- Loại trái cây gây nguy hiểm tính mạng tuyệt đối tránh khi đói

Nhầm ung thư với triệu chứng bị tắc ruột do ăn hồng giòn khi đói

Hình ảnh quả hồng tắc lại được bác sĩ cắt nhỏ và đưa ra ngoài

Mới đây, các bác sĩ Bệnh viện E, Hà Nội đã phải cắt bỏ các thức ăn gây tắc ruột đọng lại trong bụng một bệnh nhân nữ, thủ phạm đó chính là những quả hồng giòn.

Thạc sĩ, bác sĩ Vũ Hồng Anh – Trưởng khoa Thăm dò chức năng - nội soi, Bệnh viện E cho biết, bệnh nhân H.T.S (45 tuổi, Phù Ninh, Phú Thọ) nhập viện trong tình trạng đau bụng, sờ thấy khối cứng trong ổ bụng.

Các bác sĩ đã tiến hành nội soi dạ dày và bất ngờ phát hiện 4 khối bã thức ăn to như quả trứng trong dạ dày bệnh nhân. Trong đó, 3 khối bã thức ăn có đường kính 4 – 6cm và 1 khối to bất thường với đường kính trên 7cm.

Trong gần 2 giờ, các bác sĩ đã tiến hành can thiệp nội soi cắt nhỏ và gắp bỏ ra hoàn toàn 3 khối bã thức ăn.

Đối với khối bã thức ăn lớn đường kính trên 7cm còn lại trong dạ dày bệnh nhân, các bác sĩ quyết định sẽ phải tiến hành thêm một lần can thiệp khác, để tránh ảnh hưởng đến sức khỏe người bệnh.

Số khối bã thức ăn được lấy ra lần này có nhiều mảnh xơ từ quả hồng ngâm mà bệnh nhân đã ăn trước đó.

- Bệnh nhân S. cho biết, cách đây vài ngày, bà có ăn 3 trái hồng giòn ngâm loại to vào lúc đói.

Sau khi ăn vài giờ,bà xuất hiện đau bụng, nôn, sờ thấy khối cứng trong ổ bụng, ăn uống kém. Gia đình đưa đi khám tại một cơ sở y tế tại địa phương, được chẩn đoán là nghi có khối u trong bụng.

Bà được chuyển lên Bệnh viện K điều trị. Tuy nhiên, bệnh nhân này đã đến Bệnh viện E và được các bác sĩ khám, chẩn đoán là tắc ruột do 4 khối bã thức ăn, chỉ định can thiệp nội soi.

Đến nay sức khỏe của bệnh nhân đã ổn định và sẽ được ra viện trong vài ngày tới.

Trường hợp của bé Nguyễn Hoàng A.(5 tuổi, ở Tuyên Quang) nhập viện cấp cứu trong Bệnh viện Nhi Trung ương trong tình trạng đau bụng, sờ thấy khối cứng trong ổ bụng.

Trước đó, cháu A. đã được gia đình đưa đi khám tại một vài bệnh viện và được chẩn đoán lá lách to, ung thư hạch.

Các bác sĩ tại Bệnh viện Nhi Trung ương tiến hành nội soi dạ dày bệnh nhi, phát hiện 3 khối bã thức ăn chắc, cứng như sỏi, đường kính 4 - 6 cm, kèm theo loét dạ dày.

Các bác sĩ cho cháu A. uống Coca Cola để làm mềm bã thức ăn và tiếp tục theo dõi. Nội soi lần thứ hai (thực hiện sau 10 ngày) cho thấy một trong ba khối thức ăn đã vỡ đôi.

Sau khi tiến hành thủ thuật cắt nhỏ hoàn toàn các khối bã thức ăn bệnh nhi đã đại tiện ra rất nhiều chất bã cứng. Quan sát một phần bã thức ăn được lấy ra ngoài qua nội soi thấy nhiều mảnh xơ to và vỏ quả hồng đỏ.

Gia đình cho biết trước đó cháu có ăn quả hồng và không hề biết đây là loại quả có thể gây tắc ruột.

Tiến sĩ Nguyễn Thúy Vinh – Giám đốc Trung tâm Tiêu hóa Bệnh viện E cho hay, đã từng cấp cứu vài trường hợp tắc ruột do ăn quả hồng.

Khi ăn quả hồng cần ăn quả chín và gọt vỏ

Quả hồng là những loại trái cây có chứa nhiều chất tannin nên khi ăn quả xanh hoặc độ chín chưa tới thường có vị chát.

Tannin và pectin là những chất làm săn niêm mạc ruột, ảnh hưởng tới nhu động ruột. Ăn quá nhiều, nhất là lúc đói, các chất tannin - pectin cộng với hàm lượng chất xơ cao sẽ kết tụ dưới tác dụng của axit dạ dày khiến đầy bụng, khó tiêu, thậm chí còn có cảm giác buồn nôn, nôn mửa.

Ăn nhiều sẽ vón lại tạo thành khối bã ở khu vực ruột non, dễ dẫn đến tắc ruột.

Trong những trường hợp này, các bác sĩ có thể dùng phương pháp nội soi vẫn có thể cắt nhỏ khối bã thức ăn này, nhưng do bã thức ăn kết chặt thành một khối rắn nên phải phẫu thuật. 

Tắc ruột nếu không được xử lý kịp thời dễ dẫn đến các biến chứng nặng như hoại tử ruột, viêm phúc mạc, nguy hiểm đến tính mạng.

Theo TS Nguyễn Thúy Vinh, ngoài yếu tố do thức ăn không được nghiền nát trước khi di chuyển vào dạ dày và đường tiêu hóa, tắc ruột do u bã thức ăn xảy ra còn phụ thuộc vào thói quen ăn, đặc điểm từng loại thực phẩm.

Một số loại quả chát, các đồ ăn có nhiều chất bã xơ như hồng xiêm, măng, sung, mít, ngô... cũng dễ hình thành u bã thức ăn. Các chuyên gia khuyến cáo, chất tanin trong quả hồng đều tập trung ở phần vỏ. 

Khi ngâm hồng để khử vị chát không thể khử sạch toàn bộ tanin trong đó. Bởi vậy khi ăn cần gọt bỏ vỏ.

Theo Trí Thức Trẻ

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét