- 10 bài tập khắc phục chứng mắt mỏi, khô, mờ…

Đôi mắt là bộ phận rất quan trọng, thế nhưng chúng ta thường bỏ qua việc chăm sóc khiến mắt bị mỏi mệt, khi căng thẳng hay mờ mắt thì đây là lúc bạn bắt đầu thực hiện những bài tập đơn giản sau để giữ bảo vệ cho cửa sổ tâm hồn mình.


Ngoài việc ăn uống các chất bổ sung cho cơ thể và nghĩ đến dùng những loại thuốc chức năng, ít ai biết rằng mắt cũng cần được tập thể dục. Đối với những người thường dùng máy tính, điện thoại đôi mắt thường phải tập trung và ít chớp mắt; làm mắt bị khô, mí mắt nặng trĩu, mỏi mắt, mờ mắt. Hãy áp dụng ngay những bài tập đơn giản dưới đây:

1. Bài tập nhắm mắt
Bài tập nhắm mắt rồi đặt ngón tay lên mắt. (Ảnh: Erdbeerlounge)

Đầu tiên, bạn nhắm mắt lại, rồi đặt hai ngón tay lên mí mắt. ấn nhẹ trong khoảng hai giây rồi thả tay ra. Lặp lại động tác này từ 5 đến 10 lần.

2. Bài tập nhìn gần xa
Đưa ngón tay cách mặt khoảng 30 cm, nhìn vào đó rồi chuyển ánh mắt đi xa dần, dừng lại 2-3 giây ở mỗi vị trí. Lặp lại bài tập từ 3 đến 5 lần. Cần tập trung sự chú ý cao độ khi thực hiện bài tập.

3. Xoay mắt theo hình tròn
Đầu tiên nhắm mắt, giữ nguyên đầu, từ từ xoay nhãn cầu theo chiều kim đồng hồ, rồi xoay ngược lại, xoay mỗi chiều 10 lần.

4. Ấn nhẹ tay vào thái dương
Ấn nhẹ vào thái dương giúp dịch mắt tiết ra tốt hơn. (Ảnh: mama-yoga.ru)

Dùng ngón trỏ hoặc ngón giữa, ấn nhẹ giữa thái dương, giữ trong 4, 5 giây. Động tác này giúp dịch trong mắt lưu thông tốt hơn. Lặp lại động tác này 5 lần, nếu muốn bạn có thể vừa thực hiện động tác vừa nhắm mắt.

5. Bài tập nhắm mắt, di chuyển nhãn cầu theo chiều dọc
Đầu giữ nguyên, nhắm mắt, từ từ nhẹ nhàng di chuyển nhãn cầu theo chiều dọc (lên – xuống), làm 10 lần.

6. Nhắm mắt thư giãn
Bạn nên tắt màn hình máy tính, hoặc ngồi ra xa màn hình, tránh bất kì ánh sáng chói nào chiếu vào mắt. Sau đó tựa lưng vào ghế (có thể đặt một chiếc gối nhỏ mềm dưới đầu để dễ chịu hơn), và nhắm mắt lại từ 5 đến 10 phút. Bạn có thể tập bài tập đơn giản này mỗi khi nào thấy mỏi mắt, hoặc ít nhất là 2 lần mỗi ngày.

7. Thư giãn cho mắt bằng hơi ấm bàn tay
Bài tập mắt bằng hơi ấm bàn tay. (Ảnh: Toplist.vn)

Dùng hai bàn tay chà xát vào nhau đến khi tay nóng lên, hai mắt nhắm lại, đặt nhẹ hai bàn tay lên mắt, nằm thư giãn 5 phút.

8. Chớp mắt liên tục
Trung bình 4-6 giây bạn sẽ chớp mắt một lần, tuy nhiên khi bạn tập trung vào màn hình vi tính thì con số này sẽ là 12 giây. Nhìn màn hình vi tính nhiều dẫn tới tình trạng mỏi mắt, khô mắt lâu dần sẽ mắc hội chứng thị giác màn hình. Bài tập này giúp tăng lượng máu lưu thông đến đôi mắt, giảm tình trạng mỏi mắt, khô mắt.

9. Bài tập nhìn ngang
Bài tập nhìn ngang trái – phải. (Ảnh: youtube)

Sử dụng các điểm ở bên trái, bên phải ngang tầm mắt. Có thể định hướng bằng các ngón tay ở hai phía với khoảng cách phù hợp để bạn có thể nhìn thấy rõ nhất mà không phải cố sức. Đưa mắt chuyển động qua phải, qua trái, lặp lại 4 lần. Nháy mắt vài lần, nhắm mắt lại nghỉ ngơi.

10. Viết chữ bằng mắt
Bạn nhìn vào khoảng trống hoặc tường trước mắt, đầu giữ nguyên, dùng mắt viết thành các chữ cái hoặc hình vuông, hình tam giác tùy sở thích. Cố gắng viết chữ càng to càng tốt. Động tác này khi mới khá khó thực hiện nhưng hãy kiên trì vì đây là một bài tập rất tốt cho mắt.

Lê Vân (DKN.TNV)

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét