- Người hay phê bình mới là quý nhân thật sự trong đời bạn

Nếu khi có người phê bình bạn, xin đừng vội biện giải cho bản thân, mà hãy thật sự nghiêm túc, thành khẩn và đối diện. Bởi vì, những người phê bình bạn, họ đều là “quý nhân” trong đời bạn… 

Thomas Edison – nhà phát minh vĩ đại mà mọi người đều biết đến, khi còn nhỏ cuộc sống gia đình vô cùng khó khăn, thường hay phải bán kẹo, điểm tâm và giấy báo ở các trạm xe lửa. Có một lần, trong lúc bán báo trên xe lửa, một nhân viên bảo vệ hách dịch đã đánh đập ông thậm tệ, khiến tai ông bị tổn thương nặng, từ đó ông bị khiếm thính vì mất khả năng nghe của một bên tai.

Nhưng ông lại thường hay nói: “Tôi thật sự phải cảm ơn người đàn ông đó, trong cái thế giới ồn ào náo nhiệt này, là ông ấy đã giúp tôi tĩnh cái tâm này lại mà không cần phải bịt hai lỗ tai để làm các thí nghiệm nữa”.

Máy hát và máy nghe nhạc đều là những món quá quý giá mà Edison đã để lại cho đời, cùng với hơn hai nghìn phát minh sáng tạo khác. Vậy nên, Edison nói người đàn ông làm ông bị điếc đó là quý nhân của ông, đây đúng thật là lý trí và sáng suốt biết bao!Thomas Alva Edison (11/2/1847 – 18/10/1931) là một trong những nhà phát minh vĩ đại nhất trong lịch sử thế giới đã phát triển rất nhiều thiết bị có ảnh hưởng lớn tới cuộc sống trong thế kỷ 20. Ảnh dẫn theo genk.vn

Trên con đường nhân sinh không thể mọi chuyện cũng đều như ý và thuận buồm xuôi gió, mà sẽ luôn có những lúc bị người khác phê bình, cự tuyệt… Kỳ thực, những điều không thuận tâm trong đời trái lại là bước ngoặt trong sinh mệnh của chúng ta. Nếu như có thể khám phá ra ý nghĩa chính diện trong đó, rất có khả năng sẽ mang đến một kết quả tốt đẹp.

Có một câu chuyện thế này: Có một chàng trai trẻ nhiều lần bị ông chủ trách mắng, trong lòng anh rất không phục, và nảy ra ý định nghỉ việc. Một lần bị ông chủ chửi mắng thậm tệ, anh không thể chịu đựng thêm được nữa, liền bỏ ra ngoài. Bởi chạy xe quá nhanh không để ý trước sau, anh bị một chiếc xe hơi đụng phải, và nhờ vậy mà có cuộc trò chuyện dưới đây:

Người đụng ngã anh là giám đốc của một công ty. Sau khi nghe anh nói ra nguyên nhân vì sao lại phóng nhanh như vậy, ông cười nói: “Tình huống mà con gặp phải, mấy năm trước chú cũng đều đã trải qua. Chú còn nhớ, năm đó ông chủ chú đã mắng chửi chú rất thậm tệ, ông ấy hỏi chú có phải vẫn chưa tốt nghiệp tiểu học hay không, sao ngay đến cả nói năng cũng đều không thể nói rõ ràng được”.

Chàng trai trẻ kinh ngạc nói: “Sao lại có loại ông chủ như thế chứ! Thế chú đã làm thế nào? Chú có nghỉ làm hay không?”.

Ông ấy cười nói: “Không, chiều hôm đó chú lập tức đi ghi danh tham gia khóa học đào tạo kỹ năng giao tiếp. Ba tháng sau, ông chủ mỗi lần đi gặp gỡ khách hàng đều luôn dẫn chú đi cùng, bởi chú nói chuyện khá hay!”.

Chàng trai trẻ im lặng không nói được lời nào, anh trước nay chưa từng suy nghĩ về phương diện này. Vị giám đốc kia khích lệ chàng trai, nói: “Trong công tác, đừng sợ bị chửi mắng, mà cần từ trong những lời chửi mắng đó học được điều gì. Nếu được như vậy, tất cả mọi người mắng chửi cậu đều sẽ trở thành quý nhân của cậu vậy!”.

Nữ tác giả Joanne Rowling của bộ tiểu thuyết “Harry Potter”, lúc đầu nếu như khi liên tục bị 12 nhà xuất bản từ chối mà bỏ cuộc, thì sẽ không có kỷ lục bất ngờ của bản dịch 60 ngôn ngữ với 400 triệu bản được bán ra như hôm nay. Ông Walt Disney – cha đẻ của Công ty Walt Disney, lại cũng từng bị biên tập của một tòa soạn lấy lý do “thiếu sức sáng tạo” để sa thải.

Những quý nhân chính diện, thân thiết khiến chúng ta cảm thấy hiền hòa, ấm áp, tràn đầy cảm kích trong tâm, giống như có ân huệ đời này báo đáp không hết vậy. Ngược lại, những người xem thường, phê bình chúng ta, nhìn vào thì thấy nghiêm khắc, lạnh lùng đến thế, khi đó luôn khiến người ta hận đến nghiến răng, nhưng họ lại là người tạo động lực khích lệ chúng ta cố gắng vươn lên!

Nhà Phật có nói: “Phiền não, tức Bồ Đề”. Bởi vậy, trong cuộc sống thường ngày, phàm là những người có thể mang đến gợi ý cho ta, đều là quý nhân của ta vậy!

Nếu có thể nghĩ được như vậy, thế thì, những lời chỉ trích của người khác, không những không thể khiến bạn tổn thương, trái lại lại trở thành cơ hội giúp bạn nâng cao tâm tính, và biết cách hoàn thiện chính mình!


Nhà Phật có nói: “Phiền não, tức Bồ Đề”. Bởi vậy, trong cuộc sống thường ngày, phàm là những người có thể mang đến gợi ý cho ta, đều là quý nhân của ta vậy !. Ảnh dẫn theo gettyimages.com

Có một câu nói rằng: “Những người dám phê bình bạn, mới là quý nhân trong cuộc đời của bạn! Con người ta trong một đời, nhất định phải có được người bạn loại này!”. Không phải như vậy sao? Lấy một ví dụ, trong trường học, người phê bình bạn nhiều nhất là ai vậy? Là thầy cô giáo. Thử hỏi có thầy cô nào không mong muốn học trò của mình học hành xuất sắc, tương lai trở thành những người có ích cho xã hội? Cũng như vậy, những người phê bình bạn hôm nay, cũng là vì tốt cho bạn, họ cảm thấy bạn vẫn là một nhân tài, nên mới chỉ ra chỗ sai cho bạn!

Vậy nên, lần sau nếu như khi có người phê bình bạn, xin đừng vội biện giải cho bản thân, hãy thật sự nghiêm túc, thành khẩn mà đối diện. Bởi vì, những người phê bình bạn, họ đều là ‘quý nhân’ trong đời bạn. Nếu hễ nghe thấy có người nói xấu mình, liền vội vàng biện giải cho bản thân, thế thì bạn có thể chuyện gì cũng đều không thành được rồi!

Thiện Sinh (DKN)

“Người chê ta phải là thầy của ta, người khen ta phải là bạn của ta, những kẻ vuốt ve nịnh bợ ta chính là kẻ thù của ta vậy”. 

Trong cuộc sống chúng ta gặp rất nhiều người, và họ cũng là những người rất phức tạp mà bản thân chúng ta cũng chưa thể đánh giá và nhận xét họ được, nhưng những người mà luôn cố gắng dành tặng cho chúng ta những điều tốt nhất, biết khen, chê chúng ta những điều mà chúng ta không làm được, hoặc làm tốt đó mới chính là những người thầy, bạn thực sự. Còn ngược lại những người suốt chỉ đi nịnh bợ ta thì đó chỉ là kẻ thù của ta mà thôi. 


Những người chê ta đó là những người có thể chỉ cho chúng ta những điều mà chúng ta chưa làm đúng, họ biết nhìn nhận đâu là đúng, đâu là sai để từ đó có thể cho chúng ta những lời khuyên chân thành nhất, chê đúng thì là người thầy của ta bởi lẽ, họ chỉ dạy cho chúng ta những điều chúng ta làm sai, để từ đó chúng ta cố gắng làm được những điều tốt hơn, nhưng những người khen chúng ta, với đúng những gì mà chúng ta đã cố gắng làm được thì đó là những người bạn của ta, họ biết khen chê rõ ràng. Không sợ vì mất lòng tin hay vì sợ chúng ta buồn mà nói ra những lời ngon ngọt, đây mới chính là những người đáng tin cậy và chúng ta cần phải biết coi trọng nó.

Những người suốt ngày chỉ biết đi nịnh bợ, suốt ngày khen ngợi chúng ta những lời nói ngon ngọt, thì đây chắc chắn là những người chỉ vì lợi ích cá nhân, để đạt được những gì mà họ mong muốn có được ở bản thân mình, chứ không phải là những người bạn thực sự muốn gắn bó lâu dài và bền chặt đối với mỗi chúng ta. 

Có niềm tin, chúng ta sẽ làm được rất nhiều thứ, và sự kiên định để nhìn ra đâu mới chính là những người bạn thực sự, những người bạn tốt, những người bạn biết lắng nghe, biết cho chúng ta những lời khuyên chân thành, đó mới là những người chân thật và đáng được coi trọng.

“ Người chê ta phải là thầy của ta, người khen ta phải là bạn của ta, những kẻ vuốt ve nịnh bợ ta chính là kẻ thù của ta vậy”.

Câu nói của Tuân Tử là hoàn toàn đúng đắn, đây là câu nói đã được đúc kết từ xưa đến nay, nó như một bí kíp để chúng ta có thể vững bước hơn trên cuộc đời, và dễ nhìn nhận ra một con người qua cách ứng xử của họ đối với mọi người xung quanh. Niềm tin, hạnh phúc, đó là những điều tốt nhất mà chúng ta cần phải học hỏi và luôn luôn trau dồi, luôn biết nhìn nhận và sửa chữa những sai lầm của mình. Luôn minh mẫn để nhận ra những người bạn thực sự đang sống bên cạnh chúng ta, mỗi người chúng ta cần phải luôn luôn biết lựa chọn cho mình những người bạn thực sự.

Câu nói của Tuân Tử không chỉ răn dạy chúng ta cách sống, mà nó còn giúp chúng ta nhìn nhận ra rất nhiều điều từ cuộc sống này, đó là những điều mà chúng ta cần phải ghi nhớ cho mình, luôn luôn phải biết cố gắng để học tập, rèn luyện. Như trong dân gian đã có câu “ chọn bạn mà chơi”, hay “ gần mực thì đen, gần đèn thì rạng”, gần những người chân thành, tốt bụng chúng ta sẽ học hỏi và có cảm giác an toàn hơn là những người suốt ngày chỉ đi nói những lời nói ngon ngọt để nịnh bợ mình.

Những kẻ nịnh bợ là những kẻ cần đáng phê phán, mỗi chúng ta cần phải tỉnh táo để có thể phân biệt được đâu mới chính là những người bạn thực sự cho bản thân mình, để từ đó có được những quyết định đúng đắn nhất.

Trong cuộc sống chúng ta thấy rất nhiều những biểu hiện của việc khen và chê, khi những người bạn thực sự chê ta, thì họ sẽ nói ra những điều mà chúng ta làm chưa tốt, chỉ ra cho chúng ta biết, đâu là đúng, đâu là sai để từ đó chúng ta rèn luyện bản thân một cách tự giác và tích cực hơn. Và khi chúng ta làm được những điều tốt, tạo nên được một thành quả nào đó thì họ không tiếc lời khen ngợi để động viên chúng ta cần phải cố gắng hơn nữa.

Nhưng những kẻ nịnh bợ, mặc dù mình làm điều đó sai đi nữa, thì họ vẫn cứ nịnh bợ, khen ngợi mình làm đúng rồi… đây mới chính là những người cần cảnh giác, và chính là kẻ thù của chúng ta.

Mỗi chúng ta cần phải xác định cho mình những người bạn thực sự để từ đó phát triển thêm mối quan hệ giữa mọi người với nhau, còn những người chỉ đi nịnh bợ thì không nên tiếp xúc, để dễ bị ảnh hưởng.

Chúng ta cần phải rèn luyện cho mình những phẩm chất quý báu mà cuộc sống này đã ban tặng, bởi những kinh nghiệm mà các bậc tiền bối đi trước đã để lại là vô cùng quý báu chúng ta cần phải học tập và gìn giữ nó mỗi ngày.

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét