- “Soái ca” miệt vườn chỉ huy 120 đàn ong làm nên mật ngọt Hương tràm

Những năm gần đây, hai từ “khởi nghiệp” đã được nhắc đến rất nhiều. Bởi, phong trào khởi nghiệp đang được khơi dậy khắp nơi và có không ít những thanh niên khai thác “tài nguyên bản địa” để khởi nghiệp và thành công!

Trần Thành Long cùng sản phẩm của mình. Ảnh: T.T 

Cạnh bên Vườn Quốc gia Tràm Chim, với hệ sinh thái động – thực vật đa dạng và phong phú của vùng Đồng Tháp Mười rộng lớn. Nổi bật là hơn 3.000ha rừng tràm nở hoa thơm ngát…, Trần Thành Long (SN 1990) ngụ ấp Cà Dâm, xã Tân Công Sính, huyện Tam Nông, tỉnh Đồng Tháp đã tận dụng lợi thế đó để phát triển nghề nuôi ong lấy mật và khởi nghiệp thành công với thương hiệu “ Mật ong Hương tràm ”!


“Tôi rất hoan nghênh dự án khởi nghiệp từ thương hiệu “Mật ong hương tràm” của anh Long. Bởi, chủ dự án đã thể hiện được sức trẻ, sự sáng tạo cũng như nhiệt huyết trong khởi nghiệp. Dự án khởi nghiệp của anh Long, không chỉ tạo việc làm và có nguồn thu nhập đáng kể cho những thanh niên nông thôn mà còn tận dụng bông tràm sẵn của Vườn quốc gia Tràm Chim để nuôi ong lấy mật , sản xuất ra thành sản phẩm mật ong hương tràm nguyên chất thơm ngon đặc trưng, bổ dưỡng, an toàn và độc đáo…” - Nguyễn Minh Thọ - Bí thư Huyện Đoàn Tam Nông

Tại vòng chung kết cuộc thi “Dự án khởi nghiệp nông nghiệp lần thứ 3 năm 2017”, do Trung tâm Nghiên cứu kinh doanh và Hỗ trợ doanh nghiệp – BSA phối hợp đơn vị chức năng tổ chức tại thành phố Hồ Chí Minh, Dự án “Mật ong hương tràm” của Trần Thành Long đã đoạt giải Khuyến khích!

Mật ngọt với nghề nuôi… ong giống

Không ít lần tôi đề nghị viết bài giới thiệu về tinh thần khởi nghiệp của Long, nhưng Long rất do dự, ngại ngùng. Bởi, thương hiệu sản phẩm còn quá mới mẻ, quy mô sản xuất còn nhỏ lẻ, nguồn vốn đầu tư còn ít ỏi, thiếu thốn… Sau nhiều lần thuyết phục, Long đã xiêu lòng và đồng ý cung cấp thông tin về những ngày đầu khởi nghiệp còn lắm khó khăn, vất vả. 

Trần Thành Long chia sẻ: Quê tôi ở giữa bốn bề là tràm, với diện tích lên đến trên 3.000ha. Trong đó, có nhiều ha tràm cổ thụ mọc tự nhiên trong Vườn quốc gia Tràm Chim. Hằng năm, rừng tràm trổ bông làm hai đợt tỏa hương thơm ngát rất thích hợp cho nghề nuôi ong lấy mật. 

Anh Long cho biết: “Yếu tố quyết định để nuôi ong lấy mật cho hiệu quả cao là nguồn ong giống. Và ong mật giống Ý có nhiều ưu điểm là con to, sức tụ đàn lớn, cho mật và phấn hoa nhiều. Vả lại, nuôi ong ít gặp rủi ro, vì ong ít bị dịch bệnh tấn công, tỷ lệ hao hụt thấp… 

Sau khi tìm hiểu kỹ về đặc tính sinh học của loại ong mật giống Ý và kỹ thuật nuôi, cách chăm sóc loài ong ngoại nhập này nên năm 2016, tôi quyết định đầu tư 80 triệu đồng mua 50 đàn ong mật giống Ý để nuôi”.

Nguồn thức ăn chính của ong mật là mật và phấn hoa tự nhiên. Do đó, anh Long tìm những điểm đặt thùng ong gần với rừng bông tràm tự nhiên phong phú có sẵn trong Vườn quốc gia. Từ đó, đã giúp đàn ong có nguồn thức ăn ổn định tạo điều kiện cho đàn ong khỏe mạnh cho lượng mật nhiều, chất lượng tốt, mật ong nguyên chất, an toàn thực phẩm… 

Nhờ áp dụng đúng quy trình kỹ thuật theo hướng dẫn và cần mẫn trong chăm sóc, với 50 đàn ong ban đầu, mỗi tháng Thành Long thu được bình quân 50 lít mật ong hương tràm thương phẩm nguyên chất. Sau đó, Long nhân rộng lên 120 đàn ong và thu được khối lượng mật ong hương tràm nguyên chất trung bình mỗi tháng dao động ở mức từ 200 – 250 lít.

Do thường xuyên có được khối lượng mật ong hương tràm nguyên chất nên Thành Long đã thành lập cơ sở sản xuất, kinh doanh “ Mật ong Hương tràm ”. Mật ong được Long cho vào chai nhựa và keo thủy tinh đóng nút kín, rồi đặt tên thành phẩm, đăng ký thương hiệu độc quyền là “Mật ong Hương tràm Hút Dẻo” và đem ra giới thiệu trên thị trường… 

Sản phẩm được đóng 2 loại chai và keo. 
- Loại keo thủy tinh “mật ong hương tràm Hút Dẻo” nửa lít và loại chai nhựa nửa lít cùng có giá 130.000 đồng/1 chai hoặc 1 keo.

- Loại chai nhựa mật ong hương tràm 1 lít, giá bán 250.000 đồng/chai; loại chai nhựa mật ong hương tràm 100ml, giá bán 65.000 đồng/ chai. 

Thành Long bày tỏ: “Đầu tiên, tôi cũng làm với sản lượng ít để đem bán thử ra thị trường. Bất ngờ lớn nhất là sau khi chào bán thì mặt hàng bán rất chạy, tôi không đủ sản phẩm để cung cấp. Bởi, người tiêu dùng rất ưa chuộng và cho rằng, đây là sản phẩm đặc sản địa phương, có nguồn gốc, xuất xứ rõ ràng, có hương vị mật ong bông tràm đặc trưng, màu vàng nhạt và độ ngọt vừa phải…”.

Từ năm 2016 đến nay, mỗi tháng cơ sở sản xuất “Mật ong Hương tràm” đã bán từ 200 – 250 lít mật ong hương tràm nguyên chất các loại. 

Trừ các khoản chi phí đầu tư và nộp thuế… cơ sở còn lãi trên 20 triệu đồng (tương đương 1.000 USD). 

Điều đáng quan tâm là sản phẩm làm ra không đủ đáp ứng nhu cầu của người tiêu dùng. Đặc biệt là đã có một công ty tại tỉnh Tiền Giang đặt hàng với số lượng lớn mà cơ sở sản xuất “Mật ong Hương tràm Hút Dẻo” không đủ cung cấp. Hiện tại, cơ sở chỉ đủ cung cấp sản phẩm mật ong hương tràm cho những điểm tham quan du lịch trong tỉnh Đồng Tháp và bày bán tại các phiên chợ Hàng Việt về nông thôn; Hội chợ hàng Việt Nam chất lượng cao và một số siêu thị…

Đại diện Công ty Tiến Phát tại tỉnh Tiền Giang mua “Mật ong Hương tràm” của anh Long cho biết: Người tiêu dùng ở Tiền Giang hiện rất ưa chuộng sử dụng mật ong hương tràm này. Bởi, loại mật ong này nguyên chất, chẳng những có mùi thơm, vị ngọt đặc trưng của hương tràm mà còn giàu chất dinh dưỡng và an toàn thực phẩm. 

Công ty đặt mua “Mật ong Hương tràm” với số lượng nhiều, nhưng anh Long không đủ cung cấp do thiếu nguyên liệu. Một người tiêu dùng ở thị trấn Tràm Chim đã mua và sử dụng “Mật ong Hương tràm Hút Dẻo” chia sẻ: “Loại mật ong hương tràm nguyên chất này khi sử dụng có nhiều tác dụng trong chữa trị một số loại bệnh như: viêm họng, đau dạ dày, ho… Thời gian gần đây, gia đình tôi rất thích dùng “Mật ong Hương tràm”. Bởi loại mật ong hương tràm này đảm bảo an toàn thực phẩm, có tác dụng sát khuẩn tốt, làm lành các vết thương nhanh, làm đẹp và sáng da… đảm bảo sức khỏe cho người sử dụng”

Trước những kết quả khả quan, anh Trần Thành Long đang có kế hoạch đầu tư khoảng 360 triệu đồng để nhân rộng lên 200 đàn ong nuôi lấy mật và mua một số dụng cụ, máy móc sản xuất sản phẩm “Mật ong Hương tràm” cung cấp ra thị trường, vừa tạo việc làm – vừa giúp thanh niên có nguồn thu nhập ổn định.

Chưa tới 30 tuổi, nhưng Trần Thành Long đã có ý tưởng khởi nghiệp với sản phẩm mật ong hương tràm độc đáo ở địa phương rất đáng tự hào. 

Dự án “Mật ong Hương tràm của anh Trần Thành Long đã cùng một lúc được chọn vào vòng chung kết tại cuộc thi Dự án khởi nghiệp tỉnh Đồng Tháp năm 2017 do Tỉnh Đoàn Đồng Tháp, Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh phối hợp với Quỹ khởi nghiệp doanh nghiệp Khoa học và Công nghệ Việt Nam (SVF) tổ chức. 

Dự án “Mật ong Hương tràm” của Trần Thành Long đã đoạt giải Khuyến khích tại vòng chung kết cuộc thi “Dự án khởi nghiệp nông nghiệp lần thứ 3 năm 2017”, do Trung tâm Nghiên cứu kinh doanh và Hỗ trợ doanh nghiệp – BSA phối hợp đơn vị chức năng tổ chức tại TP.HCM trong 2 ngày 27 28.10.2017.

Theo Danviet

5 thời điểm tốt nhất để uống mật ong

Tác dụng của mật ong
Tác dụng của mật ong khi uống rất tốt cho sức khỏe. Tuy nhiên, thời gian uống mật ong khác nhau cũng đem lại những lợi ích sức khỏe không giống nhau. Thời điểm uống mật ong tốt nhất trong ngày sẽ là điều bạn cần lưu ý mỗi khi bắt đầu một ngày mới bởi uống mật ong vào buổi sáng, buổi trưa hay buổi chiều tối lại có một công dụng khác nhau. Hãy thử xem mình nên uống mật ong khi nào là tốt cho sức khỏe nhất nhé.

>>> Công dụng tuyệt vời của mật ong

Nếu bạn uống mật ong, bạn hãy chọn cho mình thời gian tốt nhất tùy theo mục đích của mình. Lưu ý rằng, mật ong chỉ nên pha với nước ấm dưới 50 độ để tránh phá hủy những enzym, làm mất những tác dụng quý của nó.

1. Uống mật ong vào sáng sớm - để làm sạch dạ dày
Uống một cốc nước mật ong vào sáng sớm giúp làm sạch dạ dày, đồng thời giúp cơ thể loại bỏ chất thải. Hình thành được thói quen như vậy sẽ giúp cơ thể luôn được làm sạch kịp thời. Nếu thường xuyên uống nước mật ong vào buổi sáng bạn sẽ thấy mình đi tiêu gần như đều đặn mỗi ngày.

Năng lượng do mật ong tạo ra cao hơn so với sữa khoảng năm lần. Nhờ vậy, nó có thể bổ sung năng lượng cho cơ thể người trong khoảng thời gian rất ngắn, loại bỏ cảm giác mệt mỏi và đói bụng thường xuất hiện vào sáng sớm. Buổi sáng uống mật ong, bạn còn có thể nhanh chóng bổ sung vật lý, vì vậy tinh thần cũng thoải mái và hưng phấn tích cực hơn.

Thực hiện: Uống một cốc nước ấm có pha một thìa nhỏ mật ong trước bữa sáng.

2. Uống mật ong vào buổi chiều - giúp bổ sung năng lượng
Vào buổi chiều, khoảng giao thoa giữa bữa trưa và bữa tối cũng là thời điểm cơ thể mệt mỏi nhất và “đòi” tiêu thụ năng lượng rất lớn. Lúc này, cơ thể đang trạng thái “đói”, bổ sung một cốc mật ong ấm sẽ xóa đi sự hỗn loạn của não bộ, đồng thời giúp tinh thần tỉnh táo hơn.

Các chất đường trong mật ong được cơ thể hấp thu rất nhanh, cải thiện tình trạng dinh dưỡng trong máu. Một cốc nước mật ong đúng lúc giúp bổ sung năng lượng và là nền tảng cung cấp cho các hoạt động của 2 – 3 giờ tiếp theo. Đặc biệt, đối với vận động viên hay những người hoạt động thể chất cường độ cao thì uống một cốc nước mật ong trước và sau khi làm việc căng thẳng cũng rất hữu ích.

Thực hiện: Uống một cốc trà mật ong hoặc sữa mật ong vào bữa chiều.

3. Uống mật ong trước khi đi ngủ - Hỗ trợ giấc ngủ và an thần

Người Trung Quốc có câu: Nước muối mỗi sáng, nước mật ong mỗi tối. Câu đó có nghĩa là: Nước muối uống lúc đói khi dậy sớm mỗi ngày, mỗi đêm trước khi đi ngủ uống nước mật ong.

Mật ong, đường, vitamin có thể điều chỉnh chức năng hệ thần kinh, làm giảm căng thẳng thần kinh, thúc đẩy giấc ngủ và không có tác dụng phụ. Một cốc mật ong trước khi ngủ có thể giúp bạn giảm bớt căng thẳng, đồng thời cải thiện chất lượng giấc ngủ.


4. Uống mật ong sau bữa ăn – Thúc đẩy tiêu hóa
Mật ong có tác dụng điều tiết chức năng tiêu hóa khiến dạ dày tiết acid nhiều hơn bình thường. Sau khi ăn, đặc biệt là sau khi ăn no, chức năng tiêu hóa của dạ dày dễ bị suy giảm, đi tiêu khó. Một cốc mật ong giúp tăng cường vai trò của nhu động ruột, có thể thúc đẩy bài tiết acid dạ dày bình thường, rút ngắn thời gian đại tiện một cách đáng kể khiến bạn có cảm giác "nhẹ bụng” hơn. Như vậy, cũng giúp bạn hạn chế bớt được những tác động xấu của những bữa ăn tối quá đà.

Thực hiện: Uống một cốc nước mật ong 1-2 giờ sau bữa ăn.

5. Uống mật ong trước bữa ăn - Ngăn chặn acid dạ dày

Mật ong có thể đóng một vai trò điều tiết trong việc bình thường hóa hoạt động tiết axit của dạ dày. Trước bữa ăn nửa giờ, một cốc nước mật ong có thể ức chế tiết axit dạ dày, do đó làm giảm kích thích niêm mạc dạ dày. Đối với những người bị viêm loét dạ dày thì uống một cốc nước mật ong ấm mỗi ngày (10ml mật ong pha với một cốc nước ấm), sau một thời gian tình trạng viêm sẽ giảm đáng kể, thậm chí khỏi hẳn.

Thực hiện: Uống một cốc nước mật ong chừng nửa giờ trước bữa ăn.

33 tác dụng của mật ong:
1. Là chất kháng khuẩn tự nhiên cho làn da
Trong thành phần của mật ong có chứa chất oxy hóa rất tốt cho làn da. Có thể sử dụng nó để bôi ngoài da như một loại kem chống nắng tự nhiên, giúp bảo vệ da khỏi tác động của tia tử ngoại, chống lão hóa và đen da. Ngoài ra, các chuyên gia sắc đẹp cũng khuyên sử dụng mật của ong rừng để trị mụn trứng cá.

2. Dưỡng ẩm và chăm sóc làn da
Theo Kim Wallace, người sáng lập trang kimberlyloc.com chuyên về làm đẹp, ‘mật ong nguyên chất đem lại những tác dụng không thể tin được đối với da của bạn nhờ tính chất kháng khuẩn và chất chống oxy hóa cung cấp cho làn da’. Chính vì vậy, nó có thể được dùng là loại kem dưỡng da không thể thiếu trong cuộc sống hàng ngày mà không gây ra tác dụng phụ cho làn da của bạn.

3. Giúp mờ sẹo, làm lành các vết thương

Mật khai thác từ tổ ong rừng có chứa một loại enzyme tạo ra hydrogen peroxide, chất khử trùng nổi tiếng. Một lớp mỏng của nó có thể được áp dụng cho da để khử trùng và làm lành các vết thương trên da và môi.

Hoặc khi bạn bị nhiệt miệng, bôi mật ong lên vết thương sẽ giúp dễ chịu ngay lập tức và giúp vết thương lành nhanh chóng.

Bạn có thể uống thực phẩm này hàng ngày để đẹp da, thoa lên da, hoặc trộn với các thành phần tự nhiên khác để tạo các loại mặt nạ với nhiều công dụng riêng biệt.

3. Trị rụng tóc, dưỡng tóc

Việc sử dụng mật của ong rừng thường xuyên như một nguyên liệu bổ sung giúp bạn phục hồi và nuôi dưỡng mái tóc, làm giảm tình trạng tóc xơ yếu, gãy rụng.

4. Trị gàu và rối loạn da đầu

Nhờ đặc tính kháng khuẩn và chống nấm, mật ong đã được áp dụng trong điều trị gàu. Mật ong sẽ tẩy sạch gàu trên da đầu, cung cấp độ ẩm cho tóc và da đầu.

5. Tác dụng dưỡng móng

Là nguồn cung cấp dinh dưỡng và độ ẩm tự nhiên, mật ong giúp duy trì độ ẩm, giảm gãy móng, kích thích móng nhanh mọc và làm giảm ố vàng.

6. Tăng cường khả năng miễn dịch cho thai nhi
Mật ong có thể giúp thúc đẩy quá trình tiêu hoá giúp hấp thụ tốt hơn, tăng khả năng thèm ăn, giúp ngủ sâu và ngon giấc hơn. Nó giúp nâng cao khả năng đề kháng của cơ thể, có tác dụng tích cực thúc đẩy quá trình sinh trưởng phát triển của em bé trong bụng.

Vì vậy, các chuyên gia sức khỏe khuyên bà bầu nên uống một cốc nước ấm có pha một chút mật 2 lần/ngày để bổ sung dinh dưỡng và tăng cường sức đề kháng cho bé yêu.

7. Dùng mật ong có lợi cho sự phát triển đại não của thai nhi
Mật ong chứa nhiều nguyên tố vi lượng như kẽm, magiê… và các loại vitamin, là yếu tố giúp bé phát triển trí não, chăm sóc và bảo vệ da tóc, nhất là trong thời kỳ bé còn nằm trong bụng mẹ.

8. Tác dụng phòng tránh được những chứng bệnh điển hình của thai kỳNhiều chị em thường bị thiếu máu khi mang thai. Ngoài việc bổ sung viên sắt bổ máu, chị em có thể dùng mật ong hàng ngày để loại bỏ triệu chứng trên, đồng thời giảm triệu chứng táo bón, khó tiêu trong thai kỳ.

9. Dùng làm đẹp da, giảm thiểu tình trạng nám và rạn da khi mang thai
Quá trình mang thai, nội tiết tố thay đổi khiến 90% chị em gặp các vấn đề như nám da, rạn da,… mà không bác sỹ nào kê đơn cho các triệu chứng này. Chị em có thể dùng mật ong bôi lên da để thúc đẩy quá trình tái tạo tế bào da, khiến làn da trở nên mịn màng hơn mà không lo các phản ứng phụ sẽ ảnh hưởng tới thai nhi.

10. Tác dụng giảm cân sau khi sinh

Bằng việc uống nước ấm pha mật ong với vài giọt chanh tươi trước các bữa ăn trong ngày sẽ giúp chị em giảm cảm giác thèm ăn, nhanh chóng lấy lại vóc dáng như mong muốn.

11. Tác dụng bổ máu, bồi bổ sức khỏe cho chị em sau sinh
Quá trình vượt cạn, người phụ nữ đã tiêu tốn khá nhiều sức lực. Việc sử dụng mật ong kết hợp với lòng đỏ trứng gà giúp chị em nhanh chóng hồi phục, lấy lại sức khỏe.

Ngoài ra, phụ nữ sau khi sinh nên dùng kết hợp mật ong với bột tam thất, sử dụng 2 lần/ngày để bổ máu, làn da hồng hào, trắng mịn.

12. Cân bằng huyết áp

Các nhà khoa học đã chứng minh, thành phần dinh dưỡng có trong mật ong có tác dụng thúc đẩy quá trình tuần hoàn máu, giúp duy trì huyết áp ổn định. Vì vậy nên tiêu thụ 1 hoặc 2 muỗng canh mật ong mỗi ngày sẽ giúp bạn kiểm soát được chứng tăng huyết áp.

13. Làm tăng hồng cầu trong máu

Thành phần dinh dưỡng của mật ong giúp kích thích sản sinh tế bào mới, tăng sản sinh tế bào hồng cầu trong máu, giúp cơ thể được thanh lọc và hô hấp tốt hơn.

14. Điều hòa lượng đường trong máu
Nghiên cứu của các nhà khoa học Anh đã chứng minh mật ong rất tốt cho bệnh nhân tiểu đường vì nó giúp kiểm soát lượng đường trong máu đồng thời cung cấp các vitamin thiết yếu, chất chống oxy hóa và khoáng chất rất hữu ích cho người mắc bệnh tiểu đường.

15. Giảm cholesteron, hỗ trợ điều trị bệnh tim mạch

Mật ong thúc đẩy quá trình sản sinh các cholesteron tốt trong cơ thể, giảm bớt các cholesteron xấu, giúp lưu thông máu. Từ đó giúp phòng tránh bệnh tim mạch.

Sự kết hợp tuyệt vời giữa mật ong và quế sẽ giúp bạn phòng tránh những cơn đau tim bất chợt xảy ra. Do vậy, nên sử dụng hỗn hợp này vào mỗi buổi sáng để có trái tim luôn mạnh khỏe.

16. Trị viêm khớp

Để giảm các cơn đau khớp, bạn có thể trộn một thìa mật ong với hai muỗng canh nước ấm, một muỗng cà phê quế và chà lên khu vực bị ảnh hưởng, các cơn đau sẽ biến mất trong vòng vài phút. Ngoài ra, uống một cốc nước ấm với hai thìa mật ong và một muỗng cà phê quế – vào buổi sáng và buổi tối để giảm đau bệnh viêm khớp.

17. Trị viêm mũi, viêm xoang
Phương thức được lưu truyền đó là dùng tỏi giã nhuyễn rồi ngâm với mật ong. Sau đó nhỏ hỗn hợp này vào mũi ngày 3 lần để điều trị bệnh.

Hoặc có thể uống trực tiếp hỗn hợp để điều trị viêm mũi, viêm xoang, cảm cúm. Đặc biệt tốt cho trẻ (trên 1 tuổi) khi bị viêm mũi viêm họng.

18. Cải thiện hệ thống miễn dịch
Thành phần mật ong nguyên chất có khoảng 5.000 enzym và nhiều loại vitamin, axit amin và khoáng chất. Nó giúp loại bỏ các tế bào chết, tế bào có hại bên trong cơ thể – chống vi khuẩn, chống virus, và có chứa chất chống oxy hóa giúp tăng cường khả năng miễn dịch của cơ thể.

19. Chống cảm lạnh, cảm cúm
Một muỗng cà phê mật ong với nước ấm và 1/4 muỗng cà phê bột quế 3 lần một ngày sẽ giúp bạn phòng chống được các cơn cúm mùa khó chịu và luôn cảm thấy tinh thần minh mẫn, khỏe mạnh.

20. Mật ong có tác dụng điều trị bệnh dạ dày, đại tràng
Mật ong kết hợp với tinh bột nghệ có tác dụng điều trị đau dạ dày hiệu quả. Lưu ý là sử dụng khoảng 30’ trước các bữa ăn.

21. Điều trị đầy bụng và khó tiêuMật ong là lựa chọn phù hợp và hiệu quả để làm giảm các vấn đề về tiêu hóa. Ngoài ra, việc ăn một muỗng mật ong quế trước khi ăn sẽ giúp bạn chữa chứng khó tiêu và đầy hơi.

22. Hỗ trợ sự phát triển của vi khuẩn có lợi trong ruột
Mật ong khi kết hợp với sữa chua có tác dụng thúc đẩy tăng trưởng và khả năng tồn tại của lợi khuẩn bifidobacteria trong đường ruột, giúp hệ tiêu hóa làm việc tốt hơn, giảm táo bón hiệu quả.

23. Cải thiện chức năng gan, chống nhiễm trùng bàng quang
Thành phần đường tự nhiên fructose và glucose trong mật ong hỗ trợ giải độc gan và bàng quang hiệu quả. Vì vậy đừng quên uống nước ấm pha mật ong mỗi ngày nhé!

24. Phòng ngừa và hỗ trợ điều trị ung thư
Chất chống oxy hóa tự nhiên có trong mật ong có tác dụng ngăn chặn nguy cơ mắc một số bệnh ung thư như đại tràng, bàng quang,…

25. Giúp thư giãn, làm giảm căng thẳng, lo âu, có giấc ngủ ngon
Một ly nước ấm pha mật ong trước khi đi ngủ có tác dụng làm giảm stress, căng thẳng và lo âu, giúp thần kinh được thư giãn.

26. Làm giảm mệt mỏi cơ bắp
Thực đơn dinh dưỡng của các vận động viên không thể thiếu mật ong. Nó được sử dụng sau khi tập luyện hoặc thi đấu để phục hồi cơ bắp.

27. Điều trị rối loạn sinh lý, tăng khả năng thụ thai
Đừng lo lắng khi bạn đang gặp vấn đề rối loạn cương dương hay rối loạn sinh lý; hãy tận dụng mật ong – nguyên liệu sẵn có trong nhà để tăng cường sản sinh nội tiết tố và tăng khả năng thụ thai.

28. Là thực phẩm bổ sung dinh dưỡng giúp tăng cường trí nhớ

Mật ong là nguồn cung cấp vitamin tự nhiên và khoáng chất tuyệt vời cho cơ thể con người, giúp bổi bổ cơ thể và tăng cường trí nhớ. Đặc biệt, tỷ lệ vitamin khoáng chất có trong mật ong rừng luôn cao hơn so với mật ong nuôi.

29. Sử dụng như một chất làm ngọt thay đường

Trong công thức một số món ăn, mật ong được dùng để làm tăng hương vị cho các món ăn như món nướng, các loại bánh,…

30. Tác dụng điều trị một số bệnh răng miệng
Mật ong có tác dụng hiệu quả trong việc điều trị một số bệnh thường gặp như đau răng, hôi miệng,ho hay viêm họng. Đặc tính kháng khuẩn của nó giúp làm giảm những cơn ho, đau rát cổ họng cũng như những cơn nhức răng khó chịu.

31. Dùng để chữa bỏng, chữa nấm và các vết thương ngoài da
Đặc tính kháng khuẩn của mật ong có tác dụng giúp vết thương tránh khỏi vi khuẩn và vi trùng gây hại. Do đó nếu chẳng may bị bỏng hoặc bị viêm nhiễm ngoài da, bạn hãy nhanh chóng bôi mật ong lên vùng da bị thương nhé.

32. Cải thiện thị lực

Nghiên cứu cho thấy uống 2 thìa mật ong với nước ép cà rốt mỗi ngày sẽ giúp cải thiện thị lực. Do vậy bạn đừng quên bổ sung thức uống này để duy trì đôi mắt sáng nhé.

33. Chống oxy hóa, lão hóa


Chất chống oxy hóa của mật ong giúp loại bỏ các tế bào gốc đã chết, cải thiện khả năng miễn dịch của cơ thể, chống lão hóa.

Theo Trí Thức Trẻ

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét