(Dân Việt) Hằng năm, cứ vào tiết Thanh minh, sau khi đi tảo mộ đầu năm, người Việt lại có thêm một cái tết (sau Tết Nguyên đán), đó là Tết bánh trôi, bánh chay, còn gọi là Tết Hàn thực. Và ở mỗi vùng lại có một cách đón “Tết” khác nhau.
Trong quan niệm dân gian, mặc dù Hàn thực bắt nguồn từ Trung Quốc, nhưng khi về đến Việt Nam thì Tết này lại mang sắc thái đặc trưng riêng của người Việt.
Người Việt làm bánh trôi, bánh chay, trước là để dâng cúng ông bà, tổ tiên với tấm lòng thành kính, sau là để con cháu có dịp thưởng thức hương vị món bánh truyền thống – sản vật của một đất nước nông nghiệp.
Bánh trôi, bánh chay là những món ăn đặc trưng trong Tết Hàn thực của người Việt (ảnh: Khám phá).