- Sóng điện thoại, wifi tăng nguy cơ sảy thai lên gần 50%

Bức xạ nhiệt từ sóng wifi, điện thoại di động có thể gây hại người mang thai. 
(Ảnh: Pinterest)

Theo kết quả nghiên cứu mới nhất của phòng nghiên cứu Kaiser Permanete ở Oakland, California, Mỹ bức xạ nhiệt từ sóng wifi, điện thoại di động có thể gây hại cho sức khỏe, đặc biệt tăng nguy cơ sảy thai bà bầu lên gần 50%.

Nghiên cứu mới đây của Phòng nghiên cứu Kaiser Permanete ở Oakland, California, Mỹ được công bố trên tạp chí Scientific Reports đã chỉ ra, phụ nữ thường xuyên tiếp xúc với bức xạ từ wifi và điện thoại di động có nguy cơ sảy thai cao hơn tới 48%.

Các bức xạ không ion hóa từ trường (Magnetic Field, MF) được phát ra từ điện thoại di động và sóng wifi đã được các nghiên cứu trước đây khẳng định rằng có thể gây ra căng thẳng và nguy cơ sảy thai.

Bức xạ MF mà tất cả chúng ta đang tiếp xúc ở một mức độ nào đó trước đây đã từng được cho là làm tăng nguy cơ ung thư và đã được Tổ chức y tế Thế giới đề nghị cần nghiên cứu thêm về tác hại của nó đối với phụ nữ mang thai.


Sóng điện thoại, wifi tăng nguy cơ sảy thai. (Ảnh: independent.co.uk)

Các nhà nghiên cứu đã phân tích 913 phụ nữ mang thai ở các giai đoạn khác nhau của thai kỳ.

Một số người tham gia nghiên cứu trước đây đã từng ít nhất một lần sảy thai. Những người tham gia vào nghiên cứu này đã mang theo một đồng hồ để đo mức phơi nhiễm bức xạ MF trong 24h vào một ngày nhất định. Sức khỏe thai kỳ của họ được theo dõi trong suốt thời gian mang thai.

Kết quả cho thấy những phụ nữ mang thai có phơi nhiễm phóng xạ cao nhất thì nguy cơ sảy thai cao hơn tới 48% so với những người phơi nhiễm ở mức thấp. Trong số những phụ nữ có thai phơi nhiễm với mức bức xạ MF cao nhất, có 24,2% đã sảy thai so với con số 10,4% ở những người phơi nhiễm mức độ thấp nhất.

Nguy cơ này xảy ra với bất kỳ phụ nữ nào, chứ không chỉ riêng với những người đã từng bị xảy thai trước đó.

Tiến sĩ De-Kin li cho biết: “Nghiên cứu này cung cấp bằng chứng rằng bức xạ không ion hóa từ trường có thể tác động xấu đến sức khỏe con người. Chúng tôi hy vọng rằng phát hiện của nghiên cứu này sẽ kích thích các nghiên cứu bổ sung cần thiết để giảm thiểu nguy cơ từ môi trường tiềm ẩn đối với sức khỏe con người, bao gồm cả phụ nữ mang thai.”

Các bà bầu có thể giảm sự tiếp xúc với bức xạ không ion của từ từ (MF) bằng cách:
– Giữ điện thoại di động cách xa bụng và không cất giữ chúng trong túi quần áo.

– Tắt wifi khi đi ngủ

– Tắt điện thoại di động hoặc để chế độ máy bay khi ngủ hoặc khi không cần sử dụng.

– Nói chuyện điện thoại bằng loa ngoài hoặc sử dụng tai nghe.

– Không sử dụng các thiết bị phát wifi ở trong xe vì nó sẽ làm tăng mức độ phơi nhiễm lên.

Phương Nam

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét