- Chiếm đoạt thứ của người khác phải chịu hậu quả khôn lường

Vào thời nhà Minh, ở địa phương nọ có một người đàn ông giàu có tên là Từ Trì. Gia đình ông ta ở ngay bên cạnh của gia đình người đàn ông tên là Từ Bát. Thấy nhà của Từ Bát to và đẹp, Từ Trì không thể cưỡng lại mà tìm mọi cách để giành được nó.

Tuy nhiên Từ Bát lại không hề có ý định bán ngôi nhà của mình. Vì vậy, Từ Trì đã bằng nhiều cách dụ dỗ con trai của Từ Bát đánh bạc đến tán gia bại sản. Cuối cùng, không còn cách nào khác, Từ Bát đành phải bán rẻ lại ngôi nhà của mình cho Từ Trì. Vì việc này mà Từ Bát vô cùng khổ sở, hai cha con không hòa hợp. Sau một thời gian, Từ Bát vì phẫn uất quá mà chết.

Không lâu sau, ba người con trai và năm người cháu của Từ Trì đều tự nhiên bị bệnh nặng. Một hôm, trong giấc mơ Từ Trì mơ thấy ông nội hiện về nói rằng: “Tai họa của ngươi sắp đến rồi đấy! Ngươi có còn nhớ đã có được căn nhà này bằng cách nào không? Ở dưới Âm phủ, Từ Bát đã kiện ngươi rồi!” Từ Trì vô cùng sợ hãi.

Sáng sớm hôm sau, Từ Trì đi đến miếu Thành Hoàng để cúng cầu. Ngay khi vừa bước vào miếu, ông ta đã gặp một người ăn mày nhìn chằm chằm vào mình với vẻ mặt kinh ngạc.

Có một người đã hỏi người ăn mày vì sao kinh ngạc khi nhìn thấy Từ Trì. Người ăn mày khẽ nói:“Đêm qua ngẫu nhiên ngủ ở trong miếu, tôi thấy ai đó đang cầm một bản cáo trạng, tố cáo Từ Trì đã dụ dỗ con trai ông ấy đánh bạc, khiến gia đình họ tán gia bại sản. Không ngờ, ngay sáng nay lại gặp Từ Trì đến đây để cúng cầu. Vì thế trong lòng tôi thấy vô cùng khiếp sợ!” Từ Trì nghe thấy người ăn mày nói vậy lại càng thêm sợ hãi.

Trong vòng một năm sau đó, Từ Trì bị bệnh nặng nằm liệt giường và một thời gian ngắn sau thì qua đời. Hơn nữa, các con trai của ông ta cũng lần lượt qua đời.

Bởi vì tham lam, muốn chiếm được ngôi nhà của người khác, Từ Trì đã bày mưu tính kế hãm hại, khiến cho con trai của Từ Bát trở nên đồi bại, cha con bất hoà, và cuối cùng khiến gia đình họ tán gia bại sản. Đây chính là chủ tâm hiểm ác của Từ Trì.

Tài sản của một người là do phúc báo của họ mà ra, không thể dùng âm mưu hãm hại mà có thể đạt được. Tiền tài của cải không phải của mình thì không thể có được, tiền tài của cải bất nghĩa cũng không thể lấy. Nếu cố bằng mọi cách hại người để giành được rồi cũng mất, hại người cuối cùng cũng hại bản thân mình!

Theo Đại Kỷ Nguyên Tiếng Trung (Mai Trà biên dịch)

Câu chuyện cái cân sai và quy luật nhân quả

Người xưa nói: “Trên đầu 3 thước có Thần linh”. Hết thảy mọi việc trong đời đều không thể tránh khỏi cái nhìn phán xét của Thần Phật, và bởi nhân quả là có thật, hãy tận dụng cuộc đời ngắn ngủi này để sống tốt mỗi ngày…

Chuyện xưa kể rằng có đôi vợ chồng nhà kia làm nghề buôn bán, với mong muốn có nhiều tiền càng nhanh càng tốt, họ đã làm một cái cân sai để mua bán hàng hóa. Họ thay cán cân thông thường bằng một cái cán cân rỗng, bên trong đổ thủy ngân, hai đầu bịt sắt. Khi họ bán hàng cho người khác, họ dốc cán về đằng móc, còn khi họ mua hàng của ai đó thì họ dốc cán cân về đằng quả. Như vậy cho dù mua hay bán, với cái cân đó, họ luôn qua mặt được khách hàng, thu lợi về mình.

Chiếc cân quả móc

Chẳng mấy chốc mà đôi vợ chồng này trở nên giàu có vì buôn bán lọc lừa với cái cân đó. Rồi họ lại sinh được hai đứa con trai thông minh và ngoan ngoãn. Hàng xóm xung quanh đều nói với đôi vợ chồng rằng ước gì được như họ. 

Thời gian dần trôi, hai người con trai đều khôn lớn. Một hôm, hai vợ chồng ngồi bàn với nhau: “Vợ chồng mình giờ đã giàu có rồi, lại được hai đứa con trai khỏe mạnh. Bây giờ mình đem phá bỏ cái cân điêu kia đi, để dành đức lại cho con về sau”. Nói là làm, hai vợ chồng cùng nhau làm lễ sám hối, cúng Phật, cúng tổ tiên, cúng thần linh rồi đem bỏ chiếc cân đó đi.

Từ đó hai vợ chồng bảo nhau cùng làm việc thiện, tránh những việc ác. Rồi đến ngày người con trai cả lấy vợ, cả nhà họ cùng vui mừng khôn xiết.

Người con trai thứ đi kinh doanh ở xa nhưng cũng khá thành đạt. Bỗng nhiên một ngày đôi vợ chồng nghe tin sét đánh ngang tai, rằng người con trai thứ bị tai nạn chết. Rồi sau đó vài tháng, người con trai cả cũng lâm bệnh nặng trong khi vợ anh vừa mang bầu. 

Hai vợ chồng nhà kia đã tiêu rất nhiều tiền để chạy chữa cho người con cả nhưng cuối cùng người con trai cả cũng chết. Họ gào khóc lóc thảm thiết, kêu Trời kêu Phật, rằng họ đã không còn làm việc ác từ lâu, họ đã bỏ cái cân sai đó lâu rồi, mà sao Trời Phật không chứng giám. Họ thực sự đau khổ, rầu rĩ, khổ sở, không thiết làm gì nữa.

Rồi một ngày có một vị thiền sư xin vào ghé trọ qua đêm, hai vợ chồng mời thiền sư vào nhà của họ. Họ tâm sự với thiền sư về câu chuyện buồn của gia đình. 

Vị thiền sư đáp rằng: “Hai vợ chồng đừng trách Trời Phật không có mắt, thực sự Trời Phật đã ghi lại hết những gì mỗi người làm trong đời. 

Trước đây vợ chồng buôn bán lọc lừa biết bao người nhờ cái cân sai đó, đã tạo rất nhiều nghiệp, “Thiện giả thiện báo, ác giả ác báo”, hai người con trai chính là được đầu thai để tiêu cho hết những của cải phi nghĩa mà vợ chồng đã kiếm được, rồi sẽ làm vợ chồng hao tổn sức khỏe mà chết. May mà vợ chồng sớm biết hối hận, biết quay đầu làm việc Thiện nên Trời mới sai bắt hai người ấy về. 

Giờ đừng thương tiếc chúng nó làm chi nữa. rồi sẽ có người khác thay cho đến làm vui cho hai vợ chồng”.

Hai vợ chồng lắng nghe như nuốt từng lời của vị thiền sư, họ hiểu rằng đã tạo nghiệp thì ắt phải trả, rằng quy luật nhân quả áp dụng cho tất cả con người thế gian. 

Những gì xảy ra đối với mỗi người đều không phải là ngẫu nhiên. Hai vợ chồng bảo nhau không thương khóc con nữa, cố gắng làm việc trung thực và tốt bụng với mọi người. Quả nhiên một thời gian sau, người con dâu của họ sinh đôi, được hai đứa cháu trai. 

Đôi vợ chồng mừng khôn siết, họ quỳ xuống cúi lạy Trời Phật, phát tâm rằng họ sẽ cùng người con dâu chăm lo cho hai cháu nhỏ, nuôi dạy chúng làm người tốt, sống thiện và không bao giờ lừa dối lấy những đồng tiền không phải do công sức mình làm ra.

Theo truyện cổ Việt Nam- Nhật Hạ

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét