- Vệ sinh điện thoại thường xuyên để bảo vệ sức khỏe

(Công lý) - Giữ điện thoại trong túi quần, túi áo hay thậm chí đặt trên bàn làm việc đều khiến những chiếc smartphone của bạn tiếp thu nhiều hơn nữa các vi khuẩn.

Một cuộc khảo sát đến từ Deloitte cho biết, người sử dụng bình thường kiểm tra điện thoại của họ 46 lần/ngày, và con số này sẽ tăng nhanh hơn nữa đối với thanh niên.

Vi khuẩn sẽ tiếp xúc với smartphone ngày càng nhiều trong hoạt động sử dụng hàng ngày

Theo nghiên cứu, mỗi khi chạm vào điện thoại bạn sẽ truyền vi khuẩn mà bạn tiếp xúc hàng ngày vào điện thoại của mình, bao gồm những vi khuẩn đến từ nhà bếp, phòng vệ sinh... Ngoài ra, bất cứ lúc nào bạn nói hay ho vào điện thoại khi đặt gần miệng, vi khuẩn trong đường hô hấp cũng từ đó bám vào điện thoại.

Chính vì vậy, một nhà nghiên cứu vi sinh học đến từ Trường Đại học Y khoa New York khuyến cáo mọi người nên tiến hành làm sạch điện thoại định kỳ, chẳng hạn cuối mỗi ngày, với thiết bị lau chùi như khăn sạch.

Các nghiên cứu đã tìm thấy nhiều loại khác nhau của vi khuẩn và virus trên điện thoại, phổ biến là những vi khuẩn sống trên da người dân, trong đường hô hấp, thậm chí cả vi khuẩn sống trong một số loại phân. Trong khi hầu hết các vi khuẩn này sẽ không khiến cho bạn bị bệnh, nhưng chúng không hoàn toàn vô hại, bởi cũng có một số vi khuẩn E.Coli, MRSA, Streptococcus… sống trên điện thoại di động. Một số trường hợp vi khuẩn là tác nhân gây bệnh, như norovirus (đã tìm thấy trên các điện thoại) với chỉ một số ít cũng đủ làm cho bạn cảm thấy buồn nôn.

Bạn có thể làm sạch điện thoại của mình dễ dàng. Một miếng vải (sợi nhỏ) sẽ giúp loại bỏ hầu hết các vi khuẩn, nhưng bạn không thể sử dụng chất tẩy rửa mạnh như cồn cho màn hình cảm ứng, do đó bạn có thể sử dụng những chất làm sạch chuyên dụng khác để hoàn thành công việc lau chùi.

Lau chùi điện thoại thường xuyên sẽ giúp loại bỏ vi khuẩn bám trên máy

Nước thông thường có hiệu quả hơn bạn nghĩ, nhưng sử dụng một cách tiết kiệm và chưng cất nó để loại bỏ bất kỳ hóa chất có bên trong (tránh sử dụng bất kỳ loại hóa chất trên màn hình của bạn, vì chúng sẽ gây trở ngại cho các lớp phủ).

Lau màn hình hiển thị bằng cách di chuyển theo đường thẳng với vải, và có thể thấm một chút nước. Khi bạn đã hoàn thành, sử dụng một phần khô của miếng vải để loại bỏ bất kỳ nước kéo dài trên màn hình.

Dĩ nhiên, sẽ không quan trọng nếu bạn quên lau sạch điện thoại của mình trong một ngày mỗi lần, nhưng cần hình thành thói quen làm sạch điện thoại vì đó là cách tốt nhất có thể để bảo vệ sức khỏe bản thân.

Diệp Hân
Những đồ dùng bẩn hơn... toilet

Điện thoại di động, bàn phím máy tính hay vòi nước rửa bát lại là những đồ vật… bẩn nhất. Một số xét nghiệm đã chứng minh, trên những đồ dùng kể trên, số lượng vi khuẩn gây bệnh còn nhiều hơn của bồn cầu.

Sốc với những đồ dùng hàng ngày còn bẩn hơn cả toilet

1. Đá viên ở nhà hàng

70% đá viên tại các hàng ăn còn bẩn hơn cả nước trong bồn cầu.

2. Tủ lạnh

Hầu hết các tủ lạnh đều bị nhiễm khuẩn E.Coli. Vì vậy, hàng tuần bạn nên dọn dẹp tủ thật sạch sẽ.

3. Bàn phím

Một nghiên cứu cho thấy bàn phím tại văn phòng bạn có thể bẩn gấp 5 lần toilet. Không chỉ bàn phím máy tính mà còn cả các bàn phím cây ATM, bàn phím điện thoại nơi công cộng... còn bẩn gấp 200 lần toilet.

4. Túi xách

Túi xách có thể coi là một ổ vi khuẩn di động. Bởi chúng không chỉ dùng để chứa các ổ vi khuẩn như ví, điện thoại di động, .. và còn rất ít khi được làm sạch

5. Giường ngủ của bạn

Bạn có tin vào giả thuyết: sau 8 năm sử dụng liên tục, trọng lượng tấm đệm của bạn sẽ tăng lên gấp đôi? Bởi vì chúng chứa toàn bộ các tế bào chết của cơ thể bạn cùng với bụi bẩn làm ổ cho hàng triệu con bọ, vi khuẩn. Vì vậy, hãy làm sạch thường xuyên giường ngủ của bạn nhé.
6. Bàn làm việc


Bàn làm việc của bạn bẩn hơn nhà vệ sinh rất nhiều. Nhất là những ai còn dùng bữa trưa ngay tại bàn làm việc mà lại lười lau dọn.

7. Điều khiển từ xa

Hàng ngày bạn đều dùng đến điều khiển từ xa như tivi, cửa cuốn,.. nhưng bao nhiêu lâu thì bạn làm sạch nó vậy?

8. Giỏ hàng - xe đẩy trong siêu thị

Một nghiên cứu được thực hiện tại trường đại học Azirona cho thấy rằng 72% trong số 85 mẫu xe kiểm nghiệm có chứa vi khuẩn E.Coli

9. Thảm trải sàn

Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng thảm trải sàn của bạn chứa lượng vi khuẩn gấp 4.000 lần so với nhà vệ sinh đấy.

10. Điện thoại di động

Điện thoại di động được bạn sử dụng mọi lúc, mọi nơi và rất ít khi được làm sạch thì không lí do gì để nó hoàn toàn vô trùng được cả. Điện thoại di động chứa lượng vi khuẩn gấp 10 lần toilet.

11. Bàn chải đánh răng

Môi trường cất giữ bàn chải ẩm ướt, cùng với việc không làm sạch bàn chải sau mỗi lần đánh răng đã giúp cho nó trở thành nơi chưa lượng vi khuẩn nhiều hơn toilet gấp 10 lần.

12. Vòi tắm - công tắc điện - tay nắm cửa

Những vật dụng càng nhiều người sử dụng càng là nơi lưu giữ vô vàn vi khuẩn các loại.

13. Quyển thực đơn - menu nhà hàng

Thực đơn trong các nhà hàng chứa lượng vi khuẩn nhiều gấp 100 lần nhà vệ sinh

14. Bồn rửa và miếng giẻ rửa bát

Bồn rửa và miếng giẻ rửa bát chứa lượng vi khuẩn gấp 200.000 lần so với nhà vệ sinh

15. Tiền và các loại hóa đơn

Tiền được trao tay rất nhiều người và trong mọi hoàn cảnh, vì vậy nó có thể chứa đến 200.000 vi khuẩn.

Theo Báo Đất Việt

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét