- Những tác hại khủng khiếp của sóng điện thoại đối với trẻ em

S​óng điện thoại tác động khủng khiếp đến trẻ nhỏ (Ảnh: radiation effect)

100 nhà khoa học trên thế giới đã khẩn cầu Liên Hợp Quốc cảnh báo về tác động khủng khiếp của điện thoại với trẻ em.


Tiến sĩ Martin Blank từ Khoa sinh lý và sóng di động sinh lý học tại Đại học Colombia đã cùng khoảng 100 nhà khoa học khác trên khắp thế giới đang khẩn cầu Liên Hợp Quốc cảnh báo về sự nguy hiểm của những thiết bị phát ra điện từ như smartphone (điện thoại di động thông minh) và Wi-Fi, đặc biệt là tác hại của chúng lên phụ nữ và trẻ em.

Nhiều nghiên cứu đã cho thấy rằng bức xạ từ điện thoại di động và các thiết bị như máy tính bảng có thể gây ra ung thư. 

Bạn có biết Cơ quan Nghiên cứu Quốc tế về Ung thư (IARC) đã xếp tần số vô tuyến (gồm cả những gì từ điện thoại di động) vào nhóm những tác nhân gây ung thư vào năm 2011.

Sự nguy hiểm của việc sử dụng điện thoại di động đã được Tổ chức Y tế Thế giới WHO chính thức xác nhận vào năm 2011 cho rằng nó có thể gây bệnh ung thư. Tuyên bố này dựa trên quyết định của một nhóm 31 nhà khoa học đến từ 14 nước sau khi xem xét các bằng chứng cho thấy khẳng định trên là chính xác.

Đây là một tin khiến nhiều người, nhất là các bậc làm cha mẹ phải giật mình. Điện thoại di động đặc biệt có hại với trẻ nhỏ bởi bộ não của chúng hấp thụ bức xạ gấp nhiều lần so với người trưởng thành.

Tiến sĩ Devra Davis, một trong những người được có uy tín và kinh nghiệm lâu năm nghiên cứu vể sự nguy hiểm của điện thoại di động cho biết: “Mỗi chiếc điện thoại di động là một máy phát vi sóng hai chiều. Ngành công nghiệp di động đã thành công khi đấu tranh để được dùng cụm từ ‘năng lượng tần số vô tuyến’ thay vì bức xạ vi sóng. Bởi họ biết rằng năng lượng tần số vô tuyến nghe có vẻ vô hại hơn.
Nhưng năng lượng tần số vô tuyến chính là cách gọi khác của bức xạ vi sóng. Nếu mọi người hiểu được rằng mình đang đặt một thiết bị bức xạ vi sóng hai chiều ngay cạnh não của mình hoặc gần cơ quan sinh dục, họ có thể sẽ có suy nghĩ khác”.


Ảnh hưởng khủng khiếp của điện thoại di động tới khả năng sinh sản, phụ nữ có thai và trẻ em.

Tiến sĩ Devra Davis đã đưa ra cảnh báo rằng việc tiếp xúc với bức xạ từ điện thoại có thể gây ra những hậu quả nghiêm trọng tới sức khỏe con người:
- Làm thay đổi ADN.

- Thay đổi tuần hoàn não.

- Tổn thương dây cột sống,.

- Ảnh hưởng tới khả năng học hỏi…

Tiến sĩ Davis còn cho biết, bộ não của trẻ em chứa nhiều dung dịch hơn người lớn và có hộp sọ mỏng hơn nên sẽ ảnh hưởng tới lượng bức xạ được hấp thụ, khiến chúng dễ bị tổn thương hơn so với người lớn.
Với thiếu niên dùng điện thoại từ khi còn nhỏ, nguy cơ bị ung thư não cao gấp 4-5 lần so với những đứa trẻ khác không sử dụng.

Trong khi đó, một phân tích tổng hợp cho thấy việc tiếp xúc với bức xạ điện từ mức độ thấp từ điện thoại đã làm giảm tính linh hoạt của tinh trùng tới 8% và khả năng sống của tinh trùng tới 9%.

Các bậc phụ huynh nên làm gì?

Trước những tác hại khủng khiếp mà điện thoại di động có thể gây ra đối với trẻ nhỏ, các nhà khoa học khuyến cáo các bậc phụ huynh nên thực hiện những việc sau đây:

1. Đừng để con bạn dùng điện thoại di động hay bất kỳ một thiết bị không dây nào.

2. Hạn chế tối đa việc dùng điện thoại di động. Khi điện thoại đang bật, nó sẽ liên tục phát ra bức xạ, kể cả khi bạn không gọi điện, nên hãy tắt điện thoại đi nếu có thể.

3. Giảm thiểu hoặc ngừng sử dụng những thiết bị không dây khác. Cả điện thoại bàn di động cũng có thể là nguy cơ. Tốt nhất nên để máy chính ở cách xa bạn ít nhất ba căn phòng so với nơi bạn dành nhiều thời gian nhất, đặc biệt là phòng ngủ.

4. Không nên dùng điện thoại ở vùng sóng yếu, bởi sóng càng yếu thì điện thoại càng phải dùng nhiều năng lượng để truyền dẫn, từ đó sẽ phát ra nhiều bức xạ hơn.

5. Tránh mang điện thoại trên người, không để điện thoại dưới gối hay gần đầu trong lúc ngủ. Để điện thoại trong áo lót hay túi ngực ở gần tim chính là tự tìm đến rắc rối, đàn ông để điện thoại trong túi quần cũng dễ gây vô sinh.

6. Nơi nguy hiểm nhất, nếu nói về việc tiếp xúc với bức xạ, là khoảng 15cm xung quanh ăng ten phát. Vì vậy, khi điện thoại đang bật, đừng để bộ phận nào tiếp xúc với khu vực đó.

7. Hạn chế dùng điện thoại ở nơi công cộng vì nhiều người rất nhạy cảm với trường điện từ, đặc biệt là trẻ nhỏ, chúng mỏng manh hơn ta rất nhiều.


Theo Electro Magnetic Health & Environmental Trust

Hãy Tránh Xa Điện Thoại Nhất Là Khi Ngủ

Sở Y Tế California Mỹ báo động nguy cơ ung thư, vô sinh …

Điện Thoại Di Động đã trở thành vật dụng bất ly thân của mọi người, theo sát chúng ta còn hơn cả như hình với bóng. Tuy nhiên ngày càng có thêm bằng chứng cho thấy chúng có liên quan đến nguy cơ gây ung thư, vô sinh và rối loạn sức khoẻ tâm thần. Và do đó, Sở Y Tế tiểu bang California Hoa Kỳ đã ban hành hướng dẫn giúp người dân giảm phơi nhiễm với bức xạ điện thoại.

Mối lo ngại đến từ vật dụng thiết thân
Điện Thoại Di Động truyền tải thông tin bằng các tín hiệu vô tuyến tần số thấp, điều này có thể khiến chúng ta bị phơi nhiễm bức xạ không có lợi cho sức khoẻ, đặc biệt là khi xem trực tuyến, tải hoặc gửi những tệp dữ liệu (file) có dung lượng lớn.

Mặc dù mọi người có thể cảm thấy hoàn toàn bình thường khi mang bên mình thiết bị này, nhưng nghiên cứu cho thấy sự tiếp xúc thường xuyên và ở khoảng cách gần với Điện Thoại Di Động có thể là đủ để gây nguy hiểm cho con người.

Ngày nay con người luôn luôn để điện thoại sát cạnh kể cả khi ngủ.
Trong bối cảnh ngày càng nhiều bằng chứng cho thấy Điện Thoại Di Động có liên quan với ung thư, sức khoẻ tâm thần các vấn đề sức khoẻ sinh sản, mới đây tiểu bang California, Hoa Kỳ đã ban hành hướng dẫn giúp làm giảm mức phơi nhiễm với bức xạ điện thoại.

Để điện thoại ngay sát thân người không bao giờ là một ý tưởng hay, TS Devra Davis người đứng đầu Environmental Health Trust cho biết.

Trên thực tế, các nhà sản xuất điện thoại cũng đồng ý với quan điểm này. Chẳng hạn như Apple có lưu ý về phơi nhiễm với tần số vô tuyến trong phần cài đặt của Iphone.

Nhiều nghiên cứu chứng minh mối liên hệ mạnh mẽ giữa sóng vô tuyến và số lượng tinh trùng cũng như chất lượng tinh trùng ở nam giới. Các nghiên cứu ở nhiều quốc gia đã chỉ ra nam giới để điện thoại trong túi quần lâu nhất có lượng tinh trùng ít nhất và bị tổn thương nhiều nhất, theo TS Davis.

Nhiều người có thói quen mang điện thoại vào phòng ngủ, để trên đầu giường, hoặc đặt dưới gối làm đồng hồ báo thức, lướt xem web trước khi ngủ… nhưng đây thực sự không phải ý tưởng tốt. Khi ngủ là lúc não cần thanh lọc, tái tạo và phục hồi các tổn thương. Bức xạ điện từ phát ra từ điện thoại ngăn cản quá trình này, khiến cho cơ thể mệt mỏi, gây chóng mặt đau đầu và nhiều nguy cơ khác.

Điện Thoại Di Động hiện nay sử dụng tín hiệu yếu nhất, nhưng độ mạnh tín hiệu không phải là vấn đề khi nói đến tác động sinh học. Không phải là độ mạnh, mà là bản chất bất thường của tín hiệu, TS Davis cho hay. Hướng dẫn của California cho biết phơi nhiễm trở nên nguy hiểm nhất khi năng lượng tần số vô tuyến tăng lên, đồng nghĩa với điện thoại đang hoạt động mạnh để truyền thông tin.

Trẻ Em nhạy cảm hơn với tần số vô tuyến
Hiện nay đã có những bằng chứng cho thấy phơi nhiễm với bức xạ điện thoại có thể gây u ở não và tai, bộ phận cơ thể thường xuyên tiếp xúc với thiết bị này.

Hướng dẫn của Sở California đặc biệt lưu ý rằng tần số vô tuyến có thể dễ xuyên qua mô não trẻ em hơn. Vì bức xạ điện thoại để lại nhiều tổn thương và ảnh hưởng lâu dài lên não bộ đang phát triển của trẻ. Đồng thời vì được sử dụng điện thoại từ khi còn nhỏ, nên tổng thời gian phơi nhiễm với bức xạ điện thoại trong cả cuộc đời của trẻ cũng dài hơn.

Mặc dù có khá hiếm nghiên cứu về tác động của bức xạ điện thoại đối với trẻ em, nhưng nhiều nhà tâm lý học đã cảnh báo Điện Thoại Di Động có mối liên hệ với kém tập trung, rối loạn tâm thần và giấc ngủ ở trẻ vị thành niên.

Sóng điện thoại có ảnh hưởng xấu tới não bộ của trẻ nhỏ
Trước đây vài tuần, Pháp đã chính thức cấm học sinh ở cấp bậc tiểu học và trung học sử dụng Điện Thoại Di Động. Mặc dù lệnh cấm chủ yếu xuất phát từ mối lo ngại về sức khoẻ tâm thần, nhưng cũng nhận được sự ủng hộ từ các chuyên gia quan ngại về phơi nhiễm với bức xạ.
Giữ khoảng cách với điện thoại
Hành động nhỏ mang lại sự khác biệt lớn

Điện Thoại Di Động đã trở thành một bộ phận thiết yếu của Thế Giới hiện đại . Bởi vậy việc hoàn toàn không phơi nhiễm với bức xạ vô tuyến gần như là bất khả thi.

Để hạn chế tối đa những nguy hại từ Điện Thoại Di Động, khi đi ngủ hoặc những lúc không cần thiết, bạn nên để điện thoại ở chế độ máy bay. Bên cạnh đó, giữ khoảng cách khoảng một sải tay với điện thoại, theo hướng dẫn của California, cũng sẽ tạo nên sự khác biệt to lớn:

– Sử dụng tai nghe khi đàm thoại

– Nên gửi tin nhắn thay vì gọi điện thoại

– Để điện thoại cách xa đầu và cơ thể khi dùng điện thoại để truyền tải nhiều dữ liệu,

– Để điện thoại trong ba lô, túi xách thay vì để trong túi quần, bao đựng điện thoại giắt ngang lưng.

– Không để điện thoại gần người khi ngủ. Bạn nên để cách người ít nhất 1 mét hoặc để chế độ máy bay.

Đồng thời Bạn cũng cần tránh tiếp xúc gần với điện thoại khi thiết bị đang phát ra nhiều năng lượng sóng vô tuyến, đó là khi:

– Tín hiệu chỉ còn 1 hoặc 2 vạch: tín hiệu yếu khiến điện thoại phải hoạt động mạnh và phát ra nhiều bức xạ hơn.
– Đang đi xe máy, ô tô, xe buýt, tàu tốc độ cao: điện thoại sẽ phát ra nhiều bức xạ hơn để duy trì kết nối với các trạm phát sóng khi đang di chuyển tốc độ cao.

– Khi đang xem video, nghe nhạc trực tuyến , tải hoặc gửi file dữ liệu lớn. Khi xem phim hoặc nghe nhạc, bạn nên tải về điện thoại sau đó chuyển sang chế độ máy bay để xem hoặc nghe.

Bức xạ điện thoại là gì?
Điện thoại có hoạt động nhận và gửi tín hiệu từ điện thoại đến các trạm phát sóng. Những tín hiệu này là một dạng của bức xạ điện tử hay còn gọi là năng lượng tần số vô tuyến. Tivi, đài, trạm phát sóng, lò vi sóng cũng là các thiết bị phát ra bức xạ. Khi điện thoại gửi tín hiệu đến trạm phát sóng, năng lượng tần số vô tuyến sẽ toả ra mọi hướng đến cả thân thể và đầu người sử dụng. Điện thoại cũng phát ra bức xạ khi sử dụng wi-fi, bluetooth nhưng ở mức thấp hơn.
Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét