống khỏe mạnh hơn. Khi bạn càng trở nên quen với hoạt động mức thấp, không thể dục, có nhiều khả năng bạn càng có động lực để bắt đầu tập thể dục mạnh mẽ hơn.

Loại bỏ các yếu tố nguy cơ gây cản trở việc đạt được một sức khỏe tối ưu
Chúng ta đang sống trong một thế giới cực kỳ độc hại; đó là một thực tế không may. Chế độ ăn uống của bạn đóng một vai trò quan trọng, nhưng bạn cũng đang tiếp xúc với một lượng lớn hóa chất từ các sản phẩm bạn sử dụng, và làn da của bạn hoạt động như một hệ thống phân phối rất hiệu quả trực tiếp vào mạch máu, bỏ qua nhiều bộ lọc bẩm sinh của cơ thể. Hãy dành thời gian để kiểm qua và đánh giá lại các sản phẩm bạn sử dụng, đó là một bước tích cực có thể giúp làm giảm đáng kể gánh nặng độc hại cho bạn, và việc đó sẽ chỉ đem lại hiệu quả tích cực cho sức khỏe của bạn mà thôi.

Ô nhiễm môi trường là một vấn đề lớn, nhưng hầu hết thì trước mắt đều không có nhiều giải pháp để giải quyết nó. Sẽ tốt hơn nếu bạn dành thời gian để tập trung vào môi trường trước mắt bạn; nhà bạn, và tất cả các sản phẩm mà bạn tiếp xúc hàng ngày. Giải quyết những thói quen như ngồi nhiều và sử dụng nhiều các thiết bị điện tử cũng sẽ giúp bạn tối ưu hóa sức khỏe, và làm giảm nguy cơ các bệnh mãn tính.

Tác giả: Joseph Mercola, www.mercola.com | Dịch giả: Long Võ

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét