- Zika có thể gây ra đại dịch vô sinh ở nam giới

Các chuyên gia y tế vừa cảnh báo họ đã phát hiện điều “cấp bách” này ở chuột và nhiều khả năng sẽ xảy ra ở người dẫn đến một đại dịch vô sinh ở nam giới.

Virus Zika có thể lây qua đường muỗi đốt.

Giáo sư Michael Diamon, thuộc đại học y dược Washington cho biết: ”Chúng tôi đã tiến hành nghiên cứu để hiểu thêm về ảnh hưởng của virus Zika ở nam giới”.
Virus này đã được biết đến là có thể tồn tại trong tinh dịch nam giới vài tháng, nhưng người ta vẫn chưa xác nhận được những tác động của nó lên cơ quan sinh sản.

Nghiên cứu được công bố trên tạp chí Nature Genetics, của giáo sư Diamond và cộng sự tiên hành với các con chuột bị nhiễm Zika.

Sau 2 tuần tinh hoàn những con chuột thí nghiệm đã bị teo đáng kể cùng sự “sụp đổ cấu trúc nội bộ” với nhiều tế bào chết hoặc sắp chết. Sau 3 tuần, kích thước tinh hoàn của những con chuột đã bị thu nhỏ chỉ bằng 1/10 bình thường.

Nghiên cứu trên các con chuột bị nhiễm Zika cho thấy tinh hoàn của chúng đã bị thu nhỏ chỉ bằng 1/10 bình thường sau 3 tuần.

Giáo sư Diamond cho biết: ”Chúng tôi chưa khẳng định đó là những tổn thương không hồi phục, nhưng chúng tôi nghĩ vậy, bởi vì những cấu trúc nội bào đã bị thâm nhiễm và phá hủy nặng nề”.

Tiến sĩ Peter Barlow tại đại học Edinburgh Napier nói: ”Trong khi hiện vẫn chưa rõ ràng về khả năng Zika gây giảm kích thước tinh hoàn, nhưng nghiên cứu này đã làm tăng thêm mối lo ngại về khả năng tác động trực tiếp đến khả năng sinh sản của nam giới”.

Tiến sĩ Derek Gatherer, giảng viên Y Sinh Học và Khoa học đời sống, đại học Lancaster, cho biết: ”Virus Zika vẫn được biết đến là có thể xâm nhập vào cơ quan sinh sản, sau đó lây truyền qua đường tình dục. Nhưng nghiên cứu này ở chuột trở thành gợi ý đầu tiên về những tổn thương thực thể tại cơ quan sinh dục”.

Theo Giáo sư Richard Sharpe tại trung tâm sức khỏe sinh sản MRC, chuyên gia về sức khỏe sinh sản nam giới đại học Edinburgh, đã có báo cáo về những rối loạn tinh hoàn cũng như tình trạng đau vùng háng ở nam giới bị nhiễm Zika.

Zika vẫn được biết đến là gây tật đầu nhỏ ở trẻ sơ sinh khi mẹ bị nhiễm trong thời kỳ mang thai.

Tuy nhiên, ”thực tế chúng ta vẫn chưa biết những hiệu ứng ở chuột có xảy ra trên người hay không”. Dù chưa chắc chắn về tỉ lệ 90% tinh hoàn chuột thí nghiệm bị teo có xảy ra với người hay không nhưng các bác sĩ tin rằng virus Zika có thể làm giảm số lượng tinh trùng và mức độ hormon nam testosterone.

“Mọi người thường không biết mình bị vô sinh cho đến khi họ cố gắng để có con, và đó có thể là sau khoảng 5 năm, 10 năm hoặc nhiều hơn nữa. Tôi nghĩ rằng các bác sĩ sẽ bắt đầu với triệu chứng giảm testosteron ở nam giới, sau đó họ sẽ tìm kiếm những liên hệ với virus Zika”, giáo sư Diamond nói.

Đơn giản chỉ cần một xét nghiệm là có thể biết được tình trạng testosteron. Tuy nhiên trước đó một số triệu chứng có thể xuất hiện như: giảm ham muốn tình dục, rối loạn cương dương, mệt mỏi, rụng lông, mất cơ bắp…

Tính đến ngày 26/10, đã có 244 trường hợp được chẩn đoán nhiễm Zika trong các du khách trở về nước Anh. Virus này vẫn được biết đến là gây tật đầu nhỏ ở trẻ sơ sinh khi mẹ bị nhiễm trong thời kỳ mang thai.

Hoàng An, theo Daily Mail

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét