Theo chỉ thị 46/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ ban hành ngày 21/12nêu rõ:Không quảng cáo và kinh doanh đồ uống có cồn, nước ngọt có ga và các thực phẩm không có lợi cho sức khỏe trong trường học.
Tại Chỉ thị 46/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ về việc tăng cường công tác dinh dưỡng trong tình hình mới, Thủ tướng chỉ đạo Bộ Y tế cần tập trung xây dựng các khuyến nghị, phổ biến chế độ dinh dưỡng, khẩu phần ăn cho từng nhóm tuổi, tập trung giải quyết vấn đề suy dinh thấp còi, thiếu vi chất dinh dưỡng, thừa cân béo phì… để dự phòng các bệnh tim mạch, tăng huyết áp, tiểu đường, dinh dưỡng cho người cao tuổi…
Thủ tướng cũng đề nghị Bộ GD&ĐT tổ chức bữa ăn học đường bảo đảm dinh dưỡng hợp lý, triển khai chương trình sữa học đường, tăng cường vận động thể lực cho trẻ em, học sinh.
Các trường không được phép quảng cáo, kinh doanh đồ uống có cồn, nước ngọt có ga và các thực phẩm không có lợi cho sức khỏe trong trường học.
Về vấn đề nước ngọt có ga trong trường học, đây là một vấn đề đã được nhiều phụ huynh nói tới từ lâu. Hiện hầu hết các căng tin trong trường học đều có bán nhiều loại nước ngọt có ga. Không chỉ những loại đồ uống có thương hiệu, được các hãng có uy tín sản xuất, mà ở đó còn bày bán nhiều loại nước ngọt không rõ nguồn gốc xuất xứ, không có các thông tin về thành phần, hạn sử dụng cũng như những cảnh báo độc hại trên bao bì.
Trong đó, rất nhiều loại nước ngọt sử dụng phẩm màu và đường hóa học với hàm lượng lớn. Những loại đồ uống này rất được học sinh ưa chuộng, vì khi uống có thể khiến cho môi và lưỡi trở nên rất đỏ, xanh hoặc đen… Hơn nữa, giá mỗi chai nước chỉ 2.500-3.000 đồng, phù hợp với “túi tiền” của nhiều học sinh. Nhưng tác hại đằng sau mỗi chai nước ngọt đối với sức khỏe là vô cùng lớn như:
Tích tụ mỡ gây béo phì
Các loại nước ngọt có ga đều chứa rất nhiều trong nó chất tạo ngọt nhân tạo ở dạng đường tinh, loại đường này được hấp thu rất nhanh vào cơ thể, nó không chuyển hóa thành năng lượng mà dẫn đến việc tích tụ mỡ gây béo phì dẫn đến nguy cơ cao cho bệnh tiểu đường và bệnh tim mạch sau này.
Rối loạn tiêu hóa và biếng ăn
Khi uống nước có ga, khí axit carbonic lấp đầy dạ dày, tạo ra áp lực đẩy không khí lên thực quản gây ra đầy hơi, khiến cho chúng ta có cảm giác no giả dẫn đến biếng ăn. Đồ uống có ga cũng làm nặng thêm hội chứng ruột kích thích, rối loạn liên quan đến bệnh về hệ tiêu hóa.
Tổn thương niêm mạc dạ dày ở trẻ
Trẻ em có thành dạ dày rất mỏng và dễ bị tổn thương, khí ga và axit trong nước ngọt có ga sẽ gây tổn thương niêm mạc dạ dày dẫn đến các rối loạn hệ tiêu hóa. Các chất ngọt khiến dạ dày trẻ khó hấp thụ, làm tăng nguy cơ tiêu chảy. Đây cũng là lý do khiến một số trẻ bị sút cân và suy dinh dưỡng.
Làm hỏng men răng, gây sâu răng
Lượng axit citric trong nước uống có ga làm tăng 10 lần độ ăn mòn men răng tương tự như nước ép trái cây. Trong nước có ga có chứa axit carbonic, hình thành khi carbon dioxide được hòa tan trong nước, làm xói mòn men răng.
Một số loại nước ngọt có ga có chứa phosphoric, citric cùng với lượng đường trong nó làm cho răng bị đen, xỉn màu, thiếu canxi trong răng. Đặc biệt nếu trẻ em vệ sinh răng miệng không kỹ sau khi uống còn có thể gây sâu răng, hủy hoại men răng gây ra các bệnh về răng miệng.
Gây tổn hại xương
Nước ngọt có ga có chứa nhiều acid phosphoric để tạo mùi vị thơm có thể tác động đến các tế bào xương. Những phụ nữ uống nước ngọt hàng ngày có mật độ xương hông thấp hơn so với những người uống 1 lần một tuần..
Ở trẻ em, nước ngọt có ga làm tăng khả năng đào thải canxi trong cơ thể trẻ qua đường nước tiểu. Đây cũng là nguyên nhân một số trẻ em chậm lớn do bị thiếu hụt canxi dẫn đến hệ xương phát triển không bền vững và chắc chắn.
Dậy thì sớm ở trẻ
Uống nước ngọt mỗi ngày có thể khiến trẻ em gái dậy thì sớm do tăng nồng độ insulin, dẫn đến nồng độ hormone giới tính nữ estrogen cao làm tăng nguy cơ của một số loại bệnh.
Tăng tốc độ lão hóa
Những người uống 2 lon nước ngọt có đường hàng ngày sẽ gây ra những thay đổi ADN khiến họ già hơn 4 đến 6 năm so với những người không uống.
Gây tổn hại chức năng gan
Những người uống 2 lon nước trái cây có ga mỗi ngày tăng 5 lần nguy cơ xơ gan và ung thư gan. Do các loại đồ uống có nồng độ cao đường hoa quả, gan dễ dàng hấp thụ và được chuyển đổi thành chất béo tăng nguy cơ rối loạn mỡ máu (máu nhiễm mỡ) hay các bệnh về tim mạch.
Liên quan đến ung thư
Phụ nữ uống nhiều hơn 3 lon nước uống có ga một tuần có thể làm tăng nguy cơ phát triển ung thư vú. Nguyên nhân do mức độ estrogen cao làm tăng mật độ mô vú, một trong những yếu tố gây bệnh ung thư.
Cao Sơn
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét