- 5 loại trái cây ưu tiên

Ăn quá nhiều trái cây cũng không tốt, nhưng 5 loại quả này được khuyên nên ăn thường xuyên

Thường xuyên ăn hoa quả là một thói quen tuyệt vời mà ai cũng nên tập cho mình, đặc biệt là việc bố mẹ rèn cho con cái sở thích ăn hoa quả đều đặn mỗi ngày.

Có những loại trái cây nếu ăn quá nhiều sẽ có một tác dụng phụ đó là gây ra dư thừa lượng đường trong máu. Đó cũng là lý do khiến cho 5 loại trái cây sau đây được xếp vào nhóm trái cây được ưu tiên và phù hợp với nhiều đối tượng sử dụng.

Càng ăn thường xuyên bao nhiêu, càng bổ sung chất nhiều bấy nhiêu, không lo sợ thừa đường mà lại đẹp da, giữ dáng.

1. Táo

Theo Đông y, táo có tính lạnh vị ngọt, bất kể là giống táo nào cũng đều có tác dụng bổ tim, ích khí, giải khát, giảm ho, bổ thận, dưỡng dạ dày, giải tỏa căng thẳng mệt mỏi.
Đặc biệt, đối với những người thường xuyên uống rượu thì nên ăn nhiều táo vì táo có tác dụng giải rượu và thải độc rất tốt. Ăn táo có thể giúp giảm lượng đường trong máu, vì thế đặc biệt tốt với những người mắc bệnh tiểu đường.

2. Đu đủ
Theo Đông y, đu đủ là một loại quả có thành phần dinh dưỡng cực kỳ phong phú, trong đó chứa một lượng lớn các chất enzyme papain, men dịch vị, caroten… cùng với hơn 17 loại axit amin và nhiều thành phần dinh dưỡng đặc biệt khác.
Đu đủ còn có tác dụng phòng ngừa cao huyết áp, viêm thận, táo bón, hỗ trợ tiêu hóa, thúc đẩy sự trao đổi chất và chống lão hóa.

Nghiên cứu cho thấy, chất enzyme papain có trong quả đu đủ có tác dụng thúc đẩy sự trao đổi chất ở da, giúp da đào thải những chất nhờn tích tụ ở lỗ chân lông, chống lão hóa da, khiến cho da khỏe mạnh, trắng sáng.

Ngoài ra, đu đủ còn có tác dụng kháng khuẩn, chống viêm, giảm mỡ máu khá hiệu quả.

3. Bưởi
Theo nghiên cứu cho thấy, bưởi là loại trái cây được khuyên là nên ăn nhiều, bởi vì bưởi có có tác dụng làm giảm lượng đường trong máu. Theo đông y, quả bưởi có tính hàn vị ngọt, hơi chua, có tác dụng tiêu đờm, hỗ trợ tiêu hóa, hỗ trợ điều trị các chứng bệnh phù nề, viêm nhiễm…

Đặc biệt những người mắc bệnh tiểu đường càng nên ăn bưởi, vì trong bưởi có chứa một lượng lớn thành phần insulin, không chỉ có tác dụng giảm lượng đường trong máu mà còn có tác dụng bảo vệ tim mạch.

4. Ổi
Quả ổi là một loại trái cây nhiệt đới nổi tiếng. Khi quả chín màu xanh nhạt, thịt ổi dày ngọt và mát, là loại quả phổ biến và sản lượng cao ở Việt Nam.

Ổi có hàm lượng dinh dưỡng phong phú, chứa một lượng lớn các chất vitamin A, C, chất xơ và các nguyên tố vi lượng như phốt pho, kali, canxi, magiê. Ngoài ra hàm lượng protein và lipid trong quả ổi cũng rất đa dạng.

Ăn ổi thường xuyên có thể giúp bạn chống lão hóa, đào thải những độc tố ra khỏi cơ thể, thúc đẩy sự trao đổi chất, điều tiết chức năng sinh lý, tăng cường sức khỏe. Đặc biệt hơn nữa, ổi là một loại trái cây rất tốt đối với những người mắc bệnh tiểu đường.



5. Cherry (Anh đào)
Quả anh đào cũng là một loại trái cây có lượng đường thấp, vì thế những ai sợ béo có thể chọn anh đào để thay thế các loại trái cây có hàm lượng đường cao khác.

Theo Đông y, quả anh đào tính ôn, vị ngọt có tác dụng ích khí bổ hư, ra mồ hôi, giải độc và làm đẹp da. Không những thế, anh đào còn hỗ trợ rất tốt điều trị chứng rối loạn dạ dày.

Đặc biệt, đây còn được xem là trái cây dành cho phụ nữ, vì nó luôn tốt cho sức khỏe và sắc đẹp. Anh đào cũng giàu hàm lượng chất pectin – có tác dụng làm tăng lượng bài tiết insulin, nhanh chóng làm giảm và ổn định lượng đường trong máu.

Vì thế, kiến nghị những người có lượng đường trong máu cao và những người mắc bệnh tiểu đường nên ăn nhiều quả anh đào.




*Theo Health Sina/ Trithuctre

8 siêu thực phẩm nên dự trữ vào mùa đông

(GDVN) - Nếu bàn ăn nhà bạn chưa có những loại trái cây và rau củ này, hãy bổ sung ngay vì chúng rất tốt cho sức khỏe.


Táo

Táo có chứa nhiều loại vitamin và khoáng chất, với hàm lượng lớn vitamin C, B-6, và kali, cộng với nhiều chất xơ.

Vỏ táo đầy màu sắc cũng chứa hàm lượng phong phú một phytochemical được gọi là quercetin có đặc tính chống viêm. Ăn táo giúp giảm nguy cơ bệnh tim mạch, hen suyễn và bệnh Alzheimer.

Atisô

Atisô rất giàu vitamin C, magie, mangan, kali và niacin. Chúng cũng giàu chất xơ và ít calo. Atisô cũng chứa polyphenol có thể hoạt động như một chất chống ôxy hóa giúp bảo vệ các tế bào trong cơ thể của bạn khỏi tác hại của gốc tự do

Chuối

Chuối chứa rất nhiều kali, giúp cân bằng natri trong cơ thể của bạn. Chúng cũng chứa chất chống oxy hóa và các hợp chất tương tự như dopamine, một chất dẫn truyền thần kinh có tác dụng tăng cường não bộ.

Cải bắp
Cải bắp chứa rất nhiều vitamin K đó là cần thiết cho sự đông máu bình thường, và một sham lượng cao canxi, vitamin C, vitamin A, vitamin E và các vitamin B.

Cải bắp cũng chứa các hợp chất khác như axit chlorogenic, axit caffeic tốt cho sức khỏe của bạn. Chúng cũng chứa rất ít calo.

Cà rốt

Ăn cà rốt là một cách tuyệt vời để bổ sung vitamin A mà cơ thể cần để tăng cường thị lực và phân chia tế bào. Cà rốt cũng là một nguồn tốt của chất xơ và ít calo.

Ngoài ra, chúng có chứa chất chống ôxy hóa có lợi có tên polyacetylenes, beta-carotene và lutein mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe.

Cần tây
Cần tây là một nguồn tuyệt vời của canxi, magiê và kali, vì thế chúng rất tốt cho xương, cơ bắp và dây thần kinh. Cần tây cũng rất giàu vitamin A và K, là ít calo và nhiều chất xơ.

Nó là thực phẩm hoàn hảo cho một chế độ ăn giảm cân hay bất kỳ chế độ ăn uống lành mạnh nào. Cần tây cũng chứa flavonol gọi là luteolin và apigenin, có đặc tính chống viêm.

Hành tây

Ăn hành tây giúp giảm viêm vì nó có chứa flavonoid và các hợp chất chứa lưu huỳnh. Sử dụng hành tây như một gia vị là một cách tốt để cắt giảm lượng natri của bạn bằng cách giảm lượng muối bạn cần.

Cam
Cam được biết đến là loại trái cây chứa hàm lượng vitamin C dồi dào, đồng thời chúng cũng là một nguồn tốt của kali, folate, và chất xơ. Bạn sẽ tận dụng được nhiều lợi ích khi ăn cả múi cam chứ không phải chỉ uống nước ép.

Dâu tây

Dâu tây ngon ngọt và rất giàu vitamin C mà cơ thể cần để tăng cường hệ thống miễn dịch, và folate, một trong những vitamin nhóm B cần thiết. Chúng cũng chứa một loại hợp chất có lợi được gọi là axit ellagic, anthocyanins, quercetin, catechin có tác dụng chống viêm mạnh mẽ.

Cà chua
Cà chua rất giàu vitamin A và vitamin C. Cà chua cũng chứa các hợp chất được gọi là lycopene và α-tomatine có lợi cho sức khỏe. Cũng giống như dâu tây, cà chua có đặc tính kháng viêm mạnh mẽ.

Thùy Linh (Theo Nutrition)

3 nhận xét: