- 'Tôi kiện hệ thống giáo dục'

Tôi kiện nền giáo dục này - Đừng bắt con cá phải leo cây

"Lớp học ngày nay không khác gì 150 năm trước, hệ thống giáo dục đang tạo ra những con robot thay vì kích thích sự sáng tạo", rapper Prince Ea lập luận trong video. 

Video nói về giáo dục của rapper Prince Ea đạt hơn 15 triệu lượt xem sau chưa đầy một tuần.

Ngày 26/9, Facebook Prince Ea đăng tải video dài hơn 5 phút về một phiên tòa giả định, trong đó "bị cáo" là hệ thống giáo dục hiện đại. Sau 24 tiếng, video đạt 7 triệu lượt xem và tới nay là hơn 15 triệu.
Trong video, rapper Mỹ buộc tội sự lỗi thời của hệ thống giáo dục, cho rằng học sinh đang bị ép vào khuôn mẫu, bị đánh giá không đúng về khả năng ("phán xét một con cá bằng khả năng leo cây").

Prince Ea chứng minh sau 150 năm, điện thoại và xe hơi hoàn toàn khác so với trước, nhưng lớp học gần như không thay đổi. Một giáo viên đứng trước mặt 20 đứa trẻ, mỗi em có đặc điểm, nhu cầu, năng khiếu, giấc mơ khác biệt, nhưng lại dạy chúng cùng một thứ, theo cùng một cách. Việc này không khác gì bác sĩ kê cùng một đơn thuốc cho mọi bệnh nhân.

Rapper người Mỹ tin rằng nghệ thuật hay khiêu vũ cũng quan trọng không kém gì môn Toán. “Hãy nhìn nhận mọi loại tài năng một cách công bằng” là cách mà giáo dục nên hướng đến.

Cách đối xử bất công với đội ngũ giáo viên cũng được Prince Ea nhắc đến: “Thành thật thì giáo viên nên được trả lương ngang bằng với bác sĩ. Bởi vì một bác sĩ có thể phẫu thuật tim, giành lại sự sống cho một đứa trẻ, nhưng một giáo viên có thể chạm vào trái tim và giúp nó sống thực sự”.

Mặc dù thẳng thắn nhìn vào những sai lầm trong giáo dục, anh vẫn đặt niềm tin vào con người, kỳ vọng sẽ có những điều chỉnh trong giáo dục nhằm tạo ra một thế giới “nơi mà con cá không còn bị buộc phải leo cây”.

Hàng nghìn người đã bình luận, đồng tình với vấn đề được nêu ra. Người dùng Facebook Crystal Kuznak Hayashi cho biết đã làm việc trong hệ thống giáo dục 16 năm, những gì diễn ra xung quanh giống hệt những gì video chia sẻ và bây giờ chính là thời điểm bắt buộc phải chuyển mình.

Facebook Zayana Love đặt vấn đề: "Hệ thống giáo dục hiện nay chắc chắn là chưa hoàn thiện, hoạt động theo nếp cũ. Tuy nhiên, là phụ huynh, tôi hiểu rằng cha mẹ là nhà giáo dục quan trọng nhất đối với con cái. Chúng tôi có trách nhiệm tự hoàn thiện mình trước tiên, sau đó dạy con bằng tất cả tình yêu của mình".

Rapper, nhà thơ, nhà sản xuất phim kiêm nghệ sĩ hùng biện người Mỹ Prince Ea (tên thật là Richard Williams) nổi tiếng với những bài phát biểu được đầu tư công phu cả về nội dung lẫn hình thức chuyển tải.

Xuất phát điểm là nghệ sĩ hiphop, từ năm 2014, Prince Ea bắt đầu sản xuất video đầy cảm hứng về những vấn đề lớn như bảo vệ môi trường, phân biệt chủng tộc, cân bằng giữa cuộc sống và công việc, vấn đề tâm linh. Những bài phát biểu có luận điểm rõ ràng được biến hóa thành ngôn ngữ có nhịp điệu theo phong cách rap khiến kênh Youtube của rapper này thu hút sự quan tâm của công chúng.

Phiêu Linh (vnexpress)Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét